Sơ đồ bát quái cẩm trạch trong phong thủy

Sơ đồ bát quái đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở. Bát quái bao gồm 8 cung tượng trưng cho các yếu tố khác nhau, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng trong sự nghiệp và sức khỏe cho gia chủ. Các yếu tố này sẽ giúp tăng cường năng lượng tích cực và hạn chế sự tiêu cực, đồng thời đem lại sự hài hòa và cân bằng cho không gian sống. Chính vì vậy, việc áp dụng sơ đồ bát quái là cách hiệu quả để đảm bảo phong thủy cho ngôi nhà và mang lại sự thịnh vượng cho gia đình.

Định nghĩa sơ đồ bát quái

Bát quái (hay còn gọi là Bát trạch) là khái niệm chỉ tám hướng vị quẻ hào của một ngôi nhà. Bát quái là một phần quan trọng của khoa học phong thủy, liên quan đến mối quan hệ giữa Nhân Khí và không gian sống. Mỗi hướng trong nhà tương ứng với một cung mệnh của gia chủ sẽ tạo ra các dòng khí khác nhau, có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe, tình cảm và tài lộc của gia chủ. Tuy nhiên, một hướng nhà có thể mang lại lợi ích cho một gia chủ nhưng lại không phù hợp với người khác do ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau trong mệnh cung. Vì vậy, để tìm ra hướng nhà phù hợp nhất, cần phải kết hợp nghiên cứu các yếu tố như bản mệnh và tuổi của gia chủ cùng với phân tích Bát quái để đảm bảo tạo nên không gian sống hài hòa và thuận lợi nhất.

– Bát quái (bính âm: nghĩa là “tám biểu tượng”) là 8 quẻ (Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn)  được sử dụng trong vũ trụ học Đạo giáo như là đại diện cho các yếu tố cơ bản của vũ trụ, được xem như là một chuỗi tám khái niệm có liên quan với nhau. Mỗi quẻ gồm ba hàng, mỗi hàng là nét rời (hào âm) hoặc nét liền (hào dương), tương ứng đại diện cho âm hoặc dương.

– Bát quái có liên quan đến triết học thái cực và ngũ hành. Các mối quan hệ giữa các quẻ được thể hiện trong hai đồ hình là Tiên Thiên Bát Quái hay còn gọi là Phục Hy bát quái, và Hậu Thiên Bát Quái hay còn gọi là Văn Vương bát quái. Bát quái được ứng dụng trong thiên văn học, chiêm tinh học, địa lý, phong thủy, giải phẫu học, gia đình, và những lĩnh vực khác.

– Kinh Dịch của Trung Quốc cổ đại có 64 quẻ được tạo ra từ cách bắt cặp 8 quẻ của bát quái, và có những lời bình giải cho từng quẻ này.

– Bát Quái: ☰ Càn, ☱ Đoài, ☲ Ly, ☳ Chấn, ☴ Tốn, ☵ Khảm, ☶ Cấn, ☷ Khôn

Sơ đồ bát quái cẩm trạch trong phong thủy
Bát quái cẩm trạch trong phong thủy là gì?

Nguồn gốc của sơ đồ bát quái

Bát quái có thể hình thành từ 2 nguồn:

+ Đầu tiên là từ triết lý âm dương. Những mối tương quan trong triết lý này được cho là của Phục Hy, như sau: “Vô cực sanh hữu cực, hữu cực thị thái cực; Thái Cực sanh lưỡng nghi, tức âm dương; Lưỡng nghi sanh tứ tượng: tức thiếu âm, thái âm, thiếu dương, thái dương; Tứ tượng diễn bát quái, bát bát lục thập tứ quái”

+ Nguồn thứ hai là từ Văn Vương nhà Chu: “Khi thế giới bắt đầu, đã có trời và đất. Trời phối hợp với đất sinh ra tất cả mọi thứ trong thế giới. Trời là quẻ Càn và đất là Khôn. Sáu quẻ còn lại là con trai và con gái của họ.”

– Bát quái có liên quan đến ngũ hành, được các nhà phong thủy và y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng. Ngũ hành gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Quái khảm (nước) và quái ly (lửa) tương ứng trực tiếp với hành thủy và hành hỏa. Hành thổ tương ứng với quái Khôn (địa) và Cấn (núi). Hành mộc tương ứng với quái Tốn (gió) và Chấn (sấm). Hành kim tương ứng với quái càn (trời) và đoài (đầm).

Các hướng trong sơ đồ bát quái

Theo quy ước, có 4 hướng chính (Bắc, Nam, Đông, Tây) và 4 hướng phụ (Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam). Trong Bát trạch có 8 hướng cụ thể như sau:

+ Sinh khí: Thuộc sao Tham Lang, là sao tốt; thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài. Chủ về vượng khí, có lợi cho con trai, lợi cho danh tiếng, tạo ra sức sống dồi dào cho con người, tính dục mạnh mẽ. Nếu sinh khí mà không may có khu vệ sinh, phòng kho,… thì hay mất vặt, thất nghiệp, đẻ non, nhiều bệnh tật.

+ Thiên y: Thuộc sao Cự Môn, là sao tốt; cải thiện sức khỏe, trường thọ. Chủ về sức khỏe tốt, lợi cho phụ nữ, vượng tài lộc, tiêu trừ bệnh, tâm tính ổn định, có giấc ngủ ngon, thường có quý nhân phù trợ, luôn đổi mới. Nếu Thiên y mà không may có khu vệ sinh, phòng kho ,… thì mắc bệnh kinh niên, chứng ung thư.

+ Diên niên (Phước đức): Thuộc sao Vũ Khúc, là sao tốt; củng cố các mối quan hệ trong gia đình, tình yêu. Đây là hướng hoà thuận, tốt cho sự nghiệp và ngoại giao, với các mối quan hệ khác, vợ chồng hòa thuận, tuổi thọ tăng thêm, bớt kẻ địch, tính hoà dịu, với nữ giới có bạn đời tốt. Nếu Diên niên không may có khu vệ sinh, phòng kho ,… thì hay cãi vã thị phi, nhà cửa không yên ổn.

+ Phục vị:

Thuộc sao Tả Phù, là sao tốt; củng cố sức mạnh tinh thần, mang lại tiến bộ của bản thân, may mắn trong thi cử. Đây là hướng bình yên, trấn tĩnh, có lợi để bàn thờ. Vững cho chủ nhà, tình duyên nam nữ gắn bó, khả năng tài chính tốt, quan hệ cha mẹ vợ con tốt nhưng tình dục giảm sút. Nếu Phục vị không may có khu vệ sinh, phòng kho …. thì gia chủ nóng nảy, luôn cảm thấy bất yên.

+ Tuyệt mệnh: Thuộc sao Phá Quân, rất xấu; phá sản, bệnh tật chết người. Nếu Tuyệt mệnh mà xây khu vệ sinh, phòng kho thì chủ nhà có sức khoẻ tốt, tuổi thọ tăng thêm, duyên phận con cái tốt, có tài vận. Nếu Tuyệt mệnh vào vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ, bếp ): chủ nhân bị bệnh khó chữa, mổ xẻ, đụng xe, mất trộm, trong người cảm thấy không yên ổn, mọi việc tính toán quá đáng, buồn phiền, đau khổ, u sầu, ít nói, ức chế tâm thần, duyên phận con cái bạc bẽo.

+ Ngũ quỷ: Thuộc sao Liêm Trinh, là sao xấu; mất nguồn thu nhập, mất việc làm, cãi lộn. Nếu Ngũ quỷ là khu vệ sinh, kho thì có thể biến xấu thành tốt. Nếu cung Ngũ Quỷ là vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ, bếp) thì các sự việc lôi thôi vô cớ ập đến, người nhà có khả năng đụng chạm dao kéo mổ xẻ, ung thư, tai tiếng thị phi, mất trộm, phá sản, hỏa hoạn.

+ Lục sát: Thuộc sao Lộc Tốn, xấu; xáo trộn trong quan hệ tình cảm, thù hận, kiện tụng, tai nạn. Nếu Lục sát là khu vệ sinh, kho thì người trong nhà có suy nghĩ đúng đắn, có số đào hoa và lợi cho đường tình duyên. Nếu cung Lục sát là vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ, bếp) thì tình duyên trắc trở, vợ chồng thường cãi nhau, sự nghiệp không tốt. Riêng với nam giới thì không lo làm ăn, hay rượu chè cờ bạc.

+ Hoạ hại: Thuộc sao Lộc Tốn, xấu; không may mắn, thị phi, thất bại. Nếu Hoạ hại là khu vệ sinh, kho thì người trong nhà được yên ổn, hoà thuận, sức khoẻ tốt, không xảy ra quan sự. Nếu Hoạ hại là vị trí tốt ( cửa ra vào, phòng ngủ, bếp ) thì người nhà bị chia rẽ, quan tai, mệt mỏi vì những việc vụn vặt, hay thưa kiện với người ngoài, thất tài.

Các hướng trong sơ đồ bát quái
Các hướng trong sơ đồ bát quái

Ý nghĩa sơ đồ bát quái

Để tìm ra hướng nhà tốt nhất và tránh những hướng xấu cho mái ấm của gia chủ, có thể sử dụng các phương pháp dựa trên sơ đồ bát quái. Bằng cách kết hợp bản mệnh và tuổi của gia chủ với các hướng trong bát trạch, chuyên gia phong thủy có thể tìm ra phương hướng thích hợp nhất cho gia đình. Sơ đồ bát trạch mang ý nghĩa quan trọng trong việc chọn cát và hóa hung để đem lại sự hài hòa và cân bằng cho không gian sống. Bên cạnh đó, các chuyên gia giàu kinh nghiệm còn nghiên cứu sự phù hợp của tuổi gia chủ với vị trí của các phòng trong nhà như cổng, phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp. Nhờ sự kết hợp giữa sơ đồ bát trạch và các yếu tố phong thủy khác, cuộc sống của gia chủ sẽ luôn được bảo đảm thịnh vượng và an lành, đồng thời hạn chế mọi điều xấu đến với gia đình.

Thông qua  bài viết trên, chúng ta có thể hiểu được rằng sơ đồ bát quái là một phần vô cùng quan trọng trong việc áp dụng phong thủy cho ngôi nhà của chúng ta. Bao gồm 8 cung bát quái đại diện cho các yếu tố khác nhau trong nhà, mỗi cung mang một ý nghĩa riêng, tạo ra sự cân bằng và ảnh hưởng đến sức khỏe, sự nghiệp của gia chủ.

Ý nghĩa sơ đồ bát quái
Ý nghĩa sơ đồ bát quái

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng la kinh phong thủy

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *