Tìm hiểu về Mệnh Mộc trong Ngũ hành

Theo lý thuyết ngũ hành, mệnh Mộc là biểu tượng của sự sống và sinh sản trong tự nhiên, bao gồm các thành phần của cây như rễ, thân, nhánh, cành, lá hoặc thậm chí là cỏ ven đường. Gỗ có thể được đốt cháy để sinh ra lửa, do đó Mộc sinh ra Hỏa, và nước cung cấp độ ẩm giúp cây cối phát triển tốt hơn, vì vậy Thủy sinh Mộc. Màu sắc phù hợp với mệnh Mộc là các màu đen và xanh biển, xanh lá cây. Tuy nhiên, mệnh Mộc khắc mệnh Kim hoặc Thổ, bởi vì cây lấy dưỡng chất từ đất, do đó không hợp với mệnh đất (Thổ) hoặc mệnh kim (Kim) mà đất và kim loại có thể cản trở sự phát triển của cây.

Ngũ hành là gì?

Theo triết học cổ Trung Hoa, mọi hiện tượng tồn tại và phát triển trên trái đất đều phải dựa trên 5 yếu tố cơ bản được gọi là Ngũ Hành, bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, và Thổ. Ngũ Hành được sử dụng trong Kinh Dịch từ thời nhà Chu trước Công Nguyên và được coi là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất về triết học phong thủy. Ngày nay, Ngũ Hành vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển và vận động trong cuộc sống con người. Học viện Phong thủy Minh Việt tin rằng sự hiểu biết về Ngũ Hành có thể giúp con người tối ưu hóa môi trường sống và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Theo thuyết Ngũ Hành, tất cả các vật chất, sự vật đều có mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc với nhau, tồn tại song hành và tác động qua lại với nhau, các mối quan hệ đó không thể bị phủ nhận và tách rời.

Ngũ hành là gì?

>> Xem thêm: Khoá học Kinh dịch: “dự đoán thiên cơ – thay đổi vận mệnh”

Đặc điểm tính cách người thuộc mệnh Mộc

Theo Học viện phong thủy Minh Việt, mệnh Mộc tượng trưng cho sự sống thực vật trong tự nhiên, bao gồm các bộ phận của cây như rễ, thân, nhánh, cành, lá hoặc là cây cỏ ven đường. Người thuộc mệnh này thường có tính cách mạnh mẽ, lối tư duy mạch lạc và rất nhạy cảm với các sự vật và hiện tượng xảy ra xung quanh. Tuy nhiên, do tính cách nhanh nhảu, họ thường không ổn định trong khi quyết định một vấn đề nào đó. Sự thay đổi tính cách của người mệnh Mộc rất nhanh chóng, có lúc thích sự ổn định nhưng lại có lúc thích những nơi giông bão.

Người mệnh Mộc hay có tư tưởng chống đối dẫn tới dễ gây mâu thuẫn, thường không được cấp trên yêu quý.

Trong giao tiếp, làm ăn thì người mệnh Mộc được coi là người khôn ngoan và đáng tin cậy. Khi làm việc họ rất năng động, có trách nhiệm và rất tự tin vào khả năng của mình và làm rất nghiêm túc. Trong giao thiệp họ rất hào phóng, công bằng và được đánh giá là mệnh có tài về ngoại giao.

Mặc dù người mệnh Mộc rất gan dạ tuy nhiên nhiều khi họ cũng cục cằn, không nghe lời khuyên của người khác chính bởi vậy nếu không tu tâm, dưỡng tính cẩn thận những người mang mệnh này dễ trở thành tội phạm.

Mệnh Mộc hợp màu gì nhất?

– Màu đen: có thể nói màu đen hợp với người mệnh mộc nhất, đây là màu của sự huyền bí, quyền lực, tuy nhiên trong một số trường hợp màu đen lại mang ý nghĩa của sự đen tối, của ma quỷ.

– Màu xanh dương: xanh dương vốn tượng trưng của trời và biển, vốn là những thứ có tác dụng giúp cây cối phát triển vậy nên với những người mệnh mộc thì màu xanh dương sẽ có tác dụng hỗ trợ thăng tiến trong công việc. Ngoài ra màu xanh dương tượng trưng cho sự trung thành, tự tin vậy nên những người mang mệnh Mộc thường hay có đức tính đáng quý này.

– Màu xanh dương nhạt: khi chúng ta nhìn vào màu xanh dương nhạt, chúng ta sẽ thấy thoải mái, nhẹ nhàng và thư thái, của tình yêu thương và sự sẻ chia giữa con người với con người. Màu xanh dương nhạt hỗ trợ mệnh Mộc rất nhiều trong cuộc sống gia đình và các mối quan hệ xã hội.

– Màu xanh lá cây: là màu sắc tượng trưng cho sức sống dồi dào, sinh sôi nảy nở và phát triển của người mệnh Mộc, màu xanh lá cây thường được sử dụng trong các thông điệp của các tổ chức liên quan tới hòa bình, tình yêu thương.

Đặc điểm tính cách người thuộc mệnh Mộc

Mệnh Mộc kỵ màu gì nhất?

Mệnh Mộc kỵ các màu thuộc màu vàng sậm, nâu đất, trắng bạc hay vàng nhạt bởi các màu này thuộc mệnh Thổ và mệnh Kim – 2 mệnh khắc với mệnh Mộc. Trường hợp người mệnh Mộc sử dụng các đồ vật có màu sắc này sẽ làm hạn chế phần nào may mắn, thành công và cả sự giàu sang.

Mệnh Mộc hợp mệnh gì?

Dựa theo ngũ hành trong phong thủy ta thấy được:

  • Mệnh Mộc tương hợp với mệnh Thủy
  • Mệnh Mộc tương trợ tốt cho mệnh Hỏa.

Đặc biệt, Mệnh Mộc kết hợp với mệnh Mộc cũng sẽ rất tốt. Hai cung mệnh này cùng giúp đỡ nhau và gặp nhiều điều thuận lợi trong cuộc sống. Xét kỹ hơn về ngũ hành, Thủy là một trong những yếu tố quan trọng, không thể thiếu đối với Mộc. Cây cối muốn phát triển, xanh tươi thì cần phải có nguồn nước. Vậy nên, gia chủ mệnh Mộc hợp nhất với những người mệnh Thủy. Xét về Can chi, người mệnh Mộc bao gồm các Thiên Can: Mậu, Kỷ, Nhâm, Quý, Canh, Tân. Các cặp Thiên Can hợp nhau của mệnh Mộc bao gồm: Ất – Canh, Bính – Tân, Đinh – Nhâm, Mậu – Quý, Kỷ – Giáp.

Mệnh mộc hợp mệnh gì?

Mệnh Mộc khắc mệnh gì?

Người mệnh Mộc sẽ rất khắc với người mệnh Thổ và Kim. Kết hợp với nhau sẽ gặp những điều xui xẻo và gây ra nhiều điều không thuận lợi trong cuộc sống.

Xét theo ngũ hành, ta có:

  • Mộc khắc Thổ – bởi vì cây cối sẽ hút hết nước dinh dưỡng của đất đai
  • Kim khắc Mộc – bởi vì kim loại sẽ chặt đứt cây cối.

Tương tự như mối quan hệ tương sinh, trong ngũ hành cũng có 5 mối quan hệ tương khắc như sau:

Kim khắc Mộc: Kim đại diện cho kim loại, có thể làm tổn thương đến cây cối.

  • Mộc khắc Thổ: Cây cối lấy chất dinh dưỡng từ đất, làm cho đất bị tổn thương và suy thoái.
  • Thổ khắc Thủy: Có thể hiểu đơn giản là đất cản trở dòng chảy của Thủy.
  • Thủy khắc Hỏa: Nước lớn có thể dập tắt lửa.
  • Hỏa khắc Kim: Kim loại bị biến dạng hoặc tan chảy khi bắt gặp lửa.

Qua các mối quan hệ tương khắc, ta có thể thấy các mối quan hệ này tượng trưng cho khái niệm thắng – thua.

Khi Mộc lớn mạnh, lấy hết chất dinh dưỡng trong Thổ làm cho Thổ bị tổn thương, cằn cỗi và suy thoái. Bên cạnh đó Kim đại diện cho kim loại và kim loại có thể rèn lên thành những vũ khí sắc bén chặt đứt, làm tổn hại đến Mộc.

Học viện phong thủy Minh Việt hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mệnh Mộc và tìm ra mệnh nào hợp và khắc mệnh Mộc. Chúng tôi tin rằng, áp dụng những kiến thức này trong cuộc sống và công việc sẽ giúp bạn đạt được thành công và may mắn.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về mệnh thủy trong ngũ hành

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *