Các mệnh tương sinh trong ngũ hành

Trong một vòng tuần hoàn Ngũ hành ta có thể thấy được có 5 đường liên kết tạo thành những mối quan hệ hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau. Trong đó, bất kì hành nào trong Ngũ hành cũng sẽ được thể hiện trên hai phương diện là nguyên tố sinh ra và được sinh ra.

Mệnh tương sinh là gì?

Theo triết học Trung Hoa thì mọi vật trên thế giới này đều được hình thành và phát triển từ 5 yếu tố gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, gọi chung là Ngũ hành.

Tương sinh là mối quan hệ nuôi dưỡng, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển giữa hai mệnh trong ngũ hành. Có tương sinh thì vạn vật trong tự nhiên mới có thể sinh trưởng, phát triển tốt đẹp được. Sự tương sinh giữa các mệnh trong ngũ hành tạo thành vòng tròn tương sinh. Mỗi mệnh sẽ nhận được sự hỗ trợ của hành khác, và chính nó cũng sẽ đi hỗ trợ hành khác.

Mệnh tương sinh sẽ được xác định dựa trên quy luật Ngũ hành tương sinh. Cụ thể, trong thuyết Ngũ hành, các chuyên gia trình bày rằng tương sinh nghĩa là khi hai sự vật tiếp xúc thì vật này có tác dụng bồi đắp, nuôi dưỡng vật kia sinh trưởng, phát triển và ngược lại. Hiểu một cách đơn giản, tương sinh chính là cùng nhau phát triển, cùng nhau lớn mạnh.

Theo vòng tròn tương sinh trong ngũ hành, ta có các cặp mệnh tương sinh như sau:

– Kim sinh Thủy: Kim loại gặp nhiệt độ cao nóng chảy sang thể lỏng (đại diện cho nước).

– Thủy sinh Mộc: Nước là nguồn sống của cây cối, nuôi dưỡng thực vật sinh trưởng và phát triển.

– Mộc sinh Hỏa: Gỗ của cây có thể làm nhiên liệu đốt cháy mọi thứ.

– Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ trở thành tro bụi. Tro bụi lâu ngày bồi lên thành đất.

– Thổ sinh Kim: Kim loại quý hiếm được hình thành trong đất.

Mệnh tương sinh là gì?

Kim sinh Thủy

Trước hết, chúng ta có thể hiểu theo nghĩa đen của nhận định Kim sinh Thủy có nghĩa là khi kim loại nóng chảy sẽ tạo thành dạng lỏng như nước chứ không còn rắn chắc như lúc ban đầu nữa. Còn theo nguyên tắc của người xưa, Kim không đơn thuần là kim loại nữa mà mệnh Kim ở đây có nét nghĩa của trời và trời tạo mưa nuôi dưỡng vạn vật. Vận dụng điều này để xem hướng nhà và cách phân bố, sắp đặt đồ nội thất theo phong thủy là một điều rất quen thuộc trong văn hóa người Việt Nam. Kim tương sinh ra Thủy chính là lấy quẻ Càn đại diện cho trời mà trời lại tạo mưa. Thủy được xem là trời sinh ra, nhờ đó vạn vật mới có nước để sống. Trong khi đó quẻ Càn có hành Kim nên người xưa mới có câu Kim sinh Thủy.

Thủy sinh Mộc

Theo thuyết ngũ hành Thủy là nước, Mộc là Mộc chính là chỉ mùa xuân, sự phát triển và sinh sôi của cây cỏ và vạn vật. Thủy sinh Mộc là do Thủy là nguồn sống, nơi xuất phát của thực vật, từ đơn bào đến đa bào rồi, sinh trưởng phát triển thành cây. Mối quan hệ Thuỷ sinh Mộc mang ý nghĩa nuôi dưỡng, thúc đẩy phát triển. Có Thuỷ, cây cối mới sinh sôi, nảy nở và tươi tốt, lớn mạnh. Người mệnh Thuỷ và mệnh Mộc kết hợp với nhau thì mọi sự tốt đẹp, cả hai đều đón nhận được năng lượng sinh khí, gặp nhiều may mắn, sự nghiệp và công danh rộng mở.

Thủy sinh mộc

Mộc sinh Hỏa

Theo ngũ hành tương sinh phong thủy thì Mộc tượng trưng cho cây gỗ còn Hỏa tượng trưng cho lửa, vậy Mộc sinh Hỏa tức là cây gỗ (mệnh Mộc) dễ cháy sinh ra lửa (mạng Hỏa), muốn sinh ra Hỏa phải có Mộc, muốn sinh ra lửa phải có cây gỗ. Mạng Hỏa sinh Mộc thì Mộc là gỗ mang tính ôn, ấm áp, là mầm mống để sinh ra Hỏa, tức là Mộc sinh Hỏa. Hỏa lại thiêu đốt Mộc, cháy hết thành tro sinh ra Thổ. Trong mỗi một hành đều mang trong mình những ý nghĩa to lớn đối với các hành khác, vì thế nên nếu thiếu đi một hành trong số 5 ngũ hành thì ngũ hành sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Với ngũ hành tương sinh Mộc sinh Hỏa có nghĩa là gỗ sinh ra lửa, bởi vì gỗ mang tính ôn hòa và ấm áp, gỗ khô đi sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc sinh ra lửa nghĩa là Mộc sinh Hỏa. Cũng giống như các ngũ hành tương sinh khắc, Mộc sinh Hỏa luôn mang một ý nghĩa rất quan trọng trong ngũ hành cũng như trong đời sống của con người.

Hỏa sinh Thổ

Hỏa sinh thổ là một quy luật trong ngũ hành tương sinh tương khắc. Theo thuyết ngũ hành thì tất các mọi vật trên vũ trụ, bao gồm cả con người đều được tạo thành từ 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa –Thổ. Để có thể tồn tại và phát triển theo thời gian thì còn cần rất nhiều các mối quan hệ khác, trong đó có tương sinh là một trong số các quan hệ này. Hỏa là một phần trong 5 thành phần cấu tạo. Hỏa có đặc điểm nóng nhưng lại ấm, nó giúp cung cấp nguồn năng lượng sống cho muôn loài. Thổ cũng là một trong những thành phần không thể thiếu, tất cả mọi vật sống được là nhờ có Thổ. Hai thành phần này có quan hệ tương sinh Hỏa sinh ra Thổ. Điều này có nghĩa là một vật bị cháy vì có sự xuất hiện của lửa. Lúc lửa tàn thì chỉ còn lại tro bụi đó chính là đất, vì thế đất càng ngày càng nhiều lên. Theo quy luật ngũ hành tương sinh thì Hỏa có khả năng sinh ra Thổ có nghĩa là lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp lại thành đất. Dựa vào mối quan hệ tương sinh Hỏa sinh Thổ ta có thể thấy, nguyên lý vận hành trong ngũ hành là thành phần này được sinh ra từ thành phần khác. Muốn có Thổ thì bắt buộc phải có Hỏa. Đó là mối quan hệ tương sinh là cùng nhau sinh trưởng và đi lên. Chính vì thế, Hỏa sinh Thổ có ý nghĩa rất quan trọng trong ngũ hành, cũng như trong cuộc sống.

Hỏa sinh thổ

Thổ sinh Kim

Theo thuyết ngũ hành, thổ tức là đất, là nơi nuôi dưỡng cho cây cối phát triển. Đại diện cho sự hiền lành, bao dung như lòng mẹ. Kim là kim khí, kim loại và các chất thuộc hàng kim khí. Thổ sinh Kim có nghĩa là đất sinh ra kim loại. Thổ sinh Kim là một điều tốt, người mệnh Thổ nếu biết kết hợp các yếu tố mang mệnh Kim sẽ nhận được nhiều may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, ngoài mối quan hệ tương sinh giữa Thổ và Kim thì giữa chúng còn tồn tại quy luật phản sinh. Tuy Thổ sinh Kim nhưng Thổ nhiều quá thì sẽ vùi lấp mất Kim.

Với bài viết trên đây của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các mệnh tương sinh trong ngũ hành để có  vận dụng đúng đắn về ngũ hành tương sinh  trong đời sống hằng ngày.

>>> Xem thêm: 5 mệnh ngũ hành trong học thuyết ngũ hành

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *