Vai trò của ngũ hành tương sinh trong gia đình

Ngũ hành tương sinh là một quy luật phong thủy hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong gia đình giúp mang đến những điều may mắn, tốt lành.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành được dùng để giải thích rất nhiều hiện tượng trong cuộc sống. Đó là những yếu tố vật chất làm nên thế giới khách quan của chúng ta, gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các yếu tố này vận hành theo hai chiều khác nhau, một chiều tạo ra sự sinh trưởng phát triển, một chiều tạo ra sự tàn lụi hủy diệt.  Ngũ hành luôn có đặc trưng đó là lưu hành, luân chuyển và có sự biến đổi không ngừng nghỉ. Người phương Đông còn quan niệm có sự tồn tại ngũ hành và nó được dụng trong hầu hết các phương diện của cuộc sống. Trong ngũ hành tồn tại các quy luật tương sinh, tương khắc, phản sinh và phản khắc. Mỗi quy luật sẽ có những đặc điểm riêng biệt tác động lớn đến đời sống của con người.

Ngũ hành là gì?

Lý giải về quy luật ngũ hành tương sinh

Theo triết học Trung Hoa cổ đại, vạn vật trên Trái Đất đều được hình thành từ 05 yếu tố cơ bản là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ gọi là Ngũ hành. Nguyên lý này đã nhanh chóng được ứng dụng trong Kinh Dịch, trở thành một tác phẩm vĩ đại về triết học phong thủy và có ảnh hưởng đến sự vận động và phát triển của đời sống con người hiện nay. Giữa Ngũ hành này lại có những mối quan hệ, quy luật chuyển hóa qua lại giữa Đất và Trời để tạo nên và duy trì sự sống của vạn vật.

Tương sinh trong ngũ hành được dùng để chỉ mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Quy luật tương sinh trong ngũ hành được khái quát: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.
Mỗi một Hành đều có quan hệ với 2 hành khác, xoay vòng lặp lại tạo thành một vòng tròn khép kín. Mối quan hệ hai chiều được diễn tả: Cái-Sinh-Nó và Cái-Nó-Sinh. Sự hỗ trợ lẫn nhau rất dễ suy đoán. Chẳng hạn Thủy sinh Mộc vì nước tưới giúp cây tươi tốt. Mộc sinh Hỏa vì gỗ là nguyên liệu giúp bén lửa. Cứ thế mà vòng tròn tương sinh được suy ra từ đó.

Vai trò của ngũ hành tương sinh trong gia đình

Vận dụng quan niệm tương sinh cho người mệnh Kim

Đối với các gia chủ mệnh Kim, các hướng tốt mà bạn có thể lựa chọn là hướng Tây và hướng Tây Bắc để giúp đón nhận được nhiều sinh khí và năng lượng tốt lành giúp mang đến may mắn, tài lộc.

Màu sơn phù hợp cho ngôi nhà mà bạn có thể tham khảo là: màu trắng, kem, be, xám là gam màu bản mệnh và những gam màu tương sinh như: vàng, vàng cam, vàng thổ, nâu,… sẽ giúp bổ trợ và thu hút thêm vượng khí cho căn phòng.

Trong lựa chọn nội thất và trang trí, người mệnh Kim nên lựa chọn những vật dụng bằng gốm, đá, sứ hay các đồ kim khí để mang đến những điều may mắn. Ngoài ra các đồ vật bằng gương hay thủy tinh, pha lê cũng rất tốt cho phong thủy nhà ở của người mệnh này. Một vài phụ kiện trang trí nhỏ xinh bằng kim loại không chỉ giúp không gian sống của người mệnh Kim trở nên lung linh hơn mà còn giúp sự lưu thông không khí tốt hơn.

Vai trò của ngũ hành tương sinh trong gia đình

Vận dụng ngũ hành tương sinh cho người mệnh Mộc

Đối với các gia chủ mệnh Mộc, hướng chính Đông, hướng chính Nam và hướng Đông Nam chính là những hướng tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn một trong những hướng này làm hướng nhà để giúp mang đến cho gia đình nhiều may mắn, thịnh vượng và giúp cho công việc, sự nghiệp thăng tiến. Trong lựa chọn màu sơn nhà, các bảng màu xanh lục như: xanh lá cây, xanh lam, xanh cổ vịt, xanh cốm,… chính là gợi ý hoàn hảo dành cho người mệnh Mộc. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn những gam màu tương sinh thuộc hành Thủy như: xanh lam, xanh dương, xanh coban, xanh đen, đen,… để giúp mang bổ sung thêm các nguồn năng lượng và vượng khí tốt lành cho ngôi nhà của mình. Các món đồ nội thất được làm từ gỗ, mây, tre, nứa,… chính là gợi ý hoàn hảo dành cho gia chủ mệnh Mộc, nhất là các món đồ nội thất gỗ tự nhiên vừa sang trọng lại có độ bền cao. Trong trang trí đương nhiên bạn không nên bỏ qua những lọ hoa, chậu cây xanh để vừa tạo các điểm nhấn ấn tượng, đẹp mắt lại vừa giúp tăng thêm vượng khí giúp không gian gần gũi với thiên nhiên hơn, mang đến sự thoải mái cho mọi người.

Vận dụng quan niệm tương sinh cho người mệnh Thủy

Đối với người mệnh Thủy, bên cạnh hướng chính Bắc là hướng Thủy vượng thì các hướng Đông Nam và hướng Nam cũng là hướng tốt để lựa chọn làm hướng nhà giúp mang đến những điều may mắn, tốt lành. Màu sơn nhà phù hợp cho người mệnh Thủy sẽ là các bảng màu xanh dương như: xanh lam, xanh da trời, xanh nước biển, xanh coban, xanh đen, đen,… Tuy nhiên ngoài những gam màu này thì bạn cũng có thể lựa chọn màu sắc ngũ hành tương sinh của mệnh Thủy là các màu hành Kim như: trắng, kem, be, xám, màu ánh kim,… để giúp tô điểm cho không gian thêm phần sinh động, đẹp mắt mà vẫn tràn đầy vượng khí và tốt cho phong thủy. Trong trang trí nhà ở cho người mệnh Thủy sẽ thật thiếu sót nếu không có những nguyên tố liên quan đến nước tại đây. Theo đó, bạn có thể lựa chọn các tiểu cảnh nước hay bể cá hoặc các chậu cây thủy sinh để để giúp không gian vừa đẹp mắt lại vừa mang đến nhiều sinh khí tốt lành cho không gian. Ngoài ra để tăng vượng khí thì người mệnh Thủy cũng có thẻ treo tranh ảnh về sông nước hoặc chuông gió với chất liệu kim loại hay tượng hình con Lợn, con Khỉ trong nhà.

Vận dụng ngũ hành tương sinh cho người mệnh Hỏa

Đối với người mệnh Hỏa, các hướng chính Đông và hướng Đông Nam chính là hướng tốt để lựa chọn làm hướng nhà giúp mang đến cho gia đình những điều may mắn, tốt lành. Khi lựa chọn màu sơn cho người mệnh Hỏa bạn có thể lựa chọn những gam màu bản mệnh như: đỏ, hồng, cam, tím,… để mang đến những điều may mắn. Tuy nhiên đây là bảng màu nóng nên trong thiết kế bạn nên điều chỉnh cường độ màu sắc sao cho phù hợp để mang đến sự đẹp mắt nhưng vẫn rất thoải mái. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn những bảng màu tương sinh như: xanh lá cây, xanh lục, xanh cốm,… để tô điểm cho căn phòng thêm xinh đẹp đồng thời mang đến nhiều may mắn, tốt lành.

Trong thiết kế và trang trí nhà ở, người mệnh Hỏa có thể lựa chọn nội thất và phụ kiện bằng gỗ tự nhiên vừa sang trọng lại vừa có tác dụng bổ trợ thêm nhiều may mắn cho gia đình. Ngoài ra thì bạn cũng có thể bố trí thêm các phụ kiện phong thủy như: ngọc như ý, tỳ hưu, thần tài,… bằng ngọc bích hay đá mã não để bổ sung thêm nhiều vượng khí.

Vận dụng ngũ hành tương sinh cho người mệnh Hỏa

Vận dụng quan niệm tương sinh cho người mệnh Thổ

Đối với gia chủ mệnh Thổ trong xây dựng nhà ở thì có thể lựa chọn hướng nhà theo hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam để giúp thu hút nhiều vượng khí mang đến cho gia  đình những điều may mắn, tài lộc.

Khi lựa chọn màu sơn nhà, người mệnh Thổ có thể lựa chọn những bảng màu vàng, vàng cam, vàng nghệ, nâu đất,… để giúp không gian thêm thu hút và mang đến những điều tốt lành. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tô điểm thêm những gam màu tương sinh với mệnh này như: hồng, đỏ, cam, tím,… để giúp bổ trợ thêm sinh khí để tăng thêm những điều tốt lành về sức khỏe, tài lộc cho gia đình.

Trong trang trí nội thất cho ngôi nhà của người mệnh Thổ nên có sự hiện diện của các vật liệu đất nung, gốm, sứ,… để nạp thêm nhiều năng lực tích cực cho gia chủ. Đặc biệt là việc sử dụng vật liệu đá, nhất là đá cẩm thạch chính là một gợi ý hoàn hảo cho người mệnh Thổ để vừa giúp phù hợp với phong thủy lại vừa tăng thêm nét sang trọng cho không gian.

Việc vận dụng quy luật ngũ hành tương sinh trong gia đình vẫn luôn là điều rất được các gia chủ chú trọng trong xây dựng và hoàn thiện, bố trí không gian nội thất. Bởi từ quy luật này chúng ta sẽ biết được việc lựa chọn các phương vị cũng như là cách sắp đặt đồ dùng và trang trí không gian sao cho mang đến những điều bình an, tốt lành cũng như là mang lại thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên tùy thuộc vào niên mệnh của mỗi người mà ta có những cách vận dụng khác nhau sao cho phù hợp.

>>> Xem thêm: 5 mệnh ngũ hành trong học thuyết ngũ hành

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *