Tất tần tật về ngũ hành trong phong thủy

Trong  phong thủy, sự tương tác trong ngũ hành được xem là rất quan trọng và được sử dụng rộng rãi để điều chỉnh và cân bằng âm dương. Luật ngũ hành tương sinh, tương khắc gắn bó mật thiết với cuộc sống của chúng ta trên nhiều phương diện, chẳng hạn như màu sắc, con số, bát quái…Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và áp dụng đúng quy luật này. Vì vậy, trước khi đi vào việc áp dụng nguyên lý ngũ hành, thông qua bài viết này hãy cùng Học viện phong thủy Minh Việt tìm hiểu về ngũ hành.

Tìm hiểu về ngũ hành

Theo quan niệm phong thủy, ngũ hành là năm yếu tố cơ bản bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Mỗi ngũ hành đại diện cho một loại năng lượng và có tác động khác nhau đến môi trường xung quanh chúng ta. Cụ thể như sau:

Hành Thủy tượng trưng cho Nước.

Hành Thổ tượng trưng cho Đất.

Hành Hỏa tượng trưng cho Lửa.

Hành Mộc tượng trưng cho Cây Cối.

Hành Kim tượng trưng cho Kim Loại.

Tìm hiểu về ngũ hành

Đặc tính của ngũ hành

Lý thuyết Ngũ hành cũng chính là quy ước chung để xác định xem xét những mối quan hệ tương quan của vạn vật trong vũ trụ chứ không mang ý nghĩa của các vật chất thông thường. Cụ thể ngũ hành bao gồm 3 đặc tính quan trọng như sau:

Lưu hành: Lưu hành có nghĩa là mọi vật chất đều tồn tại chuyển động trong không gian và thời gian giống như việc chúng ta đốt lửa sẽ đốt cháy mọi thứ khi xuất hiện cùng với nó.

Luân chuyển: Đặc tính của luân chuyển đó chính là sự vận động, phát triển không ngừng cũng giống như con người được sinh ra, lớn lên, trưởng thành và mất đi theo thời gian.

Biến đổi: Biến đổi cũng là một đặc tính quan trọng trong ngũ hành. Quy luật này khẳng định mọi vật có thể chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác một cách liên tục và không ngừng nghỉ. Biến đổi được ví như việc lửa đốt mộc thành tro, mộc lớn lên từ tro tàn và sẽ bi cưa đổ để làm giấy….

Ứng dụng của ngũ hành

Từ ngũ hành phong thủy chúng ta có âm dương ngũ hành. Đây là học thuyết triết học phương đông về vũ trụ nhưng lại có sự thiên biến vạn hóa vô cùng kì diệu và được ứng dụng phổ biến trong đời sống của con người hiện nay. Với học thuyết âm dương ngũ hành chúng ta sẽ thấy được ứng dụng nhiều trong tử vi, phong thủy, kinh dịch, nhân tướng học và rất nhiều bộ môn khác như thiên văn, y học, sinh học, định chế xã hội, văn hóa, địa lý, bói toán, chiêm tinh…

Ứng dụng ngũ hành

Ngũ hành tương sinh, tương khắc

Ngũ hành cũng có sự tương sinh, tương khắc với nhau. Luật ngũ hành tương sinh, tương khắc đề cập đến sự tương tác giữa các ngũ hành. Ngũ hành tương sinh cho thấy một sự tương hỗ trợ giữa các yếu tố, trong đó một ngũ hành tạo ra năng lượng cho ngũ hành khác. Ngược lại, ngũ hành tương khắc cho thấy một sự tương đối đối nghịch giữa các yếu tố, trong đó một ngũ hành có thể làm giảm hoặc kiểm soát ngũ hành khác.

Ngũ hành tương sinh

Đầu tiên ngũ hành tương sinh mang ý nghĩa giống như tên gọi của nó là cùng nhau thúc đẩy, nắm tay, hỗ trợ nhau để cùng phát triển, sinh trường…Trong luật ngũ hành có 2 phương diện của ngũ hành tương sinh đó chính là “cái sinh ra nó và cái nó sinh ra” đây được coi là quy luật mẫu và tử. Cụ thể nguyên lý của quy luật tương sinh trong phong thủy như sau:

Mộc sinh Hỏa: Nguyên lý này chính là cây khô sẽ sinh ra lửa có nghĩa là Hỏa sẽ lấy Mộc làm nguyên liệu để sẵn sàng bùng cháy.

Hỏa sinh Thổ: Khi lửa cháy sẽ hóa mọi thứ thành tro bụi và từ đống tro tàn sẽ vun đắp thành đất.

Thổ sinh Kim: Kim loại hay các loại quặng sẽ được nuôi dưỡng, sinh ra từ trong lòng đất tạo nên quy luật Thổ Sinh Kim.

Kim sinh Thủy: Khi kim loại bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng sẽ tạo thành Thủy.

Thủy sinh Mộc: Quy luật này vô cùng dễ hiểu đó là nước sẽ duy trì sự sống cho cây cối, cỏ cây thêm xanh tốt hơn.

Ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương khắc

Ngũ hành tương khắc nó đối lập hoàn toàn với ngũ hành tương sinh. Chúng ta có thể hiểu tương khắc chính là sự áp chế, sát phạt, kìm hãm sự phát triển, sự sinh trưởng của nhau. Quy luật tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu tương khắc thái quá sẽ khiến vạn vật diệt vong, suy kiệt. Trong quy luật tương khắc cũng sẽ bao gồm 2 mối quan hệ đó là cái khắc nó và cái nó khắc. Từ đó sẽ tạo ra nguyên lý và quy luật tương khắc như sau:

Thủy khắc Hỏa: Cái này thì chúng ta rất dễ hiểu đó là nước sẽ dập tắt lửa, lửa là gặp nước chỉ có lụi tàn thôi.

Hỏa khắc Kim: Khi gặp lửa lớn tất thảy mọi loại kim loại sẽ đều bị nung đến tan chảy không thể nguyên vẹn hình hài ban đầu.

Kim khắc Mộc: Kim loại chính là nguyên liệu rèn dao, rèn rìu để đốn đổ cây cối, hủy hoại sự sống.

Mộc khắc Thổ: Cây cối sẽ hút hết dưỡng chất từ lòng đất khiến cho đất đai khô cằn.

Thổ khắc Thủy: Đất sẽ hút nước, sẽ làm cản trở dòng chảy của nước.

Quy luật tương sinh, tương khắc luôn tồn tại song song cùng với nhau, cùng nhau duy trì sự cân bằng của vũ trụ. Trên đời này nếu chỉ có sinh mà không có khắc sẽ khiến vạn vật phát triển đến cực độ gây tác dụng ngược. Còn nếu chỉ có khắc mà không có sinh sẽ dẫn đến diệt vong, lụi tàn. Vì vậy quy luật tương sinh, tương khắc chính là được tạo ra để cùng nhau sinh tồn không thể tách rời.

Để áp dụng quy luật ngũ hành, ta cần xác định các yếu tố ngũ hành phù hợp với mục đích sử dụng và bố trí các yếu tố này một cách hợp lý. Ví dụ, trong thiết kế nội thất, ta có thể sử dụng màu sắc và vật liệu phù hợp với ngũ hành để tạo ra một không gian hài hòa và cân bằng. Với những kiến thức cơ bản về ngũ hành, tương sinh và tương khắc, ta có thể áp dụng các quy luật này vào cuộc sống để tạo ra một môi trường sống và làm việc tích cực và đầy năng lượng.

>> Xem thêm: Khóa Học Kinh Dịch Lục Hào Phong Thủy

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *