Hướng dẫn cách xem phong thủy bát trạch

Phong thủy bát trạch được xem là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới phương vị tốt hay xấu của một căn nhà. Vì vậy, việc nghiên cứu và áp dụng phong thủy bát trạch là điều rất cần thiết và quan trọng đối với gia chủ. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về kiến thức và cách xem phong thủy bát trạch, Học viện phong thủy Minh Việt xin mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

Khái niệm về phong thủy bát trạch

Bát nghĩa là số tám, Trạch nghĩa là ngôi nhà. Bát trạch ám chỉ tám hướng của quẻ hào trong một căn nhà. Phong thủy bát trạch là môn khoa học tập trung nghiên cứu về mối tương quan giữa các nguồn năng lượng trong không gian nhà cửa.

Phong thủy bát trạch

Theo lý thuyết bát trạch, mỗi người có thể sử dụng tám hướng khác nhau trong nhà để tăng cường hoặc hóa giải năng lượng theo cung mệnh. Tùy theo từng người, các hướng khác nhau sẽ có tác động khác nhau đến sức khỏe và vận may. Ví dụ, hướng Đông có thể mang lại may mắn cho một người, trong khi đó lại là hướng xấu đối với người khác.

Theo đó, việc xác định hướng nhà là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ tài vận của gia chủ. Dựa theo cung mệnh, tuổi tác và hướng bát trạch, chúng ta cần xác định ra phương vị tốt xấu để sắp xếp các vị trí cửa ra vào, lối đi, phòng khách, phòng ngủ, bếp… Từ đó, giúp gia chủ có hướng nhà tốt, nhận thêm nhiều tài lộc, sức khỏe ổn định và gặp nhiều may mắn.

Cách xem phong thủy bát trạch

Bát trạch được chia thành 8 cung tương ứng với 8 hướng Đông, Đông Bắc, Đông Nam, Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Bắc và Nam, được gọi là Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài và Càn. Mỗi hướng liên quan đến mệnh và ngũ hành của mỗi người. Cụ thể, Hướng Bắc tương ứng với cung Khảm và nguyên tố Dương Thủy; Hướng Đông Bắc tương ứng với cung Cấn và nguyên tố Dương Thổ; Hướng Đông tương ứng với cung Chấn và nguyên tố Dương Mộc; Hướng Đông Nam tương ứng với cung Tốn và nguyên tố Âm Mộc; Hướng Nam tương ứng với cung Ly và nguyên tố Âm Hỏa; Hướng Tây Nam tương ứng với cung Khôn và nguyên tố Âm Thổ; Hướng Tây tương ứng với cung Đoài và nguyên tố Âm Kim; Hướng Tây Bắc tương ứng với cung Càn và nguyên tố Dương Kim.

Cách xem phong thủy bát trạch

Các hướng trong phong thủy bát trạch được chia thành 2 nhóm Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch gồm Khảm – Thủy, Chấn – Mộc, Ly – Hỏa và Tốn – Mộc. Tây tứ trạch gồm Cần – Kim, Khôn – Thổ, Cấn – Thổ và Đoài – Kim.

Gia chủ có thể tính cung phi bát quái dựa trên tuổi và giới tính của mình. Cụ thể, bạn sẽ lấy năm sinh âm lịch (Lấy tiết lập xuân là cột mốc, sinh trước tiết lập xuân sẽ tính theo năm trước đó, nếu sau tiết lập xuân thì tính là năm sau). Sau đó, cộng hai số cuối của năm sinh thành một số mới, tiếp tục cộng các số thành phần của số vừa có lại với nhau. Cộng cho đến khi kết quả chỉ còn lại một chữ số.

Nếu bạn là nữ sinh năm 1999 trở về trước, lấy số vừa có cộng thêm 5. Nếu kết quả lớn hơn 9 thì cộng hai số thành phần cho đến khi còn một chữ số. Với nữ sinh năm 2000 trở về sau, bạn phải cộng thêm 6 và thực hiện tương tự. Nếu bạn là nam sinh năm 1999 trở về trước, lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Tương tự, người sinh năm 2000 trở về sau sẽ lấy 9 trừ đi số đã có. Sau đó, bạn sẽ tiến hành xem bảng dưới đây để biết cung bát quái của mình:

Giải nghĩa các hướng tốt xấu trong phong thủy bát trạch

Các hướng tốt:

Sinh khí: hướng này thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc (Thượng Kiết). Đây là hướng có khả năng thu hút tài lộc, công danh và địa vị, giúp gia chủ có cơ hội phát triển sự nghiệp, gia đình êm ấm và quan hệ xã giao thuận lợi, nhiều người đến nhà. Vào các năm, tháng Mão, Mùi, Hợi sẽ có nhiều lợi lộc nhất.

Thiên Y: thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ (Thượng Kiết). Hướng Thiên Y giúp gia chủ phát tài, công việc làm ăn bội thu, đặc biệt là sức khỏe dồi dào. Tránh đặt nhà vệ sinh, nhà kho hướng này vì dễ sinh bệnh tật. Xây dựng nhà cửa, hướng ra vào thuộc phương này thì gia chủ sẽ sống thọ, không bệnh tật, nông nghiệp, gia sức đại vượng. Vào các năm, tháng Sửu, Thìn, Mùi và Tuất thì dễ phát tài.

Những chú ý khi xem bát trạch

Phước Đức: thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim (Thứ kiết). Hướng Phước Đức đại diện cho tình yêu, quan hệ gia đình và đối nội đối ngoại. Nhà cửa xây hướng này sẽ mang đến sự hòa thuận, vui vẻ trong gia đình. Ứng vào năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu sẽ đại cát đại lợi.

Phục Vị: thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy (Thứ kiết). Hướng này mang đến những điều tốt đẹp cho việc sinh con, nuôi con của gia chủ. Đặt nhà cửa, lò bếp hướng Phục Vị giúp con cái sinh ra dễ nuôi, tính tình hiền hòa, tương lai tốt đẹp.

Các hướng xấu:

Tuyệt Mệnh: thuộc Phá quân tinh, Âm Kim (Đại hung). Chọn hướng này trong phong thủy bát trạch sẽ dễ gây tuyệt tự, tổn hại con cái, đường sinh mệnh ngắn, bệnh tật, bị người hưu hại. Không chỉ gặp hạn về sức khỏe, tiền tài cũng bị nhiều ảnh hưởng, của cải hào mòn. Vào các năm, tháng Dậu, Tỵ và Sửu sẽ dễ gặp hạn.

Ngũ Quỷ: thuộc Liêm trinh tinh, Âm Hỏa (Đại hung). Gia chủ dễ gặp hỏa hoạn, sức khỏe suy giảm, đường con cái không nhiều, hao mòn của cải, gia súc ruộng vườn bị hao tổn. Lâm nạn vào những năm, tháng Ngọ, Dần và Tuất.

Lục Sát: thuộc Văn khúc tinh, Dương Thủy (Thứ hung). Xây nhà hướng này sẽ khiến gia đình lục đục, người nhà gặp nạn, gia súc và ruộng vườn bị hao mòn hay thậm chí là mất của. Ứng vào các năm, tháng Sửu, Thìn, Mùi, Tuất sẽ gặp trục trặc.

Họa Hại: thuộc Lộc tồn tinh, Âm Thổ (Thứ hung). Không may phạm phải hướng nhà này sẽ làm gia chủ gặp nhiều khó khăn về tài chính, dễ bệnh tật, con cái gặp nạn. vào các năm, tháng Sửu, Thìn, Tuất sẽ lâm nạn.

Khi lựa chọn vị trí và khắc phục hướng xấu cho ngôi nhà, bạn cần lưu ý đến việc sắp xếp hướng tốt cho các không gian như bàn thờ, bếp… Những không gian như nhà vệ sinh, nơi đổ rác, nơi giặt giũ… nên được đặt ở hướng xấu để giúp gia chủ tăng thêm vận khí tốt và đẩy năng lượng xấu ra khỏi nhà. Nếu vô tình lựa chọn hướng xấu cho ngôi nhà, bạn vẫn có thể khắc phục bằng cách thay đổi hướng bếp sao cho phù hợp hơn. Ví dụ, nếu ngôi nhà của bạn phạm vào hướng Ngũ quỷ, bạn có thể chuyển hướng bếp sang hướng Sinh khí. Điều này sẽ giúp cân bằng năng lượng trong ngôi nhà bằng cách sử dụng các cặp hướng tương khắc nhau. Từ đó, những vận xui sẽ được hóa giải và giảm thiểu những điều không may do lựa chọn hướng sai khi xây dựng ngôi nhà.

>>> Xem thêm: Phong thủy cho người cung Chấn

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *