Luận bàn phong thuỷ đối với người cung Khôn

Khi xem xét về tuổi hợp nhau trong việc kết hôn hoặc chọn hướng nhà, hướng đất, thì thường sử dụng tuổi âm lịch để xác định Cung Mệnh hay Cung Phi Bát Trạch. Đối với những người có mệnh cung Khôn Thổ, họ cần tìm hiểu những câu hỏi như: hợp với màu gì, chọn hướng nhà như thế nào, nên lấy vợ/chồng cung gì để hợp với mình…

Cung Khôn là gì?

Cung Khôn là một trong những cung trong Bát Trạch, có thuộc tính hành là Âm Thổ. Trong Dịch Lý, Khôn được mô tả là địa tức đất, khiêm tốn và sự cưu mang.

Vì sao hay gọi là Cung Khôn Thổ?

Còn về việc tại sao lại gọi là Cung Khôn Thổ, thì ta cần biết rằng trường phái phong thủy bát trạch sử dụng bản đồ Hậu Thiên Bát Quái để xem xét hướng nhà, chọn vợ/chồng, màu sắc hợp tuổi… và Cung Khôn được xác định dựa trên vị trí của hành Âm Thổ.

Bản đồ Hậu Thiên Bát Quái (kể cả bản đồ Tiên Thiên Bát Quái) gồm có 8 quẻ. Mỗi quẻ đại diện cho một yếu tố của đất trời, một phương vị, một mùa trong năm, kết hợp với Ngũ Hành ta thấy cung Khôn thuộc hành Thổ, nên được gọi là Cung Khôn Thổ.

Cung Khôn là những tuổi nào?

Cung Khôn chỉ những người sinh vào các năm sau đây theo âm lịch:

  • Nữ: 1942, 1951, 1960, 1969, 1978, 1987, 1996, 2005, 2014, 2023.
  • Nam: 1941, 1950, 1959, 1968, 1977, 1986, 1995, 2004, 2013, 2025.
Cung Khôn là một trong những cung trong Bát Trạch, có thuộc tính hành là Âm Thổ
Cung Khôn là một trong những cung trong Bát Trạch, có thuộc tính hành là Âm Thổ

Tính cách của người cung Khôn

Những người thuộc cung Khôn thường có tính cách năng động, tài năng và thích tự tạo nên thành công. Họ được nhiều người để ý và có duyên, đây cũng là cung mệnh gặp nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống. Tuy nhiên, do không quan tâm đến công danh, sự nghiệp nên số lượng người thành đạt trong cung này rất ít.

Cung Khôn hợp màu gì? Kỵ màu gì?

Theo phân tích của Học viện phong thủy Minh Việt, ta có thể nhận định về màu sắc hợp và kỵ của cung Khôn như sau:

  • Cung Khôn hợp màu tương sinh gồm các màu đỏ, tím, hồng, và cam thuộc hành Hỏa.
  • Cung Khôn hợp màu tương hợp gồm các màu vàng, nâu đất và nâu sẫm thuộc hành Thổ.
  • Cung Khôn kỵ màu tương khắc gồm các màu xanh lục và xanh lá cây thuộc hành Mộc.

Cung Khôn hợp với hướng nào, kỵ hướng nào?

Để tìm được hướng hợp và kỵ của cung Khôn, ta cần tính cung mệnh theo cung phi bát trạch. Sau đó, từ cung mệnh đã tính được, ta có thể xác định được hướng hợp và kỵ của cung Khôn theo các nhóm Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Cụ thể, cung Khôn hợp với hướng nào và kỵ hướng nào sẽ phụ thuộc vào cung mệnh của từng người.

Cuối cùng, nói chung bát trạch cũng được chia thành 4 cung sao tốt gồm: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị; cùng với 4 cung sao xấu bao gồm: Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ và Họa Hại.

Cung Khôn hợp với hướng nào, kỵ hướng nào?
Cung Khôn hợp với hướng nào, kỵ hướng nào?

Cung Khôn muốn cải vận và sinh phú quý hãy chú ý hướng Tây Nam

Nhắc tới quẻ mệnh phong thuỷ, người ta thường nhớ tới Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Đông Tứ Mệnh gồm có quẻ Chấn và quẻ Tốn thuộc hành Mộc, quẻ Ly thuộc hành Hoả và quẻ Khảm thuộc hành Thuỷ. Tây Tứ Mệnh gồm quẻ Càn thuộc hành Kim, quẻ Khôn và quẻ Cấn thuộc hành Thổ, quẻ Đoài thuộc hành Kim.

Những người thuộc Đông Tứ Mệnh thì sẽ thích hợp với hướng Đông Tứ Trạch. Tương tự, người thuộc Tây Tứ Mệnh thì phù hợp với Tây Tứ Trạch. Dân gian vẫn truyền tai nhau câu Khôn Tây Nam, càng làm ăn lại càng khấm khá, gia đạo yên ổn, hạnh phúc đời đời.

Xét trong bảng phong thuỷ trên, gia chủ cung Khôn là thuộc Tây Tứ Trạch, âm Thổ. Vì thế khi xây hoặc mua nhà, nên chọn hướng chính của căn nhà là hướng Tây Nam. Hướng Tây Nam cũng thuộc âm Thổ, chính vì thế khi kết hợp lại thành Khôn Tây Nam sẽ cho ra kết quả tốt (Phục Vị). Sao Phục Vị thuộc Bồ Chúc Tinh, mang đến cho gia chủ cuộc sống gia đình yên ấm, no đủ và thịnh vượng.

Cung Khôn muốn cải vận và sinh phú quý hãy chú ý hướng Tây Nam
Cung Khôn muốn cải vận và sinh phú quý hãy chú ý hướng Tây Nam

>> Xem thêm: Bàn về phong thủy nhà cửa bát trạch

Luận bàn về hướng Tây Nam trong phong thuỷ đối với người cung Khôn

Không phải tự nhiên Khôn Tây Nam trở thành câu cửa miệng mỗi khi người cung Khôn nhắc tới chuyện làm nhà. Hướng Tây Nam trong bát quái phong thuỷ là hướng chính Ngọ, biểu trưng cho sự đủ đầy, phát triển. Tuy nhiên hướng Tây Nam cũng có hai mặt thịnh suy, không phải cung mệnh nào cũng hợp với hướng này. Với người cung mệnh Khôn, hướng Tây Nam đem đến những vận may sau:

Về công danh sự nghiệp

Những gia chủ mệnh Khôn, cửa chính nhà hướng Tây Nam là người có thái độ làm việc nghiêm túc, cầu toàn, cực kỳ siêng năng. Vì thế mà sự nghiệp sớm ổn định, thành công hơn người. Nếu là lãnh đạo thì luôn đạt được sự tín nhiệm cao của cấp dưới, công việc làm ăn thuận lợi, càng làm lớn càng thắng đậm.

Ngược lại, nếu gia chủ không phải mệnh Khôn mà lựa chọn nhà có cửa chính hướng Tây Nam thì rất dễ gặp khó khăn. Tính tình nhìn chung là lười nhác, dễ có suy nghĩ tiêu cực, không dám đương đầu với thử thách, dễ nảy sinh mâu thuẫn trong công việc và gia đình. Công việc không ổn định, nay đây mai đó, sự nghiệp mãi không tiến triển.

Về sức khỏe

Nếu ngôi nhà được đặt ở hướng Tây Nam thịnh thì tinh thần của gia chủ luôn ở trạng thái ổn định và tốt nhất, vì thế mà sức khoẻ cũng được đảm bảo. Còn nếu cửa chính của ngôi nhà đặt theo hướng Tây Nam suy thì không chỉ gia chủ mà các thành viên trong gia đình thường hay gặp bệnh về đường tiêu hoá, tinh thần bất an, dễ xảy ra xích mích.

Về gia đạo

Hướng Tây Nam trong câu Khôn Tây Nam là hướng thịnh, giúp cho gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc. Cha mẹ, con cái hoà hợp, yêu thương, gắn bó, đoàn kết. Vợ chồng hòa thuận, người vợ có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp của chồng.

Còn hướng Tây Nam suy sẽ kéo theo gia đình dễ nảy sinh mâu thuẫn, mất đoàn kết, anh em thường xuyên sinh sự, không hòa thuận. Vì thế, không khí trong gia đình luôn căng thẳng, tinh thần các thành viên trong gia đình không ổn định, dễ nổi nóng.

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, Khôn Tây Nam luôn là lời khuyên quý báu cho các gia chủ cung mệnh Khôn khi có ý định cất nhà dựng cửa.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *