Sơ đồ ngũ hành tương sinh tương khắc

Thế giới vật chất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, tất cả đều thuộc vào các ngũ hành và âm dương. Cụ thể, thực tế phân chia con người thành năm ngũ hành: thổ, kim, thủy, mộc và hỏa. Các ngũ hành này có mối quan hệ tương sinh và tương khắc với nhau tạo nên vòng tròn ngũ hành hay còn gọi là sơ đồ ngũ hành. Chúng tạo thành mối quan hệ biện chứng, không thể tách rời và không thể bỏ qua bất kỳ yếu tố nào. Chúng tương tác lẫn nhau, với sự kết hợp giữa cái chung và cái riêng.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là 5 hành tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo thuyết ngũ hành thì vạn vật trên vũ trụ đều được tạo ra từ 5 hành tố này. Ngũ hành có ý nghĩa là sự vận động, chuyển hóa các chất trong thiên nhiên và của phủ tạng trong cơ thể. Mỗi yếu tố này đều có sự tác động qua lại lẫn nhau và có tính chất riêng.

Hành kim tượng trưng cho kim loại, có tính chất thu lại

Hành mộc tượng trưng cho cây, có tính động, khởi đầu.

Hành thổ tượng trưng cho đất, có tính sinh sản, nuôi dưỡng

Hành thủy tượng trưng cho nước, có tính tàng chứa

Ngũ hành luôn có đặc trưng đó là lưu hành, luân chuyển và có sự biến đổi không ngừng nghỉ. Người phương Đông còn quan niệm có sự tồn tại ngũ hành và nó được dụng trong hầu hết các phương diện của cuộc sống. Trong ngũ hành tồn tại các quy luật tương sinh, tương khắc, phản sinh và phản khắc. Mỗi quy luật sẽ có những đặc điểm riêng biệt tác động lớn đến đời sống của con người.

Ngũ hành là gì?

Vòng tròn ngũ hành tương sinh

Theo đó ngũ hành tương sinh là việc chỉ các mệnh tốt hỗ trợ cho nhau và tạo điều kiện để cho các mệnh có thể phát huy năng lực và phát triển mạnh hơn và tạo nên vòng tròn khép kín đó là Mộc – Hoả – Thổ – Kim – Thuỷ – Mộc Hoả.

Những cặp mệnh tương sinh sẽ đem tới nhiều lợi ích vượt trội cho nhau. Đây là yếu tố để cho con người có thể ứng dụng vào trong cuộc sống nhằm tạo ra sự thuận lợi, suôn sẻ, thành công và gặp nhiều may mắn, bình an, tài lộc. Quy luật tương sinh được xem là sự chuyển hoá mật thiết giữa Đất và Trời, cả hai liên kết chặt chẽ với nhau và không tách rời. Khi nói về Ngũ hành tương sinh, ví dụ như Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim thì hiểu nôm na là hành này bồi đắp, nuôi dưỡng cho hành kia được lớn mạnh và phát triển. Chẳng hạn hành Kim nuôi dưỡng và bồi đắp cho hành Thủy lớn mạnh và phát triển, hành Thổ nuôi dưỡng và bồi đắp cho hành Kim lớn mạnh và phát triển…

Nguyên lý của ngũ hành tương sinh được thể hiện cụ thể dưới đây.

Hỏa sinh Thổ: Hoả có nghĩa là lửa mà lửa lại có khả năng đốt cháy được nhiều thứ. Khi đó cái nóng của Hoả sẽ khiến cho Mộc bị đốt cháy thành tro và được gọi là Thổ.

Thổ sinh Kim: Thổ có nghĩa là đất, cát là núi mà trong núi lúc nào cũng tồn tại đá. Kim mang ý nghĩa là kim loại ẩn trong đất, đá nên Thổ sinh Kim.

Kim sinh Thuỷ: Ở nhiệt độ cao kim loại sẽ dễ bị nung chảy tạo ra dòng dung dịch lỏng như nước được gọi là Thuỷ.

Thuỷ sinh Mộc: Thuỷ là nước, đây là yếu tố quan trọng quyết định tới sự phát triển, sinh sôi nảy nở của cây cối.

Mộc sinh Hoả: Mộc ở đây được chỉ là cây khô, khi bị đốt cháy sẽ tạo nên ngọn lửa lớn. Vì thế mới gọi là Mộc sinh Hoả, đây là các nguyên liệu quan trọng và gắn bó mật thiết với nhau.

Vòng tròn ngũ hành tương sinh

Vòng tròn ngũ hành tương khắc

Tương khắc có nghĩa là áp chế lẫn nhau. Trong mối quan hệ Khắc thì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.  Khác với ngũ hành tương sinh các cặp mệnh bổ trợ cho nhau cùng có lợi thì quy luật ngũ hành tương khắc cũng có các cặp mệnh nhưng chúng sẽ đối nghịch nhau và có tính chất hoàn toàn trái ngược nhau. Quy luật ngũ hành tương khắc được ứng dụng trong cuộc sống sẽ phải xem xét và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định làm công việc trọng đại nào đó. Cụ thể các cặp mệnh của quy luật tương khắc đó là:

Thổ khắc Thuỷ: Thổ là đất còn Thuỷ là nước. Đất sẽ có xu hướng hút cược nước và làm ngăn chặn lại dòng chảy của nước. Vì thế 2 mệnh này tạo ra sự đối nghịch và tương khắc lẫn nhau.

Thuỷ khắc Hoả: Thuỷ được gọi là nước, Hoả là lửa. Khi lửa phát cháy dữ dội thì nước cũng không thể nào dập tắt được lửa nên Thuỷ sẽ khắc Hoả.

Hoả khắc Kim: Hoả là lửa, Kim là kim loại. Ở nhiệt độ cao kim loại sẽ bị nóng chảy ra chính vì vậy mệnh Hoả và mệnh Kim luôn xung khắc với nhau.

Kim khắc Mộc: Mộc là cây cối. Kim loại sau khi được rèn giũa sắc bén có thể chặt đứt được cây cối nên mệnh Kim và mệnh Mộc sẽ không thể xét chung nhau.

 Mộc khắc Thổ: Để sinh trưởng được cây cối cần phải có nước, đất cũng cần có nước để giúp duy trì được độ ẩm. Cả Mộc và Thổ đều cần tới nước nên Mộc là cây cối sẽ hút hết các chất dinh dưỡng và nước từ đất nên hai mệnh này sẽ khắc nhau.

Tuy nhiên hiện tượng tương sinh, tương khắc không tồn tại độc lập với nhau. Trong tương khắc luôn có mầm mống của tương sinh, trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc. Do đó vạn vật luôn luôn tồn tại và phát triển.

Vòng tròn ngũ hành tương khắc

Ngày nay, ngũ hành tương sinh, tương khắc được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong đời sống như cưới hỏi, dựng nhà, làm ăn, hay mở công ty,… Nhiều người cho rằng, các quy luật về ngũ hành tương sinh, tương khắc sẽ giúp  sẽ phản ánh vận mệnh tốt đẹp ở hiện tại cũng như tương lai của con người. Trên đây là những quy luật liên quan đến ngũ hành tương sinh, tương khắc. Hy vọng qua bài viết về vòng tròn ngũ hành sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong việc tìm hiểu về ngũ hành tương sinh và tương khắc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xem phong thủy bát trạch

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *