Ý nghĩa hổ phù trấn trạch trong phong thủy

Hổ phù được coi là biểu tượng của sự no đủ, bền vững trong phong thủy Đông Á. Hình ảnh này bắt nguồn từ câu chuyện về trận chiến giữa thần và quỷ để giành nước trường sanh. Khi đang uống trộm nước, con quỷ bị thần mặt trăng phát hiện và chém đứt ngang thân. Dù chỉ còn lại hai chi nhưng do nước trường sanh đã ngấm vào phần trên nên con quỷ trở thành bất tử. Hình tượng Hổ phù từ đó trở thành một biểu tượng quan trọng trong nghệ thuật tạo hình phong thủy Đông Nam Á.

Hổ phù là gì?

Hổ phù trấn trạch là một khái niệm trong phong thủy được sử dụng để ám chỉ một loại tượng hình hóa hình ảnh con hổ. Hổ phù trấn trạch được coi là biểu tượng của sự uy quyền, sức mạnh và sự bảo vệ. Ngoài ra, nó cũng được coi là biểu tượng của sự can đảm, quyết tâm và sự kiên trì. Việc sử dụng hổ phù trấn trạch trong phong thủy được xem là một trong những cách tốt nhất để tăng cường năng lượng tích cực trong không gian sống và làm việc của con người. Theo quan niệm phong thủy, hổ phù trấn trạch có khả năng đuổi đi những điều xấu, giữ lại những điều tốt đẹp và mang lại sự may mắn, tài lộc cho chủ nhân.

Hổ phù là gì?
Hổ phù là gì?

Hổ phù được làm bằng chất liệu gì

Hổ phù trấn trạch thường được làm bằng đá, đồng, gỗ, sứ hay thủy tinh với hình dáng hổ đứng yên, có khuôn mặt uy nghiêm  và sức mạnh đầy tự tin.

Ý nghĩa của hổ phù

Về ý nghĩa phong thủy, hổ phù trấn trạch có tác dụng đẩy lùi những nguồn năng lượng tiêu cực, như xua đuổi các thần linh xấu, chống lại sự xâm nhập của tà khí và địa khí xấu. Hơn nữa, hổ phù còn giúp củng cố năng lượng của ngôi nhà hoặc nơi làm việc, tăng cường sự may mắn và tài lộc cho chủ nhân. Nếu đặt hổ phù trấn trạch ở phòng ngủ, nó còn có tác dụng giúp giảm căng thẳng, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, mang lại giấc ngủ ngon và sâu.

Ngoài ra, hổ phù trấn trạch còn có tác dụng giúp củng cố quyền lực, địa vị, tăng cường lòng kiên trì và quyết tâm trong công việc và cuộc sống. Vì vậy, nó thường được sử dụng trong các văn phòng, công ty, doanh nghiệp và những nơi có quyền lực trong xã hội.

Công dụng của Bát quái hổ phù

Bát quái hổ phù giúp trấn trạch:

Bát quái hổ phù thường được treo trước cửa chính hoặc ngoài ban công, có tác dụng trấn trạch, hóa giải sát khí từ bên ngoài vào, tăng vận khí cho gia đình. Trước mặt nhà ở hay cửa hàng nếu có con đường hoặc ngõ đâm thẳng vào cửa chính thì đang phạm phải sát khí, có thể khiến thành viên trong nhà xảy ra tai ương, tài vận rò rỉ. Lúc này, gia chủ có thể treo gương bát quái gỗ phù trước cửa chính hoặc cửa sổ, đối diện với ngõ hoặc con đường để hóa giải.

Bát quái hổ phù giúp hóa sát:

Bên trên dây bát quái là hình thần hổ uy nghi, oai vệ có tác dụng trừ tà, hóa giải sát khí. Hổ kèm gương bát quái làm từ gỗ đào về ý nghĩa phong thủy mang điềm lành. Do đó, vật phẩm này không chỉ có thể hóa sát mà còn giúp đường sự nghiệp thuận lợi, tài vận tăng tiến, đồng thời bảo vệ ngôi nhà của gia chủ bình an cát tường.

Bát quái phù giúp mang đến bình an

Bát quái hổ phù với phần dưới hồ lô ngũ đế có tác dụng cầu bình an, điều hòa âm dương. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là chỉ nên treo trước cửa nhà mà không được treo trong nhà hay ở văn phòng. Bởi, điều này có thể gây phản tác dụng, làm hao hụt tài vận và ảnh hưởng tới vận khí của chủ nhân. Bạn có thể nhờ các nhà phong thủy tư vấn để biết chính xác hơn.

Công dụng của Bát quái hổ phù
Công dụng của Bát quái hổ phù

Cách treo bát quái hổ phù hiệu quả

Hướng treo tránh quay về phía tượng thần tượng thánh. Treo bát quái trước cửa nếu cửa nhà đối diện với thang máy hoặc cầu thang. Nhưng nếu phòng ngủ đối diện thang thì không cần thiết. Tuy nhiên không phải bất kỳ nhà nào cũng treo. Nếu treo không đúng cách tạo ra các luồng xung khí có hại cho ngôi nhà của bạn.

Ứng dụng của hổ phù trong cuộc sống

Trong triết lý vũ trụ Nho giáo, không gian bên trong tự tại của là thế giới thần tiên linh diệu, mặt Hổ Phù chứa đựng bí quyết trường sinh bất lão. Mặt Hổ phù cũng là sự biểu hiện vũ trụ bao la vô bờ bến, là hình ảnh tượng trưng linh thiêng, là sự ám ảnh xua đuổi tà ma, chống lại ám khí, bảo vệ chủ nhân.

Thông thường có những sự phối hợp đa diện, đa chất liệu của một mặt Hổ phù như Lưỡng long chầu Hổ phù, Lưỡng long chầu Hổ phù đội bầu Thái Cực… hình tượng này thường đặt giữa đỉnh mái các công trình quan trọng trong Hoàng thành và lăng tẩm. Nhưng đẹp và cân đối nhất là mặt Hổ phù trang trí ở các đầu hồi, cổng, bình phong với nghệ thuật khảm sành sứ.

Mặt Hổ phù là biểu tượng tôn giáo, niềm tin tâm linh và triết lý vũ trụ khác nhau. Chúng được kiểu thức hóa cho phù hợp với tâm thức người Việt. Kiểu thức mặt Hổ phù được khảm sành sứ khá nhiều trên các công trình kiến trúc, đó là kiểu đầu rồng trang trí chính diện với góc nhìn đăng đối. Nhiều kiểu thức mặt rồng được diễn tả bằng sứ màu làm nổi bật cả một đầu hồi cung điện, có khi còn kết hợp với hoa lá, lá lật.

Hình mặt rồng Hổ phù ở đầu hồi tiền điện và chính diện của điện Thái Hòa là cụm sứ màu diễn tả đám mây xoáy tròn, mây tia lửa, cái vây đầu rồng, vảy rồng đạt đến trình độ kỹ thuật và nghệ thuật cao. Chúng tạo nên được các mảng trang trí chính, trang trí phụ, nhắc lại rất chặt chẽ và có sự tính toán, phân bố hợp lý và sinh động.

Tính trang trí thuần chất ở kiểu thức mặt rồng ngang thể hiện rất rõ trong chất liệu đất nung tại điện Ngưng Hy (Lăng Đồng Khánh) hay chất liệu nề vữa khảm sứ ở Triệu Miếu nhưng mật độ trang trí và hiệu quả tâm lý không mạnh như ở điện Thái Hòa. Điều này cũng dễ hiểu vì điện Thái Hòa là công trình kiến trúc quan trọng bậc nhất của Đại Nội, nơi vua thiết triều, làm lễ đăng quang và tiếp các sứ thần. Do vậy, sự đầu tư cẩn trọng cho trang trí nội, ngoại thất ở điện Thái Hòa là nhằm đảm bảo yêu cầu thống nhất, chặt chẽ cho toàn thể các tiết diện trang trí chung của khu vực kiến trúc Đại Nội.

Như vậy kiểu thức Lưỡng long chầu vào mặt Hổ phù – bầu Thái cực( Hồ loa) là sự tích hợp của nhiều ý nghĩa tâm linh, nhân văn và triết lý vũ trụ – nhân sinh của nhiều tôn giáo khác nhau. Màu sắc chuyên biệt của những mặt Hổ phù tại điện Thái Hòa làm cho chúng không thể lẫn với các bộ phận trang trí khác nhau trong công trình.

Ứng dụng của hổ phù trong cuộc sống
Ứng dụng của hổ phù trong cuộc sống

Tất cả các bộ phận khác nhau trên cơ thể Hổ Phù đều được nghệ nhân xưa gắn ghép bằng những mảnh gốm, những mảnh sứ có màu có mảng hình, tạo cho chúng một vẻ đẹp khác lạ, cầu kỳ nhưng rất ấn tượng. Vì thế trong bài ghi chép về gốm sứ trang trí kiến trúc kinh thành Huế, tác giả Đặng Hữu Tuyền đánh giá về nghệ thuật khảm sành sứ tại điện Thái Hòa: Kỹ thuật cắt gọt tỉ mỉ, mài dũa và gán ghép công phu tới mức khó có thể tìm thấy một sự sai sót đáng kể nào.

Mặt Hổ phù được trang trí khá nhiều trong nghệ thuật khảm sành sứ. Chính vì vậy, hình ảnh của chúng rất đa dạng, biến hóa. Sự biến hóa của kiểu thức mặt Hổ phù thể hiện sự khéo léo và tài nghệ trang trí, tạo hình của những người sáng tạo ra chúng. Sự diễn tả hóa thân mặt Hổ phù từ hồi văn hoa lá thường có sự kết hợp nề vữa với khảm sành sứ, như các trang trí tại bình cung Trường Sanh.

Mặt Hổ phù thời Nguyễn được các nghệ nhân tập trung tư tưởng, mỹ cảm để diễn tả sức mạnh chế ngự của vương quyền. Mặt khác, hình tượng mặt Hổ phù, phải thể hiện sâu sắc những vẻ đẹp uy nghiêm, ý nghĩa huyền diệu đặc trưng của biểu tượng.

Đề tài trang trí trong nghệ thuật cung đình Huế thể hiện tinh thần và nội dung Nho giáo. Nhưng các nghệ nhân dân gian đã Việt hóa những đề tài và kiểu thức mặt Hổ phù một cách nhuần nhuyễn, tạo ra những sự chuyển đổi mang đậm cốt cách tâm hồn dân tộc, làm cho mỗi hình tượng trở nên sống động và gần gũi, đầy biểu cảm, khiến cho sự cảm nhận đề tài trở nên đa dạng, phong phú và sinh động hơn.

Tóm lại, hổ phù trấn trạch là một trong những biểu tượng phong thủy quan trọng được sử dụng để củng cố và bảo vệ năng lượng trong không gian sống và làm việc. Việc đặt hổ phù trấn trạch ở những vị trí quan trọng trong nhà sẽ mang lại sự may mắn.

>> Xem thêm: Ứng dụng học thuyết ngũ hành trong y học

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *