Thái tuế – Truyền thuyết và cách nhìn hiện đại

Hẳn rất nhiều lần Quý anh chị và các bạn đã được nghe đến cụm từ Thái Tuế, Phạm Thái tuế, sát Thái tuế, … nhưng Thái tuế là gì thì nhiều người còn chưa hiểu rõ hoặc hiểu sai.
Học viện Phong thuỷ Minh Việt xin gửi đến Quý anh chị bài viết này để làm rõ vấn đề này.

1. Quan điểm dân gian

Theo quan điểm dân gian được truyền tụng từ xa xưa, Thái tuế chính là ngài Thái Tuế tinh quân, còn gọi là Tuế quân, là vị thần chuyên cai quản mọi sự ở trần gian, con người.

Trong hệ thống Thiên Văn Học, sao Thái tuế chính là Mộc tinh, là một hành tinh lớn thuộc hệ ngân hàng có mặt trời và trái đất mà con người đang sinh sống. Mộc tinh nặng hơn trái đất 300 lần, có hơn 63 tiểu hành tinh/vệ tinh nhỏ xoay quanh nó.

Điều đặc biệt của Mộc tinh Thái tuế có 12 tháng là quay tròn đủ 1 vòng, điều này đã khiến người xưa, hay chính xác là các quan Thiên văn học tin rằng nó chính là Thái tuế, tượng trưng cho vị thần cai quản trong năm đó. Đồng thời, mỗi năm sẽ có một Thái tuế tinh quân ngự trị và quản lý nhân gian, gọi cung là Đương Thái tuế, lưu niên Thái tuế. Tương ứng với vòng quay của Lục thập hoa giáp, có 60 vị Thái tuế tinh quân là nhiệm vụ cai quản nhân gian

2. Phạm Thái Tuế là gì?

Phạm Thái Tuế – cụm từ mà bất cứ ai nghe đến cũng cảm thấy sợ hãi, bất an. Cắt nghĩa của từ Xung thái tuế chính là năm tuổi/ năm sinh của con người xung với địa chi con giáp của năm đương niên hành khiển, đấy gọi là phạm Thái Tuế.

Trong năm phạm xung Thái Tuế thì đương mệnh sẽ dễ gặp nhiều khó khăn, bất thuận lợi, công việc, tình duyên trắc trở, sức khoẻ suy giảm, tổn hao tiền tài, …

Với nhiều năm nghiên cứu từ sách cổ cũng như các nghiệm lý cho khách hàng, Học viện Phong thuỷ Minh Việt chúng tôi tổng hợp được 3 loại phạm Thái Tuế như sau:

Loại 1: Trực Thái Tuế.

Năm phạm Thái Tuế có địa chi trùng với tuổi đương số. Trong năm đó sẽ xuất hiện nhiều chuyện bất ngờ liên quan đến tình cảm, sức khoẻ, bệnh tật, cuộc sống chênh vênh biến động không ngừng.

Loại 2: Xung Thái Tuế

Năm phạm Thái Tuế có địa chi xung với tuổi cầm tinh. Trong năm đó thì cuộc sống của đương số khá khó khăn với nhiều thay đổi, xáo trộn trong cả công việc lẫn tình cảm, xuất hiện nhiều chuyện phức tạp, tai bay hoạ gió kéo đến, phiền phức quấn thân. Vì xung thái tuế tức là đối diện, vì vậy có 6 cặp con giáp tương xung như sau:

 • Tý – Ngọ
 • Mão – Dậu
 • Dần – Thân
 • Tị – Hợi
 • Thìn – Tuất
 • Sửu – Mùi

Loại 3: Hình Thái Tuế

Năm này các đương số có địa chi hình với tuổi cầm tinh. Trong năm sẽ xuất hiện các việc thi phi, cãi vã, tranh chấp, nghi kỵ, bị hiểu nhầm cũng như bị tiểu nhân quấy phá. Cần thận trọng nếu không sẽ xuất hiện nhiều tai ương lớn như kiện tụng, phá sản, ….

Các cặp con giáp gặp Hình thái tuế bao gồm:

 • Dần – Tị – Thân
 • Sửu – Mùi – Tuất
 • Tý – Mão

3. Hạn Thái Tuế, nên làm gì?

Vì việc hạn xung Thái Tuế đã khiến khá nhiều người lo lắng và mệt mỏi nhưng việc này xuất phát 1 phần từ tâm lý, một phần vì sự ảnh hưởng của Thái Tuế đến đương số rất lớn, vì vậy Học viện Phong thuỷ Minh Việt có một vài lời khuyên dành cho Quý anh chị:

 • Trong năm phạm Thái Tuế, nên tránh cãi cọ, tranh chấp với người khác, dù là đấu khẩu hay động thủ với ai cũng không nên, có thể từ chuyện nhỏ hóa thành chuyện lớn, rắc rối khôn lường, thậm chí vướng phải kiện tụng pháp luật.
 • Nên tránh làm những chuyện bao đồng, buôn chuyện thị phi nếu không dễ vì thế mà đắc tội với kẻ tiểu nhân. Không tự tạo kẻ thù cho mình trong khi bản thân đang gặp phải nhiều chuyện xui xẻo không như ý muốn.
 • Người phạm Thái Tuế trong năm nên hạn chế tiến hành thực hiện các việc lớn như  động thổ, xây sửa nhà cửa. 
 • Không nên tham gia các hoạt động mạo hiểm, càng không được phóng nhanh vượt ẩu hay uống rượu lái xe, có thể dẫn đến tai ương bất thường. Nên chú tâm bảo dưỡng xe cộ, thận trọng đi lại khi tham gia giao thông để tránh những sự cố đáng tiếc.
 • Trong năm phạm Thái Tuế, mệnh chủ nên suy nghĩ tích cực lạc quan, cũng nên tham gia những chuyện vui như tiệc tùng hay đám cưới… để nhận thêm những luồng năng lượng tích cực. Ngoài ra có thể giao lưu với bạn bè và những người có năng lượng tốt để có năng lượng tích cực từ họ.

4. Hình tượng Thái tuế trong Tử vi học.

Trái Đất và các hành tinh xoay theo chiều thuận kim đồng hồ, chu kỳ vận hành của 12 sao trong vòng Thái Tuế cũng tuân theo quy luật này, nên khi an sao sẽ được thực hiện theo quy tắc trên. Cứ 12 năm thì sẽ bị sao Thái Tuế chiếu mệnh 1 lần.

Sao Thái tuế trong tử vi học lại là một phạm trù khác với Chiêm tinh học, Học viện Phong thuỷ Minh Việt sẽ giải thích với Quý anh chị chi tiết về điều này.

Sao Thái Tuế thủ mệnh

Sau khi an tinh bàn Tử vi mệnh số bằng thông tin về Ngày giờ tháng năm sinh của đương số, sẽ xuất hiện lá số tử vi với sao Thái Tuế toạ tại cung mệnh. Mệnh ở đây chính là khí Thiên tiên kết hợp với khí Nhân để tạo thành đương số.

Luận về tính cách

Những người có sao Thái Tuế tại Mệnh sẽ có khả năng ăn nói lưu loát, khéo nói, khả năng thuyết phục người khác cao, giỏi tranh biện, hoạt ngôn. Tính hình hào sảng phóng khoáng. Có thể theo đuổi các ngành nghề sử dụng nhiều đến ngôn ngữ như: luật sư, MC, marketing, phát ngôn đại diện thương hiệu/công ty, môi giới, giáo viên/giảng viên, diễn giả, …

Luận về Phúc hoạ của cuộc đời

Với khả năng ăn nói tốt nhưng điều này cũng gây nên rắc rối cho đương số. Vì mặt đối lập của sự khéo léo chính là thị phi khẩu thiệu, nghi kỵ, hiểu lầm, … Vì vậy cuộc sống của họ xuất hiện nhiều bất đồng, cãi vã, khẩu chiến với người khác, nặng nhất còn dính vào kiện tụng tranh chấp

Trong hệ thống Tử Vi học, sao Thái Tuế luôn hội chiếu với sao Quan Phù – là ngôi sao báo hiệu dính dáng đến cửa quan, hành chính, giấy tờ, lệnh triệu tập, vì vậy có thể thấy việc nói năng thiếu kiểm soát gây mất long người khác sẽ mang đến hoạ cho đương số. Vì vậy cần thận trọng lời nói, kiểm soát ý nghĩ, không gây thù chuốc oán.

Dưới đây là một vài sao xấu khi đi cùng Thái Tuế:

 • Thái Tuế đi kèm sao Hóa Kỵ: Lời nói cảnh vẻ, kiêu căng, dễ gây mất cảm tình với người đối diện.
 • Thái Tuế hợp với Đào Hoa, Hồng Loan: chuyện tình cảm bất thuận, dễ cô đơn, bị thất tình hay phụ tình.
 • Thái Tuế hợp với Thiên Hình: dễ gặp chuyện tai bay vạ gió, dễ bị vạ miệng, vướng họa kiện tụng, lao tù.

Sao Thái Tuế là sao chủ cho việc ăn nói, khi đi kèm các bộ sao tốt như Văn Xương, Văn Khúc thì hợp thành một bộ Văn tinh. Nếu án tại Mệnh thì người này dễ thi cử đắc vận, cả đời thuận lợi, làm thành danh tiếng với tài học. Nếu kết hợp trong lưu niên thì chuyện học hành, thi cử trong năm sẽ thuận lợi suôn sẻ, thăng quan tiến chức nhanh chóng.

5. Hình tượng Thái Tuế trong Tứ trụ học

Trong Tứ trụ học thì Thái tuế không được tính là một ngôi sao đơn lẻ như Tử vi mà nó là tập hợp của một nhóm sao. Tứ trụ bao gồm 4 trụ, dùng đến yếu tố Năm, Tháng, Ngày, Giờ sinh, thêm Đại vận đương nhiệm và Lưu niên để lập thành 6 trụ. 

Khi luận lá số Tứ trị thì cần xét đến 6 trụ trong 1 năm, nếu cần luận giải đến diễn biến chi tiết của sư việc thì cần lập đến cả 9 trụ, tức là sẽ xuất hiện thêm yếu tố Thiên can, Địa chi của năm sinh đương số. Lá số Tứ trụ có thể luận sâu đến cát hung của 10 năm tiếp theo.

Ngoài ra, vận hung cát trong số mệnh mỗi người còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố phong thủy như phúc phần, phần mộ, nhà ở, cơ quan, việc làm tâm đức, cầu đảo nên không thể nói phạm Thái Tuế là hung hay cát. Thái Tuế chỉ là 1 trong những yếu tố tác đông lên vận mệnh của đương số.

6. Sao Thái Tuế trong Phong thủy học

Trong phong thủy học thì Thái Tuế có ảnh hưởng rất lớn, mang theo tác động tiêu cực. Nếu trong năm Thái Tuế ngụ tại phương vị trùng với hướng nhà, hướng công ty, cửa hàng, văn phòng… thì gọi là phạm Thái Tuế sát, gia chủ sẽ gặp nhiều chuyện không may, có thể là họa thị phi, tiểu nhân hay những tai họa khác…

Mỗi năm Thái Tuế lại thay đổi phương vị, có thể dựa vào từng năm mà biết được khi nào thì nhà mình nằm ở phương vị của Thái Tuế. Cụ thể như sau:

 • Nhà ở hướng Bắc: năm Tý phạm Thái Tuế.
 • Nhà ở hướng Đông Bắc: năm Sửu, Dần phạm Thái Tuế.
 • Nhà ở hướng Đông: năm Mão phạm Thái Tuế.
 • Nhà ở hướng Đông Nam: năm Thìn, Tị phạm Thái Tuế.
 • Nhà ở hướng Nam: năm Ngọ phạm Thái Tuế.
 • Nhà ở hướng Tây Nam: năm Mùi, Thân phạm Thái Tuế.
 • Nhà ở hướng Tây: năm Dậu phạm Thái Tuế.
 • Nhà ở hướng Tây Bắc: năm Tuất, Hợi phạm Thái Tuế.

Trong trường hợp căn nhà phạm phải Thái Tuế, cũng không nên quá lo lắng, chúng ta có thể giải quyết bằng các phương án chế sát, hoá sát bằng phong thuỷ lưu niên.

Nhà Quý anh chị năm nay ở hướng nào, có bị Thái Tuế chiếu cung không? Hãy cho Học viện Phong thuỷ Minh Việt biết về tác động của Thái Tuế lên căn nhà của Quý anh chị nhé. 

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *