Các con số hợp với tuổi bạn theo ngũ hành

Trong phong thủy, con số được xem là một phát minh tuyệt vời của con người. Mỗi con số mang trong mình những thông điệp bí ẩn của vũ trụ và liên quan đến năm sinh của mỗi người. Mệnh của các con số phong thủy từ 1 đến 9 là một chủ đề được quan tâm bởi nhiều người. Khi tìm kiếm con số phù hợp với bản mệnh của mình, người ta thường quan tâm đến ngũ hành ứng với từng con số, nhưng không biết lý do tại sao lại như vậy. Để làm rõ điều này hãy cùng Học viện phong thủy Minh Việt tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm ngũ hành

Theo triết học Trung Hoa cổ đại, ngũ hành là một thuyết vật chất cơ bản đầu tiên của nhân loại, tồn tại độc lập với ý thức của con người. Nó bao gồm 5 yếu tố cơ bản của vũ trụ như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các yếu tố này có tính chất đặc trưng riêng và tác động lẫn nhau, đóng vai trò cấu tạo nên sự sống và sinh hoạt của con người.

 • Hành Kim đại diện cho kim loại
 • Hành Mộc đại diện cho cây lá
 • Hành Thủy đại diện cho nước
 • Hành Hỏa đại diện cho lửa
 • Hành Thổ đại diện cho đất

Từ thời cổ đại đến hiện nay, ngũ hành vẫn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm con số, màu sắc, kiến trúc nhà cửa, hướng nhà, thiên can, địa chi, bát quái và nhiều hơn nữa. Do đó, mỗi con số cũng tương ứng với một hoặc nhiều yếu tố ngũ hành, áp dụng nguyên lý này sẽ giúp bạn tìm ra con số hợp mệnh và phù hợp với tuổi của mình.

Khái niệm ngũ hành chính xác nhất

Cách xác định ngũ hành các con số

Theo Học viện phong thủy Minh Việt, hiện nay có nhiều địa phương áp dụng xét ngũ hành con số theo Lạc Thư, một kiệt tác của thời Chu Hy. Lạc Thư được tạo ra sau khi nhà vua Vũ đi trị thủy vì trên sông Lạc Thủy có một con rùa thần nổi lên, trên mai rùa xuất hiện những chấm đen, đó là căn cứ để nhà vua vẽ lại, tạo thành bứt đồ hành mang tên Lạc Thư. Để xác định ngũ hành của các con số từ 1 đến 9, ta sử dụng Lạc Thư và Hậu Thiên trong Bát Quái như sau:

 • Số 1 ở phương bắc, ngũ hành con số này ứng với Thủy
 • Số 2 ở phương tây nam, ngũ hành của con số này ứng với Thổ
 • Số 3 thuộc phương Đông, ngũ hành con số này thuộc Mộc
 • Số 4 ở phương Đông Nam, ngũ hành của con số này thuộc Mộc
 • Số 5 ở chính cung, được gọi là ngũ trung, nên được xét thuộc Thổ
 • Số 6 thuộc phương Tây Bắc, ngũ hành con số này thuộc kim
 • Số 7 thuộc phương Tây, ngũ hành con số 7 ứng với Kim
 • Số 8 ở phương đông bắc, con số này ứng với Thổ
 • Số 9 ở phương Tây Nam, ứng với hành Hỏa

Bên cạnh thuyết Lạc Thư thì ngũ hành con số còn được xác định theo thuyết Hà Đồ, xuất hiện từ thời Phục Hy, được vua Phục Hy vẽ lại từ 55 chấm đen trên lưng con Long Mã nổi lên mặt nước trong một cuộc du ngoạn tuần thú. Theo truyền thuyết, khi vua Phục Hy (một ông vua thần thoại của Trung Quốc, cách đây khoảng 4.000 năm) đi tuần thú Phương Nam, khi qua sông Hoàng Hà, bỗng thấy một con Long Mã hiện lên, trên lưng có 55 chấm đen trắng. Khi về, vua phỏng theo mà vẽ lại thành một bảng ký hiệu 10 số đếm bằng các chấm đen và trắng, xếp thành hai vòng trong và ngoài, theo đúng 4 phương: Nam, Bắc, Đông, Tây và chính giữa, gọi là Hà Đồ, tức bức vẽ trên sông Hoàng Hà.Theo bản vẽ Hà Đồ thì ngũ hành các con số gồm:

 • Số 1 và số 6 ở phương Bắc, ứng với hành Thủy
 • Số 2 và số 7 ở phương Nam, ứng với hành Hỏa
 • Số 3 và số 8 ở phương Đông ứng với hành Mộc
 • Số 4 và số 9 ở phương Tây, ứng với hành Kim
 • Số 5 ở chính giữa, trung cung ứng với hành Thổ

Lạc Thư và Hà Đồ là hai trường phái được dùng để xét con số phong thủy, tuy nhiên lạc thư là trường phái được sử dụng nhiều nhất vì theo chuyên gia Lạc Thư sử dụng hậu thiên bát quái (đại diện cho quá trình hình thành con người trong vũ trụ), còn hà đồ sử dụng tiên thiên bát quái (đại diện cho vũ trụ). Bởi vậy để áp dụng trong cuộc sống phù hợp nhất thì quý bạn nên sử dụng Lạc Thư. 

Cách xác định ngũ hành các con số

Tính con số hợp tuổi theo ngũ hành

Việc xác định con số hợp với tuổi từng người theo nguyên lý: Ngũ hành của các con số cần phải tương sinh, hoặc tương hòa với ngũ hành của mệnh chủ mới tốt. Còn như hành của mệnh chủ bị hành của con số khắc thì xấu. Nếu các số từ hai chữ số trở lên thì thường tính số cuối cùng; còn nếu trong chuỗi số có nhiều số giống nhau thì tính hành của các số đó cho chuỗi số.

Các con số được phân loại theo hành tương ứng: số 1 là hành Thủy, số 0, 2, 5 và 8 là hành Thổ, số 3 và 4 là hành Mộc, số 6 và 7 là hành Kim, số 9 là hành Hỏa. Theo nguyên lý sinh khắc của Ngũ hành, các con số cần phải tương sinh hoặc tương hòa với hành bản mệnh để tốt.

Nếu hành bản mệnh bị hành của con số khắc thì sẽ xấu. Để xác định tính theo số cuối cùng của chuỗi số, nếu chỉ có một chữ số thì chính con số đó. Nếu trong chuỗi số có nhiều số giống nhau thì tính hành của số giống nhau. Ví dụ, người mệnh Kim hợp với số 0, 2, 5, 8 (hành Thổ sinh Kim) và 6, 7 (hành Kim tương hòa). Người mệnh Thủy hợp với số 6, 7 (hành Kim sinh Thủy) và 1 (hành Thủy tương hòa). Người mệnh Mộc hợp với số 1 (hành Thủy sinh Mộc) và số 3, 4 (hành Mộc tương hòa). Người mệnh Hỏa hợp với số 3, 4 (hành Mộc sinh Hỏa) và 9 (hành Hỏa tương hòa). Người mệnh Thổ hợp với số 9 (hành Hỏa sinh Thổ) và 0, 2, 5, 8 (hành Thổ tương hòa).

Tuy nhiên, cũng như việc tính màu sắc hợp tuổi theo ngũ hành, mệnh của từng người cần phải tính theo Thiên mệnh (hay Cung mệnh) chứ không phải Niên mệnh.

Tính con số hợp tuổi theo ngũ hành

Theo phong thủy ngũ hành, mỗi con số từ 1 đến 9 đều ứng với một trong 5 hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ theo mệnh riêng của nó. Qua đó, hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các con số theo ngũ hành, cũng như tìm ra con số hợp mệnh và hợp tuổi của chính mình.

>>> Xem thêm: Khóa học chọn số điện thoại hợp phong thủy

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *