Bàn về phong thủy nhà cửa bát trạch

Khi xem phong thủy bát trạch, cần lưu ý rằng không chỉ có hướng nhà mà còn có cách bài trí nội thất và các đồ vật trong nhà cũng ảnh hưởng đến không khí trong không gian sống. Do đó, ngoài việc chọn đúng hướng nhà, cần phối hợp bài trí nội thất và đồ vật sao cho phù hợp với mệnh cũng như hướng nhà.

Ngoài ra, phong thủy bát trạch không chỉ được áp dụng cho nhà ở mà còn cho các công trình khác như văn phòng, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn và nhiều loại kiến trúc khác.

Tóm lại, phong thủy bát trạch là một môn khoa học chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa không gian và nhân khí trong ngôi nhà. Việc xem phong thủy bát trạch có thể giúp cho gia chủ tìm ra phương vị tốt xấu trong nhà và từ đó bố trí phù hợp với mệnh cũng như hướng nhà để đảm bảo cuộc sống an lành, hưng thịnh và tránh được những điều xấu.

Định nghĩa Bát Trạch

“Bát Trạch” được hiểu theo từ vựng Hán Việt là “Bát” có nghĩa là Tám (8) và “Trạch” có nghĩa là Nhà. Vì vậy, “Bát Trạch” là tám phương vị quẻ hào của một ngôi nhà. Phong thủy Bát Trạch là một khóa học phong thủy nghiên cứu về quan hệ giữa “Nhân Khí” và không gian sống trong ngôi nhà.

“Bát Trạch” là tám phương vị quẻ hào của một ngôi nhà

Ý nghĩa của Bát Trạch

Việc xem phong thủy bát trạch có ý nghĩa lớn trong việc tìm kiếm vị trí và hướng tốt nhất cho nhà ở. Việc phối hợp mệnh theo tuổi và các hướng bát trạch sẽ giúp cho gia chủ tìm ra phương vị phù hợp với phong thủy, từ vị trí cửa chính, lối đi, phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ, đến hồ nước… Nhờ đó, gia chủ sẽ đạt được phúc lợi và thịnh vượng trong tài chính, công danh, đồng thời tránh được những điều xấu trong cuộc sống.

Phong thủy bát trạch phân chia Dương trạch thành 8 hướng gồm Đông, Đông Nam, Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Bắc và Nam. Tùy vào quái mệnh của mỗi người mà mỗi hướng sẽ có tính chất hợp hoặc không hợp. Các hướng này sẽ được phân bổ vào 8 cung bát trạch tương ứng như sau: Hướng Bắc thuộc Khảm, Hướng Đông Bắc thuộc Cấn, Hướng Đông thuộc Chấn, Hướng Đông Nam thuộc Tốn, Hướng Nam thuộc Ly, Hướng Tây Nam thuộc Khôn, Hướng Tây thuộc Đoài, Hướng Tây Bắc thuộc Càn. Ngoài ra, mỗi hướng còn có thuộc tính âm dương ngũ hành và ngũ hành riêng của nó, từ đó giúp tìm ra vị trí phù hợp cho mỗi gia đình.

Ý nghĩa của Bát Trạch trong phong thuỷ

Cách tính Bát trạch

Cách tính Trạch quái

Trạch quái chính là các quẻ của Bát trạch được dùng để tính cung cho căn nhà dựa trên vị trí và hướng của căn nhà. Mệnh quái là các quẻ dùng để tính hướng theo tuổi của người trong căn nhà.

Khi xây nhà thì lúc chọn vị trí xây nhà và hướng mở cửa ta sẽ phải chú ý đến cung (Trạch quái) để biết cách lựa cung tốt và hạn chế bất lợi của cung xấu. Còn Mệnh quái chính là hướng của thành viên trong nhà. Mệnh quái còn ảnh hưởng đến hướng bếp, hướng ngồi làm việc và hướng ngủ.

Nói dễ hiểu hơn là Trạch quái sẽ xét tổng thể ngôi nhà trên một mặt bằng chung áp dụng lúc thiết kế còn Mệnh quái nó sát và kỹ càng hơn mang tính các nhân hơn nên sẽ được áp dụng trực tiếp vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Cả Trạch quái và Mệnh quái đều có cùng giống nhau khi có chung một loại quẻ. Quẻ có 8 sao như sau:

– Sinh khí thuộc Mộc chính là sao tốt nhất: Nó hướng tài vận tốt, giúp người khỏe mạnh nên sao này vượng người.

– Phúc đức (Diên niên) thuộc Kim đây là sao tốt chỉ sau Sinh: Sao này tài vận rất tốt, khỏe mạnh, sống thọ, vợ chồng hòa hợp.

– Thiên y thuộc Thổ là sao tốt thứ 3: Sao này giúp bệnh tật thuyên giảm, tài vận tốt, khỏe mạnh, sống thọ.

– Phục vị thuộc Mộc là sao tốt thứ 4: Tài vận cũng tốt nhưng không bằng 3 sao kia, khí vận và sức khỏe không được tốt lắm ở dưới mức bình thường một chút.

– Họa hại thuộc Thổ là sao xấu nhưng mang bất lợi ít nhất: Sao này khiến cho gia chủ khó tích tiền của, thường bị tranh chấp, gặp kiện tụng và nhiều thị phi, trộm cướp.

– Lục sát thuộc Thủy là sao xấu sau Họa: Tranh cãi thị phi nhiều, tài vận, khí vận không tốt, tai họa liên tục, nhiều bệnh.

– Ngũ quỷ thuộc Hỏa là sao xấu thứ nhì sau Lục: Coi chừng hỏa hoạn, phá tài vận, sự nghiệp khó thành công, sức khỏe kém tinh thần không ổn định.

– Tuyệt mệnh thuộc Kim là sao xấu nhất trong nhóm sao xấu: Sao này tài vận cực kém, nhiều bệnh, tổn thọ, họa tuyệt tự, hay có thương tật bất ngờ.

Mỗi loại quẻ này nên có tên dựa tên của các quẻ Bát quái.

Trạch quái dùng phương của tọa làm tên quẻ. Ví dụ như trạch Đoài có nhà tọa Đoài hướng Chấn. Đoài là hướng Đông còn Chấn là hướng Tây có nghĩa là ngôi nhà này phía sau quay hướng Tây phía trước quay hướng Đông. Những trường hợp khác tương tự.

Mệnh quái dùng tuổi của người trong nhà để tính.

– Với nam: Số thành của năm sinh từ 1 đến 9 có cung lần lượt là Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khôn.

– Với nữ: Số thành của năm sinh từ 1 đến 9 có cung lần lượt là Cấn, Càn, Đoài, Cấn, Ly, Khảm, Khôn, Chấn, Tốn

Cách tính Mệnh quái

Dùng năm sinh để tính bằng cách lấy từng số của năm sinh cộng lại với nhau. Sau đó lại lấy các số vừa tạo thành cộng với nhau và cứ tiếp tục cộng cho đến khi có số bé hơn 10. Đây chính là số được dùng để tìm quẻ cho gia chủ.

Ví dụ nam sinh 1980 có số thành là 1+9+8+0 = 18, số thành là 18 từ đó ta lại có tổng 1+8 = 9 là Khôn.

Ví dụ người nam sinh năm 1980 có Mệnh quái là Khôn thì tính theo Bát Trạch người này có:

– Sinh khí nằm ở hướng Đông Bắc

– Thiên y nằm ở hướng Tây

– Diên niên nằm ở hướng Tây Bắc

– Phục vị nằm ở hướng Tây Nam

– Tuyệt mệnh nằm ở hướng Bắc

– Ngũ quỷ nằm ở hướng Đông Nam

– Lục sát nằm ở hướng Nam

– Họa hại nằm ở hướng Đông

Nếu tính theo Bát trạch Lạc Việt thì sẽ có một số thay đổi nhỏ.

Cách tính Bát trạch trong phong thuỷ

>> Xem thêm: Nhà có âm khí? Hiện tượng và cách hoá giải

Cách phối hợp Sao và Cung trong Bát trạch để mang lại điềm lành

Trạch quái dùng tọa làm tên thẻ và dùng Mệnh quái để định sao cho từng cung nhà. Dĩ nhiên là 8 sao thì sẽ có tốt xấu khác nhau nhưng cát hay hung thì còn tùy theo sao ở cung nào và ảnh hưởng của Ngũ hành tương sinh, tương khắc giữa cung và sao chiếu vào cung.

Dưới đây là 5 đặc tính của sao thay đổi tùy theo sao chiếu vào cung nào:

– Sao mang tính cát hay hung gia tăng khi sao và cung đều cùng một hành (như Sinh khí thuộc hành Mộc chiếu vào cung Đông cũng là hành Mộc nên sao được cung hỗ trợ mà gia tăng sự tốt lành), hoặc cũng gia tăng khi sao là hành con của cung dựa theo chiều tương sinh của ngũ hành (như Ngũ quỷ thuộc Hỏa chiếu vào cung Đông Nam thuộc Mộc mà theo Ngũ hành tương sinh Mộc Sinh Hỏa cho nên đặc tính xấu của sao Ngũ quỷ sẽ được tăng thêm rất nhiều vì có thêm năng lượng của cung thuộc hành Mộc).

– Đặc tính tốt xấu của sao gia tăng khi sao là hành con của cung (như sao hành Kim chiếu vào cung hành Thổ).

– Tính cát hung của sao sẽ giảm đi khi sao là hành mẹ của cung (như sao hành Thủy chiếu vào cung hành Mộc).

– Tính cát hung của sao giảm đi khi cung là hành khắc sao (như sao thuộc hành Kim chiếu vào cung thuộc hành Mộc).

– Tính cát hung của sao không ảnh hưởng đến cung nó chiếu vào khi sao khắc với cung (như sao thuộc hành Mộc chiếu vào cung thuộc Thổ).

Theo phong thủy dựa vào ngũ hành tương sinh tương khắc giữa các sao và các cung thì cần phải hiểu biết thật rõ về hành của cung và sao mới có thể có được hướng nhà đúng, mang lại tài vận cho gia chủ. Cách lý luận trên giúp gia tăng cát hung và cũng có thể ứng dụng Ngũ hành thêm vào Bát Trạch để giúp hóa giải bất lợi gia tăng thuận lợi.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *