Vai trò của Nhân tướng học trong Quản trị Nhân sự

Quản trị nhân sự đã trở thành một phần quan trọng của sự phát triển và quản lý trong các tổ chức hiện đại. Trong ngữ cảnh này, nhân tướng học đóng một vai trò quan trọng, không chỉ giúp hiểu rõ hơn về những khía cạnh tâm lý của con người trong môi trường làm việc mà còn giúp tối ưu hóa quá trình quản trị nhân sự. Bài viết này sẽ trình bày về vai trò của nhân tướng học trong quản trị nhân sự và cách mà kiến thức nhân tướng học có thể được áp dụng để cải thiện hiệu suất và tạo nên môi trường làm việc tích cực.

Nhân tướng học là gì?

Nhân tướng học hay còn gọi là tướng số học, là bộ môn khoa học chuyên nghiên cứu các đặc điểm hình thái của con người. Nhân tướng quan sát nét mặt, tướng đi, dáng đứng để phán đoán được nội tâm, tính cách và thói quen của con người. Thực tế, thuật xem tướng đoán người đã có từ rất lâu. Trong lịch sử, nhà triết học Aristotle thời cổ đại đã ứng dụng nhân tướng học để chiêu mộ binh sĩ phục vụ cho Alexander Đại Đế. Sau này, cựu tổng thống Hoa Kỳ – Abraham Lincoln cũng vận dụng bộ môn này để tuyển chọn những cộng sự đáng tin cậy, đồng hành cùng ông.

Nhân tướng học là gì?
Nhân tướng học là gì?

Những yếu tố cơ bản khi xem nhân tướng học

Để phán đoán được nội tâm cũng như tố chất của một người thông qua tướng số, bạn cần nắm vững các yếu tố sau đây:

Mắt và thần khí: Xem tướng mắt bao gồm hình dạng đôi mắt (tướng), thần sắc bên trong, ánh mắt, cách nhìn (nhân). Thông qua ánh mắt, chúng ta có thể phỏng đoán được thế giới nội tâm của một người. Cũng từ ánh mắt, bạn nhận định được tư chất thông minh, sự cầu thị, ham học hỏi và đường lối tư duy. 

Vóc dáng: Vóc dáng bao gồm dáng người cơ bản, dáng đi, dáng đứng. Xem vóc dáng để phán đoán cách ứng xử, cách làm việc và bản lĩnh của con người như thế nào. 

Tướng mặt: Khuôn mặt là bộ phận trọng tâm của thuật xem tướng. Người xưa dựa vào tướng mặt để đánh giá một cách toàn diện nhất về con người. Bạn cũng có thể dựa vào tướng mặt để nhận định xem người đối diện có thói quen như thế nào, mạnh về gì, yếu ra sao?

Ngũ nhạc tam đình: Tam đình bao gồm: Thượng đình, trung đình, hạ đình. Thượng đình là phần trán (từ đỉnh đầu đến lông mày). Trung đình là phần trung tâm khuôn mặt, từ lông mày đến mũi. Hạ đình là phần còn lại, từ nhân trung xuống cằm. 

Xem xét ngũ quan và lục phủ: Ngũ quan là 5 nét chính trên khuôn mặt, gồm: Lông mày, đôi mắt, đôi tai, khuôn miệng và mũi. Lục phủ tức là 6 khu vực trên mặt, gồm 2 xương hàm, lưỡng quyền, 2 xương trán. Lục phủ được xem như kho chứa ngũ quan, là khí chất trời cho, rất khó thay đổi. 

Chân tay: Tướng chân và tướng tay có thể giúp bạn nhận định một cách sắc bén về con người trước mắt. Song, để xem được tướng chân tay cần phải quan sát trong nhiều trường hợp với các góc nhìn khác nhau. Điều này có vẻ bất khả thi khi sử dụng trong khâu tuyển dụng trực tiếp. 

Giọng nói, âm điệu: Ngoài tướng hình thì tướng thanh cũng là chi tiết quan trọng để nhìn người. Tướng thanh có thể giúp bạn nhìn nhận được tố chất người đối diện như thế nào, có phải người chịu khó, cương trực, thẳng thắn, có phù hợp với tiêu chí tuyển dụng hay không? 

Những yếu tố cơ bản khi xem nhân tướng học
Những yếu tố cơ bản khi xem nhân tướng học

Vai trò của Nhân tướng học trong Quản trị Nhân sự

Hiểu biết về tâm lý nhân viên:

Nhân tướng học giúp các chuyên gia quản trị nhân sự hiểu biết sâu hơn về cách nhân viên tư duy, cảm xúc và tương tác trong môi trường công việc. Điều này giúp họ thiết kế chính sách, quy trình và hoạt động thích hợp nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của nhân viên, giảm thiểu căng thẳng và xây dựng môi trường làm việc tích cực.

Tuyển dụng và lựa chọn nhân viên:

Nhân tướng học cung cấp những phương pháp khoa học để đánh giá năng lực, kỹ năng và tính cách của ứng viên. Điều này giúp quản trị nhân sự lựa chọn những ứng viên phù hợp với vị trí công việc cụ thể, đảm bảo sự phù hợp giữa ứng viên và công việc, từ đó giảm thiểu tỷ lệ sai sót trong tuyển dụng và nâng cao hiệu suất làm việc.

Tuyển dụng và lựa chọn nhân viên
Tuyển dụng và lựa chọn nhân viên

Xây Dựng Môi Trường Làm Việc Tích Cực:

Tạo ra một môi trường làm việc tích cực là mục tiêu quan trọng trong quản trị nhân sự. Nhân tướng học giúp người quản lý hiểu rõ về tâm lý nhóm và cách tạo ra sự hợp tác hiệu quả. Bằng cách áp dụng kiến thức này, quản trị viên có thể thiết kế các hoạt động thúc đẩy sự gắn kết, tạo niềm tin và thúc đẩy sự đoàn kết trong nhóm làm việc.

Quản Lý Hiệu Suất và Đánh Giá Nhân Viên:

Nhân tướng học cung cấp phương pháp để đo lường hiệu suất của nhân viên dựa trên cách họ hoạt động và tương tác. Điều này giúp quản trị viên đưa ra các quyết định về thăng tiến, tăng lương và phát triển dựa trên cơ sở khách quan. Sự hiểu biết về tâm lý con người cũng hỗ trợ quản lý trong việc thiết lập mục tiêu rõ ràng và tạo động lực để đạt được hiệu suất tốt nhất.

Giải Quyết Xung Đột và Tạo Sự Hài Hòa:

Xung đột không tránh khỏi trong môi trường làm việc. Nhưng thông qua nhân tướng học, người quản lý có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra xung đột và áp dụng các phương pháp giải quyết mâu thuẫn. Sự hiểu biết về tâm lý học con người cũng giúp xây dựng khả năng thích nghi và kiểm soát tinh thần trong tình hình căng thẳng.

Giải Quyết Xung Đột và Tạo Sự Hài Hòa
Giải Quyết Xung Đột và Tạo Sự Hài Hòa

Khuyến Khích Sự Đổi Mới và Sáng Tạo:

Sự đổi mới và sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tổ chức. Nhân tướng học khuyến khích sự sáng tạo bằng cách cung cấp kiến thức về quá trình tư duy và cách tạo ra ý tưởng mới. Quản trị nhân sự có thể khuyến khích sự đổi mới trong tổ chức bằng cách tạo ra môi trường thoải mái cho nhân viên thể hiện ý tưởng của họ và khám phá những giải pháp mới.

>> Xem thêm: Ý nghĩa người có rãnh cười dưới góc nhìn Nhân tướng học

Nhân tướng học tưởng chừng đơn giản nhưng rất khó để nắm bắt. Đây cũng là bí quyết giúp người lãnh đạo sáng suốt hơn trong quá trình chọn lọc đội ngũ nhân sự hoặc đối tác làm ăn. Qua bài viết trên, Học viện Phong Thủy Minh Việt đã cung cấp cho quý vị một cái nhìn tổng quan về vai trò quan trọng của nhân tướng học trong việc quản trị nhân sự. Chúng tôi tin rằng những thông tin được trình bày ở trên sẽ là một công cụ hữu ích, giúp quý vị tìm kiếm và lựa chọn những người tài năng, sáng suốt, đồng thời cũng giúp quý vị hiểu rõ hơn về bản chất của con người để có thể quản lý và tạo sự phát triển cho tổ chức của mình. Chúng tôi mong rằng những kiến thức này sẽ là chìa khóa giúp quý vị thăng tiến và xây dựng sự thành công bền vững.

__________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

▪️ Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *