Những điều nên biết về ngũ hành tương sinh

Trong lĩnh vực phong thủy, quan hệ ngũ hành tương sinh và tương khắc đã được áp dụng rộng rãi từ xưa đến nay. Học viện Phong Thủy Minh Việt sẽ tổng hợp và giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan đến quy luật ngũ hành tương sinh. Những kiến thức này sẽ được phân tích cặn kẽ và trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu. Dù là người mới tiếp cận với phong thủy, các bạn cũng sẽ hiểu sâu hơn.

Tổng quan về ngũ hành trong phong thủy

Theo nhiều tài liệu khoa học thì “ngũ hành” đã được đưa vào nghiên cứu và sử dụng từ rất lâu đời tại Trung Quốc. Lý thuyết triết học cổ Trung Hoa đã chỉ ra rằng: vạn vật trên trái đất đều sinh ra và tồn tại dựa trên 5 yếu tố cơ bản là Kim – Mộc – Thủy  – Hỏa – Thổ . Năm trạng thái này được gọi là ngũ hành. Trong đó:

– Kim là kim loại có độ cứng và màu sắc khác nhau.

– Mộc là cây cối mọc từ dưới đất lên, có cao – thấp, cong – thẳng.

– Thủy là nước ở trên trời rơi xuống, trong lòng đất hay trong ao, hồ, sông, suối… hoặc nước bốc hơi thành sương mù.

– Hỏa là lửa cháy được lưu hành khi đốt cháy vạn vật.

– Thổ là đất ở khắp mọi nơi, có cứng có mềm, có cao có thấp.

Ngũ hành bao gồm 3 đặc tính quan trọng gồm:

– Lưu hành: là cách mọi vật chất tồn tại, chuyển động trong không gian và thời gian.

– Luân chuyển: vận chất dưới sự tác động từ các yếu tố xung quanh sẽ đều có sự tồn tại

– Biến đổi: việc chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác của vật chất là điều rất bình thường để chúng có thể tiếp tục tồn tại.

Các quy luật ngũ hành chính là việc thể hiện sự chuyển hóa, tác động qua lại giữa vạn vật giúp các vật chất tồn tại và phát triển. Điều này được cụ thể hóa, diễn giải chi tiết hơn thông qua hai quy luật đó là: ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc.

Ngũ hành tương sinh
Ngũ hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương sinh

Để giải thích khái niệm Ngũ Hành Tương Sinh có thể có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp đơn giản nhất là cho rằng để các vật thể tồn tại và phát triển được, chúng cần được bồi đắp và nuôi dưỡng từ các vật thể khác. Hoặc có thể hiểu theo cách khác, là các vật thể này tương trợ nhau để trưởng thành và phát triển hơn. Các nguyên tố Ngũ Hành gồm Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ được xếp vào một vòng tròn tương sinh khép kín, tương ứng với mỗi nguyên tố có thể sinh ra hoặc khắc chế nhau.

Kim sinh Thủy

Theo nghiên cứu hiện đại thì mọi kim loại sẽ có một nhiệt độ nóng chảy. Khi vượt qua ngưỡng nhiệt độ đó thì kim loại sẽ hóa thành thể lỏng như nước. Còn theo quan niệm thời xưa, quẻ Càn có hành Kim đại diện cho trời sẽ tạo ra mưa. Nhờ có mưa mà mới có nước để vạn vật sinh sôi. Đó chính là quy luật Kim sinh Thủy.

Thủy sinh Mộc

Cây cối sẽ không thể sinh sống và phát triển mà không có nước. Từ các thực vật đơn bào đến đa bào đều cần có nước. Yếu tố Thủy sẽ nuôi dưỡng và thúc đẩy Mộc lớn lên. Quan niệm ngũ hành thì đây chính là Thủy sinh Mộc.

Mộc sinh Hỏa

Mộc là gỗ mang tính ôn, ấm áp. Đây là mầm mống để sinh là lửa (Hỏa). Như bạn cũng đã biết cành cây khô, khi bị đốt cháy sẽ sinh ra lửa. Yếu tố Mộc là nhân tố để tạo ra cũng như nuôi dưỡng Hỏa phát triển ổn định. Vì vậy, Mộc sinh Hỏa được đưa vào trong lý giải quy luật tương sinh.

Hỏa sinh Thổ

Hỏa mang tính nóng, rực lửa. Bạn có thể hiểu đơn giản tức là vạn vật bị đốt cháy bởi lửa sẽ hóa thành tro bụi. Tro bụi sẽ vun đắp thành đất. Hai yếu tố Hỏa với Thổ xuất hiện quan hệ tương sinh là Hỏa tương sinh Thổ hay Hỏa sinh ra Thổ. Muốn có được đất thì cần phải có sự tồn tại của lửa cháy. Khi lửa tắt thì đất sẽ càng ngày càng nhiều lên.

Thổ sinh Kim

Tất cả các kim loại đều hình thành từ các quặng có trong các lớp đất đá. Trải qua hàng trăm triệu năm thì đất đã ấp ủ để tạo ra những kim loại có độ quý hiếm. Có thể nói rằng Kim chính là báu vật sinh ra từ lòng đất. Nếu không có yếu tố đất thì sẽ không tạo ra những kim loại đáng giá với vẻ đẹp và quý giá đến thế. Vì vậy, Thổ sinh Kim là điều mà ngũ hành tương sinh  đã chiêm nghiệm ra.

Tìm hiểu quy luật ngũ hành tương sinh
Tìm hiểu quy luật ngũ hành tương sinh

Ứng dụng của quy luật ngũ hành tương sinh

Trong thời đại hiện đại, khái niệm Ngũ Hành Tương Sinh vẫn đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống cá nhân.

Ứng dụng trong hôn nhân

Đối với hôn nhân, nhiều người tin rằng ngũ hành tương sinh là yếu tố quan trọng định đoạt đến sự hòa hợp và hạnh phúc lâu dài của đôi vợ chồng. Quy luật Ngũ Hành có thể ảnh hưởng đến mức độ tương thích giữa hai người, góp phần tạo nên sự gắn bó và hòa thuận trong hôn nhân. Ngoài ra, điều này còn có thể ảnh hưởng đến sự hòa hợp trong gia đình và thậm chí là tương tác giữa hai gia đình của hai bên.

Khi vợ chồng hợp mệnh, cuộc sống hôn nhân viên mãn hạnh phúc là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, nếu hai người khắc mệnh, người ta tin rằng “Chồng khắc mệnh vợ thì không sao, nhưng vợ khắc mệnh chồng thì xấu đi”. Ví dụ, chồng mệnh Thủy lấy vợ mệnh Hỏa thì không sao cả. Nhưng ngược lại, chồng mệnh Hỏa lấy vợ mệnh Thủy sẽ gặp rắc rối và không nên làm.

Nếu hai người khắc mệnh lấy nhau, cách tốt nhất để tránh xung đột và hòa giải là có thêm một thành viên trong gia đình mang một yếu tố trung gian. Ví dụ, trong trường hợp có người chồng mệnh Mộc và người vợ mệnh Kim, trong quan hệ ngũ hành tương khắc, Kim khắc Mộc. Để giải quyết vấn đề này, cách phù hợp nhất là sinh thêm một đứa con có mệnh Thủy để dung hòa các xung khắc.

Quy luật ngũ hành tương sinh được ứng dụng thế nào?
Quy luật ngũ hành tương sinh được ứng dụng thế nào?

Ứng dụng trong phong thủy nhà ở 

Chọn đất, xây dựng nhà cửa là việc trọng đại đối với mỗi con người. Mỗi gia chủ khi tiến hành xây dựng nhà ở ngoài việc tìm hiểu các thiết kế nhà đẹp thì cũng cần xem hướng đất, hướng nhà hợp mệnh tính theo ngũ hành. Nếu công trình có thiết kế phù hợp với mệnh sẽ giúp gia chủ có được vượng khí, tài lộc. Ngược lại nếu trái chọn hướng không hợp mệnh thì dễ dẫn đến tai ương, bệnh tật.. những điều không may mắn.

Dưới đây là tổng hợp mỗi hướng hợp với các các gia chủ thuộc các mệnh trong ngũ hành phong thủy.

– Mệnh Mộc: Hướng Đông, Nam và Đông Nam

– Mệnh Kim: Hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam

– Mệnh Thủy: Hướng Đông Nam, Bắc và Tây Bắc

– Mệnh Hỏa: Hướng Nam

– Mệnh Thổ: Hướng Đông Bắc và Tây Nam.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng la bàn bát trạch đúng cách

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *