Bát trạch phong thủy và ý nghĩa của bát trạch

Bát trạch trong tiếng Hán Việt có nghĩa là tám phương và nhà. Đây là khái niệm chỉ 8 hướng quẻ hào của một ngôi nhà. Phong thủy bát trạch là một lĩnh vực khoa học của phong thủy, nghiên cứu về mối quan hệ giữa Nhân Khí (năng lượng) trong không gian của ngôi nhà.

Phong thủy bát trạch là gì?

Bát” nghĩa là “tám”. “Trạch” nghĩa là nhà, là đất và các thành phần liên quan. Bát cung, bát quái, bát mệnh, bát biến đều chỉ tám mối quan hệ giữa nhà với người thông qua tám đại lượng là Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn và Sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị, Họa hại, Lục sát.

Trong phong thủy, bát trạch chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ của Nhân Khí với căn nhà của gia chủ. Trong bát trạch phong thủy, con người chúng ta chia ra thành 8 cung. Bao gồm: Càn, Khôn, Cấn, Đoài, Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Những cung mệnh này khi kết hợp với các hướng nhà khác nhau sẽ tạo ra các dòng khí khác nhau. Dựa trên các dòng khí này mức độ tốt xấu của vận mệnh mỗi người cũng sẽ khác nhau.

Phong thuỷ bát trạch là gì?
Phong thuỷ bát trạch là gì?

Các cung trong phong thủy bát trạch

Hướng Sinh Khí

Hướng Sinh Khí trong Bát Trạch thuộc sao Tham Lang, được coi là một sao tốt giúp gia chủ thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài. Hướng này có lợi cho việc phát triển công danh và sự nghiệp của gia chủ, đồng thời tạo ra sức sống dồi dào cho con người. Tính dục cũng sẽ mạnh mẽ hơn, giúp gia đình hạnh phúc và yên ấm hơn. Tuy nhiên, nếu sinh khí trong hướng này không được bố trí tốt như khu vệ sinh hay phòng kho, thì sẽ không tốt cho gia chủ và có thể dẫn đến mất vặt, thất nghiệp, đẻ non hoặc bệnh tật.

Hướng Thiên Y

Hướng Thiên Y trong Bát Trạch thuộc sao Cự Môn, cũng là một sao tốt giúp gia chủ cải thiện sức khỏe và tăng trường thọ. Hướng này có lợi cho phụ nữ và mang lại vượng tài lộc, giúp tiêu tan bệnh tật và ổn định tâm tính. Gia chủ xây nhà hướng này thường được hỗ trợ bởi quý nhân, luôn gặp may mắn và nhận được sự giúp đỡ. Tư duy và hành động của gia chủ cũng được đổi mới, giúp giải quyết các vấn đề nhanh chóng. Nếu Thiên Y vào khu vực như khu vệ sinh hay nhà kho, có tà khí không tốt có thể gây ra các bệnh kinh niên như đau đầu hoặc ung thư.

Hướng Diên Niên

Diên Niên thuộc sao Vũ Khúc trong Bát Trạch, đây là một sao rất tốt giúp cho gia chủ củng cố mối quan hệ trong gia đình và tình yêu. Hướng này mang đến sự hòa thuận, giúp cho gia chủ giữ vững được các mối quan hệ của mình dù có xảy ra những chuyện không mong muốn. Ngoài ra, việc ngoại giao trong sự nghiệp cũng sẽ được thuận lợi hơn, đồng thời tình cảm giữa vợ chồng sẽ ngày một tăng cao, không còn cãi vã hay căng thẳng. Từ đó, tuổi thọ gia chủ sẽ được tăng lên và tránh được kẻ địch ghen ghét. Nếu như không may, hướng Diên Niên không có khu vệ sinh hay nhà kho chứa đồ thì gia chủ sẽ dễ dàng bị dính vào những chuyện cãi vã không đáng có hoặc bị thị phi nhiều, làm cho gia đình không còn yên ổn.

Ý nghĩa của phong thuỷ bát trạch
Ý nghĩa các cung của phong thuỷ bát trạch

Hướng Phục Vị

Phục Vị là hướng thuộc sao Tả Phù trong Bát Trạch, đây là sao tốt cuối cùng trong 4 sao trên. Hướng này giúp cho gia chủ trở nên mạnh mẽ, vững chãi hơn. Trong việc thi cử, hướng này mang lại may mắn, giúp cho bản thân gia chủ ngày càng tiến bộ hơn. Đồng thời, hướng Phục Vị còn mang đến sự bình yên cho ban thờ gia tiên, giúp trấn tĩnh và củng cố quan hệ gia đình. Hướng này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho duyên nam nữ gắn bó, giúp gia chủ vững vàng về tài chính. Tuy nhiên, một điểm không may mắn là tình dục sẽ giảm sút. Nếu như không may, hướng Phục Vị không có khu vệ sinh hoặc phòng kho thì gia chủ sẽ cảm thấy bất an và tính tình có thể nổi nóng, khó ưa, làm mất lòng nhiều người vì những chuyện không đáng có.

Hướng Tuyệt Mệnh

Hướng này thuộc sao Phá Quân  trong Bát Trạch, đây là một sao cực xấu trong số các sao. Sao này khiến cho gia chủ đường làm ăn sẽ bị phá sản, gây nên bệnh tật nguy hiểm, có khi là chết người. Tuy nhiên, nếu hướng Tuyệt Mệnh mà được xây ở vị trí như phòng vệ sinh, phòng kho, những vị trí xấu thì nghĩa là những nơi giam giữ điều xấu, giúp gia chủ tuổi thọ ngày một tăng thêm, sức khỏe dồi dào, duyên phận con cái tốt, có tài vận. Ngược lại, nếu vị trí Tuyệt Mệnh được xây vào những vị trí tốt như phòng khách, phòng ngủ, cửa ra vào… thì chủ nhân bị bệnh khó chữa, mổ xẻ, đụng xe, mất trộm, trong người cảm thấy không yên ổn. Mọi việc mà mình tính toán đều không thành, thậm chí còn xấu đi, luôn mang tâm tư buồn phiền, đau khổ tột mức sau thành trầm cảm, ức chế tâm phần. Con cái cũng sẽ bị ảnh hưởng, duyên phận cũng từ đó mà bạc bẽo.

Hướng Ngũ Quỷ

Thuộc sao Liêm Trinh  trong Bát Trạch, đây là sao xấu thứ 2. Nếu gia chủ gặp phải sẽ có thể mất đi nguồn thu nhập, việc làm cũng có thể mất, trong công việc thì thường xảy ra cãi lộn với đồng nghiệp của mình. Cũng như vậy, nếu Ngũ Quỷ là khu vệ sinh, phòng kho thì có thể biến thành sao tốt. Công việc làm ăn của gia chủ sẽ được cải thiện và ngày càng tốt hơn, vấn đề ngoại giao sẽ được ưng ý hơn. Hoàn thuận với đồng nghiệp của mình và ngày được yêu quý. Ngược lại nếu Ngũ Quỷ rơi vào hướng cửa nhà, phòng khách, phòng ngủ thì các sự việc lôi thôi cứ ập đến liên tục, người nhà thì có khả năng bị đụng chạm dao kéo mổ xẻ. Có khi sẽ mắc bệnh ung thư, tai tiếng thị phi thì ngày một nhiều, liên tục xảy ra mất trộm, phá sản, hỏa hoạn.

Hướng Lục Sát

Trong Bát Trạch đây được xem là hướng xấu, có thể gây xáo trộn và trục trặc trong các mối quan hệ tình cảm, thù hận, kiện tụng, tai nạn. Tuy nhiên, nếu Lục Sát đặt ở vị trí như khu vực vệ sinh, kho chứa đồ thì người trong nhà có suy nghĩ đúng đắn, cũng như có khả năng thu hút tình duyên và may mắn trong chuyện tình cảm. Tuy nhiên, nếu Lục Sát đặt ở những vị trí như cửa ra vào, phòng ngủ, bếp thì sự nghiệp không tốt, tình duyên khó khăn, vợ chồng thường cãi nhau. Ngoài ra, nam giới sẽ không gặp khó khăn trong việc làm ăn và tránh xa các thói quen như rượu chè, cờ bạc.

Hướng Họa Hại

Đây cũng là hướng xấu và thuộc sao Lộc Tốn. Nếu Hoạ Hại được đặt ở những vị trí như khu vực vệ sinh, kho chứa đồ thì người trong nhà sẽ có sức khỏe tốt, hoà thuận và yên ổn, không gặp phải những rắc rối hay thị phi. Tuy nhiên, nếu Hoạ Hại đặt ở những vị trí như cửa ra vào, phòng ngủ, bếp thì người trong nhà sẽ phải đối mặt với chia rẽ, quan tai, mệt mỏi vì những việc vụn vặt, hay thường xuyên bị kiện tụng với người ngoài, gặp thất bại và không may mắn trong cuộc sống.

Phong thuỷ bát trạch
Phong thuỷ bát trạch

Ý nghĩa của bát trạch trong phong thủy

Bát trạch sẽ giúp bạn xem hướng phương vị, hướng nhà cũng như tìm hướng khi cho căn nhà. Từ đó, bạn sẽ biết được các phương vị tốt để chọn một trong các phương vị đó. Với trường hợp thực địa không cho phép, bạn có thể chọn phương vị nửa tốt, nửa xấu. Trong tám phương vị tốt xấu, cách tính toán chi tiết cho tuổi có đủ can chi với phương vị rộng mở hơn. Bạn sẽ có thêm cơ hội chọn được hướng khí phù hợp nhất. Từ đó có thêm giải pháp để khắc phục hướng khí bị khống chế. 

>> Xem thêm: Ứng dụng quy luật ngũ hành tương sinh

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *