Khái niệm ngũ hành tương sinh chi tiết nhất

Trong triết học phương Đông, sự tương tác của ngũ hành tương sinh và tương khắc là một yếu tố phong thủy đặc biệt quan trọng và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau và được nhiều người tin tưởng. Theo Học viện phong thủy Minh Việt để cải thiện phong thủy của ngôi nhà hoặc nơi làm việc, hãy tìm hiểu về ngũ hành để tạo ra một môi trường sống và làm việc hài hòa, cân bằng và tốt đẹp.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành có nguồn gốc từ triết học cổ đại Trung Quốc, ngũ hành là sự tồn tại của 5 hành tố bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là 5 vật chất tạo nên thế giới, 5 hành tố tương ứng với kim loại, cây, nước, lửa và đất. Những yếu tố này góp phần tạo nên vạn vật cũng như có ảnh hưởng đến sự vận hành của Trái Đất và phát triển của con người. Ngũ hành có đặc tính lưu hành, luân chuyển và biến đổi không ngừng. Theo quan niệm của phương Đông, ngũ hành tồn tại và được ứng dụng trong tất cả phương diện của cuộc sống từ con số, màu sắc, bộ phận cơ thể,…cho đến các mùa trong năm. Thậm chí mua đất, xây nhà cũng cần phải xem xét ngũ hành cẩn thận.

Khái niệm ngũ hành cụ thể, chi tiết nhất

Quy luật ngũ hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương sinh mang ý nghĩa mối quan hệ từng yếu tố trong ngũ hành khi sinh ra đều có tính thứ tự, thể hiện qua sự thúc đẩy, hỗ trợ và tác động lẫn nhau để cùng phát triển. Thông qua quy luật ngũ hành tương sinh, con người sẽ lựa chọn những thứ phù hợp với mệnh của mình để đem lại may mắn, an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý. 5 hành tố trong ngũ hành sẽ có quy luật tương sinh như sau:

Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Lửa lấy gỗ làm nguyên liệu đốt.

Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.

Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.

Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.

Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây.

Quan hệ giữa ngũ hành tương sinh với ngũ hành tương khắc

Trái ngược với quy luật ngũ hành tương sinh, quy luật tương khắc chính là hoạt động cản trở, áp chế sự phát triển lẫn sinh trưởng trong những mối quan hệ giữa 5 nguyên tố. Cụ thể là:

Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa.

Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại.

Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.

Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.

Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước.

Dựa vào quy luật ngũ hành tương khắc, con người có thể tránh được những việc xui xẻo đối với mình và gia đình. Mối quan hệ giữa hai quy luật tương sinh – tương khắc là cùng tồn tại và phụ thuộc lẫn nhau, sự giao thoa của hai mối quan hệ đặc biệt này đã trở thành định lý cơ bản nhằm duy trì sự sống của vạn vật.

Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Mộc
Quan hệ tương sinh, tương khắc trong phong thủy

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh trong đời sống

Ngũ hành tương sinh, tương khắc hiện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cưới hỏi xây nhà, sinh con, làm ăn buôn bán.

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh, tương khắc trong xây nhà

Đây có lẽ là ứng dụng quan trọng nhất của ngũ hành tương sinh, tương khắc. Người ta sẽ dựa vào bản mệnh của mình để mua, xây dựng, tu sửa nhà cửa. Tuy nhiên, tùy theo bản mệnh của gia chủ mà việc cân nhắc lựa chọn hướng nhà phù hợp để mang lại may mắn, hạnh phúc.

Đối với gia chủ mang mệnh Mộc hợp với 02 hướng Đông, Nam và Đông Nam.. Còn nếu chọn mua chung cư thì nên chọn các căn ở tầng số 3, số 8 (tượng trưng cho Mộc) hoặc căn số 1, số 6 (tượng trưng cho Thủy). Nên tránh các căn chung cư nằm ở các tầng có chứa chữ số 2,4,7,9.  Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa nên xanh lá, trắng, nâu là những màu sơn vô cùng phù hợp với gia chủ mệnh Mộc. Bên cạnh đó đối với gia chủ mang mệnh Kim thì nên ưu tiên lựa chọn xây, mua nhà theo các hướng Tây hoặc Tây Bắc. Ngoài ra, nếu chọn mua chung cư, người mệnh Kim nên chọn các số tầng: 2, 5, 9, 12, 15 hoặc 19. Về màu sắc nhà cửa, do Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, gia chủ nên chọn sơn nhà theo các tông màu tương sáng như vàng, trắng, xám,…

Hướng nhà phù hợp với người mang mệnh Thủy nhất chính là hướng Bắc. Còn nếu chọn mua chung cư thì nên chọn các căn ở tầng 1,6,4 và 9. Tránh các con số 0,2,7,5 tượng trưng cho hành Hỏa và hành Thổ. Về màu sắc, người mệnh Thủy nên chọn sơn nhà màu trắng, xanh da trời,…

Nếu bạn thuộc mệnh Hỏa, hãy chọn xây nhà hoặc mua nhà nằm ở hướng Nam thuộc bản mệnh là tốt nhất. Còn nếu chọn mua chung cư thì nên chọn các căn ở tầng 2,7,3 và 8. Tránh mua căn hộ nằm ở các tầng 1,6 thuộc hành Thủy. Người mệnh Hỏa hợp với những gam màu nóng như: đỏ, cam, hồng, tím, xanh lá.

Với gia chủ mang mệnh Thổ, khi xây hay sửa nhà cửa nên lưu ý chọn hướng Đông Bắc và Tây Nam. Hãy chọn các căn hộ chung cư nằm ở các tầng liên quan tới số 0,2,5 hoặc số 7. Các đồ vật trang trí nên làm bằng gốm sứ, đá, cẩm thạch.

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh, tương khắc trong cưới hỏi

Những người Châu Á thường tin rằng, mỗi cá thể là tinh hoa của tạo hóa và được quy tụ đủ các yếu tố tuổi và mệnh. Nếu hai người có mạng số tương hợp thì hôn nhân sẽ hạnh phúc, sự nghiệp thuận buồm xuôi gió. Ngược lại, chắc chắn hôn nhân lục đục, gia đạo sẽ gặp tai ương.

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh, tương khắc trong sinh con

Dẫu biết rằng con cái là của trời cho, có con là có lộc. Tuy nhiên, không ít gia đình sau khi sinh con trở nên túng thiếu, con cái dễ ốm đau rồi trở nên hư hỏng chỉ vì con sinh ra không hợp mệnh hoặc hợp tuổi cha mẹ. Bởi vậy, trong kế hoạch sinh còn của mình, việc lựa chọn năm sinh con để hợp tuổi bố mẹ cũng rất cần thiết. Để sinh con hợp tuổi bố mẹ ta có thể dựa vào Thiên Can, Địa Chi, và Ngũ Hành, mọi vật tồn tại đều có sự tương sinh và tương khắc nên dựa vào đó ta có thể xem tuổi hợp hay không.

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh, tương khắc trong kinh doanh

Việc chọn tuổi hợp làm ăn buôn bán, kinh doanh là rất cần thiết. Bởi nếu chọn được đối tác có tuổi hợp làm ăn, công việc sẽ hanh thông thuận buồm xuôi gió. Ngược lại nếu đối tác không hợp tuổi hay phạm vào tứ hành xung có thể sẽ dẫn đến tán gia bại sản, mất cả cơ đồ. Tốt nhất, hãy chọn đối tác có mệnh tương sinh với mình để được hỗ trợ thật tốt trong công việc làm ăn. Tuy nhiên muốn chọn được người có tuổi hợp cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Có một số yếu tố là cơ sở cho việc chọn tuổi hợp nhau, đó là dựa vào Cung mệnh, vào Thiên can Địa chi và vào Thiên mệnh trong đó Cung mệnh là quan trọng nhất.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh, tương khắc trong lựa chọn các vật phẩm phong thủy

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh trong đời sống

Việc sử dụng các vật phẩm trang trí, đồ vật phong thủy cho không gian nội thất cần phải lựa chọn thật kỹ lưỡng. Nếu lựa chọn được vật phẩm phong thủy phù hợp với mệnh theo ngũ hành sẽ giúp hài hòa, cân bằng, nâng cao năng lượng tốt trong cuộc sống và công việc của gia chủ. Chính vì vậy, việc nắm được quan niệm ngũ hành, bạn có thể dễ dàng lựa chọn những vật phẩm phù hợp với cung hoàng đạo của mình sẽ mang lại nhiều sức khỏe, may mắn và phú quý. Đồng thời biết nên đặt chúng ở đâu trong nhà để khiến không gian sống trở nên hoàn hảo hơn.

Học viện phong thủy Minh Việt hi vọng rằng thông tin về quy luật ngũ hành tương sinh sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về các quy luật liên quan đến ngũ hành tương sinh và tương khắc, cũng như ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Để tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến phong thủy, quý vị có thể thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi.

>> Xem thêm: Khóa Học Kinh Dịch Hóa Giải Bí Pháp

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *