Ngũ hành tương sinh và quy luật ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh gồm các cặp mệnh có lợi nhau, hỗ trợ nhau để phát triển mạnh mẽ hơn. Qua bài viết này, Học viện phong thủy Minh Việt sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về quy luật này.

Thế nào là ngũ hành tương sinh?

Để tìm hiểu sâu hơn về ngũ hành tương sinh, trước hết chúng ta cần hiểu định nghĩa về ngũ hành như sau:

Ngũ hành là gì?

Theo quan niệm phương Đông, ngũ hành gồm 5 hành tố là Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả và Thổ, đại diện cho các vật chất cơ bản trong tự nhiên. Kim tượng trưng cho kim loại, Mộc tượng trưng cho cây cối, Thuỷ tượng trưng cho nước, Hỏa tượng trưng cho lửa và Thổ tượng trưng cho đất. Các yếu tố này có mối quan hệ chặt chẽ và ảnh hưởng đến hoạt động của Trái Đất cũng như sự phát triển của con người. Ngũ hành luôn tồn tại và thể hiện sự lưu thông, luân chuyển và biến đổi không ngừng. Nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều khía cạnh của cuộc sống và có những quy luật cơ bản như tương sinh, tương khắc, phản sinh và phản khắc. Những quy luật này có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về ngũ hành tương sinh, chúng ta cần nắm vững định nghĩa và quan niệm cơ bản về ngũ hành này.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành tương sinh có nghĩa là gì?

Trong phong thủy, khái niệm ngũ hành tương sinh mang ý nghĩa rất quan trọng. Nó biểu thị cho sự tương hỗ giữa các nguyên tố với nhau, giúp tăng cường năng lực và phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời, tạo nên sự cân bằng và hài hòa trong tự nhiên.

Theo quy luật này, mỗi nguyên tố sẽ được kết nối với một hoặc nhiều nguyên tố khác để tạo thành chu kỳ tuần hoàn Mộc – Hoả – Thổ – Kim – Thuỷ – Mộc Hoả. Các nguyên tố trong cùng một chu kỳ sẽ có sức mạnh và tương hỗ tốt với nhau.

Với việc áp dụng quy luật này vào cuộc sống, ta có thể tạo ra sự thuận lợi, suôn sẻ, thành công và gặp nhiều may mắn, bình an, tài lộc. Chẳng hạn, khi xây nhà, chọn ngày cưới hỏi hay trang trí phòng ngủ, ta nên lựa chọn những màu sắc và vật phẩm mang tính tương sinh để tạo sự cân bằng và hài hòa cho không gian sống của mình.

Với quan niệm phong thủy Minh Việt, quy luật tương sinh không chỉ là sự tương hỗ giữa các nguyên tố, mà còn biểu thị cho sự kết nối mật thiết giữa Đất và Trời. Hai yếu tố này luôn liên kết chặt chẽ với nhau và không thể tách rời, tạo nên sự cân bằng và hài hòa trong vũ trụ.

So sánh quy luật ngũ hành tương sinh với ngũ hành tương khắc

Có sinh chắc chắn sẽ có khắc, quy luật ngũ hành tương sinh tương khác không tồn tại độc lập. Bởi trong tương sinh luôn tồn tại tương khắc và ngược lại trong ngũ hành tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Để hiểu rõ hơn về quy luật ngũ hành này hãy cùng so sánh về ngũ hành tương sinh và tương khắc trong phong thuỷ nhé.

So sánh quy luật ngũ hành tương sinh với ngũ hành tương khắc

Quy luật ngũ hành tương sinh

Xét về quy luật ngũ hành tương sinh sẽ có 5 cặp mệnh có sự liên quan trực tiếp đối với nhau bao gồm Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc và Mộc sinh Hoả. Các cặp mệnh này cùng có lợi, chúng sẽ hỗ trợ nhau phát triển tốt hơn. Trong đó nguyên lý của ngũ hành tương sinh được thể hiện cụ thể dưới đây.

Hỏa sinh Thổ: Hoả có nghĩa là lửa mà lửa lại có khả năng đốt cháy được nhiều thứ. Khi đó cái nóng của Hoả sẽ khiến cho Mộc bị đốt cháy thành tro và được gọi là Thổ.

Thổ sinh Kim: Thổ có nghĩa là đất, cát là núi mà trong núi lúc nào cũng tồn tại đá. Kim mang ý nghĩa là kim loại ẩn trong đất, đá nên Thổ sinh Kim.

Kim sinh Thuỷ: Ở nhiệt độ cao kim loại sẽ dễ bị nung chảy tạo ra dòng dung dịch lỏng như nước được gọi là Thuỷ.

Thuỷ sinh Mộc: Thuỷ là nước, đây là yếu tố quan trọng quyết định tới sự phát triển, sinh sôi nảy nở của cây cối.

Mộc sinh Hoả: Mộc ở đây được chỉ là cây khô, khi bị đốt cháy sẽ tạo nên ngọn lửa lớn. Vì thế mới gọi là Mộc sinh Hoả, đây là các nguyên liệu quan trọng và gắn bó mật thiết với nhau.

Quy luật ngũ hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương khắc

Khác với ngũ hành tương sinh các cặp mệnh bổ trợ cho nhau cùng có lợi thì quy luật ngũ hành tương khắc cũng có các cặp mệnh nhưng chúng sẽ đối nghịch nhau và có tính chất hoàn toàn trái ngược nhau. Quy luật ngũ hành tương khắc được ứng dụng trong cuộc sống sẽ phải xem xét và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định làm công việc trọng đại nào đó. Cụ thể các cặp mệnh của quy luật tương khắc đó là:

Thổ khắc Thuỷ: Thổ là đất còn Thuỷ là nước. Đất sẽ có xu hướng hút cược nước và làm ngăn chặn lại dòng chảy của nước. Vì thế 2 mệnh này tạo ra sự đối nghịch và tương khắc lẫn nhau.

Thuỷ khắc Hoả: Thuỷ được gọi là nước, Hỏa là lửa. Khi lửa phát cháy dữ dội thì nước cũng không thể nào dập tắt được lửa nên Thuỷ sẽ khắc Hoả.

Hoả khắc Kim: Hoả là lửa, Kim là kim loại. Ở nhiệt độ cao kim loại sẽ bị nóng chảy ra chính vì vậy mệnh Hoả và mệnh Kim luôn xung khắc với nhau.

Kim khắc Mộc: Mộc là cây cối. Kim loại sau khi được rèn giũa sắc bén có thể chặt đứt được cây cối nên mệnh Kim và mệnh Mộc sẽ không thể xét chung nhau.

Mộc khắc Thổ: Để sinh trưởng được cây cối cần phải có nước, đất cũng cần có nước để giúp duy trì được độ ẩm. Cả Mộc và Thổ đều cần tới nước nên Mộc là cây cối sẽ hút hết các chất dinh dưỡng và nước từ đất nên hai mệnh này sẽ khắc nhau.

Mỗi người khi sinh ra đều ứng với một mệnh riêng biệt thuộc một trong 5 ngũ hành. Tùy thuộc vào từng mệnh sẽ có những đặc điểm, tính cách khác nhau. Theo Học viện phong thủy Minh Việt, quy luật ngũ hành tương sinh và tương khắc được áp dụng để giải thích nguồn gốc của mọi hiện tượng tự nhiên và vật chất trong vũ trụ. Ví dụ, nước có thể dập tắt lửa, kim loại quý hiếm được hình thành trong lòng đất theo quy luật này. Ngoài ra, các khái niệm về quy luật ngũ hành còn được ứng dụng trong phong thủy và tử vi để xác định hướng nhà, hướng đất, màu sắc phong thủy, xem tuổi hợp, chọn đá phong thủy, cây phong thủy, và các yếu tố khác để tăng cường may mắn hoặc hóa giải vận đen đủi. Áp dụng quy luật ngũ hành trong phong thủy sẽ giúp chủ nhà tìm ra cách sắp xếp phong thủy hợp mệnh.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xem phong thủy bát trạch

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *