Sơ đồ bát trạch là gì? Ý nghĩa của các hướng trong sơ đồ bát trạch

Sơ đồ bát trạch bản đồ bát trạch có  ý nghĩa rất quan trọng trong việc xem hướng nhà tốt cho gia chủ.  Từ 8 hướng của bát trạch, chúng ta có thể nhận ra những yếu tố quan trọng của không gian sống và ứng dụng để tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống. Sự hài hòa và cân bằng này là cơ sở cho sức khỏe và sự thịnh vượng của gia chủ.

Tìm hiểu về sơ đồ bát trạch

Bát trạch được hiểu là bát là tám và trạch chính là nhà. Do đó bát trạch chính là chỉ 8 hướng vị quẻ hào của một ngôi nhà. Phong thủy bát trạch là chỉ về mối quan hệ giữa Nhân Khí và không gian nhà ở theo sự nghiên cứu từ khoa học phong thủy. Mỗi cung mệnh của gia chủ khi kết hợp với 8 hướng trong nhà sẽ hình thành nên nhiều dòng khí khác nhau. Tác động tích cực và tiêu cực một cách riêng biệt. Có thể hướng nhà này tốt với người này nhưng lại xấu với người kia.

Bát trạch có liên quan đến ngũ hành, được các nhà phong thủy và y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng. Ngũ hành gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Quái khảm (nước) và quái ly (lửa) tương ứng trực tiếp với hành thủy và hành hỏa. Hành thổ tương ứng với quái Khôn (địa) và Cấn (núi). Hành mộc tương ứng với quái Tốn (gió) và Chấn (sấm). Hành kim tương ứng với quái càn (trời) và đoài (đầm).

Bát trạch (bính âm: nghĩa là “tám biểu tượng”) là 8 quẻ (Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn)  được sử dụng trong vũ trụ học Đạo giáo như là đại diện cho các yếu tố cơ bản của vũ trụ, được xem như là một chuỗi tám khái niệm có liên quan với nhau. Mỗi quẻ gồm ba hàng, mỗi hàng là nét rời (hào âm) hoặc nét liền (hào dương), tương ứng đại diện cho âm hoặc dương.

Bát trạch có liên quan đến triết học thái cực và ngũ hành. Các mối quan hệ giữa các quẻ được thể hiện trong hai đồ hình là Tiên Thiên Bát Quái hay còn gọi là Phục Hy bát quái, và Hậu Thiên Bát Quái hay còn gọi là Văn Vương bát quái. Bát quái được ứng dụng trong thiên văn học, chiêm tinh học, địa lý, phong thủy, giải phẫu học, gia đình, và những lĩnh vực khác. Kinh Dịch của Trung Quốc cổ đại có 64 quẻ được tạo ra từ cách bắt cặp 8 quẻ của bát quái.

Tìm hiểu về sơ đồ bát trạch

Ý nghĩa của các hướng trong sơ đồ bát trạch

Hướng tốt

Hướng Sinh khí: Thuộc sao Tham Lang, là sao tốt, thu hút tài lộc danh tiếng, thăng quan phát tài tạo ra sức sống dồi dào cho con người, tính dục mạnh mẽ. Nếu sinh khí mà không may thì hay mất vặt, thất nghiệp, nhiều bệnh tật,…

Hướng Thiên y: Cung Thiên y thuộc sao Cự Môn, là sao tốt, gia chủ thuộc sao này sức khỏe được cải thiện, trường thọ, lợi cho phụ nữ, vượng về tài lộc, tiêu trừ bệnh, tâm tính ổn định, có giấc ngủ ngon, có quý nhân tài trợ.

Hướng Diên niên: Là sao tốt thuộc sao Vũ Khúc, sao Diên niên củng cố các mối quan hệ trong quan hệ trong gia đình, tình yêu. Đây là hướng hòa thuận, tốt cho sự nghiệp và hỗ trợ gia chủ trong các mối quan hệ gia đình, tình yêu và đối nội đối ngoại tốt.

Hướng Phục vị: Là sao tốt thuộc sao Tả Phù giúp mang lại may mắn trong thi cử, củng cố sức mạnh tinh thần. Đây là hướng về bình an, vui vẻ và tài chính tốt, củng cố sức mạnh tinh thần cho gia chủ có lợi để bàn thờ.

Hướng xấu

Hướng Tuyệt mệnh: Đây là sao xấu thuộc sao Phá Quân gây phá sản, bệnh tật chết người. Nếu Tuyệt mệnh xây khu vệ sinh, phòng kho thì nhà có sức khỏe lẫn tài vận. Còn nếu xây vào các vị trí như cửa ra vào, phòng ngủ thì chủ nhân sẽ mất tiền tài lẫn sức khỏe.

Hướng Ngũ quỷ: Là sao xấu thuộc sao Liêm Trinh gây mất nguồn thu nhập, mất việc làm, dễ gây bất hòa.

Hướng Lục sát: Thuộc sao Lộc Tốn gây bất lợi trong các mối quan hệ tình cảm, dễ sinh thù hận, đối ngoại bất hòa. Nếu cung Lục sát ở vị trí tốt như cửa ra vào hoặc phòng ngủ thì tình duyên trắc trở, vợ chồng thường cãi nhau, sự nghiệp không tốt. Riêng với nam giới thì không lo làm ăn, hay rượu chè cờ bạc.

Hướng họa hại: thuộc sao Lộc Tốn là sao không may mắn tiềm ẩn nhiều thị phi, thường xuyên thất bại. Nếu Họa hại là hướng xây nhà vệ sinh hay nhà kho thì gia đình được yên ổn, hòa thuận, không xảy ra quan sự. Còn nếu được xây ở hướng tốt như cửa ra vào hay nhà bếp thì người nhà bị chia rẽ, quan tai, mệt mỏi vì những chuyện vụn vặt, hay thưa kiện với người ngoài, thất tài.

Ý nghĩa của các hướng trong sơ đồ bát trạch

Ý nghĩa của sơ đồ bát trạch

Các phương pháp xem bát trạch phong thủy với mục đích là tìm ra phương vị tốt xấu trong nhà ở dựa vào việc phối hợp mệnh theo tuổi và các hướng bát trạch. Do đó xem phong thủy bát trạch có ý nghĩa rất lớn để chọn cát hóa hung trong phong thủy nhà ở với những nghiên cứu chi tiết từ việc phối hợp tuổi đến những vị trí hướng cửa, lối đi, phòng khách, bếp ăn, ngủ, hồ nước… để đảm bảo gia chủ có được phúc phận an lành và thịnh vượng về tài chính, công danh khai sáng tránh được những điều xấu trong cuộc sống. Dựa trên sơ đồ bát trạch ta có thể tìm ra được hướng nhà tốt nhất và tránh những hướng xấu cho mái ấm của gia chủ. Thông qua sự kết hợp giữa bản mệnh, tuổi của gia chủ và các hướng trong bát trạch sẽ tìm ra phương hướng thích hợp nhất. Vì thế, sơ đồ bát trạch dùng để xem phong thủy mang ý nghĩa trong việc chọn cát, hóa hung. Nhờ vậy, mà cuộc sống của gia chủ luôn được đảm bảo thịnh vượng và an lành nhất, hạn chế mọi điều xấu đến với gia đình. 

Ý nghĩa của sơ đồ bát trạch

Thông qua bài viết trên chúng ta có thể thấy rằng phong thủy bát trạch có ý nghĩa rất lớn để chọn cát hóa hung trong phong thủy nhà ở với những nghiên cứu chi tiết từ việc phối hợp tuổi đến những vị trí hướng cửa, lối đi, phòng khách, bếp ăn, ngủ, hồ nước… để đảm bảo gia chủ có được phúc phận an lành và thịnh vượng về tài chính, công danh khai sáng tránh được những điều xấu trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Kiến thức cơ bản về phong thủy bát trạch

 ___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 0973 065 391

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *