Ý nghĩa các cung bát trạch trong phong thuỷ

Phong thủy bát trạch là phong thủy chuyên nghiên cứu các mối quan hệ của Nhân khí đối với ngôi nhà đó. Phong thủy Bát Trạch chia thành 8 cung bao gồm: Càn, Khôn, Cấn, Đoài, Khảm, Ly, Chấn, Tốn.

Khái quát về phong thủy nhà cửa bát trạch?

Bát trạch là một trường phái phong thủy cổ xưa, không rõ do ai sáng tạo ra, chỉ biết đây là một môn học về phong thủy rất được thịnh hành vào thời Đại Tống. Bát trạch được tính toán dựa trên 8 quẻ Bát quái là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Tám quẻ này chính là tượng trưng của các thành viên trong một gia đình. Đại diện tám quẻ bát trạch:

– Quẻ Càn là đại diện cho người cha

– Quẻ Khảm là đại diện cho con trai thứ

– Quẻ Cấn là đại diện cho con trai út

– Quẻ Chấn là đại diện cho con trai cả

– Quẻ Tốn là đại diện cho con gái cả

– Quẻ Ly là đại diện cho con gái thứ

– Quẻ Khôn là đại diện người mẹ

– Quẻ Đoài là đại diện cho con gái út

Các quẻ này đại diện cho các cung và mang ý nghĩa tượng trưng cho các thành viên trong nhà. Vậy nên nếu các cung trong nhà không đều nhau thì những cung nhỏ hơn sẽ tượng trưng cho sự bất lợi của cung đó, thành viên đó. Chẳng hạn như nếu cung Đoài có diện tích nhỏ nhất thì nó sẽ đại biểu cho khó khăn của con gái út. Bát trạch không chỉ biểu trưng cho các thành viên trong gia đình mà còn biểu trưng cho tám hướng của ngôi nhà dựa theo hậu thiên bát quái.

8 hướng đó lần lượt là: Càn trạch là nhà hướng Càn tọa ở (nằm ở) Tây Bắc mở cửa hướng Đông Nam, Khảm trạch là nhà hướng Khảm tọa ở Bắc mở cửa hướng Nam, Cấn trạch là nhà hướng Cấn tọa ở Đông Bắc mở cửa hướng Tây Nam, Chấn trạch là nhà hướng Chấn tọa ở Đông mở cửa hướng Tây, Tốn trạch là nhà hướng Tốn tọa ở Đông Nam mở cửa hướng Tây Bắc, Ly trạch là nhà hướng Ly tọa ở Nam mở cửa hướng Bắc, Khôn trạch là nhà hướng Khôn tọa ở Tây Nam mở cửa hướng Đông Bắc, Đoài trạch là nhà hướng Đoài tọa ở Tây mở cửa hướng Đông.

Tìm hiểu về la bàn bát trạch
Tìm hiểu về la bàn bát trạch

Ý nghĩa 8 cung bát trạch

Trong Bát Trạch như chúng ta được biết sẽ có 8 cung mệnh dành cho cả nam và nữ, chia thành 8 phương hướng. Trong 8 cung thì chia thành 4 cung xấu và 4 cung tốt như sau: 4 cung tốt gồm Phục vị, Thiên Y, Sanh Khí, Diên Niên và 4 cung xấu gồm Họa Hại, Tuyệt Mạng, Ngũ Quỷ, Lục Sát

Sinh Khí 

Theo Sinh Khí là thì cung bát trạch cát tinh thuộc sao Lam Lang của hành Mộc. Sinh Khí là vị trí chỉ về hướng Bắc theo lỗi tương sinh. Bởi hướng Bắc thuộc hành Thủy sinh Khí thuộc hành Mộc, quy luật Ngũ Hành tương sinh. Sinh Khí có vị trí ở hướng Đông Nam hoặc hướng Đông thì ngang hòa nhau. Hướng Nam hoặc hướng Đông thuộc hành Mộc của Sinh Khí. Sinh Khí có vị trí ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam với thuộc tính tốt. Hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam thuộc hành Thổ sẽ có sẽ tương khắc với hành Mộc của Sinh Khí. Sinh Khí có vị trí hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây sẽ khiến những thuộc tính tốt tiệt tiêu và bị khống chế. Hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây thuộc hành Kim sẽ tương khắc với hành Mộc của Sinh khí. Sinh Khí là một cung Bát Trạch mang ý nghĩa trọn vẹn an toàn về phục lộc mang đến sự dồi dào về sức khỏe, lợi ích và danh tiếng. Tuy nhiên, cách bố trí hợp với bàn làm việc, phòng học và cửa chính cũng là cách để bạn có thể hoàn thiện với mọi người.

Vai trò của phong thuỷ bát trạch
Ý nghĩa của các cung bát trạch trong phong thuỷ

Lục Sát

Lục sát là phương vị giúp tăng thứ hạng của Sao Văn Khúc của hành Thủy. Mọi vấn đề về thị phi, tai nạn hay mang sát khí vào nhà. Theo phong thủy nhà ở, gia chủ nên đặt nhà vệ sinh hoặc nhà kho ở những vị trí thuận lợi, đường tình duyên gặp được nhiều may mắn hơn.

Diên Niên

Cung Diên Niên trong Bát Trạch được gọi là Phúc Đức thuộc hành Kim. Phong thủy Diên Niên là cung thể hiện cho tuổi thọ, sự ổn định và tài chính phát đạt. Đồng thời, các mối quan hệ đều được cung cố, phát triển và trở nên tốt đẹp hơn. Diên Niên là cung nằm ở vị trí Tây Tứ Trạch của căn nhà. Điều này giúp sinh khí tốt, phát triển và đem lại hiệu quả hơn. Theo quan niệm Ngũ Hành, Hỏa và Mộc tương khắc với Kim. Cho nên, khi đặt phòng khách, giường ngủ hoặc phòng thờ. Tuyệt đối, gia chủ không nên đặt nhà, khu vệ sinh tại cung trạch này. Mọi vấn đề về thị phi, con cái, vợ chồng hay cãi nhau.

Phục vị

Phương vị là một sao cát thuộc sao Tả Phù của hành Thủy. Theo phong thủy học thì việc cung trấn sẽ tĩnh, bình yên. Bạn có thể gia tăng thêm sức mạnh, sự kiện định hướng giúp bản thân phát triển hơn. Đặc biệt là tình cảm đôi lứa luôn được cải thiện và tốt đẹp hơn.

Tuyệt mệnh: Đây là phương vị hung tinh của sao Phá Quân hành Kim nắm giữ. Theo phong thủy, đây chính là cách một số sao xấu khiến căn nhà có nhiều tử khí, tai họa. Vậy nên, vị trí này gia chủ có nên bố trí phòng kho hoặc nhà vệ sinh để hạn chế những điều không may mắn. Tuyệt đối không bố trí phòng ngủ gần nhà thờ. Nó sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không lành, duyện phận bạc bẽo, hao mòn tiền của.

Thiên Y

Đây là cung Trạch cát tinh so sao Cự Môn của hành Thổ cai quản. Thiên Y theo Bát Trạch thể hiện sự che chở, sức khỏe và tài lộc. Gia chủ có thể có được giấc ngủ, tinh thần ổn định. Gia chủ sẽ gặp được nhiều điều may mắn, quý nhân phù trợ. Xây dựng theo hướng cung Thiên Y giúp giải quyết mọi việc hiệu quả và nhanh chóng. Lưu ý: Vị trí Thiên Y mà gia chủ không nên bố trí nhà kho hoặc nhà vệ sinh. Vì nó sẽ khiến bạn gặp phải những chuyện không may, tai họa, bệnh tật liên quan.

Vai trò của phong thuỷ bát trạch
Vai trò của phong thuỷ bát trạch

Ngũ Quỷ

Nằm trong sao đại hung của sao Liêm Trinh của hành Hỏa. Phương vị này theo phong thủy sẽ mang đến những chuyện quỷ quái, gặp nhiều điều không vui bệnh tật. Gia chủ nên đặt hướng bếp hoặc phòng ngủ, nhà vệ sinh phù hợp. Bạn tuyệt đối không đặt phòng ngủ hoặc cửa chính.

Họa Hại

Đây là phương vị thuộc hành Thổ của sao Lộc Tốn. Đây chính là một hung tinh đến căn nhà. Gia chủ có thể có nhiều vận hạn đen đủi, thất tài, quan sự, kiện thưa thường xuyên. Cho nên, nó chỉ thích hợp cho việc đặt nhà kho, nhà vệ sinh hay bếp để giúp gia đình được yên ổn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về ý nghĩa của các cung bát trạch mà Học viện phong thủy Minh Việt gửi đến bạn, hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong tương lai.

>> Xem thêm: Những điều nên biết về ngũ hành tương sinh

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *