Ứng dụng quy luật ngũ hành tương sinh

Thuyết ngũ hành là một hệ thống các quy luật và mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc giữa các yếu tố tạo nên vũ trụ và vạn vật, bao gồm cả ngũ hành màu sắc, ngũ hành các con số, và ngũ hành bát quái. Các yếu tố ngũ hành tồn tại và phát triển đồng thời, dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhau, không thể tách rời hay phủ nhận bất kỳ yếu tố nào.

Trong thực tế, chúng ta có thể thấy sự ứng dụng của quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và áp dụng đúng cách. Vì vậy, việc hiểu rõ về ngũ hành và áp dụng quy luật đó một cách chính xác là rất quan trọng.

Ngũ hành được hiểu như thế nào?

Theo triết học cổ Trung Hoa, ngũ hành là 5 yếu tố cơ bản nhất tồn tại trong vũ trụ bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Theo quan niệm này, mọi sự vật trong vũ trụ đều phát triển dựa trên 5 trạng thái này. Ngũ hành tiếp tục có tác động mạnh mẽ đến sự vận động, phát triển của con người đến tận ngày nay. Tuy nhiên, ngũ hành không mang ý nghĩa vật chất, mà được coi là quy ước chung để xác định, xem xét các mối tương quan của sự vật trong vũ trụ. Ngũ hành bao gồm 3 đặc tính quan trọng:

Lưu hành: Mọi vật chất đều tồn tại và chuyển động trong không gian, thời gian như lửa sẽ đốt cháy mọi thứ khi xuất hiện.

Luân chuyển: Mọi vật chất đều có sự vận động, phát triển không ngừng như con người được sinh ra, lớn lên và trưởng thành theo thời gian.

Biến đổi: Mọi vật có thể chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác để liên tục tồn tại như lửa đốt mộc thành tro, mộc lớn lên bị cưa đổ để làm giấy,…

ý nghĩa ngũ hành tương sinh
ý nghĩa ngũ hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương sinh

Tương sinh trong phong thủy nghĩa là cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau để sinh trưởng, phát triển. Quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm hai phương diện, đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được gọi là mẫu và tử, đây là mối quan hệ hai chiều, tạo nên sự cộng hưởng, nương tựa lẫn nhau cùng tồn tại.

Nguyên lý của quy luật tương sinh là:

– Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt.

– Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.

– Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.

– Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.

– Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh

Ứng dụng ngũ hành xem hướng nhà đất

Ngũ hành gồm 5 yếu tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ, chứa đựng nhiều điều thú vị và bí ẩn, không hề liên quan đến mê tín. Ngược lại, nó làm cho cuộc sống thêm phong phú với nhiều ứng dụng quan trọng trong cuộc sống, như xem hướng nhà đất. Mỗi mệnh sẽ hợp với một số hướng nhất định:

Mệnh Mộc hợp với hướng: Đông, Nam, Đông Nam

Mệnh Kim hợp với hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam

Mệnh Thủy thuận theo hướng: Đông Nam, Bắc và Tây Bắc

Mệnh Hỏa hợp nhất hướng chính Nam

Mệnh Thổ hợp hướng: Đông Bắc, Tây Nam.

Chọn cây cảnh phong thủy theo ngũ hành

Việc lựa chọn cây cảnh phù hợp với ngũ hành sẽ giúp cho không gian sống gia đình trở nên trong lành, hài hòa hơn. Học viện phong thủy Minh Việt khuyên bạn nên chọn cây phù hợp với mệnh của mình để tăng cường may mắn và tài lộc. Dưới đây là một số lựa chọn cây cảnh phong thủy theo ngũ hành:

Cây thuộc hành Kim như cây Bạch Mã Hoàng Tử, cây Ngọc Ngân và cây Lan Ý sẽ mang lại may mắn cho người có mệnh Kim. Ngoài ra, cây thuộc hành Thổ như Thổ sinh Kim cũng là một sự lựa chọn tốt.

Cây thuộc hành Thủy như cây Thường xuân, cây Kim Tiền và cây Phát tài sẽ mang đến tài lộc cho người có mệnh Thủy. Ngoài ra, những cây thuộc hành Kim cũng có thể được sử dụng để gia tăng tài khí cho gia đình.

Với người có mệnh Hỏa, nên chọn những cây thiên về sắc đỏ như cây Trầu bà Đế Vương đỏ, cây Vạn Lộc và cây đa Búp Đỏ. Sử dụng thêm cây thuộc hành Mộc cũng giúp gia tăng thêm vượng khí cho gia đình.

Cây thuộc hành Mộc như cây Ngọc Bích, cây Trường Sinh và cây Vạn Niên Thanh sẽ là lựa chọn tốt cho người có mệnh Mộc. Nếu muốn gia tăng tài khí, nên chọn những cây thuộc mệnh Thủy.

Với người có mệnh Thổ, nên lựa chọn cây Trầu bà Đế vương vàng, cây Lan quân tử và cây Sen Đá Nâu. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng cây thuộc hành Hỏa vì Hỏa sinh Thổ để gia tăng thêm tài lộc.

Chọn cây cảnh phong thủy theo ngũ hành
Chọn cây cảnh phong thủy theo ngũ hành

Ứng dụng ngũ hành trong việc đặt tên

Việc đặt tên cho con theo ngũ hành đã tồn tại từ lâu và kinh nghiệm đó đến nay vẫn tồn tại vì người ta tin vào sự hài hòa giữa âm dương ngũ hành tác động lên cuộc đời của đứa trẻ: 

Đặt tên con theo mệnh Kim: Các em bé mệnh Kim nên đặt tên theo hành Kim hoặc hành Thổ giúp mang lại nhiều may mắn, thuận lợi, tránh đặt tên theo hành Hỏa vì Hỏa khắc Kim. 

Đặt tên con theo mệnh Mộc: Theo quy luật ngũ hành, các em bé mệnh Mộc nên được đặt theo tên thuộc bản mệnh hoặc của hành Thủy và tránh hành Kim. 

Đặt tên con theo mệnh Thủy: Đặt tên con theo mệnh Hỏa: Bậc phụ huynh nên đặt tên cho bé mệnh Hỏa theo hành Mộc, tránh đặt theo hành Thủy vì theo quy luật ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, Thủy khắc hỏa. 

Đặt tên con theo mệnh Thổ: Với các bé mệnh Thổ, cha mẹ nên đặt tên theo hành Thổ, hành Hỏa, tránh đặt các tên trong hành Mộc giúp mang lại may mắn, thuận lợi cho trẻ và tránh được các vận xui rủi, xấu xa. 

Cách đặt tên theo ngũ hành
Cách đặt tên theo ngũ hành

Ứng dụng ngũ hành trong việc trấn trạch

Hiện nay, việc trấn trạch phong thủy nhà ở theo ngũ hành được ứng dụng khá nhiều vào đời sống như dùng cho biệt thự, chung cư, cơ quan, công ty…

Mục đích chính của việc trấn phong thủy là kích hoạt các năng lượng tốt, hóa giải năng lượng xấu, chiêu tài, nạp cát cho gia chủ, doanh nghiệp. Tùy quy mô, mức độ mà việc áp dụng trấn phong thủy cũng khác nhau. 

Việc trấn phong thủy theo ngũ hành thì không nhất thiết là nhà nào, hay công trình nào cũng phải trấn đầy đủ, hay trấn đủ tám hướng. Những góc xấu thì mới phải trấn để hóa giải. Có nơi chỉ cần trấn một hành trong ngũ hành, nhưng cũng có nơi phải trấn 2, 3 hay thậm chí đủ 5 loại của ngũ hành.

>> Xem thêm: Luận bàn phong thuỷ đối với người cung Khôn

Các lưu ý quan trọng khi ứng dụng ngũ hành

Nguyên tắc của ngũ hành là cần phải áp dụng đúng cách và linh hoạt. Nếu sử dụng quá nhiều tương sinh thì sẽ phản tác dụng, tương tự như việc dùng quá nhiều củi sẽ gây ra đám cháy lớn. Còn sử dụng quá nhiều tương khắc thì sẽ gây hại cho bản thân nó, không thể khắc chế được các ngũ hành khác. Cần xét đến các cặp Ngũ hành tương sinh trước, sau đó là các cặp tương khắc. Tuy nhiên, không phải mọi tương khắc đều xấu, trong một số trường hợp, tương khắc có thể trở thành yếu tố hỗ trợ và phát triển. Các phẩm chất của con người, bao gồm cả cảm xúc như vui mừng, yêu, ghét, giận dữ… cũng có liên quan chặt chẽ với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Khi áp dụng nguyên tắc Ngũ hành trong các vấn đề khác nhau của đời sống, cần suy nghĩ kỹ và hiểu rõ về tác dụng và tác hại của nó.

Ngũ hành là một yếu tố quan trọng trong đời sống và đặc biệt quan trọng trong việc mua bán và xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, để áp dụng nó một cách hiệu quả, cần có kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ngũ hành và ứng dụng của nó trong phong thủy, hãy truy cập vào website của Học viện phong thủy Minh Việt.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *