Ý nghĩa của Ngai vàng trên ban thờ

Trong việc bày biện trên ban thờ, những vật phẩm không thể thiếu bao gồm bát hương, mâm bồng, đèn cày, lọ hoa, hũ gạo muối, lọ đựng hương,… trong số đó có một vật phẩm đặc biệt chính là Ngai thờ. Ngai thờ là vật phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trên bàn thờ tổ tiên của người Việt Nam từ xưa đến nay. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình sở hữu ngai thờ nhưng vẫn chưa nắm chắc bản chất cũng như ý nghĩa của món đồ thờ cúng gia tiên này. Với bài viết này, Học viện Phong thuỷ Minh Việt xin giới thiệu tới quý anh chị ý nghĩa của ngai vàng trên ban thờ mà chúng ta đã thờ cúng từ lâu.

Ngai thờ là gì?

Trước khi nắm vững ý nghĩa của Ngai thờ trong tín ngưỡng thờ cúng người Việt thì chúng ta cần hiểu rõ khái niệm ngai thờ. Đây là một vật phẩm dùng để cúng tế Gia tiên tiền tổ tiên nhân có hình dạng mô phỏng chiếc ghế ngồi, còn có tên khác là Ỷ thờ. Với quan niệm dân gian “trần sao âm vậy”, con người khi mất đi rồi cũng cần một vị trí để ngự, để dõi theo cháu con, để phù hộ độ trì dù cho các cụ đã ở thế giới bên kia. Nhà là phải có nóc, với hàm ý mỗi nhà, mỗi gia đình phải có người đứng đầu, mỗi họ cần có trưởng họ, có nhà thờ tổ họ. Có thể hiểu, đây chính là biểu tượng của chiếc ghế cao nhất, trang trọng nhất, nơi ông bà tổ tiên ngự vào mỗi khi con cháu dâng hương, kêu khấn để trông coi, soi rọi, chứng giám và phù hộ cho con cháu về sự nghiệp, gia đạo, sức khoẻ,…vì vậy trong mỗi nhà thờ gia đình hoặc dòng họ đều sẽ có một ngai thờ được đặt trên ban thờ, đây là vật phẩm không thể thiếu, biểu trưng cho tấm lòng thành của con cháu trong gia tộc luôn nhớ về ông bà, tổ tiên, những người đã đi xa.

Tại các nơi Đình Đền và Miếu Mạo, ngai thờ được xem là nơi an vị của những vị Thánh thần, người có công khai phá mảnh đất này (đối với Đình làng thờ Thành hoàng làng) hoặc nơi đền thờ (Những nơi thờ vua chúa, anh hùng dân tộc) được thờ cúng từ thời xưa. 

Trên bàn thờ gia đình, dòng họ,Thuỷ Tổ đại tôn của dòng chính sẽ ngự tại vị trí ngai thờ. Một số dòng họ thờ cúng Cành, Nhánh hoặc Chi sẽ tôn thờ gia tiên, nguồn cội của toàn dòng họ và gia đình. Ngai thờ thường được chạm khắc tinh xảo với những hình cụ thể như hình song long chầu nguyệt hay những linh vật quý hiếm kết hợp với các loại cây cỏ lạ mang đến cho không gian thờ cúng vẻ đẹp sang trọng, huyền bí.

Ý nghĩa của ngai thờ trong tín ngưỡng 

Ngai thờ được xem là một nét đẹp văn hoá vô cùng đáng quý trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt từ xưa đến nay. Là người con đất Việt từ khi sinh ra và lớn lên, đến khi trưởng thành thì đạo lý uống nước nhớ nguồn luôn được ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. Thờ cúng tổ tiên vì thế luôn luôn được coi trọng. Bất kỳ gia tộc hay dòng họ nào cũng cung kính đặt ngai thờ ở vị trí thiêng liêng và cao quý nhất. Có thể nói, vật phẩm cúng gia tiên này đã chứng giám cho sự thành tâm, lòng biết ơn và tôn kính của bao thế hệ trong gia tộc, dòng họ đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất.

Chính lòng thành này cũng sẽ mang lại những phước lành, tin vui, sự may mắn trong sự nghiệp, sức khỏe, gia đạo mà ông bà sẽ phù hộ cho con cháu. Vì vậy, việc đặt ngai thờ trong không gian thờ cúng cũng là một nét đẹp cao quý trong việc gìn giữ những truyền thống thiêng liêng.

Việc sử dụng Ngai thờ cũng tuỳ thuộc vào vai vế của từng người, từng nhà. Những gia đình là con trưởng, cháu trưởng thì có thể trực tiếp sử dụng Ngai thờ để thờ cúng và thể hiện dòng dõi trực hệ của mình. Đối với những chi thứ, người con thứ muốn thờ cúng gia tiên thì có thể sử dụng khán thờ, ỷ thờ, giá gương thờ để thay thế. Tuy có vẻ bề ngoài khác nhau nhưng đây là những sản phẩm mang ý nghĩa tương tự như ngai thờ.

Vì trước kia, khi Việt Nam còn là xã hội phong kiến với nhiều quy tắc, con cháu trưởng, dòng chi chính được đánh giá rất cao và có ưu tiên hơn dòng thứ, trong cả việc phân chia quyền lực cũng như của cải trong gia đình, vì vậy mới có việc phân chia trong cả việc thờ cúng. Nhưng với sự phát triển của xã hội, điều này đã không còn quan trọng và phân biệt quá nhiều.

Nguyên tắc lựa chọn ngai thờ đúng cách

Việc lựa chọn ngai thờ đúng cách đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc gìn giữ những nét tôn nghiêm trong thờ cúng theo quan niệm người Việt Nam. Học viện Phong thuỷ Minh Việt xin đưa ra một vài yếu tố cần thiết để lựa chọn Ngai thờ như sau

Chất liệu

Tùy theo nhu cầu của dòng họ và gia đình mà quý anh chị có thể linh hoạt lựa chọn những chất liệu ngai thờ phù hợp. Trên thị trường hiện nay, ngai thờ nổi bật với hai chất liệu chính là gỗ hoặc đồng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, bởi tính chất thờ cúng trường tồn, từ đời này sang đời khác của ngai thờ nên các bạn nên ưu tiên lựa chọn Ngai thờ có chất lượng tốt, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.

Màu sắc: phần lớn Ngai thờ sẽ thiên về màu ấm như đỏ, nâu hoặc màu vàng – thể hiện sự uy nghiêm cũng như mong muốn trường tồn của gia tộc.

Về kích thước của ngai thờ, chúng ta cũng nên lựa chọn theo thước lỗ ban, để có thể tránh những vận xui, tà khí và tạo ra sự linh ứng khi thờ cúng như sau

  • Chiều ngang 500 x sâu 410 x cao 870 mm
  • Chiều ngang 610 x sâu 470 x cao 970 mm
  • Chiều ngang 700 x sâu 550 x cao 107 mm

Mẫu mã

Khi lựa chọn ngai thờ phù hợp, nhiều quý khách hàng cũng sẽ phân vân giữa những mẫu mã đa dạng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, các bạn nên lựa chọn các mẫu ngai thờ truyền thống để thể hiện được tự tôn nghiêm, trang trọng nhất. Song lộc ngậm ngọc minh châu với mặt nguyệt trên đỉnh sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất dành cho bạn.

Ngai thờ thường có những đặc điểm sau: phần dưới bệ ngai được chạm hổ phù, trên vành ngai trạm đầu rồng hướng về phía trước, phần liên kết giữa đầu rồng ta làm 6 cột chia làm 2 bên, ở giữa ta làm một tấm vách đục trên là phượng, dưới là ly.

Một số đặc điểm về mẫu mã không thể bỏ qua chính là những trụ tròn xung quanh ngai thờ cũng như chữ Thọ được khảm trên mặt tựa biểu tượng và sự mong cầu cho toàn thể con cháu trong gia tộc sự trường thọ và khỏe mạnh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã làm giả, làm nhái với giá thành rẻ, các bạn nên đặc biệt lưu ý để tránh mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng tới việc thờ cúng tổ tiên.

Cách đặt ngai thờ đúng cách

Nhiều gia đình sở hữu ngai thờ, biết được ngai thờ là gì cũng như ý nghĩa của vật phẩm phong thuỷ nhưng vẫn chưa nắm được cách đặt đúng. Theo nghiên cứu từ những nguồn sách cổ học, ngai thờ nên được đặt ở vị trí giữa hoặc trong cùng trên bàn thờ. Bên trong vị trí kệ ngai thờ nên đặt thần chủ (sự hiện diện của tổ tiên, ông bà, những người đã khuất) để việc thờ cúng phù hợp với nguyên tắc của gia đình, dòng họ.

Ngoài việc lưu ý đến vị trí của ngai thờ thì các bạn cũng cần chú trọng những món đồ thờ cúng khác trên bàn thờ. Sự hoà hợp giữa chất liệu, màu sắc, kiểu dáng của những vật phẩm thờ cúng khác so với ngai thờ sẽ tạo nên không gian thờ cúng trang nhã cùng những điểm nhấn riêng biệt.

Học viện Phong thuỷ Minh Việt đã giải thích tất cả các thắc mắc của quý anh chị về Ngai vàng trên ban thờ trong bài viết trên, Có thể thấy, đây là một món đồ mang ý nghĩa tâm linh thiêng liêng và cần được chú trọng đặt tại vị trí phù hợp. Vì vậy, những hộ gia đình đang muốn đặt ngai thờ tại không gian thờ cúng hãy đặc biệt lưu ý những kiến thức kể trên để việc thờ cúng suôn sẻ và thể hiện lòng tôn kính của gia đình, dòng họ với tổ tiên, ông bà.

__

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà Cửa, Phong Thủy  m Trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

▪️ Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường- Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *