Ngũ hành tương sinh và những điều cần lưu ý

Ngũ hành bao gồm 5 yếu tố và chúng có mối quan hệ tương sinh và tương khắc với nhau, ảnh hưởng đến sự phát triển và vận động của con người.

Ngũ hành là gì?

Theo triết học Trung Hoa cổ đại, quan niệm rằng tất cả vật chất trên trái đất đều được hình thành từ 5 yếu tố cơ bản gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Trong tự nhiên, 5 yếu tố này được gọi là ngũ hành.

 Ngũ hành có đặc tính lưu hành, luân chuyển và biến đổi không ngừng. Cũng theo quan niệm của phương Đông, ngũ hành tồn tại và được ứng dụng trong tất cả phương diện của cuộc sống. Từ con số, màu sắc, bộ phận cơ thể,…cho đến các mùa trong năm. Thậm chí mua đất hay mua nhà cũng cần phải xem xét phương diện này. Đến ngày nay, ngũ hành vẫn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và vận hành của cuộc sống con người.

Ngũ hành bao gồm 5 yếu tố và chúng có mối quan hệ tương sinh và tương khắc
Ngũ hành bao gồm 5 yếu tố và chúng có mối quan hệ tương sinh và tương khắc

Nguyên lý của ngũ hành tương sinh

Tương sinh luôn cho thấy sự tốt đẹp vì nó thể hiện qua sự thúc đẩy, hỗ trợ và tác động lẫn nhau để cùng phát triển. 5 hành tố trong ngũ hành sẽ có quy luật tương sinh như sau:

  • Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Lửa lấy gỗ làm nguyên liệu đốt.
  • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.
  • Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.
  • Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.
  • Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây.

Với quy luật này, người ta sẽ lựa chọn những thứ phù hợp với mệnh của mình để đem lại may mắn. Ví dụ mệnh hỏa hợp với mệnh Thổ, nên người mệnh Hỏa cũng có thể sử dụng những vật có màu sắc đại diện của mệnh Thổ.

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh trong xây dựng

Xây nhà cho người mệnh Kim

Những người mệnh Kim là những người sinh năm: 1954, 1955, 1962, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001, 2014, 2015… Theo phong thủy ngũ hành thì Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Chính vì vậy người mệnh Kim sẽ phù hợp với các màu sắc trắng, xám trắng, màu đất, màu vàng kim, vàng thổ… Khi xây nhà bạn có thể lựa chọn những màu tương sinh để làm màu chủ đạo cho căn hộ giúp mang đến may mắn, bình an cho gia chủ mệnh Kim. Bên cạnh đó, theo phong thủy ngũ hành thì người mệnh Kim nên chọn nhà hướng Tây bắc và hướng Tây để đón nhận vượng khí, may mắn.

Xây nhà cho người mệnh Mộc

Những người sinh năm: 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003… là những người thuộc mệnh Mộc. Khi xây dựng nhà cho người mệnh Mộc gia chủ chú ý chọn đồ nội thất, sơn nhà có màu sắc chủ đạo là màu xanh lá, xanh nâu… đây là những màu sắc tương sinh và phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Ngoài ra, những đồ vật làm bằng gỗ, tre, mây là những vật tương sinh giúp gia chủ mệnh Mộc có thể tăng thêm tài lộc, mang đến cuộc sống phú quý giàu sang. Đặc biệt, bạn có thể trang trí nhà cho người mệnh Mộc bằng các tiểu cảnh nhỏ như thác nước, bể cá, hòn non bộ do Thủy sinh Mộc.

>> Xem thêm: Khoá học ứng dụng vật phẩm trong hóa giải, kích hoạt phong thủy và cải biến vận mệnh

Xây nhà cho người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa là những người có năm sinh tương ứng là: 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 2008, 2009… Mệnh Hỏa phù hợp màu sắc đỏ, cam, hồng, tím, xanh lá cây vì thế bạn nên chọn màu sơn, nội thất có màu tương tự. Đặc biệt, bạn không nên chọn nội thất, rèm cửa có màu đen cho người mệnh Hỏa vì màu đen thuộc hành Thủy, Thủy lại khắc Hỏa nên sẽ mang đến điềm báo xui xẻo cho gia chủ. Để gia tăng sự thịnh vượng và may mắn, theo ngũ hành tương sinh tương khắc người mệnh Hỏa nên chọn xây nhà hướng chính Nam. Đồng thời, bạn nên lựa chọn các món đồ nội thất trang trí bằng gỗ thay vì kim loại vì Mộc sinh Hỏa trong khí đó Hỏa lại khắc Kim.

Xây nhà cho người mệnh Thổ

Những người mệnh thổ là những người sinh vào các năm như: 1946, 1960, 1961, 1968, 1976, 1977, 1989, 1999, 2006… Vậy người mệnh Thổ nên chú ý gì khi xây nhà để phù hợp với ngũ hành tương sinh tương khắc. Theo các chuyên gia phong thủy người mệnh Thổ nên ở nhà hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam để phù hợp với bản mệnh. Ngoài ra, trang trí nhà mệnh thổ nên chọn màu chủ đạo là màu thuộc hành hỏa, hành thổ như: màu đất, màu đỏ, hồng, tím…. Bạn tránh chọn màu thuộc hành Mộc vì đây là màu tương khắc khiến gia chủ gặp phải rủi ro trong cuộc sống. Bên cạnh đó, đồ vật bày trí có nguồn gốc từ đá, đất như đá quý, đá cẩm thạch, gốm cũng đặc biệt phù hợp làm tăng tài lộc và may mắn cho gia chủ. Người mệnh Thổ không nên sử dụng đồ gỗ, bể cá để trang trí nhà cửa.

Xây nhà cho người mệnh Thủy

Nếu bạn sinh vào các năm như: 1944, 1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996… bạn là những người thuộc mệnh Thủy. Dựa trên ngũ hành tương sinh tương khắc thì những người mệnh Thủy nên xây nhà hướng Nam, Bắc, Đông Nam để đón nhận vượng khí, tài lộc. Mệnh Thủy nên sử dụng màu sắc xanh, đen, trắng để trang trí vì đây là các màu bản mệnh, tương sinh. Ngoài ra, sử dụng bể cá, gương, cây xanh cũng là yếu tố giúp các căn hộ của người mệnh Thủy mang đến tài lộc, may mắn.

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh trong xây dựng
Ứng dụng của ngũ hành tương sinh trong xây dựng

Ứng dụng ngũ hành xem tuổi bố mẹ sinh con

Hiện nay việc ứng dụng Ngũ Hành xem tuổi bố mẹ sinh con được áp dụng nhiều nhất. Bố mẹ cần kiểm tra xem ngũ hành của mình, xem sinh khắc với những mệnh ngũ hành nào. Sau đó, bố mẹ chọn năm sinh con có ngũ hành tương sinh, tránh chọn những năm sinh con có mệnh ngũ hành tương khắc vì sẽ không tốt. Trường hợp Ngũ Hành của bố mẹ và con không hợp, thì con không hợp với bố mẹ. Đây được coi là Tiểu Hung. Trường hợp bố mẹ không hợp với tuổi con thì được gọi là Đại hung. Nếu trúng phải năm Ngũ Hành của bố mẹ tương khắc với con, tức là Đại hung, thì bố mẹ cần đặc biệt tránh vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận mệnh của cả con lẫn bố mẹ.

Ứng dụng ngũ hành xem tuổi bố mẹ sinh con
Ứng dụng ngũ hành xem tuổi bố mẹ sinh con

Trên đây là nguyên lý và ứng dụng của ngũ hành tương sinh. Hy vọng, với các kiến thức cơ bản trong bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết để có thể ứng dụng ngũ hành tương sinh vào cuộc sống.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *