Cách chọn màu sắc và hướng nhà hợp/khắc theo ngũ hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương sinh đã được sử dụng trong cuộc sống và văn hóa của người phương Đông từ rất lâu đời và vẫn đang được sử dụng phổ biến đến ngày nay. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ ý nghĩa của khái niệm này. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về ngũ hành tương sinh, Học viện phong thủy Minh Việt sẽ giải thích trong bài viết sau đây.

Ngũ hành là gì?

Khi đối diện với thắc mắc về nguyên lý ngũ hành, trước tiên bạn cần hiểu rằng sự di chuyển liên tục của vũ trụ đã ảnh hưởng đến con người, đưa họ đến nhận thức ban đầu về phong thủy. Ngoài ra, khi học thuyết ngũ hành được hình thành, chúng cung cấp một loạt giải pháp có tính hệ thống, dự báo về chu kỳ âm dương, chẳng hạn như cân bằng âm khí và tăng cường dương khí. Xuất phát từ triết học cổ Trung Hoa, ngũ hành là tồn tại của năm yếu tố cấu thành vạn vật và vũ trụ. Như đã giải thích ở trên, sự xuất hiện của ngũ hành sẽ giúp đạt được cân bằng vạn vật dựa trên tính âm dương. 5 nguyên tố ngũ hành gồm:

Hành Kim: kim loại.

Hành Mộc: cây cối, gỗ.

Hành Thủy: nước, chất lỏng.

Hành Hỏa: lửa.

Hành Thổ: đất đai.

Khái niệm ngũ hành trong phong thủy chi tiết nhất

Các đặc tính của ngũ hành

Ngày nay, thuyết ngũ hành đã trở thành một phương pháp được sử dụng rộng rãi trong đời sống của người phương Đông. Nó được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như kinh dịch, nhân tướng, tử vi, thiên văn, địa lý, văn hóa và đưa ra những dự đoán chính xác. Ngũ hành bao gồm 3 đặc tính quan trọng sau:

Biến đổi: 5 nguyên tố trong ngũ hành tương sinh đều mang đặc tính có thể biến đổi liên tục từ dạng này sang dạng khác để tồn tại, ví dụ như mộc bị đốt cháy hóa thành tro hay kim bị đun nóng hóa thành lỏng.

Luân chuyển: Mọi yếu tố trong vũ trụ đều không bị mất đi mà chúng được chuyển hóa, vận động và phát triển như việc con người khi sinh ra đời là một đứa trẻ rồi dần trưởng thành theo năm tháng.

Lưu hành: Tức là tất cả vật thể trong tự nhiên đều được sinh ra bởi ngũ hành và tồn tại, chuyển động trong cuộc sống như lửa sẽ đốt cháy mọi thứ khi chúng bắt gặp, nước là nguồn chảy của sự sống…

Quy luật ngũ hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương sinh là một trong những lý thuyết quan trọng của học thuyết ngũ hành. Tương sinh ngũ hành nói lên mối quan hệ bền vững giữa các yếu tố trong ngũ hành, chúng sinh ra theo một trật tự nhất định và hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau để phát triển và sinh trưởng. Thực tế, quy luật ngũ hành tương sinh này luôn diễn ra trong vũ trụ khi nó vẫn còn tồn tại. Trong bảng ngũ hành tương sinh, các yếu tố sẽ được sắp xếp theo thứ tự sinh ra nhau. Yếu tố đứng trước sẽ đóng vai trò như mẹ sinh ra yếu tố đứng sau, còn yếu tố đứng sau sẽ đóng vai trò như con được sinh ra bởi yếu tố đứng trước. Nguyên tắc này được biểu thị như sau:

Kim sinh Thủy: các vật kim loại khi bị nung nấu ở một nhiệt độ cao sẽ bị biến dạng trở thành dung dịch ở thể chất lỏng mới.

Thủy sinh Mộc: nguồn nước dinh dưỡng trong tự nhiên sẽ giúp duy trì sự sống cho cây cối.

 Mộc sinh Hỏa: cây cối vốn mang đặc tính ấm áp nên gỗ khô hay củi sẽ là mầm mống, nguyên liệu để sinh ra lửa.

Hỏa sinh Thổ: ngọn lửa mạnh mẽ sẽ làm đốt cháy mọi thứ xung quanh chúng trở thành tro bụi. Từ đó, tro bụi hóa về với cội nguồn đất đai.

Thổ sinh Kim: thổ là nguồn cung cấp nguyên khoáng sản tự nhiên cho nhân loại. Trong số đó, kim loại vốn là một quặng mỏ được hình thành dưới sâu lòng đất.

Quy luật ngũ hành tương sinh chính xác nhất

Mối quan hệ giữa quy luật ngũ hành tương sinh và quy luật ngũ hành tương khắc

Từ lâu đời, tại Trung Hoa, sự tương tác giữa Thiên và Địa đã luôn được duy trì. Tương tự như quy luật ngũ hành tương sinh, quy luật tương khắc, nó biểu thị sự thay đổi liên tục giữa hai mặt, đó là sự sinh và sự khắc. Hai mặt này tồn tại phụ thuộc vào nhau, trong sự sinh tồn tại sự khắc cũng như trong sự khắc tồn tại sự sinh. Đây đã trở thành một định luật cơ bản để duy trì sự sống của tất cả các vật thể. Ngũ hành xung khắc đại diện cho sự cản trở và hạn chế sự phát triển và sinh trưởng của các mối quan hệ giữa 5 nguyên tố. Giống với quy luật ngũ hành tương sinh, định luật xung khắc sẽ tiếp tục tồn tại mãi mãi khi vũ trụ còn tồn tại, nhưng nếu vượt quá giới hạn thì các vật thể sẽ suy tàn.

Cách chọn màu sắc theo ngũ hành tương sinh

Ngũ hành mệnh Kim: Mệnh Kim hợp với màu: vàng, nâu đất, bạch kim, trắng. Mệnh Kim khắc với màu: đỏ, tím, cam, hồng.

Ngũ hành mệnh Mộc: Mệnh Mộc hợp với màu: đen, xanh biển, xanh lục, xanh lá cây. Mệnh Mộc khắc với màu: trắng, xám, ghi, vàng.

Ngũ hành mệnh Thủy: Mệnh Thủy hợp với màu: trắng, xám, ghi. Mệnh Thủy khắc với màu: vàng, nâu đất.

Ngũ hành mệnh Hỏa: Mệnh Hỏa hợp với màu: xanh lục, đỏ, hồng, tím. Mệnh Hỏa khắc với màu: đen, xanh biển.

Ngũ hành mệnh Thổ: Mệnh Thổ hợp với màu: đỏ, tím, cam, hồng. Mệnh Thổ khắc với màu: xanh lục.

Cách chọn màu sắc theo ngũ hành tương sinh

Xem hướng nhà đất dựa vào ngũ hành tương sinh

Trong vấn đề thiết kế lẫn xây dựng nhà ở đều được rất nhiều người áp dụng quy luật ngũ hành tương sinh để có thể xác định cho ngôi nhà một hướng tốt và phù hợp về phong thủy. Song song đó là việc đưa các màu sắc phù hợp cho gia chủ theo phong thủy cũng cần đặc biệt lưu ý. Cách áp dụng chi tiết như sau:

Mệnh Kim sẽ hợp với những hướng như: Tây, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Đông Bắc. Mệnh Kim sẽ hợp với những màu như: vàng và màu trắng.

Mệnh Mộc sẽ hợp với những hướng như: Đông, Nam và hướng Đông Nam. Mệnh Mộc sẽ hợp với những màu như: đen, xanh đen và xanh lá.

Mệnh Thủy sẽ hợp với những hướng như: Bắc, Tây Bắc và hướng Đông Nam. Mệnh Thủy sẽ hợp với những màu như: đen, trắng và xanh da trời.

Mệnh Hỏa sẽ hợp với hướng Nam: Mệnh Hỏa sẽ hợp với những màu như: hồng, đỏ và màu xanh nhạt.

Mệnh Thổ sẽ hợp với những hướng như: Đông Bắc và hướng Tây Nam. Mệnh Thổ sẽ hợp với những màu như: đỏ, hồng và vàng đất.

Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến ngũ hành tương sinh. Hi vọng sẽ đem lại những thông tin bổ ích giúp bạn luôn tự tin trong việc lựa chọn màu sắc, hướng nhà phù hợp.

>> Xem thêm: Khoa học huyền không phi tinh

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *