Ý nghĩa và quy luật của ngũ hành tương sinh

Ngũ hành bao gồm 5 yếu tố quan trọng là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với mối quan hệ tương sinh và tương khắc đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và vận động của từng người.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là 5 hành tố gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, tương ứng với kim loại, cây cối, nước, lửa và đất, là những thành phần vật chất quan trọng nhất tạo nên thế giới. Những yếu tố này đóng vai trò vô cùng quan trọng, tác động đến vận hành của trái đất và sự phát triển của con người. Ngũ hành có đặc tính liên tục lưu thông, thay đổi và luân chuyển không ngừng. Theo quan niệm phương Đông, ngũ hành tồn tại và ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống, từ con số, màu sắc, bộ phận cơ thể,… đến các mùa trong năm. Thậm chí, ngay cả khi mua đất hay mua nhà, cũng cần phải cân nhắc đến yếu tố này.

Ngũ hành là 5 hành tố gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ
Ngũ hành là 5 hành tố gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Quy luật tương sinh trong học thuyết ngũ hành

Tương sinh luôn cho thấy sự tốt đẹp, bởi vì nó thể hiện qua sự thúc đẩy, hỗ trợ và tác động lẫn nhau để cùng phát triển. Theo Học viện phong thủy Minh Việt, ngũ hành tương sinh là mối quan hệ sinh ra nhau một cách theo thứ tự, thúc đẩy sự phát triển của Thủy, Hỏa, Mộc, Kim, Thổ. Thứ tự tương sinh như sau: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Quan hệ tương sinh này lặp lại một cách không ngừng. Ngũ hành có quy luật tương sinh như sau:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, lửa dùng gỗ làm nguyên liệu đốt.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây.

Với quy luật này, người ta có thể lựa chọn những thứ phù hợp với mệnh của mình để đem lại may mắn. Ví dụ, nếu mệnh của người đó là Hỏa, thì mệnh Thổ sẽ hợp với mệnh của họ, và họ có thể sử dụng những vật có màu sắc đại diện cho mệnh Thổ để tăng cường may mắn.

Đối lập với quy luật tương sinh là quy luật tương khắc, thể hiện sự cản trở và khắc chế. Quy luật này bao gồm hai mối quan hệ: cái nó khắc và cái khắc nó. Mặc dù tương khắc mang tính chất áp chế và sát phạt, nhưng nó rất cần thiết để đạt được sự cân bằng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá mức, tương khắc có thể gây hậu quả đến mức diệt vong. Quy luật tương khắc được biểu thị cụ thể như sau:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Lửa sẽ nung chảy kim loại.
 • Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.
 • Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.

Dựa trên quy luật tương khắc, người ta có thể tránh được những điều xui xẻo đối với bản thân và gia đình. Ví dụ, người mệnh Thủy nên hạn chế hoặc không sử dụng những vật dụng có liên quan đến mệnh Thổ. Quy luật tương sinh và tương khắc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng cho vũ trụ, vì vậy chúng phải cùng tồn tại. Tốt nhất là sử dụng ở mức độ vừa phải, không quá sinh nhiều để tránh gây ra sự phát triển cực độ gây hại, và không quá tương khắc để tránh diệt vong vạn vật không thể phát triển.

Quy luật tương sinh trong học thuyết ngũ hành
Quy luật tương sinh trong học thuyết ngũ hành

Ứng dụng Ngũ hành tương sinh trong cuộc sống

Ứng dụng trong xác định hướng xây nhà

Trong cuộc sống hiện đại, lý thuyết Ngũ hành vẫn được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, từ y học cổ truyền đến trồng trọt, kiến trúc xây dựng và cả sự lựa chọn màu sắc. Trong đó, áp dụng Ngũ hành để xác định hướng tốt cho ngôi nhà là một ví dụ điển hình. Theo đó, người ta sẽ lựa chọn hướng xây nhà dựa trên ngũ hành của mệnh của gia chủ như sau:

 • Mệnh Mộc: Đông, Nam, Đông Nam
 • Mệnh Kim: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam
 • Mệnh Thủy: Đông Nam, Bắc, Tây Bắc
 • Mệnh Hỏa: Chính Nam
 • Mệnh Thổ: Đông Bắc, Tây Nam.

Ứng dụng trong xem tuổi bố mẹ sinh con

Hiện nay, việc sử dụng Ngũ hành để xem tuổi bố mẹ sinh con được áp dụng phổ biến. Bố mẹ cần xác định ngũ hành của mình, từ đó xem xét xem mệnh ngũ hành của con có tương sinh hay tương khắc với mệnh của mình. Khi lựa chọn năm sinh con, bố mẹ nên chọn những năm có ngũ hành tương sinh với mệnh của mình, tránh những năm có mệnh ngũ hành tương khắc vì sẽ không tốt cho sức khỏe và tài lộc của con. Trường hợp ngũ hành của bố mẹ và con không hợp, thì con không hợp với bố mẹ. Đây được coi là Tiểu Hung. Trường hợp bố mẹ không hợp với tuổi con thì được gọi là Đại hung. Nếu trúng phải năm Ngũ Hành của bố mẹ tương khắc với con, tức là Đại hung, thì bố mẹ cần đặc biệt tránh vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận mệnh của cả con lẫn bố mẹ.

>> Xem thêm: Khoá học ứng dụng vật phẩm trong hóa giải, kích hoạt phong thủy và cải biến vận mệnh

Ứng dụng trong việc lựa chọn đất dựa vào ngũ hành

Học viện phong thủy Minh Việt chia sẻ rằng, nhờ có ngũ hành tương sinh và tương khắc mà bạn có thể lựa chọn được mảnh đất tốt để xây nhà hoặc kinh doanh. Khi mua đất hay nhà, bạn nên lưu ý một vài điểm sau để lựa chọn được mảnh đất tốt. Thứ nhất, tránh ngũ hành tương khắc, phải dựa vào ngũ hành tương sinh để đánh giá tính chất của mảnh đất đó. Thứ hai, tránh những mảnh đất hình tam giác nhọn ở phương Nam, vì Phương Nam tượng trưng cho hỏa, tam giác nhọn cũng biểu trưng cho hỏa. Nếu hỏa gặp hỏa, sẽ dễ dẫn đến kiện tụng. Thứ ba, lựa chọn được mảnh đất có thế đất dáng tròn ở phương Tây là điều tốt. Phương Tây biểu trưng cho kim, kim gặp kim của hình tròn sẽ mang lại sự phát đạt và của cải vào nhà như nước. Thứ tư, nếu gia chủ muốn có con cái đuề huề thì lựa chọn mảnh đất dài ở phương Đông sẽ rất tốt.

Ứng dụng trong việc lựa chọn đất dựa vào ngũ hành
Ứng dụng trong việc lựa chọn đất dựa vào ngũ hành

Thông tin trên đây là tổng hợp về ngũ hành tương sinh và ứng dụng của ngũ hành tương sinh do Học viện phong thủy Minh Việt cung cấp. Nếu bạn hiểu được quy luật của ngũ hành và áp dụng chúng vào cuộc sống, bạn sẽ thấy mọi việc trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *