Ý nghĩa của vòng tròn ngũ hành

Thế giới hoạt động không ngừng theo nhiều quy luật khác nhau. Trong đó, thuyết ngũ hành là một trong những khái niệm được đưa ra và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để lý giải và dự báo cách thức hoạt động của thế giới thông qua sự thay đổi có tính chu kỳ của âm và dương.

Khái niệm ngũ hành

Trong vũ trụ này, mọi thứ đều hoạt động theo nhiều quy luật khác nhau và trong đó, thuyết ngũ hành là một trong những lý giải phổ biến nhất được sử dụng để dự báo cách thức hoạt động qua những thay đổi có tính chu kỳ của âm và dương. Ngũ hành là 5 hành: Kim, Mộc, Thủy, Hoả và Thổ. Đây là những yếu tố cơ bản giúp duy trì sức sống của mọi vật. Theo thuyết duy vật cổ đại, ngũ hành được coi là năm vật chất cấu tạo nên mọi vật. Chúng có sự tương sinh và tương khắc lẫn nhau, cụ thể như sau:

Nước tương ứng với hành Thủy

Đất tương ứng với hành Thổ

Lửa tương ứng với hành Hỏa

Cây cối tương ứng với hành Mộc

Kim loại tương ứng với hành Kim.

Ngũ hành có ba đặc tính cốt lõi là Lưu hành, Luân chuyển và Biến đổi không ngừng.

Lưu hành là sự di chuyển của năm vật chất tự nhiên trong không gian và thời gian. Ví dụ, khi lửa được lưu hành, nó có thể thiêu rụi và đốt cháy mọi thứ mà nó gặp phải.

Luân chuyển là sự phát triển của năm vật chất tự nhiên theo thời gian. Ví dụ, hành mộc là cây sẽ phát triển từ mầm và lớn dần theo thời gian.

Biến đổi là sự thay đổi của năm vật chất tự nhiên. Ví dụ, khi lửa đốt cây gỗ, nó sẽ biến thành tro và kim loại được khai thác từ lòng đất để chế tác thành các vật dụng trong cuộc sống.

Những đặc tính của ngũ hành là quan trọng trong phong thủy vì chúng ảnh hưởng đến sự cân bằng và hài hòa của môi trường xung quanh chúng ta. Việc hiểu rõ về ngũ hành sẽ giúp chúng ta thực hiện các biện pháp phù hợp để tăng cường sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống.

Khái niệm ngũ hành

Vòng tương sinh ngũ hành là gì?

Theo triết lý phong thủy của phương Đông, tất cả mọi vật trên thế giới đều bắt nguồn từ sự tương tác của 5 nguyên tố tự nhiên gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nguyên tắc Tương Sinh – Tương Khắc giữa các nguyên tố này luôn hiện hữu và có tác động lẫn nhau.

Tương sinh có nghĩa là vật này bồi đắp, nuôi dưỡng, nâng đỡ cho vật kia lớn mạnh và phát triển. Vạn vật cộng hưởng, nương tựa để cùng sinh trưởng. Từ đó tạo thành một vòng tròn Tương sinh khép kín: Mộc – Hỏa – Thổ – Kim – Thủy – Mộc – Hỏa. Theo quy luật Ngũ Hành, sự tương sinh có hai mặt trái ngược nhau. Một là sinh ra, hai là bị sinh ra (gọi là mẫu và tử). Quy luật này còn được gọi là vòng tương sinh, gồm các nguyên tắc sau:

Mộc sinh Hỏa: Cây là nguồn gốc của lửa, bởi vì khi đốt cây khô sẽ sinh ra ngọn lửa. Mộc được sử dụng làm nhiên liệu để đốt Hỏa.

Hỏa sinh Thổ: Lửa có khả năng đốt cháy mọi thứ, biến chúng thành tro bụi, rồi tro bụi sẽ trở về thành đất.

Thổ sinh Kim: Quặng kim loại được hình thành từ đất trong lòng đất.

Kim sinh Thủy: Kim loại khi nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch có thể lỏng.

Thủy sinh Mộc: Nước là nguồn sống cho thực vật, nó duy trì sự sống của chúng.

Vòng tròn ngũ hành là gì?

Lợi ích thu được từ việc nắm vững quy tắc vòng tương sinh ngũ hành

Những người ít quan tâm tới phong thủy, thì sẽ khó có thể hiểu được giá trị của nó. Tuy nhiên, nếu bạn nắm vững quy luật vòng tương sinh ngũ hành, bạn sẽ có thể đạt được nhiều lợi ích lớn. Việc hiểu và áp dụng quy luật này vào cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn chi phối được thời vận và tạo ra một cuộc sống suôn sẻ, thuận lợi. Với sự am hiểu về quy luật vận hành tự nhiên này, bạn cũng có thể lựa chọn đối tác kinh doanh phù hợp hoặc tìm kiếm những người có tài lộc và may mắn để kết giao. Như vậy, bạn có thể dễ dàng đưa sự nghiệp của mình đến thành công và đạt được nhiều thành tựu và tài lộc.

Tổng quan về các hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Hành Kim chỉ liên quan đến mùa Thu và sức mạnh. Nó thể hiện tính cách của thể rắn và khả năng chứa đựng. Hành Kim còn được xem là vật dẫn. Khi ở dạng tích cực, nó mang lại khả năng truyền đạt thông tin và ý tưởng sắc sảo, cùng với sự công minh. Tuy nhiên, khi ở dạng tiêu cực, Hành Kim có thể gây hủy hoại, là nguy hiểm và gây phiền muộn. Màu sắc đặc trưng của Hành Kim là vàng đồng hoặc trắng bạc. Nó cũng được xem là biểu tượng của chân khí, hư âm, chi môn và sắc thái. Các thuộc tính của Hành Kim thường bao gồm giá trị tìm ẩn, nội lực vững chắc và sức bền bỉ.

Hành Mộc là một loại khí Âm, có tính chất mềm mại và dễ uốn cong. Tuy nhiên, khi thuộc khí Dương thì Mộc trở nên cứng cáp như thân gỗ lim. Mộc được sử dụng với mục đích lành thì như một cây gậy chống, trong khi với mục đích dữ thì như một cây ngọn giáo. Nếu nhìn dưới hình tượng của một cây tre Việt Nam, ta có thể ca ngợi khả năng của nó là mềm dẻo trước gió, tuy nhiên lại được sử dụng để làm giàn giáo. Năng lượng của Hành Mộc có tính chất sinh sôi, nảy nở và nuôi dưỡng, giống như sự phát triển của một cây trồng mềm dẻo, mạnh mẽ và uyển chuyển.

Hành Thủy liên quan đến mùa đông và nước chung quanh, bao gồm cả cơn mưa lất phất hay mưa bão. Tuy nhiên, nó cũng ám chỉ đến bản chất của con người, nghệ thuật và vẻ đẹp. Thủy có ảnh hưởng đến mọi thứ và khi được tích cực, nó thể hiện tính chất nuôi dưỡng và hỗ trợ thông qua sự hiểu biết. Tuy nhiên, khi tiêu cực, Thủy sẽ gây ra sự hao mòn và kiệt quệ. Nếu kết hợp với cảm xúc, Thủy có thể gợi lên nỗi sợ hãi, lo lắng và stress trong con người. Do đó, khi xây dựng không gian sống hoặc làm việc, cần đảm bảo rằng không gian đó được thiết kế sao cho hài hòa với yếu tố Thủy.

Hành Hỏa chỉ xuất hiện trong mùa hè và biểu thị cho lửa và sức nóng. Nó có thể mang lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc, nhưng cũng có thể gây ra sự bạo lực và bùng nổ. Hành Hỏa thể hiện tính công bằng và danh dự khi được sử dụng tích cực, nhưng cũng biểu thị tính gây hấn và chiến tranh nếu sử dụng tiêu cực. Hành Hỏa cũng được xem là khắc tinh của Hành Kim.

Tổng quan về các hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Hành Thổ: chỉ liên quan đến môi trường nuôi dưỡng, phát triển và sinh ký tử quy của các sinh vật. Nó hỗ trợ và tương tác với các Hành khác. Khi được sử dụng tích cực, Hành Thổ biểu thị lòng công bằng, trí khôn và bản năng. Tuy nhiên, khi được sử dụng tiêu cực, nó có thể gây ra sự ngột ngạt hoặc biểu thị tính hay lo lắng về những vấn đề không thực tế.

Thông qua bài viết trên chúng ta có thể thấy rằng ngũ hành không bao giờ biến mất mà tồn tại vĩnh viễn trong không gian và thời gian. Đặc biệt, ngũ hành là nền tảng để vạn vật trên thế giới được sinh sôi và vận động.

>>> Xem thêm: 5 mệnh ngũ hành trong học thuyết ngũ hành

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *