Vòng tương sinh trong học thuyết ngũ hành

Âm dương ngũ hành là một học thuyết triết học phương Đông, xoay quanh kiến thức về vũ trụ. Tuy nhiên, nó đã trải qua nhiều biến đổi theo các nguyên tắc cố định và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại. Học thuyết này có ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tử vi, phong thủy, kinh dịch, thiên văn, y học, dược học, bói toán, chiêm tinh, địa lý và văn hóa.

Khái niệm ngũ hành

Ngũ hành là một khái niệm được sử dụng để lý giải và dự báo cách thức hoạt động của thế giới theo các quy luật khác nhau. Theo thuyết ngũ hành, thế giới vận hành theo chu kỳ của âm và dương, và được cấu tạo bởi năm yếu tố cơ bản là kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Những yếu tố này tương sinh và tương khắc lẫn nhau để duy trì sự sống của vạn vật. Theo thuyết duy vật cổ đại, năm vật chất này cấu tạo nên vạn vật và có sự tương tác với nhau:

Nước được đại diện bởi hành Thủy

Đất được đại diện bởi hành Thổ

Lửa được đại diện bởi hành Hỏa

Cây cối được đại diện bởi hành Mộc

Kim loại được đại diện bởi hành Kim.

Khái niệm ngũ hành

Các đặc tính của ngũ hành

Ngũ hành tồn tại vô tận trong thời gian và không gian. Nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc duy trì sự sống của vạn vật và vận hành của vũ trụ. Có ba đặc tính cốt lõi của ngũ hành, đó là lưu hành, luân chuyển và biến đổi: Lưu hành đề cập đến sự di chuyển tự nhiên của các vật chất trong không gian và thời gian, như lửa có thể lan truyền và thiêu rụi mọi thứ trên đường đi. Luân chuyển liên quan đến quá trình phát triển và sinh trưởng của các vật chất, như cây cối được trồng và phát triển. Biến đổi đề cập đến sự chuyển hóa của các vật chất, như kim loại được khai thác và chế tác thành các đồ dùng trong cuộc sống hoặc lửa đốt cháy cây gỗ để tạo thành than.

Vòng tương sinh trong ngũ hành

Tương sinh là một quy luật tự nhiên trong ngũ hành, thể hiện sự kết nối, tương tác giữa các yếu tố. Các yếu tố này có thể hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhau phát triển, sinh sôi và phồn vinh. Một vòng tròn tương sinh được hình thành gồm các yếu tố Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy, Mộc, Hỏa. Quy luật tương sinh và tương khắc là quan niệm cơ bản trong phong thủy, nó biểu thị sự phát triển, tương tác giữa không gian và thời gian. Các yếu tố tương sinh và tương khắc không thể tồn tại độc lập với nhau. Trong quá trình tương sinh, luôn tồn tại mầm mống của tương khắc, và ngược lại trong quá trình tương khắc, luôn có sự hiện diện của tương sinh. Đó là cơ sở để duy trì sự sống của tất cả các sinh vật trên trái đất. Theo quy luật ngũ hành, tương sinh bao gồm hai phương diện. Một là cái sinh ra nó. Và hai là cái nó sinh ra (hay còn được gọi là mẫu và tử). Nguyên lý của quy luật vòng tương sinh:

Mộc sinh Hỏa: Cây khô khi đốt cháy sinh ra lửa, Mộc làm nguyên liệu đốt cho Hỏa.

Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi lại trở về với cát đất.

Thổ sinh Kim: Như ta đã biết Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.

Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch có thể lỏng.

Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của thực vật.

Vòng tương sinh ngũ hành

Các mối quan hệ trong vòng tròn tương sinh

 Hỏa sinh Thổ

Giữa hai thành phần này xuất hiện một mối quan hệ tương sinh là Hỏa tương sinh Thổ, hay Hỏa sinh ra Thổ. Bạn có thể hiểu là khi một vật cháy thì có sự xuất hiện của lựa, và lúc lửa tắt đi thì sẽ biến thành tro bụi hay là đất, nhờ đó mà đất sẽ ngày càng được nhiều lên. muốn có được Thổ thì cần phải có sự tồn tại của Hỏa. Tương sinh tức là sinh trưởng và đi lên, đồng thời bao hàm rất nhiều ý nghĩa, mà tất cả điều này được tìm thấy từ trong thực tiễn của cuộc sống. Bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với phong thủy mà không có gì phải khó khăn hay phân vân.

Thổ sinh Kim

Theo Ngũ hành tương sinh, “Thổ sinh Kim” có nghĩa là đất sẽ sinh kim loại. Đúng vậy, đất phải ấp ủ hàng trăm thậm chí hàng triệu năm mới tạo nên được những kim loại quý hiếm. Có thể nói kim loại chính là báu vật từ lòng đất, nếu không có đất sẽ không có được những kim loại tự nhiên đẹp và quý giá đến thế. Đó cũng là lý do vì sao mà người xưa cho rằng “Thổ sinh Kim”.

Kim sinh Thủy

Theo định nghĩa của xã hội hiện đại, Kim sinh Thủy có nghĩa là khi kim loại nóng chảy sẽ tạo thành dạng lỏng như nước chứ không còn rắn chắc như lúc ban đầu nữa. Kim sinh Thủy theo nguyên tắc của người xưa chính là lấy quẻ Càn đại diện cho trời mà trời lại tạo mưa nhờ đó vạn vật mới có nước để sống, cũng bởi thế mà Thủy được xem là trời sinh ra. Trong khi đó quẻ Càn có hành kim nên người xưa mới có câu Kim sinh Thủy.

Thủy sinh Mộc

Theo định nghĩa của xã hội hiện đại, Thủy sinh Mộc do Thủy là nguồn sống, nơi xuất phát của thực vật. Từ đơn bào rồi đến đa bào, sinh trưởng và phát triển thành cây. Mộc là gỗ, mang tính ôn hòa, ấm áp. Thủy mà kết hợp với mạng Mộc thì cuộc sống gia đình hài hòa, sung túc.

Mộc sinh Hỏa

Theo như 5 mối quan hệ tương sinh ở trên, ta có thể thấy được rằng Mộc sinh sôi, phát triển là do Thủy, tuy nhiên nếu Thủy quá nhiều sẽ dẫn đến Mộc bị tồn vong. Tuy nhiên, Thủy vẫn được xem là hành sinh của mệnh Mộc, sẽ giúp cho mệnh Mộc lớn mạnh hơn. Do đó, có thể thấy mệnh Mộc sẽ hợp với mệnh Thủy, Hỏa và chính mệnh Mộc.

Các mối quan hệ trong ngũ hành

Học viện phong thủy Minh Việt cho rằng nguyên tắc âm dương ngũ hành có tác động lớn đến sự phát triển và thăng tiến trong cuộc sống. Nguyên lý này bao gồm quy luật tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc giữa các yếu tố ngũ hành. Tất cả các yếu tố này đều tồn tại và phát triển cùng nhau, dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhau. Không có bất kỳ yếu tố nào có thể được phủ nhận hay tách rời khỏi sự tương tác này.

>> Xem thêm: Khoa học huyền không phi tinh

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *