Áp dụng Bát Cẩm Trạch khi xem hướng nhà

Bát Cẩm Trạch là một công cụ giúp xác định hướng theo phong thủy rất được nhiều người áp dụng khi xác định đúng phương hướng phù hợp của căn nhà cùng hướng cửa vào, hướng bếp, phòng ngủ… Đồng thời giúp xác định được hướng nhà cửa tốt hay xấu khi xây dựng nhà, đây cũng là một trong những việc rất quan trọng bên cạnh việc xem ngày động thổ, đào móng, ngày cất nóc…

Bát Cẩm Trạch là gì?

Từ thời Trung Hoa cổ đại đã tồn tại một thuyết “Tam Ngươn Cung Phi” với nội dung chính là bàn và lý giải về những vấn đề trong cuộc sống dựa trên hai thuyết Âm Dương và Ngũ Hành. Trong quá trình này, thuyết cũng được vận dụng đồng thời các kiến giải của kinh dịch cũng như các phép phong thủy khác. Những vấn đề thường được thuyết “Tam Ngươn Cung Phi” đề cập tới chẳng hạn như: Những vấn đề xoay quanh chuyện cưới hỏi, hôn phối, những nguyên tắc hợp tác, làm ăn, những nguyên tắc về buôn bán, xây nhà… Ngoài ra những phép phong thủy trong việc xây cất và tu tạo nhà cửa, mồ mả cũng được thuyết này thể hiện qua “Bát Cẩm Trạch” – hay còn biết đến như “Tám phương vị tốt, xấu”.

“Bát Cẩm Trạch” được hiểu là: 8 phương vị quẻ hào của một căn nhà. Cụ thể, mỗi người đều có cho mình cung mệnh mà khi kết hợp với 8 hướng trong nhà ở sẽ hình thành nên những dòng khí khác nhau. Do vậy, hướng nhà có thể tốt với người này nhưng lại vô cùng xấu với người khác. Theo “Bát Cẩm Trạch”, mọi người khi sinh ra trong một năm có đủ các can chi thì sẽ ứng với một quẻ trong tám quẻ “Bát Quái”. Sau đó, bằng cách vận dụng Bát Cẩm Trạch trong phong thủy, người ta sẽ giải các quẻ này.

Tám quẻ “Bát Quái” theo thuyết kinh dịch bao gồm: Khôn, Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn, Tốn, Chấn

Đồng thời 4 phương được chia thành 8 hướng bao gồm: Bắc, Đông – Bắc; Đông, Đông – Nam; Nam, Tây – Nam; Tây, Tây – Bắc

Mỗi quẻ cho đủ 8 phương vị tương ứng bao gồm:

Ba phương vị tốt (cát) là: Phương vị Sinh Khí; Phương vị Phúc Đức (hay Diên Niên); Phương vị Thiên Y. Có một phương vị nửa tốt, nửa xấu (vừa cát, vừa hung) là Phương vị Phục Vị.

Hai phương vị xấu (hung) là: Phương Vị Ngũ Quỷ; Phương Vị Họa Hại.

Hai phương vị rất xấu (đại hung) là: Phương Vị Tuyệt Mệnh.; Phương Vị Lục Sát

Ý nghĩa của bát cung trong phong thuỷ
Ý nghĩa của bát trạch trong phong thuỷ

Các phương vị trong Bát Cẩm Trạch

Hướng tốt trong Bát Cẩm Trạch

Sinh Khí: thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc, Thượng kiết. Được biết đến như là hướng thu hút lộc tài, công danh địa vị. Phương Sinh Khí có lợi cho việc làm quan, thu hút tài lộc, có tin vui về lượng nhân khẩu, khách khứa tới đông, đến năm, tháng Hợi, Mão, Mùi sẽ đại phát tài.

Thiên Y: thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ, Thượng kiết giúp bảo vệ sức khỏe, tuổi thọ, có người giúp đỡ. Tránh đặt nhà kho, vệ sinh hướng này bởi dễ sinh bệnh nan y. Nếu vợ chồng hiệp mạng được cung Thiên y và tạo tác nhà cửa, đường ra vào được Phương này thì giàu có ngàn vàng, không tật bệnh, nhân khẩu, ruộng vườn, súc vật được đại vượng, khoảng một năm có của. Đến năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì phát tài.

Phúc Đức: thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim, Thứ kiết. Đây là hướng Phước Đức chủ về quan hệ tình yêu, gia đình, đối nội đối ngoại tốt. Vợ chồng hiệp mạng được cung này, đường ra vào, phòng, nhà miệng lò bếp xoay về phương Diên niên chủ về việc: trung phú, sống lâu, của cải, vợ chồng vui vẻ, nhơn khẩu, lục súc được đại vượng. Ứng vào năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu.

Phục Vị: thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy, Thứ kiết. Phàm vợ chồng hiệp được cung Phục vì được Tiểu phú, Trung thọ, sanh con gái nhiều, con trai ít. Cửa lò bếp, trạch chủ nhà được phương Phục vì gặp năm có Thiên Ất Quy Nhân đến Phục Vị ắt sanh con quý, dễ nuôi.

Tìm hiểu về la bàn bát trạch
Hướng tốt trong Bát Cẩm Trạch

Hướng xấu trong Bát Cẩm Trạch

Tuyệt Mệnh: thuộc Phá quân tinh, Âm Kim, Đại hung. Bổn mạng phạm cung Tuyệt mạng có thể bị tuyệt tự, tổn hại con cái, không sống lâu, bệnh tật, thối tài, ruộng vườn súc vật bị hao mòn, bị người mưu hại (người hà bị mưu hại: thương nhơn khẩu). Ứng vào năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu.

Ngũ Quỷ: thuộc Liêm trinh tinh, m Hỏa, Đại hung. Bị hỏa hoạn, bệnh tật, khẩu thiệt, hao mòn ruộng vườn, gia súc, thôi tài, tổn nhơn khẩu. Lâm nạn vào năm, tháng: Dần, Ngọ, Tuất.

Lục Sát: thuộc Văn khúc tinh, Dương Thủy, Thứ hung. Nếu phương hướng nhà cửa phạm nhằm thì bị: mất của, cãi vã, hao mòn gia súc vườn ruộng, thương tổn người nhà. Ứng vào năm, tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Họa Hại: thuộc Lộc tồn tinh, m Thổ, Thứ hung.Phương hướng nhà cửa, cưới gả vân vân … phạm vào thì bị quan phi, khẩu thiệt, bệnh tật, của cải suy sụp, thương nhơn khẩu. Ứng hại vào năm, tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Cách tính bát trạch
Cách tính bát trạch

Cách tính hướng nhà theo Bát Cẩm Trạch

Cách xem bát trạch theo năm sinh như sau: Đầu tiên, để tính hướng nhà theo tuổi (hướng lưng nhà), ta tìm cung bằng cách lấy năm sinh âm lịch của gia chủ ngôi nhà chia cho 9. Sau đó lấy số dư đối chiếu với bảng dưới đây. Chú ý nếu số dư bằng 0 ta đối chiếu bằng chính số 9.

Trong cung phi bát trạch, thứ tự của 8 quẻ trong bát quái sẽ bắt đầu từ Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, Càn và quay theo chiều kim đồng hồ. Sau khi tìm được cung của mình, tiếp tục đối chiếu với bảng dưới để biết mình thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh.

Đông tứ mệnh gồm: Khảm (Bắc), Ly (Nam), Chấn (Đông), Tốn (Đông Nam).

Tây tứ mệnh gồm : Càn (Tây Bắc), Đoài (Tây), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Người ta thường sử dụng la bàn phong thủy để chọn hướng. Mỗi quẻ ứng với một số tuổi can chi trong 60 tuổi can chi liên hợp. Nghĩa là không một tuổi nào sinh ra mà không được quan tâm nghiên cứu đến.

Bát Cẩm Trạch giúp chúng ta xem hướng nhà, hướng phương vị trong tìm hướng khí (hướng mặt tiền) cho căn nhà. Từ đó, ta sẽ biết được ba phương vị tốt để chọn ra 1 hướng trong số đó. Trong trường hợp thực địa không cho phép, ta có thể lấy phương vị nửa tốt, nửa xấu. Bát Cẩm Trạch” giúp chúng ta xem hướng nhà, hướng phương vị trong tìm hướng khí (hướng mặt tiền) cho căn nhà. Trong trường hợp thực địa không cho phép, ta có thể lấy phương vị nửa tốt, nửa xấu. Chẳng hạn như như nếu phải ở nhà tập thể, hoặc phải mua các khu đất được phân lô theo quy hoạch,… làm ta không được quyền chọn hướng khí cho căn nhà. Lúc này, ta chỉ có thể dựa vào phép phong thủy để giải quyết những vấn đề về hướng cửa chính, hướng bếp, hướng bàn thờ… từ đó hy vọng cuộc sống an lành, thịnh vượng, tránh được những điều xấu trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Bát trạch phong thủy và ý nghĩa của bát trạch

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *