Tất cả những gì bạn cần biết về 5 yếu tố ngũ hành

Ngũ hành bao gồm 5 yếu tố quan trọng là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với mối quan hệ tương sinh và tương khắc đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và vận động của từng người. Tuy nhiên, hiểu rõ về khái niệm này và ứng dụng nó đúng cách là điều không hề dễ dàng. Nhiều khi chúng ta có cảm giác như mọi thứ đang chống lại mình, công việc không suôn sẻ và những điều xui xẻo liên tiếp xảy ra. Đó chính là lúc chúng ta cần quan tâm hơn đến “Ngũ hành”, bởi vì nếu cải thiện được điều này, sẽ giúp cải thiện đáng kể vận mệnh của mình. Trong bài viết dưới đây, Học viện phong thủy Minh Việt sẽ cung cấp cho bạn kiến thức từ cơ bản đến toàn diện về “Ngũ hành” và cách sử dụng chúng để mang lại phong thủy tốt.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là 5 hành tố gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, tương ứng với kim loại, cây cối, nước, lửa và đất, là những thành phần vật chất quan trọng nhất tạo nên thế giới. Những yếu tố này đóng vai trò vô cùng quan trọng, tác động đến vận hành của trái đất và sự phát triển của con người. Ngũ hành có đặc tính liên tục lưu thông, thay đổi và luân chuyển không ngừng. Theo quan niệm phương Đông, ngũ hành tồn tại và ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống, từ con số, màu sắc, bộ phận cơ thể,… đến các mùa trong năm. Thậm chí, ngay cả khi mua đất hay mua nhà, cũng cần phải cân nhắc đến yếu tố này. 5 nguyên ngũ hành này không tồn tại độc lập mà tương tác lẫn nhau theo hai hướng cơ bản gọi là tương sinh (hỗ trợ cho nhau) hay tương khắc (kiềm chế lẫn nhau).

Ngũ hành là 5 hành tố gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ,
Ngũ hành là 5 hành tố gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ,

Các quy luật ngũ hành

Quy luật tương sinh 

Tương sinh luôn cho thấy sự tốt đẹp, bởi vì nó thể hiện qua sự thúc đẩy, hỗ trợ và tác động lẫn nhau để cùng phát triển. Theo Học viện phong thủy Minh Việt, ngũ hành tương sinh là mối quan hệ sinh ra nhau một cách theo thứ tự, thúc đẩy sự phát triển của Thủy, Hỏa, Mộc, Kim, Thổ. Thứ tự tương sinh như sau: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Quan hệ tương sinh này lặp lại một cách không ngừng. Ngũ hành có quy luật tương sinh như sau:

  • Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, lửa dùng gỗ làm nguyên liệu đốt.
  • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.
  • Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.
  • Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.
  • Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây.

Với quy luật này, người ta có thể lựa chọn những thứ phù hợp với mệnh của mình để đem lại may mắn. Ví dụ, nếu mệnh của người đó là Hỏa, thì mệnh Thổ sẽ hợp với mệnh của họ, và họ có thể sử dụng những vật có màu sắc đại diện cho mệnh Thổ để tăng cường may mắn.

Các quy luật đặc trưng trong ngũ hành
Các quy luật đặc trưng trong ngũ hành

Quy luật tương khắc

Đối lập với quy luật tương sinh là quy luật tương khắc, thể hiện sự cản trở và khắc chế. Quy luật này bao gồm hai mối quan hệ: cái nó khắc và cái khắc nó. Mặc dù tương khắc mang tính chất áp chế và sát phạt, nhưng nó rất cần thiết để đạt được sự cân bằng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá mức, tương khắc có thể gây hậu quả đến mức diệt vong. Quy luật tương khắc được biểu thị cụ thể như sau:

  • Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa.
  • Hỏa khắc Kim: Lửa sẽ nung chảy kim loại.
  • Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.
  • Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.

Dựa trên quy luật tương khắc, người ta có thể tránh được những điều xui xẻo đối với bản thân và gia đình. Ví dụ, người mệnh Thủy nên hạn chế hoặc không sử dụng những vật dụng có liên quan đến mệnh Thổ. Quy luật tương sinh và tương khắc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng cho vũ trụ, vì vậy chúng phải cùng tồn tại. Tốt nhất là sử dụng ở mức độ vừa phải, không quá sinh nhiều để tránh gây ra sự phát triển cực độ gây hại, và không quá tương khắc để tránh diệt vong vạn vật không thể phát triển.

Lựa chọn màu sắc theo ngũ hành trong phong thủy

Theo Học viện phong thủy Minh Việt, màu sắc và hình thù trong phong thủy là hai yếu tố quan trọng để cân bằng năng lượng trong không gian sống và làm việc. Đối với màu sắc, theo nguyên lý Ngũ hành, mỗi nguyên tố có một hoặc hai màu sắc phù hợp. Ví dụ, nếu nguyên tố cung mệnh của bạn là Mộc, bạn nên chọn các vật phẩm trang trí có màu xanh lá cây hoặc nâu sậm. Trong khi đó, nếu bạn thuộc mệnh Hỏa, bạn nên chọn các vật phẩm trang trí có màu đỏ hoặc tím hồng. Ngoài ra, hình dạng cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy. Theo nguyên lý Ngũ hành, mỗi nguyên tố có một hình dạng tương ứng. Ví dụ, hình dạng của nguyên tố Thổ là vuông, trong khi hình dạng của nguyên tố Mộc là chữ nhật. Vì vậy, khi trang trí không gian sống và làm việc, chúng ta nên lựa chọn các vật phẩm có màu sắc và hình dạng phù hợp với nguyên tố cung mệnh của chúng ta để tạo năng lượng cân bằng và hài hòa.

Lựa chọn màu sắc theo ngũ hành trong phong thủy
Lựa chọn màu sắc theo ngũ hành trong phong thủy

>> Xem thêm: Khoá học ứng dụng vật phẩm trong hóa giải, kích hoạt phong thủy và cải biến vận mệnh

Sử dụng 5 yếu tố ngũ hành khi lựa chọn vật phẩm phong thủy hợp mệnh

Theo Học viện phong thủy Minh Việt, để cải thiện vận khí của bạn, các vật phẩm trang trí nên có màu sắc và hình thức phù hợp với nguyên tố cung mệnh hoặc tương sinh với nguyên tố cung mệnh của bạn. Với mệnh Mộc, bạn nên chọn các vật phẩm trang trí có màu xanh lục, xanh lá cây (tương ứng với mệnh Mộc) hoặc màu đen, màu xanh biển sẫm (tương ứng với mệnh Thủy, tương sinh với Mộc). Với mệnh Kim, các vật phẩm trang trí phù hợp nên có màu trắng xám, vàng, nâu hoặc cam. Với mệnh Thủy, nên chọn các vật phẩm trang trí có màu đen, xanh biển sẫm, trắng hoặc xám. Với mệnh Hỏa, các vật phẩm trang trí phù hợp nên có màu đỏ, tím hoặc xanh lục, xanh lá cây. Với mệnh Thổ, bạn nên chọn các vật phẩm trang trí có màu vàng, nâu, cam hoặc đỏ, tím. Những vật phẩm trang trí tương thích với nguyên tố của bạn sẽ giúp cân bằng vận khí của bạn và mang lại phong thủy tốt cho cuộc sống và công việc của bạn.

Qua những chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về 5 yếu tố  ngũ hành. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong việc tìm hiểu về ngũ hành để ứng dụng vào cuộc sống.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *