Thông bát tự – thông thiên vận

Trong hệ thống Huyền học, có rất nhiều môn học thuật dùng để luận đoán cuộc đời con người như Tử vi, Nhân tướng học, phong thuỷ học (Âm phần),… Trong đó có một môn học có lý thuyết lịch sử hình thành khá lâu đời vì tính xác cao, duy trì cho đến tận ngày nay. Tuy được áp dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng có sự hiểu biết tường tận về Bát Tự.

1. Bát tự là gì?

Bát tự (hay còn được biết đến với cái tên Tứ trụ) là một bộ môn luận giải trong văn hóa phương Đông bao gồm các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kong, Việt Nam, … nhằm suy đoán về vận mệnh, tính cách, con người của đương số. Trong đó 4 yếu tố của Bát tự chính là giờ sinh, ngày sinh, tháng sinh và năm sinh. 

Mỗi trụ được xem xét theo 2 chiều là Thiên can và Địa chi. Như vậy, tổng 4 trụ sẽ có 4 Thiên can và 4 Địa chi. Cũng vì vậy mà Tứ trụ còn được biết đến với tên gọi là Bát tự (8 chữ – 8 yếu tố). Điều này có sự tương đồng với Tử Vi Học nhưng nó lại là một khía cạnh khác của huyền học. Tử vi với hệ thống tinh tú hơn 126 sao và bộ sao sẽ được giới thiệu với quý anh chị trong các bài sau.

2. Thành phần chính trong Bát tự

Để luận đoán được số mệnh của con người bao gồm những sự việc diễn ra từ quá khứ, hiện tại và tương lai, từ khi sinh ra trên đời cho đến khi mất đi, trở về với đất mẹ, các yếu tố cần thiết để lập nên Bát tự bao gồm:

Thiên can – Địa chi: có ý nghĩa quan trọng trong việc phản ánh số mệnh của con người. 

 • Trong đó:Thiên Can là: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.
 • Địa Chi là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ): dùng để xem xét, khảo sát sự thịnh suy, lên xuống của mệnh chủ thông qua 4 yếu tố: Giờ – Ngày – Tháng – Năm sinh. 

Vòng trường sinh: luận bàn về sự luân hồi, sinh lão bệnh tử.

Thập thần: dùng để luận đoán tất cả các mối quan hệ xung khắc – tương hợp – trợ và sinh.

Thần sát: Luận về các yếu tố hung cát sẽ gặp phải trong cuộc sống.

Dụng thần và Hỷ thần: dùng các yếu tố này để cải vận bằng bổ khuyết, ứng dụng lớn nhất là trong việc tìm nghề, tìm quý nhận, tìm người hợp tác, tìm tên, … để cải vận mệnh của đương số. 

Tiểu vận, đại vận: biết để nắm rõ sự thịnh suy, hưng vong theo từng năm, từ đó đề ra phương án hiệu quả cho đại vận – tiểu vận

3. Ý nghĩa của Bát tự

Với chúng tôi, lá số Bát tự chính là chìa khoá mở ra tấm bản đồ của cuộc đời con người. Để lập lá số Bát tự Tứ trụ, bạn cần có đầy đủ thông tin về giờ – ngày – tháng – năm sinh của chính mình. Như vậy thì kết quả xem Bát tự Tứ trụ mới chính xác.

Các vấn đề có thể được luận đoán từ Lá số Bát tự:

 • Thông tin tổng quan của gia chủ (đương số, thai nguyên, cung mệnh, mệnh quái)
 • Xem xét vận mệnh thông qua 4 trụ (giờ, ngày, tháng, năm sinh)
 • Xem xét đại vận, tiểu vận hung hay cát, thịnh hay suy (thập thần, thần sát, vòng trường sinh…)

Ý nghĩa của Bát Tự – Tứ Trụ: Với việc luận giải Bát tự, có thể giúp đương số tìm hiểu rõ hơn về bản thân mình, đưa ra các tính toán phù hợp với góc nhìn đa chiều cho tương lai. Thông qua lá số Bát tự, vận mệnh thịnh suy chìm nổi của bản thân đương số sẽ hiện rõ mồng một, từ đó tìm được vấn đề mất cân bằng, đồng thời có thể cải mệnh bằng cách tìm ra Dụng thần hoặc Hỷ thần để cân bằng lại chân mệnh.

Vai trò của Lá số Bát tự: Với những nghiên cứu chuyên sâu của chúng tôi, Lá số Bát tự có tính ứng dụng vô cùng lớn trong đời sống con người, giúp định hướng được nên lựa chọn học khối nào, làm ngành gì, định hướng tương lai, … Lúc này Bát tự sẽ đưa cho bạn kết quả và đáp án cho những dự đoán cũng như các lời khuyên thích hợp

Với phương thức kết hợp Bát tự – Tứ trụ và Dụng thần, dùng trong Phong thuỷ chính tông, còn có thể cho ra kết quả phân tích rõ ràng, chi tiết, mạch lạc. Khi nào cần lui, cần tiến, đâu là điểm mạnh, điểm yếu, cần sửa khuyết điểm gì, …

 • Dùng phương pháp luận đoán Bát Tự và Dụng Thần để bổ trợ vận khí, cải thiện mệnh số
 • Sử dụng các yếu tố can chi, ngũ hành và tuế vận để cải thiện cho Dụng Thần
 • Sử dụng Hỷ Dụng Thần với những vật dụng hàng ngày để chọn ra màu sắc phù hợp cho một bản mệnh: quần áo, loại trang sức, phương tiện đi lại…
 • Áp dụng Ngũ hành phương vị để cầu danh, đắc lộc và được bổ trợ vận khí thì
 • Sử dụng các yếu tố của Bát Tự Dụng Thần để lựa chọn thời điểm tốt cho các kế hoạch khởi nghiệp hoặc làm những việc lớn
 • Dùng Bát Tự Dụng Thần để lựa chọn đội nhóm làm việc phù hợp.
 • Tìm ra nghề nghiệp thích hợp để phát huy tốt nhất năng lực của bản thân
 • Chỉ cần tinh thông Bát Tự Dụng Thần thì có thể luận đoán được chi tiết về đại vận, tiểu vận của một đương số.

4. Ứng dụng của Bát tự

Với những bí mật

Thông thường, Bát tự được ứng dụng nhiều nhất trong việc lựa chọn vật phẩm cải vận bổ khuyết. Được biết, khi kết hợp những thuật toán với Dụng Hỷ thần, người mang vận mệnh có vấn đề có thể thay đổi phương vị hay sử dụng một số vật phẩm phong thủy để hóa giải và bổ sung, giúp cân bằng lại chân mệnh.

Dưới đây là một số Thuật cải vận bổ khuyết điển hình:

 • Đặt tên bổ khuyết.

Có câu “Cho con nghìn vạn lượng vàng không bằng cho con con một cái tên hay theo Phong Thuỷ, chân mệnh của con”.

Bởi lẽ, việc đặt tên theo phong thủy bổ khuyết giúp chủ sự cân bằng ngũ hành trong chân mệnh, phát huy được hết những khả năng tiềm ẩn bên trong. Vì vậy, người Việt xưa thường nhờ các thầy đặt tên cho con cháu của mình. Việc này đã kéo dài rất lâu trong các thế hệ trước kia, mặc dù hiện nay có nhiều thay đổi trong xã hội nhưng rất nhiều đương số vẫn tìm đến thuật đặt tên để bổ khuyết và cải vận cho mình, con cháu và các thế hệ sau.

 • Chọn hướng (làm nhà, lập nghiệp, hợp tác kết giao).

Vị trí  Đông – Tây – Nam – Bắc, đường kinh độ, vĩ độ của Bốn phương Tám hương được xác định là phương vị có tính hệ thống định vị toàn cầu. Tuy nhiên trong phong thuỷ học lại nghiên cứu chuyên sâu phân ra làm 24 phương vị khác nhau, trong đó mỗi phương vị lại có vị trí quý nhân của riêng mình.

Phương vị Quý nhân – hay còn gọi là nơi/địa điểm làm cho bản thân đương số cảm thấy an ổn, tâm trí từ bế tắc được giải toả trở nên thông minh, sáng suốt, minh mẫn, đồng thời tăng năng lượng tích cực, tạo sự tự tin dám đương đầu với các thử thách khó khăn, mà muốn xác định được phương vị quý nhân này thì cần dựa vào dụng thần trong Bát tự.

Ví dụ: Một người làm việc tại nhiều công ty nhưng chưa có nơi nào khiến đương số cảm thấy vui vẻ, bình an, luôn gặp những sự khó chịu, công việc trì trệ, nơi này không phải là phương vị Quý nhân. Sau đó chuyển đến công ty khác thì liên tục gặp may, tìm được các phương án xử lý công việc, đây được xác định là Phương vị quý nhân, giúp người này thăng tiến nhanh chóng

 • Chọn màu sắc theo chân mệnh của đương số dựa vào bát tự

Thông qua kết quả luận đoán bát tự, mỗi người sẽ tìm thấy màu sắc trên nhiều vật dụng (quần áo, giày dép, xe, màu sơn nhà, bàn ghế,…) hợp với chân mệnh nhằm an tâm vững trí, may mắn hanh thông. Theo học thuật trong phong thủy, màu sắc tương ứng với ngũ hành cũng tương sinh tương khắc với nhau. Cho nên khi lựa chọn màu sắc hợp mệnh cũng cần lưu ý kỹ càng.

Dưới đây là một vài ví dụ về sự Tương sinh – Tương khắc 

Mệnh Tương sinh Hòa hợpBị KhắcKhắc chế
Kim Vàng, Nâu đấtTrắng, Xám, GhiXanh lụcĐỏ, Hồng, Tím
MộcĐen. Xanh biểnXanh lụcVàng, Nâu đấtTrắng, Xám, Ghi
ThủyTrắng, Xám, GhiĐen, Xanh biểnĐỏ, Hồng, TímVàng, Nâu đất
HỏaXanh lụcĐỏ, Hồng, TímTrắng, Xám, GhiĐen, Xanh biển
ThổĐỏ, Hồng, TímVàng, Nâu đấtĐen, Xanh biểnXanh lục
 • Chọn vật phẩm phong thủy theo bát tự

Cây phong thủy

Những năm gần đây, cây phong thủy chọn theo mệnh cách được ưa chuộng ngày một nhiều. Những loại cây này mang lại cho chủ sở hữu những điều may mắn tạo trường khí năng lượng vượng đạt giúp gia chủ và toàn gia đình có được sức khỏe dồi dào, vạn sự thêm hanh thông đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Mỗi cây phong thủy sẽ có những đặc điểm hình thái và sinh trưởng khác nhau – từ đó hợp với từng cung mệnh tương ứng. Đặc biệt, những cây thuộc đặc tính ngũ hành trong phong thủy, đại diện cho sự hưng thịnh, bình an vạn sự hanh thông nếu phù hợp với mệnh của chủ sự sẽ giúp cuộc sống, công việc thuận lợi. Do đó, cây phong thủy được nằm trong danh sách các vật phẩm cải vận bổ khuyết.

Đá phong thủy

Trải qua hàng triệu năm hình thành và tích tụ linh khí của trời đất, đá phong thủy ẩn chứa một nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ trong tự nhiên. Theo nghiên cứu, đá phong thủy có chứa sinh linh nằm bên trong nên người sử dụng viên đá phù hợp có thể an tâm vững trí chèo lái con thuyền nhân sinh của bản thân. Chính vì lẽ đó, đá phong thủy cũng được coi là một trong những vật phẩm cải vận bổ khuyết ưa chuộng.

Sim phong thủy theo chân mệnh

SIM PHONG THỦY không còn là khái niệm quá xa lạ trong xã hội hiện đại, đặc biệt là những doanh nhân và dân chơi sim số. Thực tế, một số người vẫn thường nhầm lẫn sim phong thủy với sim số đẹp. Tuy nhiên, hai thứ có khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Sim số đẹp là chỉ cần về hình thức. Còn sim phong thủy được coi là một trong những loại phong thủy số, hình thành dựa trên nhiều yếu tố như Bát tự, ngũ hành tương sinh, tương khắc, âm dương,…

Chúng tôi sẽ nói sâu hơn về sim phong thuỷ vào các bài sau, vì đây là một môn học bao hàm vô cùng nhiều thông tin để cải mệnh, đồng thời có tác dụng cải mệnh rõ ràng nhất mà các học viên cũng như khách hàng của học viện Phong thuỷ Minh Việt đang nhận được.

So sánh Bát tự với Tử vi

Bát tự và Tử vi là 2 bộ môn nghiên cứu huyền học về vận mệnh con người, có lịch sử lâu đời được lưu truyền rộng rãi từ 4 nghìn năm nay tại Châu Á. Trong đó các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan, tuy đã cải tiến, chịu ảnh hưởng của các nước phương tây nhưng họ vẫn giữ gìn và phát triển hai bộ môn nghiên cứu này, thậm chí có khách hàng tại Hàn Quốc của chúng tôi còn yêu cầu đặt lịch tư vấn hàng tháng cho họ.

Hai bộ môn này đều sử dụng đến mệnh lý: Giờ – Ngày – Tháng – Năm sinh. Rất khó để kết luận được xem bộ môn nào tốt hơn, chính xác hơn vì cả Bát tự học và Tử vi học đề sở hữu những nét độc đáo riêng biệt. Bên cạnh đó, có rất nhiều trường phái, môn phái sử dụng phương pháp luận đoán, thuật hoá giải khác nhau nên việc luận đoán cũng sẽ có nhiều cách khác nhau.

Dưới đây Học viện Phong thuỷ Minh Việt xin liệt kê một vài sự khác nhau cơ bản để Quý anh chị có thể phân biệt được

 • Bát Tự dùng lịch tiết khí (lịch dương mặt trời), vì vậy khi là gặp năm nhuận thì không ảnh hưởng gì với việc lập lá số Bát Tự, đây là một ưu điểm của cách lập lá số Bát Tự so với Tử Vi. Nếu không có giờ sinh vẫn lập được lá số Bát Tự (độ chính xác luận đoán khi thiếu giờ sinh vẫn đạt 75%).
 • Tử Vi dùng lịch âm (lịch mặt trăng), do đó nếu gặp năm nhuận thì sẽ khó xác định can chi của tháng nhuận trong năm đó, hay thời điểm chuyển giao giữa các tiết khí sẽ lấy sai can chi của tháng sinh. Nếu không có giờ sinh sẽ không lập được lá số Tử Vi.

Để tìm hiểu sâu hơn về Bát tự học, kính mời quý anh chị tham gia lớp học sắp tới của học viện Phong thuỷ Minh Việt – được khai giảng sau tết.

Ngoài ra, Học viện Phong thuỷ Minh Việt xin gửi đến Quý anh chị phong bao lì xì: 300k khi đăng ký học lớp Bát tự học đầu xuân.

Nếu có bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc, xin hãy cho chúng tôi biết nhé.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà Cửa, Phong Thủy  m Trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *