Ngũ hành tương sinh và các mệnh tương sinh

Theo triết học Phương Đông, ngũ hành bao gồm 5 yếu tố cơ bản tương ứng với các yếu tố tự nhiên là Kim (kim loại), Mộc (cây xanh), Thủy (nước), Hỏa (lửa) và Thổ (đất). Trên cơ sở này, mỗi người khi sinh ra sẽ được gắn với một “mệnh” riêng, và mỗi mệnh đều có những đặc trưng, tính chất độc đáo và khác biệt.

Ngũ hành tương sinh là gì?

Tương sinh nghĩa là cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau để sinh trưởng, phát triển. Trong hệ thống ngũ hành tương sinh bao gồm 2 phương diện, đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được gọi là mẫu và tử. Ngũ hành tương sinh được hiểu là quy luật cho các mệnh tương trợ lẫn nhau và tạo điều kiện để chúng phát triển mạnh mẽ hơn. Quy luật này tạo nên vòng tròn Mộc – Hoả – Thổ – Kim – Thuỷ – Mộc Hoả, tượng trưng cho sự liên kết giữa các mệnh và sự lưu thông của năng lượng trong tự nhiên. Những cặp mệnh tương sinh mang lại nhiều lợi ích cho nhau, giúp tạo ra sự thuận lợi, thành công, may mắn, bình an và tài lộc trong cuộc sống. Quy luật tương sinh được coi là sự kết nối chặt chẽ giữa Đất và Trời, vốn là những yếu tố cơ bản tạo nên thế giới và ảnh hưởng lớn đến sự vận hành của con người.

Ngũ hành tương sinh là gì?
Ngũ hành tương sinh là gì?

Các mệnh tương sinh

Thông qua quy luật ngũ hành tương sinh, con người sẽ lựa chọn những thứ phù hợp với mệnh của mình để đem lại may mắn, an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý. 5 hành tố trong ngũ hành sẽ có quy luật tương sinh như sau:

Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Lửa lấy gỗ làm nguyên liệu đốt.

Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.

Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.

Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.

Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây.

Trong quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm hai phương diện, đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được gọi là “mẫu và tử”. Như vậy,

Mệnh Mộc tương sinh với mệnh Thủy và mệnh Hỏa.

Mệnh Hỏa  tương sinh với mệnh Mộc và mệnh Thổ.

Mệnh Thổ tương sinh với mệnh Hỏa và mệnh Kim.

Mệnh Kim tương sinh với mệnh Thổ và mệnh Thủy.

Mệnh Thủy tương sinh với mệnh Kim và mệnh Mộc.

Tương sinh là quy luật phát triển của âm dương ngũ hành. Tuy nhiên sinh nhiều quá đôi khi trở thành tai hại. Cũng giống như cây củi khô là nguyên liệu đốt để tạo ra lửa, nhưng nếu quá nhiều cây khô sẽ tạo nên một đám cháy lớn, gây nguy hại đến tài sản và tính mạng của con người. Đó là nguyên do tồn tại quy luật phản sinh trong ngũ hành. Kim hình thành trong Thổ, nhưng Thổ quá nhiều sẽ khiến Kim bị vùi lấp. Hỏa tạo thành Thổ nhưng Hỏa quá nhiều thì Thổ cũng bị thiêu cháy . Mộc sinh Hỏa nhưng Mộc nhiều thì Hỏa sẽ gây hại. Thủy cung cấp dinh dưỡng để Mộc sinh trưởng, phát triển nhưng Thủy quá nhiều Thì Mộc bị cuốn trôi. Kim sinh Thủy nhưng Kim nhiều thì Thủy bị đục.

Các mệnh tương sinh trong ngũ hành
Các mệnh tương sinh trong ngũ hành

Ngũ hành tương sinh cho từng mệnh

Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Kim

Người thuộc mệnh Kim được sinh ra trong các năm như Nhâm Dần 1962, Quý Mão 1963, Canh Tuất 1970, Tân Hợi 1971, Giáp Tý 1984, Ất Sửu 1985, Nhâm Thân 1992, Quý Dậu 1993, Canh Thìn 2000 và Tân Tỵ 2001. Theo nguyên lý ngũ hành tương sinh, Kim là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực và sự tỉ mỉ, cẩn trọng nhất. Những đặc điểm nổi bật của người mệnh Kim là tình cảm, luôn lạc quan và yêu đời. Họ được biết đến là những người thông minh, sáng tạo và năng động, có khả năng lãnh đạo và vượt qua mọi thử thách. Một khi họ đã đặt ra mục tiêu, họ sẽ cố gắng hết sức để đạt được và tiếp tục theo đuổi đến cùng. Tuy nhiên, điểm yếu của người mệnh Kim là hay lo lắng và phiền muộn. Họ cũng có xu hướng bảo thủ và cứng nhắc, không thường xuyên lắng nghe và chia sẻ với người khác.

Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Mộc

Người thuộc mệnh Mộc sinh vào các năm như Mậu Tuất 1958, Kỷ Hợi 1959, Nhâm Tý 1972, Quý Sửu 1973, Canh Thân 1980, Tân Dậu 1981, Mậu Thìn 1988, Kỷ Tỵ 1989, Nhâm Ngọ 2002, Quý Mùi 2003… được xem là người rất thông minh, năng động và sáng tạo. Với khả năng giao tiếp tốt, họ có nhiều bạn bè và được mọi người xung quanh yêu mến, giúp đỡ. Tuy nhiên, nhược điểm của người mệnh Mộc là thiếu kiên nhẫn, khó kiềm chế được cảm xúc và dễ nổi nóng. Điều này có thể gây khó khăn trong công việc và cuộc sống của họ.

Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Mộc
Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Mộc

Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Thuỷ

Tuổi và năm sinh của người mệnh Thuỷ điển hình đó là Bính Ngọ 1966, Đinh Mùi 1967, Giáp Dần 1974, Ất Mão 1975, Nhâm Tuất 1982, Quý Hợi 1983, Bính Tý 1996, Đinh Sửu 1997, Giáp Thân 2004, Ất Tuất 2005… Thủy là nguồn sống nuôi dưỡng, hỗ trợ cho vạn vật sinh trưởng, phát triển. Hành Thủy bao gồm: sông suối, ao hồ, đài phun nước, bể cá, tranh về nước, gương soi, kính và màu xanh dương, đen. Những người mệnh Thủy có khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo. Họ giỏi trong việc thuyết phục người khác và có rất nhiều mối quan hệ xã hội thân thiết, tốt đẹp. Mệnh Thủy biết cảm thông, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với khó khăn của người khác. Tuy nhiên, đôi khi họ quá nhạy cảm gây ra nhiều ưu phiền, sợ hãi.

Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Hoả

Người mệnh Hoả thường sinh vào các năm đó là Giáp Tuất 1994, Ất Hợi 1995, Bính Thân 1956, Đinh Dậu 1957, Giáp Thìn 1964, Ất Tỵ 1965, Bính Dần 1986, Đinh Mão 1987, Mậu Ngọ 1978, Kỷ Mùi 1979… Hỏa chỉ sức nóng của lửa, ngọn lửa ấy có thể đem đến ánh sáng ấm áp, soi rọi những góc khuất u ám hoặc cũng có thể bùng nổ phá hủy mọi thứ. Nhìn ở góc độ tích cực, hỏa đại diện cho sức sống mãnh liệt, dồi dào và quyền lực tối cao. Tuy nhiên, hỏa cũng tượng trưng cho chiến tranh, sự khốc liệt, tàn bạo. Vạn vật thuộc hành Hỏa bao gồm: mặt trời, đèn, nến, màu đỏ, tam giác…Người mệnh Hỏa vừa thông minh, tài trí lại vừa năng động, sáng tạo. Họ thích tham gia công việc tập thể với vai trò lãnh đạo, nắm trong tay quyền lực để quản lý mọi người. Họ đặt ra nhiều mục tiêu cho mình và luôn cố gắng phấn đấu, nỗ lực không ngừng để đạt được điều đó. Tuy nhiên, người mệnh Hỏa khá hiếu thắng, nóng vội, thường mạo hiểm quyết định mọi việc theo cảm hứng, trực giác của mình..

Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Thổ

Người thuộc mệnh Thổ rơi vào các năm là Canh Tý 1960, Tân Sửu 1961, Mậu Thân 1968, Kỷ Dậu 1969, Bính Thìn 1976, Đinh Tỵ 1977, Canh Ngọ 1990, Tân Mùi 1991, Mậu Dần 1998, Kỷ Mão 1999… Thổ là môi trường sống, sinh trưởng, phát triển của mọi sinh vật trên trái đất. Ở góc độ tích cực, thổ biểu thị trí khôn ngoan, vững vàng trong mọi tình huống. Ở góc độ tiêu cực, thổ lại tạo ra cảm giác nhàm chán, ngột ngạt. Vạn vật thuộc hành Thổ bao gồm: đất, gạch, đá, bê tông, sành sứ, hình vuông và các màu sắc vàng, cam, nâu. Gia chủ mệnh Thổ tính tình khép kín, ít khi giao tiếp, trò chuyện với mọi người xung quanh. Tưởng chừng như rất khô khan nhưng thực tế họ lại sống giàu tình cảm, là chỗ dựa vững chắc của người thân, gia đình. Trong mọi mối quan hệ, người mệnh Thổ luôn thể hiện sự trung thành của mình với đối phương, sẵn sàng hy sinh bản thân mình vì người khác.

Luật ngũ hành tương sinh, tương khắc là một quy luật tự nhiên giải thích nguồn gốc của mọi vật trong tự nhiên. Ví dụ, nước có thể dập tắt đám cháy, kim loại quý hiếm được sinh ra từ lòng đất,… Các khái niệm về ngũ hành còn được áp dụng trong phong thủy và tử vi để xác định hướng nhà, hướng đất, màu sắc phù hợp, tìm kiếm tuổi phù hợp, lựa chọn đá phong thủy, cây phong thủy,… để tăng cường may mắn hoặc hóa giải vận đen đủi. Để hiểu rõ hơn về ngũ hành và tìm hiểu thêm về phong thủy, bạn có thể truy cập vào website của Học viện phong thủy Minh Việt để tìm hiểu thêm.

>> Xem thêm: Ứng dụng học thuyết ngũ hành trong y học

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *