Tìm hiểu ứng dụng ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Trong đời sống cũng như trong phong thủy nhà ở, ngũ hành có mối liên hệ rất sâu sắc. Trang trí nhà cửa theo nguyên tắc ngũ hành sẽ mang lại cho gia đình sự bình an, tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là thuật ngữ chỉ 5 hành tố cơ bản gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Theo thuyết ngũ hành, tất cả các vật chất trong vũ trụ đều được tạo thành từ 5 hành tố này. Ngũ hành cũng thể hiện sự vận động và chuyển hóa các chất trong thiên nhiên cũng như trong cơ thể con người. Mỗi hành tố đều có tính chất và tác động riêng, và tương tác qua lại với nhau.

Hành Kim tượng trưng cho kim loại, có tính chất thu lại.

Hành Mộc tượng trưng cho cây, có tính động, khởi đầu.

Hành Thổ tượng trưng cho đất, có tính sinh sản, nuôi dưỡng.

Hành Thủy tượng trưng cho nước, có tính tàng chứa.

Tìm hiểu về vòng tương sinh ngũ hành
Khái niệm ngũ hành đầy đủ nhất

Các quy luật trong ngũ hành

Quy luật tương sinh: là chỉ mối quan hệ sinh ra nhau một cách thứ tự và thúc đẩy nhau sinh trưởng, phát triển của Thủy, Hỏa, Mộc, Kim, Thổ. Trong quan hệ ngũ hành tương sinh đó là cái sinh ra nó và cái được nó sinh ra gọi là mẫu và tử.

Mộc sinh Hỏa nghĩa là củi khô (hành Mộc) khi đốt cháy sẽ tạo ra lửa (hành Hỏa).

Hỏa sinh Thổ nghĩa là lửa (hành Hỏa) đốt cháy vật chất là chúng trở thành tro bụi, trở về với đất (hành Thổ).

Thổ sinh Thủy nghĩa là kim loại (hành Kim) khi được nung nóng sẽ chuyển sang thể lỏng (hành Thủy).

Thủy sinh Mộc nghĩa là nước (hành Thủy) là nguyên liệu duy trì sự sống và giúp cây cối phát triển, sinh sôi nảy nở.

Ngũ hành tương khắc: là trái ngược với tương sinh có mối quan hệ khắc chế, cản trở lẫn nhau của các yếu tố. Giữa tương sinh và tương khắc kết hợp hài hòa với nhau giúp cho hệ vật chất được cân bằng, vũ trụ duy trì được trạng thái tồn tại cũng như vận động một cách tối ưu nhất. Mối quan hệ trong ngũ hành tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa.

Ngũ hành phản sinh: Nguyên lý phản sinh trong 5 mệnh ngũ hành như sau: Thổ sinh Kim nhưng nếu Thổ quá mạnh có thể khiến Kim bị vùi lấp mãi mãi trong lòng đất. Kim sinh Thủy nhưng nếu có quá nhiều Kim thì Thủy bị đục. Thủy sinh Mộc nhưng quá nhiều nước thì cây có thể bị chết úng hoặc bị nhấn chìm. Mộc sinh Hỏa nhưng nếu ngọn lửa nhỏ mà gặp mộc quá lớn đè lên có thể dập tắt ngọn lửa. Hỏa sinh Thổ nhưng nếu hỏa quá mạnh thì Thổ có thể bị nung và cháy thành than.

Ngũ hành phản khắc: Nguyên lý phản khắc trong 5 mệnh ngũ hành như sau: Kim khắc Mộc nhưng cây lớn mà dụng cụ kim loại không đủ cứng và sắc thì có thể khiến Kim gãy. Mộc khắc Thổ nhưng nếu Thổ nhiều có thể vùi lấp hết Mộc như hiện tượng sạt lở. Thổ khắc Thủy nhưng nếu Thủy nhiều Thổ quá ít thì sẽ bị Thủy cuốn trôi ví dụ như đất ven đường hay đất trên tường không thể khắc được nước biển lớn. Nước biển có thể cuốn trôi tất cả. Thủy khắc Hỏa nhưng nếu Thủy không đủ mạnh sẽ bị Hỏa làm bốc hơihoặc cạn. Ví dụ nước mưa không thể khắc được lửa trên núi.  Hỏa khắc Kim nhưng Kim yếu ví dụ như lửa đèn to thì không thể nung chảy được kim loại mà ngược lại nếu quá nhiều Kim thì sẽ dập tắt lửa.

Các quy luật trong ngủ hành chính xác

Ứng dụng ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Theo Học viện phong thủy Minh Việt, ngũ hành có ứng dụng rộng trong phong thủy nhà ở. Từ hướng nhà, hướng phòng, hướng cửa đến số tầng (với căn hộ chung cư), tất cả đều có ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Khi xác định phù hợp với bản mệnh của gia chủ, các yếu tố này sẽ giúp gia chủ tạo nên một môi trường sống tốt và thuận lợi. Ví dụ, nếu gia chủ có bản mệnh Kim, nên chọn hướng nhà theo Tây hoặc Tây Bắc. Nếu mua căn hộ chung cư, nên chọn các tầng có số 5, 9, 12, 15 hoặc 19, và tránh các số 2, 7 vì chúng tượng trưng cho mệnh Hỏa, tương khắc với bản mệnh của gia chủ.

Với gia chủ mệnh Kim nên chọn sơn theo tông màu tươi sáng như vàng, trắng, xám,… Bạn cũng có thể phối hợp các màu này lại với nhau tạo nên một căn nhà vừa hợp phong thủy, lại vừa đẹp và ấn tượng. Nên trang trí nhà bằng tranh đá quý, tranh sơn mài, bể cá phong thủy,… sẽ mang sinh khí cho ngôi nhà.

Gia chủ mệnh Mộc: nên mua nhà hướng Nam, hướng Đông hoặc Đông Nam, nếu chọn mua chung cư thì ưu tiên các tầng 3, 8 hoặc các căn số 1, 6. Nên tránh căn chung cư nằm ở các tầng 2, 4, 7, 9. Gia chủ mệnh Mộc thì chọn sơn màu xanh lá, trắng, nâu. Cũng có thể trang trí nhà bằng các loại như: sen đá, kim ngân, đại lộc, trúc nhật,… hoặc bày trí các bức tranh với chủ đề cây cối, hoa cỏ sẽ mang đến vượng khí cho căn nhà.

Gia chủ mệnh Thủy: chọn hướng nhà phù hợp là hướng Bắc, cũng có thể chọn mua đất, mua nhà hướng Đông Nam hoặc hướng Nam. Nếu mua căn hộ chung cư thì nên chọn các tầng liên quan đến các số: 1, 6, 4 và 9, nên tránh các con số: 0, 2, 7, 5 tượng trưng cho hành Hỏa và hành Thổ. Gia chủ mệnh Thủy nên chọn sơn nhà màu trắng, xanh da trời,…trang trí nhà cửa bằng cây cối, bể cá, gương phong thủy hoặc hòn non bộ.

Gia chủ mệnh Hỏa: thì nên chọn xây nhà hoặc mua nhà theo hướng Nam. Ngoài ra, bạn có thể chọn hướng Đông Nam hoặc Đông theo ngũ hành Mộc sinh Hỏa. Nếu mua căn hộ chung cư nên chọn các tầng 2, 7,3 và 8, nên tránh mua chung cư ở các tầng có số 1, và 6 thuộc hành Thủy. Người mệnh Hỏa thì hợp với gam màu nóng như: đỏ, cam, hồng, tím,…bạn cũng có thể chọn màu thuộc hành Mộc như xanh lá, tạo được cảm giác tươi mới, mát mẻ cho căn nhà. Hợp với những món đồ nội thất bằng gỗ và các loại cây trang trí như: lan hồ điệp, hoa hỏa tước, xương rồng,…

Gia chủ mệnh Thổ: nên chọn nhà theo hướng Đông Bắc, Tây Nam. Chọn căn hộ chung cư nằm ở các tầng liên quan tới số 0, 2, 5 hoặc 7. Các đồ trang trí bằng gốm sứ, đá, cẩm thạch. Để hạn chế những vận hạn, xui rủi cho người mệnh Thổ trang trí nhà cửa theo gam màu xanh lá hoặc trồng nhiều cây xanh trong nhà.

Vai trò của bát trạch trong phong thủy nhà ở
Ứng dụng ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Ngũ hành được coi là những thành tố tạo nên vạn vật trên vũ trụ, bởi vậy ngũ hành không chỉ là kim loại, cây cối, lửa, nước và đất mà nó còn rất nhiều ý nghĩa khác. Ngũ hành được ứng dụng ở hầu hết các nội dung phong thủy, đặc biệt là nội dung liên quan đến tuổi như tuổi hợp, hướng hợp, tử vi, sim hợp, màu hợp… Hiểu rõ về các thành tố này và nắm chắc mối quy luật tương sinh tương khắc, phản sinh phản khắc quý bạn có thể ứng dụng linh hoạt vào phong thủy hợp tuổi sẽ tạo ra những giá trị phong thủy tuyệt vời.

>> Xem thêm: Khoa học huyền không phi tinh

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *