Bát quái tây tứ trạch và những điều cần lưu ý

Theo lý thuyết phong thủy Bát trạch và Bát quái, Tây tứ trạch được xem là hướng xây nhà mang lại vận khí tốt cho những người thuộc Tây tứ mệnh. Hướng dẫn này được dựa trên nghiên cứu khoa học của Bát trạch, một lĩnh vực của phong thủy nghiên cứu mối quan hệ giữa tuổi và năm sinh của gia chủ với hướng nhà.

Bát trạch phong thủy là gì?

Phong thủy Bát quái chia thành Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong tiếng Hán, “bát” là tám, “trạch” là nhà. “Bát trạch” là chỉ tám phương vị quẻ hào của ngôi nhà. 8 quẻ Bát quái gồm: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Đây là phương pháp nghiên cứu về lý khí, cụ thể là nhân khí của từng người đối với ngôi nhà nhằm đoán điềm tốt xấu cho gia chủ. Khi kết hợp giữa cung mệnh từng người với 8 hướng khác nhau sẽ tạo ra các dòng khí khác nhau, và tính chất ảnh hưởng cũng khác nhau.

Bát trạch phong thủy chia ra làm trạch quái (hướng nhà) và mệnh quái (cung mệnh). Hướng nhà có 2 loại: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong đó, Đông tứ trạch gồm 4 hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Tây tứ trạch gồm các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Cung mệnh tương tự được chia thành Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh là những người thuộc cung Khảm, Ly, Tốn, Chấn. Còn những người thuộc cung Càn, Đoài, Khôn, Cấn là Tây tứ mệnh. Khi kết hợp mệnh quái và trạch quái theo du niên tạo thành 8 sao: Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị – là Tứ cát tinh, 4 sao tốt; Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại – là Tứ hung tinh, 4 sao xấu. Theo nguyên tắc, người có Tây tứ mệnh hợp sống trong căn nhà xây hướng Tây tứ trạch. Người mang Đông tứ mệnh thì hợp sống trong căn nhà tọa hướng Đông tứ trạch.

Phong thuỷ bát trạch
Bát trạch là gì?

Tây tứ trạch là gì?

Tây tứ trạch là một trong những hướng bát quái, có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định hướng nhà cho người mệnh Tây tứ mệnh, tức là những người có mệnh hợp với hướng Tây. Tây tứ trạch có 4 hướng cùng nhóm Tây gọi là Tây tứ trạch. Tây tứ trạch gồm có 4 hướng cùng nhóm Tây, gọi là Tây tứ trạch. Nếu xây nhà, phòng ốc thuộc 4 hướng này thì sẽ đảm bảo sự hoàn hảo trong phong thủy. Tây tứ trạch gồm 4 quái số, tương ứng với 4 cung là cung Càn, cung Cấn, cung Khôn và cung Đoài. Mỗi quái số đều mang những hướng tốt Tây tứ trạch đó là :

  • Cung Càn ứng với hướng Tây Bắc
  • Cung Khôn ứng với hướng Tây Nam
  • Cung Cấn ứng với hướng Đông Bắc
  • Cung Đoài ứng với hướng Tây
Trạch quái và Mệnh quái
Tây tứ trạch là gì?

Cách xác định tuổi thuộc Tây tứ mệnh

Tùy vào mỗi một năm sinh mà tương ứng với một mệnh trạch. Căn cứ vào bát quái cũng như cửu cung kinh dịch, hướng Đông tứ trạch gồm 1, 3, 4, 9 trong khi hướng Tây tứ trạch tương ứng với 2, 5, 6, 7, 8.

  • 4 khí tốt gồm: Thiên y, Sinh khí, Diên niên, Phục vị
  • 4 khí xấu gồm: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại

Để xác định hướng Tây tứ trạch cần trải qua các bước sau:

Bước 1: Xác định đúng năm sinh âm lịch. Ví dụ, người sinh ngày 05/01/1986 có năm sinh âm lịch là 1985 (Ất Sửu), chứ không phải 1986 (Bính Dần). Bước này cần thực hiện chính xác, nếu không các tính toán sẽ bị sai lệch hoàn toàn.

Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh, giản ước tới số có một chữ số.

Bước 3: Mệnh của Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Mệnh của Nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được (giản ước tới số có 1 chữ số). Kết quả chính là quái số cần tìm. Chẳng hạn: Nam sinh năm 1984 âm lịch thì  lấy 8 + 4 = 12, sau đó lấy tiếp 1 + 2 = 3. Giới tính Nam nên lấy: 10 – 3 = 7

Như vậy chúng ta tính được ngay nam giới sinh năm 1984 hợp hướng Tây Tứ Trạch (Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc) và nếu tra bảng cung mệnh phía dưới thì ta có được kết quả sau :

+ Chính Tây: Phục Vị

+ Tây Bắc: Sinh khí

+ Tây Nam: Thiên Y

+ Đông Bắc: Diên niên

Cách phối hợp Sao và Cung trong Bát trạch
Cách xác định tuổi thuộc Tây tứ mệnh

Tây tứ trạch cho người thuộc Tây tứ mệnh tạo nên dòng khí tốt

Như đã nói ở trên, gia chủ thuộc mệnh Tây tứ mệnh nên xây nhà hướng Tây tứ trạch để mang lại nhiều điều tốt lành. Tuy nhiên, từng cung mệnh kết hợp với từng hướng xây nhà sẽ đem lại mức độ ảnh hưởng khác nhau cho gia chủ. Nếu tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy Bát trạch, gia chủ sẽ có được địa khí tốt, vận khí vượng. Có 4 dòng khí vượng, sắp xếp theo cấp độ từ cao xuống thấp gồm: Sinh khí, Thiên y, Diên niên (Phước đức), Phục vị. Những người năm sinh thuộc các quẻ Càn, Đoài, Khôn, Cấn thuộc Tây tứ mệnh, và chỉ nên thực hiện xây nhà có phương tọa theo các hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc, tức thuộc hướng Tây tứ trạch. Theo quan niệm tối quan trọng Đông Tây đồng vị, kỵ Đông Tây hỗn loại, nếu người mang Tây tứ mệnh mà ở nhà hướng Đông tứ trạch hoặc ngược lại sẽ phải chịu nhiều thiên tai, đại họa, vận khí xấu vào gia chủ và người thân trong gia đình. Để có những sự lựa chọn tốt nhất về hướng xây nhà Tây tứ trạch kết hợp với mệnh Tây tứ mệnh.

Người thuộc Tây tứ mệnh hợp hướng nào?

Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nên chọn nhà theo hướng Tây Tứ Trạch. Cụ thể, những người thuộc cung Càn, Cung Đoài, Cung Khôn, cung Cấn nên chọn xây nhà theo các hướng tương ứng là hướng Tây, hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc.

Mỗi quẻ bát quái sẽ đại diện cho những vị trí khác nhau trong gia đình, cụ thể:

Quẻ Càn đại diện cho cha

Quẻ Khôn đại diện cho mẹ

Quê Cấn đại diện cho con trai út

Quẻ Đoài đại diện cho con gái út

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên dựa theo hướng sinh khí để chọn hướng nhà tốt nhất, mang lại may mắn, tiền tài cho gia đình. 

Người thuộc Tây tứ mệnh kỵ hướng nào?

Tây tứ trạch kỵ hướng nào? – Theo quan niệm dân gian từ ngày xưa, những người thuộc Tây tứ mệnh khi xây nhà không nên chọn hướng Đông Tứ Trạch như hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc, hướng Đông Nam. Những hướng này không những không mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ mà còn mang tới những điềm gở, điều xui rủi.

Theo kinh nghiệm truyền lại từ đời cha ông, việc xem xét hướng xây nhà là một bước quan trọng để đảm bảo thành công khi bắt đầu xây dựng, trước khi đào đất đặt móng. Vì vậy, việc chọn hướng đúng có thể giúp gia chủ cân bằng và tăng cường vận khí, mang lại tài lộc và sức khỏe cho gia đình. Học viện phong thủy Minh Việt hy vọng thông qua việc tìm hiểu và áp dụng kiến thức phong thủy Bát trạch, quý vị có thể tạo ra một không gian sống hài hòa và ấm cúng cho gia đình mình.

>> Xem thêm: Sơ đồ bát quái cẩm trạch trong phong thủy

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *