Ngũ hành tương sinh và vòng tương sinh trong ngũ hành

Ngũ hành được dùng để giải thích rất nhiều hiện tượng trong cuộc sống. Đó là những yếu tố vật chất làm nên thế giới khách quan của chúng ta, gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các yếu tố này vận hành theo hai chiều khác nhau, một chiều tạo ra sự sinh trưởng phát triển, một chiều tạo ra sự tàn lụi hủy diệt.

Khái niệm ngũ hành

Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Hỏa (火), Thủy (水), Mộc (木), Kim (金), Thổ (土). Năm trạng thái này được gọi là Ngũ hành (五行), không phải là vật chất như cách hiểu đơn giản theo nghĩa đen trong tên gọi của chúng mà đúng hơn là cách quy ước của người Trung Hoa cổ đại để xem xét mối tương tác và quan hệ của vạn vật trong mối tương quan hài hòa, thống nhất.

Ngũ hành luôn có đặc trưng đó là lưu hành, luân chuyển và có sự biến đổi không ngừng nghỉ. Người phương Đông còn quan niệm có sự tồn tại ngũ hành và nó được dụng trong hầu hết các phương diện của cuộc sống. Trong ngũ hành tồn tại các quy luật tương sinh, tương khắc, phản sinh và phản khắc. Mỗi quy luật sẽ có những đặc điểm riêng biệt tác động lớn đến đời sống của con người.

Khái niệm ngũ hành

Vòng ngũ hành là gì?

Ngũ hành tương sinh là việc chỉ các mệnh tốt hỗ trợ cho nhau và tạo điều kiện để cho các mệnh có thể phát huy năng lực và phát triển mạnh hơn và tạo nên vòng tròn khép kín gọi là vòng tương sinh là Mộc – Hoả – Thổ – Kim – Thuỷ – Mộc – Hoả.

Những cặp mệnh tương sinh sẽ đem tới nhiều lợi ích vượt trội cho nhau. Đây là yếu tố để cho con người có thể ứng dụng vào trong cuộc sống nhằm tạo ra sự thuận lợi, suôn sẻ, thành công và gặp nhiều may mắn, bình an, tài lộc. Quy luật tương sinh được xem là sự chuyển hoá mật thiết giữa Đất và Trời, cả hai liên kết chặt chẽ với nhau và không tách rời. Xét về quy luật ngũ hành tương sinh sẽ có 5 cặp mệnh có sự liên quan trực tiếp đối với nhau bao gồm Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc và Mộc sinh Hoả. Các cặp mệnh này cùng có lợi, chúng sẽ hỗ trợ nhau phát triển tốt hơn. Trong đó nguyên lý của ngũ hành tương sinh được thể hiện cụ thể dưới đây.

Hỏa sinh Thổ: Hoả có nghĩa là lửa mà lửa lại có khả năng đốt cháy được nhiều thứ. Khi đó cái nóng của Hoả sẽ khiến cho Mộc bị đốt cháy thành tro và được gọi là Thổ.

Thổ sinh Kim: Thổ có nghĩa là đất, cát là núi mà trong núi lúc nào cũng tồn tại đá. Kim mang ý nghĩa là kim loại ẩn trong đất, đá nên Thổ sinh Kim.

 Kim sinh Thuỷ: Ở nhiệt độ cao kim loại sẽ dễ bị nung chảy tạo ra dòng dung dịch lỏng như nước được gọi là Thuỷ.

 Thuỷ sinh Mộc: Thuỷ là nước, đây là yếu tố quan trọng quyết định tới sự phát triển, sinh sôi nảy nở của cây cối.

Mộc sinh Hoả: Mộc ở đây được chỉ là cây khô, khi bị đốt cháy sẽ tạo nên ngọn lửa lớn. Vì thế mới gọi là Mộc sinh Hoả, đây là các nguyên liệu quan trọng và gắn bó mật thiết với nhau.

Vòng ngũ hành là gì?

Ứng dụng của quan hệ tương sinh trong cuộc sống

Tương sinh là mối quan hệ tốt đẹp, mang tới sự phát triển, may mắn thuận lợi nên nó được ứng dụng nhiều vào khía cạnh của đời sống hiện nay, nổi bật như xem mệnh của tuổi để chọn người kết hôn, chọn tuổi sinh con và đặc biệt là chọn màu sắc của vật phẩm phong thủy hoặc vật dụng trong đời sống hằng ngày.

Xem tính cách dựa trên mệnh của tuổi

Mỗi người sinh ra sẽ mang một mệnh tương ứng với ngũ hành. Có người mệnh Kim, có người mệnh Mộc… Nếu chưa biết mình mệnh gì thì có thể tìm đọc bảng tra cứu mệnh theo ngũ hành. Thông qua cung mệnh, chúng ta có thể biết được tính cách của một người. Cụ thể:

Người mệnh Thổ: Họ thường khá trầm lắng, điềm đạm, có suy nghĩ chín chắn và trưởng thành. Những người mệnh Thổ cũng là những người dám nghĩ dám làm, sống khá nội tâm, ít khi bộc lộ cảm xúc của mình ra bên ngoài. Họ cũng là người rất tốt bụng và đáng tin cậy, mạnh mẽ và thẳng thắn.

Người mệnh Thủy: Những người mệnh Thủy vừa mạnh mẽ vừa uyển chuyển, như dòng nước vậy. Họ cũng là người nhiệt huyết và sôi động, thích sự náo nhiệt. Người mệnh Thủy còn rất giỏi giao tiếp, hướng ngoại và luôn là tâm điểm chú ý của đám đông.

Người mệnh Kim: Giống như kim loại, những người mệnh Kim có tính cách rắn rỏi, cứng cáp, có phần lạnh lùng. Những người mệnh này rất thẳng thắn, có nhiều nguyên tắc, sống kỷ luật. Họ rất cương trực, đề cao tinh thần trách nhiệm.

Người mệnh Hỏa: Cũng giống như lửa, những người mệnh Hỏa rất ấm áp, tốt bụng, là người nhiệt tình, đầy năng lượng. Họ mạnh mẽ và quyết đoán nhưng cũng rất nóng tính.

Người mệnh Mộc: Người mệnh Mộc thường cho thấy họ là người thân thiện, tốt bụng và hiền hòa, không thích cạnh tranh, cãi vã với người khác. Chính vì vậy mà những người mệnh Mộc được rất nhiều người yêu mến.

Ứng dụng của tương sinh trong lựa chọn màu sắc

Mỗi một mệnh trong ngũ hành sẽ đại diện cho những màu sắc khác nhau và có những màu phù hợp nhất định. Người ta thường dựa vào tương sinh trong ngũ hành để lựa chọn màu sắc phù hợp. Vì theo quan điểm phong thủy, sử dụng màu sắc phù hợp với mệnh sẽ giúp mang lại may mắn, giải trừ vận xui cho mệnh chủ.

Theo ngũ hành, ta có màu sắc của các mệnh như sau:

Mệnh Kim: Đại diện cho màu trắng, ghi, xám – màu của kim loại

Mệnh Mộc: Có màu sắc đại diện là màu xanh lục, xanh lá – màu của lá cây

Mệnh Thủy: Màu đại diện cho mệnh Thủy là màu xanh đen, xanh nước biển, màu đen

Mệnh Hỏa: Màu của mệnh Hỏa là màu vàng cam, màu đỏ, màu hồng, tím – màu của ngọn lửa

Mệnh Thổ: Mệnh Thổ sẽ có màu đại diện là màu của đất, gồm màu nâu đất, vàng đất.

Theo quy luật ngũ hành về màu sắc thì các mệnh sẽ hợp với màu của bản mệnh và màu sắc của mệnh tương sinh. Ví dụ, mệnh Kim sẽ hợp với màu trắng, ghi, xám – là màu tương hợp. Bên cạnh đó, mệnh Kim sẽ hợp với màu của mệnh tương sinh là mệnh Thổ (Thổ sinh Kim), nên màu tương sinh sẽ là màu nâu đất, vàng đất.

Khi lựa chọn màu sắc, như chọn vật dụng thời trang, quần áo, chăn ga gối, các bạn nên chọn màu tương sinh trước, rồi sau đó mới chọn màu tương hợp. Vì theo quan niệm phong thủy, màu tương sinh sẽ giúp tăng cường năng lượng, sự may mắn, nâng đỡ, hỗ trợ cho mệnh chủ phát triển, thu hút nhiều tài lộc. Ví dụ, nếu bạn là người mệnh Kim, khi chọn chăn ga gối nệm thì có thể chọn chăn ga gối màu nâu, màu vàng và nệm màu trắng.

Ứng dụng ngũ hành trong thực tế

Chọn vợ chồng, tuổi sinh con dựa trên quan hệ tương sinh

Quan hệ tương sinh giữa các mệnh trong ngũ hành cũng được ứng dụng để xem tuổi vợ chồng, tuổi làm ăn, tuổi sinh con,…Nếu như kết hợp với người có bản mệnh phù hợp sẽ giúp gia đình hạnh phúc, con cái khỏe mạnh, ngoan ngoãn, làm ăn phát đạt, kinh doanh thành công.

Chúng ta đã nghe nhiều tới ngũ hành tương sinh nhưng không phải ai cũng biết cách để ứng dụng ngũ hành tương sinh trong phong thủy để hỗ trợ đón may mắn tài lộc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách ứng dụng được ngũ hành tương sinh trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xem phong thủy bát trạch

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *