Bát trạch cung càn và ý nghĩa cung Càn

Cung Càn là một trong tám cung mệnh của con người, mang ý nghĩa và tác động rất lớn đến cuộc sống và vận mệnh cả đời người. Vậy ai là người có mệnh thuộc cung Càn? Người cung Càn sẽ có cuộc sống và các mối quan hệ xã hội như thế nào cho tốt và tăng thêm may mắn, vượng khí? Hãy cùng Học viện phong thủy Minh Việt tìm hiểu qua những phân tích về cung mệnh này qua bài viết dưới đây.

Cung Càn là gì?

Cung Càn nằm trong 8 cung Bát Trạch tương ứng cho 8 hướng. Cung Càn được xem là tượng trưng cho băng tuyết, nước đá và vàng. Theo Dịch lý, “càn” có nghĩa là “thiên” chỉ cốt cứng rắn, ý sáng suốt và tâm đức rạng ngời. 

Theo Bát quái Ngũ hành, cung Càn thuộc hành Kim. Do đó, những người có cung Càn cũng là người mang mệnh Kim. Những người cung Càn luôn sống tế nhị, cao thượng và đàng hoàng. Họ luôn có ý thức trách nhiệm đối với những gì xung quanh. Người cung Càn hành động rất chừng mực và cẩn thận, không tiêu pha hoang phí. Họ có rất nhiều sáng kiến, cứng rắn và quả quyết. Cung Càn rất dễ thành công trong các ngành nghề liên quan đến báo chí hay hội họa, có thể còn có tiếng tăm lừng lẫy. Người mệnh cung Càn không tham lam hay đắm chìm trong những thú vui phù phiếm. Cuộc đời cung Càn hay gặp nhiều may mắn. Trong tình yêu, họ cũng rất chung thủy, luôn lấy tình yêu để làm nền tảng cho hôn nhân.

Cung Càn là gì?
Cung Càn là gì?

Ý nghĩa của cung Càn

Cung Càn sẽ cho những ý nghĩa tương ứng như sau:

Về Địa lý: Hợp với hướng Tây Bắc, nơi có đất cao và cảnh đẹp.

Về Người: Có địa vị cao sang như bậc cha, chú, chồng, nhân sĩ, trí thức, phú gia, có chức vị, tên tuổi lớn trong xã hội, người già.

Về Tính tình: Cứng rắn, quả quyết nhưng cũng manh động.

Về Thời gian: Hợp mùa Thu, năm – tháng – ngày – giờ thuộc Thân – Dậu, hoặc thuộc Ngũ Kim, chủ vào giáp Thân. Vượng khí chủ vào mùa Thu và suy khi đến mùa Hạ.

Về Nhà cửa: Xây nhà cao, cửa rộng hướng Tây Bắc (Càn) thì được Phục Vị, hướng chính Tây (Đoài) thì Sinh Khí, hướng Đông Bắc (Cấn) thì được Thiên Y và hướng Tây Nam (Khôn) thì được Phúc Đức.

Về Hôn nhân, gia đạo: Người cung Càn thường thuộc tuổi Thân có quý quan. Nếu lấy người có tên tuổi, tiếng tăm vào mùa Thu thì dễ thành. Lấy vào mùa Hạ, mùa Đông thì bất lợi. Nên đề phòng có tai ương và bất hòa trong gia đạo vào mùa Hạ và Đông, khi mùa Xuân đến thường có tin vui.

Về Ăn uống: Thích hợp với thịt ngựa, các loại cá có nhiều xương, gan, phổi, thịt xông khói, đầu gia súc, đồ cay và trái cây.

Về Sinh con: Mùa Thu dễ sinh quý tử. Nếu sinh mùa Hạ thì hao tài. Khi sắp sinh, nên đi về hướng Tây Bắc trước để đón vượng khí.

Về Cầu tài lộc: Bàn làm việc hay chỗ ngồi nên nhìn về hướng Tây Bắc sẽ không bị thăng tiến muộn màng. Nếu đã có chức vị, thì không nên mưu sự thăng quan. Mùa Thu là tốt nhất để cung Càn cầu danh lợi. Mùa Đông làm được việc nhưng kết quả không mấy hài lòng. Còn mùa Hạ thì chắc chắn không thành.

Về Mua bán, gặp gỡ: Nên mua bán về vàng bạc, kim khí dễ thành công, nhưng không nên mua bán vào mùa Hạ. Mua bán được lợi hơn khi gặp người lớn tuổi.

Về Xuất hành: Nên đi về hướng Tây Bắc có nhiều tài lộc. Không nên xuất hành vào mùa Hạ.

Về Bệnh tật: Thường có bệnh ở đầu, mặt, phổi và gân cốt.

Về Kiện tụng: Có quý nhân phù trợ khi thưa kiện tranh cãi. Mùa Thu thì đắc thắng, mùa Hạ ắt thua kiện.

Về Mộ phần cha mẹ: Nên an táng ở hướng Tây Bắc chỗ Càn sơn và cao ráo. Nếu cha mẹ mất vào mùa Thu có thể đại phú đại quý. Nếu mất vào mùa Hạ lại xấu, có thể tán tài tán gia.

Về Màu hợp: Vàng, nâu (hành Thổ) hoặc bạc, trắng, ghi (hành Kim).

Về Màu kỵ: Đỏ, cam, tím (hành Hỏa) và đen, xanh lam (hành Thủy).

Về Số khai vận: Tốt nhất là 0 và 5, tiếp đến là 4 và 9.

Về Số suy: 2 và 7.

Về Số tầng và tầng nhà thích hợp để xây dựng: 1, 4, 5, 6, 9, 10 ,11, 14, 15, 16, 19, 20, 21, 24, 25, 26, 29, 30, 31…

Về Tuổi đối tác hoặc năm, ngày, giờ: Hợp Sửu, Mùi, Thân, Tuất, Hợi.

Ý nghĩa của cung Càn
Ý nghĩa của cung Càn

Cách tính cung Càn theo Bát trạch Tam nguyên để xem tuổi hợp làm ăn

Dựa vào năm sinh âm lịch và giới tính sẽ xác định được cung mệnh theo Bát trạch Tam nguyên. Sinh ra ở cung mệnh nào có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời mỗi người, nhất là từ lúc sinh ra cho tới năm 40 tuổi. Để xác định được năm sinh cung Càn, cách tính là cộng lấy tổng các chữ số trong năm sinh, rồi chia cho 9. Số dư sẽ dùng để đối chiếu để tìm ra cung mệnh tương ứng. Nếu tổng chia hết cho 9, thì lấy luôn kết quả để đối chiếu.

Hướng tốt cho cung Càn

Hướng Tây: Sinh khí

Chủ nhà cung Càn – Dương Kim chọn nhà hướng Tây (cung Đoài – Âm Kim) cùng thuộc hành Kim, âm dương cân bằng là hướng sinh khí tốt. Tuy nhiên, do có Tham Lang Mộc tinh khắc cung Đoài, nên ban đầu có thể giàu sang, phú quý, đông người, nhưng về sau lại dễ suy kém.

Hướng Tây Nam: Diên niên

Chủ nhà cung Càn chọn nhà hướng Tây Nam (cung Khôn – Âm Thổ) là sự kết hợp tạo thành diên niên, thuộc sao Vũ Khúc Kim tinh rất tốt. Người cung Càn sống trong nhà hướng Tây Nam sẽ được giàu sang, thịnh vượng, nhiều tài nhiều lộc, sống thọ, gia đình hòa thuận, con cháu thông minh, hiếu thảo. 

Hướng tốt cho cung Càn
Hướng tốt cho cung Càn

Hướng Đông Bắc: Thiên y

Chủ nhà cung Càn chọn nhà hướng Đông Bắc (cung Cấn – Dương Thổ) tạo thiên y, thuộc sao Cự Môn Dương tinh tốt vừa. Hướng nhà này giúp người cung Càn có kinh tế hưng vượng, gia đình yên ấm, con cháu nhân hậu. Nhưng do chỉ thuần dương, nên nữ giới trong nhà dễ gặp vấn đề về sức khỏe.

Hướng Tây Bắc: Phục vị

Chủ nhà cung Càn chọn nhà hướng Tây Bắc thuộc cung Càn, cả người và nhà cùng thuần dương không tốt cho nữ giới. Sự kết hợp tạo thành phục vị thuộc sao Phụ Bật Mộc tinh là sao tốt. Nhưng khi nhập vào cung Kim thì nhà lại khắc sao làm cho tính tốt bị giảm đi. Người cung Càn sống trong nhà hướng Tây Bắc có nhiều con cháu thành đạt, con trưởng tài hoa, gia tài hưng thịnh. Nhưng vì “dương thịnh, âm suy” nên phụ nữ trong nhà hay ốm yếu và khó nuôi con.

Trên đây là những thông tin khái quát về bát trạch cung càn và ý nghĩa của cung mệnh này. Hi vọng thông qua bài viết bạn sẽ có thêm các kiến thức bổ ích về phong thủy để ứng dụng vào cuộc sống.

>> Xem thêm: Ứng dụng quy luật ngũ hành tương sinh 

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *