Ý nghĩa của Thiềm Thừ trong phong thuỷ? Lưu ý cách dùng

Thiềm thừ hay còn được gọi là Kim Thiềm hay Tam Túc Kim Thiềm, Cóc 3 chân, Cóc chiêu tài, Cóc tài lộc, Cóc ngậm tiền, Cóc phong thủy… “Thiềm” chính là cách gọi của cóc ba chân.

1. Truyền thuyết về Thiềm Thừ 

 • Thông thường tượng này gồm một con cóc ba chân ngồi trên một đống tiền, miệng ngậm một đồng xu, hai bên sườn đeo hai xâu tiền cổ, trên đầu thiềm thừ ngậm tiền có hình Lưỡng nghi “hình tròn”, trên lưng cóc có những nốt sần xếp theo vị trí chòm sao Đại Hùng,cũng có khi Cóc sẽ cõng bắp cải.
 • Tương truyền theo tích truyện “Lưu Hải hý kim thiền”, kể về tiên ông Lưu Hải, một nhân vật có thật thời Ngũ Đại Thập Quốc. Vốn là đệ tử của Lã Động Tân, một trong bát tiên, tiên ông Lưu Hải có sở thích chu du tứ hải, trừ yêu diệt ma, cứu giúp những người nghèo, những người gặp khó khăn. Còn Thiềm Thừ vốn là một con yêu tinh tu luyện ngàn vạn năm, chuyên ức hiếp dân lành. Sau này Thiềm Thừ được tiên ông Lưu Hải hàng phục và quyết tâm tu thành chính quả, hay theo chân ông làm việc thiện, cứ đi đến đâu gặp người khó khăn cần giúp đỡ là nó lại nhả tiền vàng. Đây cũng là cách thể hiện sự phục thiện, thành tâm hối cải với tiên ông.
 • Cổ ngữ Trung Hoa có câu “Nguyệt trung hữu thiềm thừ” (Cung trăng có con cóc – 月中有蟾蜍). Trong “Hậu Hán thư – Thiên văn chí” có chú thích rằng: “Nghệ xin Tây Vương Mẫu thuốc bất tử, Nga trộm lấy lên cung trăng”; Hằng Nga nương nhờ cung trăng bởi nơi này có “Thiềm Quang”( 蟾光). Còn trong “Thần thoại Trung Quốc” thì kể rằng Hằng Nga ăn vụng thuốc tiên của chồng, bay lên cung trăng, sau biến thành con cóc. Cũng vì lẽ đó, trong những bức họa cổ vẫn thường xuất hiện hình ảnh một con cóc ba chân nằm trong vòng tròn, đó là biểu tượng cho “Nhật Nguyệt”, dụ ý gặp dữ hóa lành.
 • Lấy ngọc tự nhiên điêu khắc thành thiềm thừ sẽ có công dụng trừ độc, đề phòng bệnh tật và những chuyện xui xẻo, hơn nữa còn có thể chiêu tài mà không hề xung khắc với bất kì tuổi nào.
 • Ngoài những ý nghĩa như thường thấy, thực chất, Kim Thiềm còn có một hàm nghĩa khác là “Tiền đồ rộng mở”, bởi lẽ từ xa xưa, người ta thường dùng câu “Bảng vàng đề tên” (蟾宫折桂) để chỉ những người thi đậu tiến sĩ, mà mặt trăng nơi có cóc ở chính là “Cung trăng” (蟾宫). Vậy nếu có bạn bè mới thăng chức hoặc bạn bè có con mới đỗ đạt, kim thiềm sẽ là một lựa chọn tốt để chúc mừng.
Truyền thuyết về Thiềm Thừ
Truyền thuyết về Thiềm Thừ

2. Ý nghĩa của Thiềm Thừ trong phong thuỷ

Thiềm Thừ là một linh vật cầu tài , chuyên đi cứu giúp những người gặp khó khăn và ban tặng tiền vàng cho những người thường xuyên hành thiện, tích đức. Thiềm Thừ cũng thoát ẩn, thoát hiện tùy duyên chứ không phải cứ cầu là được. Nhưng khi xuất hiện thì chắc chắn có tiền vàng, tài lộc.

Ngoài ra, thiềm thừ còn là linh vật giúp gia chủ xua đuổi vận rủi, chặn đứng nguồn khí tà ma, mang đến nguồn năng lượng tốt cho sức khỏe của cả gia đình. 

3. Tác dụng của Thiềm Thừ

 • Cầu tài lộc, sung túc, thịnh vượng, thuận lợi trong kinh doanh.
 • Chuyển hung hóa cát, đem lại vận may cho gia chủ.
 • Ngoài ra, Kim Thiềm cũng có thể hóa sát, trừ tà, phòng tiểu nhân.
Tác dụng của Thiềm Thừ trong Phong thủy
Tác dụng của Thiềm Thừ trong Phong thủy

4. Cách dùng Thiềm Thừ trong phong thuỷ

 • Thiềm thừ 3 chân nên đặt hai bên cửa chính với miệng hướng chéo vào nhà giống như đang ngậm tiền đem về nhà cho gia chủ (theo một số trường phái Phong Thủy thì đây là góc tụ tài).
 • Đặt thiềm thừ ở vị trí tương đối thấp. Cóc cũng có thể nằm bên dưới gầm bàn, bên trong tủ hoặc giấu dưới ghế, bàn thờ thần tài,  những đồ đạc khác…
 • Có thể đặt thiềm thừ gần bàn thờ thổ địa, thần tài và đầu hướng về phía thần tài.
 • Đặt Thiềm Thừ trên két sắt để tiền.
 • Nếu đặt ở cửa hàng thì có thể đặt trên bàn thu ngân (hướng vào phía trong). Tại bàn làm việc, có thể đặt cóc xoay một chút về phía mình.
 • Học Viện Phong Thủy Minh Việt khuyên các bạn nên đặt vị trí cóc Thiềm Thừ ở cung Nghênh Lộc của căn nhà (cùng với Bàn Thờ Thần Tài, Thổ Địa, Thần Tiền hoặc Két Sắt) như bảng sau:
Hướng NhàNghênh Lộc tại
Giáp (67,50 –82,50)Mão (82,50 –97,50)Dần (52.50 – 067.50)
Ất (97,50 –112,50)Thìn (112,50 –127,50)Mão (82,50 –97,50)
Tốn (127.50 – 142.50)Tỵ (142,50 – 157,50)Bính (157.50 – 172.50)Ngọ (172,50 – 187,50)Tỵ (142,50 – 157,50)
Đinh (187,50 – 202,50)Mùi (202,50 – 217,50)Ngọ (172,50 – 187,50)
Khôn (217.50 – 232.50)Thân (232.50 – 247.50)Canh (247.50 – 262.50)Dậu (262,50 – 277,50)Thân (232.50 – 247.50)
Tân (277,50 – 292,50)Tuất (292,50 – 307,50)Dậu (262,50 – 277,50)
Càn (307,50 – 322,50)Hợi (322,50 – 337,50)Nhâm (337,50 – 352,50)Tí (352,50 –7,50)Hợi (322,50 – 337,50)
Quý (7,50 –22,50)Sửu (22,50 – 37,50)Cấn (37.50 – 52.50)Dần (52.50 – 067.50)Tí (352,50 –7,50)

Ghi chú: Bạn đứng ở tâm nhà, lấy La Bàn Phong Thủy (hoặc dùng App La Bàn trên điện thoại) để đo hướng nhà sau đó tra vào bảng trên để xem cung Nghênh Lộc ở chỗ nào trong nhà bạn và hãy đặt Thiềm Thừ vào vị trí đó.

Ví dụ: Bạn ở trong ngôi nhà đo được hướng 175 độ theo bảng trên nhà bạn là hướng Ngọ, cũng từ bảng trên bạn sẽ thấy nhà hướng Ngọ thì cung Nghênh Lộc nằm ở sơn Tỵ (142,50 – 157,50).

Lúc này bạn sẽ đứng ngay vị trí tâm nhà của bạn, mở la bàn ra và xem thử sơn Tị  ứng với độ số từ 142,5 đến 157,5 nằm ở khu vực nào trong nhà. Lúc đó bạn sẽ đặt vật phẩm vào đó để kích hoạt. 

Nên đặt Thiềm Thừ như thế nào ở trong nhà?
Nên đặt Thiềm Thừ như thế nào ở trong nhà?

>> Xem thêm: Khoá học ứng dụng vật phẩm trong hóa giải, kích hoạt phong thủy và cải biến vận mệnh

5. Lưu ý khi dùng Thiềm Thừ

 • Khi cúng Thần Tài cũng nên kêu gọi Thiềm Thừ, đặc biệt lúc khó khăn dễ được chứng hơn.
 • Nên làm nhiều việc thiện, tích nhiều công đức, không làm việc ác, sống tiểu nhân. Thiềm Thừ sẽ đến nhà tặng tiền vàng để cảm ơn.
 • Tuyệt đối không sờ vào phần mắt, không phủ bạt che đậy lên tượng.
 • Không để phụ nữ mang thai, đến ngày kinh nguyệt động vào tượng.
 • Tuyệt đối không đặt Thiềm Thừ trong phòng ngủ, bếp ăn, nhà tắm, nhà vệ sinh. 
 • Hạn chế di chuyển khi không cần thiết, không xoay đi xoay lại hàng ngày. Đây là lỗi thường gặp với nhiều gia đình khi đặt ở bàn thờ Ông Địa – Thần Tài. Vì nhầm tưởng rằng ban ngày quay cóc ra ngoài để chiêu tài, ban đêm quay cóc vào trong để nhả tiền.
 • Không được đặt Thiềm Thừ ở những vị trí quá cao, đặc biệt là không được cao hơn vị trí các Thần, Phật…

Và cuối cùng bạn nên mua Thiềm Thừ tại Học Viện Phong Thủy Minh Việt để đảm bảo rằng Thiềm Thừ có chất lượng tốt, đã được khai quang điểm nhãn và đã được trì chú Mật Tông bằng những phương pháp đặc biệt để Thiềm Thừ có thể phát huy tối đa tác dụng của nó.

Các Vật Phẩm Phong Thủy Minh Việt được chế tác từ loại các loại vật liệu chất lượng cao, dưới bàn tay của các nghệ nhân lành nghề. Vật Phẩm sau khi hình thành sẽ tiếp tục được trau chuốt cho thêm phần tinh vi. Khác xa với những Vật Phẩm trên thị trường, Vật Phẩm Phong Thủy Minh Việt được tắm ướp bằng nước phép đặc biệt của Mật Tông và ngâm trong suốt 49 ngày. Và trước khi đưa vào sử dụng, Vật Phẩm sẽ được mang lau khô và đưa lên đàn để trì chú Mật Tông. 

Do đó các vật phẩm sẽ có nguồn năng lượng dồi dào trong việc hoá giải các sát khí cũng như gia tăng sự may mắn và tài lộc cho mọi người. Đặc biệt khi bạn đặt mua vật phẩm phong thuỷ tại Minh Việt bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân thì vật phẩm sẽ được trì chú cho riêng cá nhân bạn, lúc này vật phẩm sẽ có linh khí phù hợp với chính bạn, đây là điều đặc biệt chỉ có tại Học Viện Phong Thuỷ Minh Việt, mà không bất kỳ nơi nào có được.

Lưu ý: Mỗi năm vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới, Quý Khách Hàng nên gửi lại Vật Phẩm cho Học Viện Phong Thủy Minh Việt để tiến hành khai quang và trì chú lại cho Vật Phẩm để vật phẩm luôn luôn có nguồn năng lượng và linh khí dồi dào (phần này trên web và clip youtube ko đưa, mà thiết kế đưa vào Hồ sơ vật phẩm). 

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *