Cân bằng âm, dương ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Theo Học viện phong thủy Minh Việt, trong phong thủy, trạng thái cân bằng âm dương là trạng thái tốt nhất để đảm bảo cho cuộc sống hài hòa và thịnh vượng.

Tìm hiểu khái quát về ngũ hành

Ngũ hành là thuật ngữ chỉ 5 hành tố cơ bản gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Theo thuyết ngũ hành, tất cả các vật chất trong vũ trụ đều được tạo thành từ 5 hành tố này. Ngũ hành cũng thể hiện sự vận động và chuyển hóa các chất trong thiên nhiên cũng như trong cơ thể con người. Mỗi hành tố đều có tính chất và tác động riêng, và tương tác qua lại với nhau.

  • Hành Kim tượng trưng cho kim loại, có tính chất thu lại.
  • Hành Mộc tượng trưng cho cây, có tính động, khởi đầu.
  • Hành Thổ tượng trưng cho đất, có tính sinh sản, nuôi dưỡng.
  • Hành Thủy tượng trưng cho nước, có tính tàng chứa.
Ứng dụng ngũ hành xem tuổi bố mẹ sinh con
Tìm hiểu khái quát về ngũ hành

Các quy luật trong ngũ hành

Quy luật tương sinh: là chỉ mối quan hệ sinh ra nhau một cách thứ tự và thúc đẩy nhau sinh trưởng, phát triển của Thủy, Hỏa, Mộc, Kim, Thổ. Trong quan hệ ngũ hành tương sinh đó là cái sinh ra nó và cái được nó sinh ra gọi là mẫu và tử.

  • Mộc sinh Hỏa nghĩa là củi khô (hành Mộc) khi đốt cháy sẽ tạo ra lửa (hành Hỏa).
  • Hỏa sinh Thổ nghĩa là lửa (hành Hỏa) đốt cháy vật chất là chúng trở thành tro bụi, trở về với đất (hành Thổ).
  • Thổ sinh Thủy nghĩa là kim loại (hành Kim) khi được nung nóng sẽ chuyển sang thể lỏng (hành Thủy).
  • Thủy sinh Mộc nghĩa là nước (hành Thủy) là nguyên liệu duy trì sự sống và giúp cây cối phát triển, sinh sôi nảy nở.

Ngũ hành tương khắc: là trái ngược với tương sinh có mối quan hệ khắc chế, cản trở lẫn nhau của các yếu tố. Giữa tương sinh và tương khắc kết hợp hài hòa với nhau giúp cho hệ vật chất được cân bằng, vũ trụ duy trì được trạng thái tồn tại cũng như vận động một cách tối ưu nhất. Mối quan hệ trong ngũ hành tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa.

Ngũ hành phản sinh: Nguyên lý phản sinh trong 5 mệnh ngũ hành như sau: Thổ sinh Kim nhưng nếu Thổ quá mạnh có thể khiến Kim bị vùi lấp mãi mãi trong lòng đất. Kim sinh Thủy nhưng nếu có quá nhiều Kim thì Thủy bị đục. Thủy sinh Mộc nhưng quá nhiều nước thì cây có thể bị chết úng hoặc bị nhấn chìm. Mộc sinh Hỏa nhưng nếu ngọn lửa nhỏ mà gặp mộc quá lớn đè lên có thể dập tắt ngọn lửa. Hỏa sinh Thổ nhưng nếu hỏa quá mạnh thì Thổ có thể bị nung và cháy thành than.

Ngũ hành phản khắc: Nguyên lý phản khắc trong 5 mệnh ngũ hành như sau: Kim khắc Mộc nhưng cây lớn mà dụng cụ kim loại không đủ cứng và sắc thì có thể khiến Kim gãy. Mộc khắc Thổ nhưng nếu Thổ nhiều có thể vùi lấp hết Mộc như hiện tượng sạt lở. Thổ khắc Thủy nhưng nếu Thủy nhiều Thổ quá ít thì sẽ bị Thủy cuốn trôi ví dụ như đất ven đường hay đất trên tường không thể khắc được nước biển lớn. Nước biển có thể cuốn trôi tất cả. Thủy khắc Hỏa nhưng nếu Thủy không đủ mạnh sẽ bị Hỏa làm bốc hơihoặc cạn. 

Các quy luật trong ngũ hành chi tiết nhất

Cân bằng âm, dương ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Để cân bằng âm dương theo ngũ hành, Học viện phong thủy Minh Việt đưa ra hai nguyên tắc quan trọng là âm dương hòa hợp và ngũ hành tương sinh. Trong việc trang trí nhà cửa hay cơ sở thương mại, việc phối trí giữa ánh sáng và bóng tối để đạt được sự hòa hợp là rất quan trọng. Chẳng hạn, cửa chính là nơi tiếp nhận sinh khí vào nhà, cho nên, cửa chính phải ở một vị trí sáng sủa. Phía trước cửa chính không nên bị những tán cây lớn che phủ làm cho thiếu ánh sáng. Hoặc trường hợp cửa chính nằm trong một hành lang dài và hẹp, thì ánh sáng cũng không đủ để hấp dẫn sinh khí vào nhà, do đó cần phải có đèn cho sáng hơn. Sau cửa chính, phòng khách, phòng ăn và phòng làm việc đều nên sáng sủa. Chỉ có phòng ngủ là không nên sáng quá, vì đây là nơi mà chúng ta nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc. Bởi vậy, không nên trang trí phòng ngủ bằng nhiều màu “nóng”, như màu đỏ, màu hồng … Không nên đặt tivi, máy hát, radio, máy vi tính trong phòng ngủ. Cũng không nên chưng nhiều hoa trong phòng ngủ, dù là hoa thật hay hoa giả. Những thứ vừa nêu trên tạo ra nhiều dương khí, không thích hợp cho một nơi để nghỉ ngơi và cho một giấc ngủ an lành. Đèn, màn cửa và màn sáo là những thứ chính yếu để điều chỉnh ánh sáng theo ý muốn. Điều chỉnh ánh sáng trong một căn nhà, trong một căn phòng hay trong một cơ sở thương mại là chủ ý cho âm dương được hòa hợp. Âm dương hòa hợp thì cuộc sống mới êm đềm, công việc làm ăn mới trôi chảy.

Cân bằng âm, dương ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Lưu ý về việc cân bằng âm dương trong phong thủy nhà ở

Để giữ được trạng thái cân bằng âm dương ngũ hành trong nhà ở, chúng ta cần lưu ý đến cả nội thất và trang trí. Nội thất và trang trí phải được bố trí sao cho đảm bảo sự cân bằng giữa các yếu tố ngũ hành. Ví dụ, khi bố trí phòng khách, ta nên để tivi, loa, đèn… vào vị trí hướng Tây, Tây Nam để tăng cường khí Mộc và Hỏa. Tương tự, khi trang trí phòng ngủ, nên sử dụng màu xanh, màu nâu để tăng cường khí Thủy và Thổ. Tránh sử dụng quá nhiều màu đen, màu đỏ vì chúng tượng trưng cho khí Hỏa và khí Thổ, gây mất cân bằng âm dương trong không gian sống. Ngoài ra, việc sử dụng các vật phẩm trang trí như bình hoa, tượng Phật, đèn lồng… cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng âm dương ngũ hành. Các vật phẩm này cần được chọn lựa cẩn thận, phù hợp với mệnh của gia chủ và phù hợp với không gian nhà ở. Nếu nhà ở đã được xây dựng và trang trí, nhưng vẫn có cảm giác không thoải mái, không cân bằng thì có thể sử dụng các phương pháp phong thủy như đặt tảng đá, cầu trượt nước, bình thuỷ tinh… để tạo sự cân bằng và thu hút khí tốt.

Thông qua bài viết trên chúng ta thấy rằng việc cân bằng ngũ hành âm dương trong không gian sống là vấn đề được nhiều người quan tâm khi thiết kế và xây dựng nhà ở. Sự cân bằng này sẽ giúp tạo ra một môi trường sống tốt, cải thiện tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

>>> Xem thêm: Khóa học bói bài Tarot

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *