5 mệnh ngũ hành trong học thuyết ngũ hành

Ngũ hành là một khái niệm nhằm để giải thích rất nhiều hiện tượng trong cuộc sống. Đó là những yếu tố vật chất làm nên thế giới khách quan của chúng ta, gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vận hành theo hai chiều khác nhau, một chiều tạo ra sự sinh trưởng phát triển, một chiều tạo ra sự tàn lụi hủy diệt.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là một học thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại, xuất hiện từ thời trung hoa cổ đại. Ngũ hành tồn tại độc lập với ý thức của con người bao gồm 5 thành tố cơ bản đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm thành tố này tạo ra vạn vật trên vũ trụ này và có sự tương sinh tương khắc với nhau. Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trước kia chỉ tượng trưng cho kim loại, cây cối, nước, lửa, đất. Nhưng hiện nay đã được phát triển và ứng dụng trên nhiều phương diện khác nhau như: con số, hướng, bộ phận cơ thể, mùa…. Hiểu rõ về các thành tố này và nắm chắc mối quy luật tương sinh tương khắc, phản sinh phản khắc quý bạn có thể ứng dụng linh hoạt vào phong thủy hợp tuổi sẽ tạo ra những giá trị phong thủy tuyệt vời.

Quy luật tương sinh tương khắc của 5 mệnh ngũ hành

Khi xem xét mối quan hệ của 5 thành tố xuất hiện 2 nhóm sinh khắc đó là nhóm tương sinh tương khắc và nhóm phản sinh phản khắc. Quy luật tương sinh, tương khắc là quy luật chuyển hóa qua lại giữa đất và trời tạo nên sự sống cho vạn vật. Yếu tố tương sinh và tương khắc luôn tồn tại song hành cùng với nhau. Trong tương sinh luôn có mầm mống của sự tương khắc và ngược lại. Quy luật này tuần hoàn từ đó mà vạn vật chuyển hóa, nuôi dưỡng lẫn nhau.

Ý nghĩa của 5 mệnh ngũ hành

Ngũ hành được coi là những thành tố tạo nên vạn vật trên vũ trụ, bởi vậy ngũ hành không chỉ là kim loại, cây cối, lửa, nước và đất mà nó còn rất nhiều ý nghĩa khác. Dưới đây là một số ý nghĩa kim mộc thủy hỏa thổ trên các phương diện màu sắc, con số, phương hướng, thiên can, địa chi, cung phi….:

Ý nghĩa mệnh Kim trong ngũ hành

Những người mệnh Kim nhìn chung thường là người kiên trì, tận tâm, tham vọng, quyết đoán. Họ thường tự đề ra mục tiêu cho bản thân, và luôn nỗ lực để hoàn thành mục tiêu dù có bất cứ trở ngại nào. Khi đã quyết định điều gì thì không gì có thể lay chuyển bạn. Tuy nhiên, người mệnh Kim với địa chi khác nhau có những khác biệt về tính cách.

Ý nghĩa mệnh kim trong ngũ hành

Khi ứng dụng ý nghĩa ngũ hành Kim và vận dụng ngũ hành sinh khắc vào phong thủy hợp mệnh Kim ta có một số thông tin sau:

Nghề hợp: Với những người thuộc ngũ hành Kim thì các nghề liên quan tới máy móc, có tính quyết đoán như sửa chữa, gia công trang sức, chế tạo đồ đồng, máy móc và linh kiện điện tử sẽ rất hợp. Ngoài ra các nghề mang tính quyết đoán, chủ động như võ sư, luật sư, thẩm phán, tài chính, kế toán, bảo hiểm, chứng khoán …cũng rất hợp.

Tuổi hợp: Người mệnh Kim hợp với người mệnh Thổ

Hướng hợp: Người mệnh Kim hợp hướng thuộc ngũ hành Thổ ứng với hướng Tây Nam, Đông Bắc

Màu hợp: Người mệnh Kim hợp màu sắc thuộc ngũ hành Thổ ứng với các màu nâu, màu vàng cam và màu vàng. 

Số may mắn: Người mệnh Kim hợp các con số 5, 6 thuộc hành Thổ

Cây hợp: cây Bạch Mã Hoàng Tử, cây Lan Ý, Cây Ngọc Ngân,…

Ý nghĩa mệnh Mộc trong ngũ hành

Người mệnh Mộc thường là những người chu đáo, hào phóng, rộng lượng và đối xử tử tế với mọi người nên thường được nhiều người yêu mến. Bên cạnh đó những người mệnh Mộc thường giàu ý tưởng, giải quyết vấn đề thường rất khôn khéo. Ngoài ra mệnh Mộc với những địa chi khác nhau tính cách sẽ có sự khác nhau. Mệnh Mộc chi Mùi thường ôn nhu, nghĩa khí và khiêm tốn

Khi ứng dụng ý nghĩa ngũ hành Mộc và vận dụng ngũ hành sinh khắc vào phong thủy hợp mệnh Mộc ta có một số thông tin sau:

Nghề hợp: Người mệnh Mộc hợp nghề liên quan đến nông lâm nghiệp, giáo dục, xuất bản, âm nhạc, tư pháp hành chính, nghiên cứu

Tuổi hợp: Mệnh Mộc hợp người mệnh Thủy

Hướng hợp: Hợp hướng Bắc

Màu hợp: Màu xanh than, đen, xanh da trời

Số may mắn: Số 0 và 9 sẽ là những con số đem lại may mắn cho người mệnh Mộc

Cây hợp: Mệnh Mộc hợp cây vạn Niên Thanh, cây Trường Sinh, cây Ngọc Bích

Ý nghĩa mệnh mộc trong ngũ hành

Ý nghĩa mệnh Thủy trong ngũ hành

Người mệnh Thủy thường là người có tính cách dịu dàng, là người dễ dàng kết thân và gây ảnh hưởng đến người khác. Họ là người có khả năng giao tiếp khéo léo, nhẹ nhàng, thẳng thắn. Với những địa chi khác nhau những nét đặc trưng tính cách có thể có những thay đổi khác biệt.

Khi ứng dụng ý nghĩa ngũ hành Thủy và vận dụng ngũ hành sinh khắc vào phong thủy hợp mệnh Thủy ta có một số thông tin sau:

Nghề hợp: Mệnh thủy hợp nghề liên quan đến ngư nghiệp, chế tạo tàu, vận động viên bơi lội, nhân viên ngoại giao, kinh doanh, thủy điện, nghiên cứu sinh, trượt băng nghệ thuật….

Tuổi hợp: Hợp người mệnh Kim

Hướng hợp: Hợp hướng Tây, Tây Bắc

Màu hợp: trắng, ghi nhạt, vàng nhạt

Số may mắn: Là số thuộc mệnh Kim ứng với 7, 8

Cây hợp: Cây Phát Tài, cây Phát Lộc, Búp Sen, Thủy Tùng, Tùng Bồng Lai,… là những cây hợp mệnh Thủy

Ý nghĩa mệnh Hỏa trong ngũ hành

Người ngũ hành Thổ thường là người có tính cách chân thành, nhẫn nại, chính trực, khiêm tốn, chăm chỉ và giản dị. Tuy nhiên họ lại thường có xu hướng thành kiến với người khác.

Khi ứng dụng ý nghĩa ngũ hành Thổ và vận dụng ngũ hành sinh khắc vào phong thủy hợp mệnh Thổ ta có một số thông tin sau:

Nghề hợp: Người mệnh Thổ sẽ thuận lợi nếu làm các nghề như: làm gốm, kiến trúc sư, hộ lý, đồ cổ, khách sạn, kế toán, thư ký, buôn bán đá, làm nông lâm nghiệp.

Tuổi hợp: Người mệnh thổ hợp với người mệnh Hỏa nhất

Hướng hợp: Hợp nhất với hướng Nam

Màu hợp: Sử dụng các màu sắc thuộc hành Hỏa như đỏ, hồng, tím sẽ rất may mắn

Số may mắn: Là số 3 và số 4

Cây hợp: Lưỡi Hổ Vàng, cây Lan Hồ Điệp hay cây Ngũ Gia Bì.. là những cây sẽ bổ trợ thêm năng lượng cho người mệnh Thổ.

Ý nghĩa mệnh hỏa trong ngũ hành

Trên đây là những thông tin về 5 mệnh ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ  trong học thuyết ngũ hành. Hy vọng với những thông tin trên quý bạn đọc đã hiểu và biết cách ứng dụng hiệu quả học thuyết ngũ hành và ứng dụng của nó trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Kiến thức cơ bản về phong thủy bát trạch

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *