Ý nghĩa của sơ đồ bát trạch trong phong thủy

Phong thủy bát trạch là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến vượng khí của một ngôi nhà. Nếu không phối hợp hài hòa, tất cả mọi thứ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát tài, phát lộc, an khang và hạnh phúc của gia chủ. Để đáp ứng yêu cầu này, kiến trúc sư không chỉ cần nắm rõ về vị trí và hướng nhà, mà còn phải có kiến thức sâu sắc về phong thủy khi thiết kế nội thất. Hiện nay, sơ đồ bát trạch được sử dụng rộng rãi và thu hút sự quan tâm của nhiều gia chủ trong quá trình thiết kế và xây dựng ngôi nhà.

Sơ đồ bát trạch là gì?

Bát trạch chỉ tám phương vị quẻ hào của một căn nhà. Phong thủy bát trạch là khoa học phong thủy tìm tòi về mối quan hệ nhân của Nhân Khí so với không gian nhà ở đó.

Bát trạch được hiểu là bát là tám và trạch chính là nhà. Do đó bát quái chính là chỉ 8 hướng vị quẻ hào của một ngôi nhà. Phong thủy bát trạch là chỉ về mối quan hệ giữa Nhân Khí và không gian nhà ở theo sự nghiên cứu từ khoa học phong thủy. Mỗi cung mệnh của gia chủ khi kết hợp với 8 hướng trong nhà sẽ hình thành nên nhiều dòng khí khác nhau. Tác động tích cực và tiêu cực một cách riêng biệt. Có thể hướng nhà này tốt với người này nhưng lại xấu với người kia.

Theo bát trạch phong thủy thì cung mệnh của từng người khi phối hợp với tám hướng trong nhà ở sẽ sản xuất ra những dòng khí không giống nhau & có ảnh hưởng xấu – tốt với từng người sẽ không giống nhau, có thể hướng nhà với người này tốt tuy nhiên với người khác lại cực kì xấu.

Trạch quái và Mệnh quái
Sơ đồ bát trạch là gì?

Ý nghĩa sơ đồ bát trạch

Để tìm ra hướng nhà tốt nhất và tránh những hướng xấu cho mái ấm của gia chủ, có thể sử dụng các phương pháp dựa trên sơ đồ bát trạch. Bằng cách kết hợp bản mệnh và tuổi của gia chủ với các hướng trong bát trạch, chuyên gia phong thủy có thể tìm ra phương hướng thích hợp nhất cho gia đình. Sơ đồ bát trạch mang ý nghĩa quan trọng trong việc chọn cát và hóa hung để đem lại sự hài hòa và cân bằng cho không gian sống. Bên cạnh đó, các chuyên gia giàu kinh nghiệm còn nghiên cứu sự phù hợp của tuổi gia chủ với vị trí của các phòng trong nhà như cổng, phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp. Nhờ sự kết hợp giữa sơ đồ bát trạch và các yếu tố phong thủy khác, cuộc sống của gia chủ sẽ luôn được bảo đảm thịnh vượng và an lành, đồng thời hạn chế mọi điều xấu đến với gia đình.

Các hướng và cung mệnh theo phong thủy bát quái

Theo phong thủy bát quái chia Dương trạc thành 8 hướng:Đông, Đông Nam, Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Bắc, Nam.

Các hướng nhà phong thủy bát quái

Các hướng trong bát cẩm trạch xem hướng nhà được phân thành 2 hướng: đông tứ trạch & tây tứ trạch với các thuộc tính không giống nhau phụ thuộc vào việc xem cung ngũ hành của bát quái, thuộc tính âm dương ngũ hành bát quái & ngũ hành từ phía. Cụ thể như sau:

Cung ngũ hành bát quái trận: Có hướng Bắc thuộc Khảm, Đông Bắc thuộc Cấn, Đông thuộc Chấn, Đông Nam thuộc Tốn, Nam thuộc Ly, Tây Nam thuộc Khôn, Tây thuộc Đoài, Tây thuộc Càn.

Theo thuộc tính âm dương: Khảm là Dương Thủy, Cấn là Dương Thổ, Chấn là Dương Mộc, Tốn là Âm Mộc, Ly là Âm Hỏa, Khôn là Âm Thổ, Đoài là Âm Kim và Càn là Dương Kim.

Ngũ hành bát trạch theo hướng: sơ đồ bát quái có ngũ hành theo hướng Đông là Chấn – Mộc, Đông Nam là Tốn- Mộc, Bắc là Khảm – Thủy, Nam là Ly – Hỏa, Đông Bắc là Cấn – Thổ, Tây Nam là Khôn – Thổ , Tây là Đoài – Kim và Tây Bắc là Càn – Kim.

Sơ đồ bát quái cẩm trạch trong phong thủy
Các hướng và cung mệnh theo phong thủy bát quái

Ý nghĩa của 8 hướng bát quái trong phong thủy bát trạch

Hướng tốt

Hướng Sinh khí: Thuộc sao Tham Lang, là sao tốt, thu hút tài lộc danh tiếng, thăng quan phát tài tạo ra sức sống dồi dào cho con người, tính dục mạnh mẽ. Nếu sinh khí mà không may thì hay mất vặt, thất nghiệp, nhiều bệnh tật,…

Hướng Thiên y: Cung Thiên y thuộc sao Cự Môn, là sao tốt, gia chủ thuộc sao này sức khỏe được cải thiện, trường thọ, lợi cho phụ nữ, vượng về tài lộc, tiêu trừ bệnh, tâm tính ổn định, có giấc ngủ ngon, có quý nhân tài trợ.

Hướng Diên niên: Là sao tốt thuộc sao Vũ Khúc, sao Diên niên củng cố các mối quan hệ trong quan hệ trong gia đình, tình yêu. Đây là hướng hòa thuận, tốt cho sự nghiệp và hỗ trợ gia chủ trong các mối quan hệ gia đình, tình yêu và đối nội đối ngoại tốt.

Hướng Phục vị: Là sao tốt thuộc sao Tả Phù giúp mang lại may mắn trong thi cử, củng cố sức mạnh tinh thần. Đây là hướng về bình an, vui vẻ và tài chính tốt, củng cố sức mạnh tinh thần cho gia chủ có lợi để bàn thờ.

Hướng xấu

Hướng Tuyệt mệnh: Đây là sao xấu thuộc sao Phá Quân gây phá sản, bệnh tật chết người. Nếu Tuyệt mệnh xây khu vệ sinh, phòng kho thì nhà có sức khỏe lẫn tài vận. Còn nếu xây vào các vị trí như cửa ra vào, phòng ngủ thì chủ nhân sẽ mất tiền tài lẫn sức khỏe.

Hướng Ngũ quỷ: Là sao xấu thuộc sao Liêm Trinh gây mất nguồn thu nhập, mất việc làm, dễ gây bất hòa.

Hướng Lục sát: Thuộc sao Lộc Tốn gây bất lợi trong các mối quan hệ tình cảm, dễ sinh thù hận, đối ngoại bất hòa. Nếu cung Lục sát ở vị trí tốt như cửa ra vào hoặc phòng ngủ thì tình duyên trắc trở, vợ chồng thường cãi nhau, sự nghiệp không tốt. Riêng với nam giới thì không lo làm ăn, hay rượu chè cờ bạc.

Hướng họa hại: thuộc sao Lộc Tốn là sao không may mắn tiềm ẩn nhiều thị phi, thường xuyên thất bại. Nếu Họa hại là hướng xây nhà vệ sinh hay nhà kho thì gia đình được yên ổn, hòa thuận, không xảy ra quan sự. Còn nếu được xây ở hướng tốt như cửa ra vào hay nhà bếp thì người nhà bị chia rẽ, quan tai, mệt mỏi vì những chuyện vụn vặt, hay thưa kiện với người ngoài, thất tài.

Các hướng trong sơ đồ bát quái
Ý nghĩa của 8 hướng bát quái trong phong thủy bát trạch

Qua bài viết chúng ta đã biết được sơ đồ bát trạch đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy nhà ở. Trong đó 8 cung bát trạch trong nhà tượng trưng cho những yếu tố khác nhau tạo nên sự cân bằng trong sự nghiệp lẫn sức khỏe cho gia chủ. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng la kinh phong thủy

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 0973 065 391

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *