Lý giải ngũ hành tương sinh trong phong thuỷ

Giữa Ngũ hành có mối quan hệ nuôi dưỡng, giúp đỡ, thúc đẩy nhau để vận động không ngừng, đó là quan hệ Tương sinh. Người ta quy ước thứ tự của Ngũ hành Tương sinh như sau: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Ngũ hành tương sinh gồm có các cặp mệnh cùng có lợi, hỗ trợ nhau phát triển mạnh mẽ hơn. Bài viết dưới đây Học viện phong thủy Minh Việt sẽ  giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy luật ngũ hành này.

Tổng quan về ngũ hành trong phong thủy

Theo nhiều tài liệu khoa học thì “ngũ hành” đã được đưa vào nghiên cứu và sử dụng từ rất lâu đời tại Trung Quốc. Lý thuyết triết học cổ Trung Hoa đã chỉ ra rằng: vạn vật trên trái đất đều sinh ra và tồn tại dựa trên 5 yếu tố cơ bản là Kim (金) – Mộc (木) – Thủy (水) – Hỏa (火) – Thổ (土). Năm trạng thái này được gọi là ngũ hành. Trong đó: Kim là kim loại có độ cứng và màu sắc khác nhau,  Mộc là cây cối mọc từ dưới đất lên, có cao – thấp, cong – thẳng, Thủy là nước ở trên trời rơi xuống, trong lòng đất hay trong ao, hồ, sông, suối… hoặc nước bốc hơi thành sương mù, Hỏa là lửa cháy được lưu hành khi đốt cháy vạn vật, Thổ là đất  ở khắp mọi nơi, có cứng có mềm, có cao có thấp.

Các nguyên tắc của ngũ hành tương sinh
Tổng quan về ngũ hành trong phong thủy

Lý giải quy luật ngũ hành tương sinh

Khi đã hiểu rõ về ngũ hành chắc chắn bạn sẽ quan tâm tới quy luật tương sinh. Theo đó ngũ hành tương sinh là việc chỉ các mệnh tốt hỗ trợ cho nhau và tạo điều kiện để cho các mệnh có thể phát huy năng lực và phát triển mạnh hơn và tạo nên vòng tròn khép kín đó là Mộc – Hoả – Thổ – Kim – Thuỷ – Mộc Hoả.

Những cặp mệnh tương sinh sẽ đem tới nhiều lợi ích vượt trội cho nhau. Đây là yếu tố để cho con người có thể ứng dụng vào trong cuộc sống nhằm tạo ra sự thuận lợi, suôn sẻ, thành công và gặp nhiều may mắn, bình an, tài lộc. Quy luật tương sinh được xem là sự chuyển hoá mật thiết giữa Đất và Trời, cả hai liên kết chặt chẽ với nhau và không tách rời.

Quy luật tương sinh nghĩa là cùng thúc đẩy, cùng hỗ trợ nhau để sinh trưởng và phát triển. Trong quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm hai phương diện là cái sinh ra nó và cái nó được sinh ra (mẫu và tử). Giải thích ngũ hành tương sinh là gì sẽ có nhiều cách. Đơn giản nhất là các vật thể muốn tồn tại và phát triển được thì cần có sự bồi đắp và nuôi dưỡng từ những vật thể khác. Hoặc hiểu cách khác thì là vật này nâng đỡ cho vật kia lớn mạnh hơn. Vạn vật cộng hưởng tạo thành một vòng tròn tương sinh khép kín: Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ – Kim.

Kim sinh Thủy

Theo nghiên cứu hiện đại thì mọi kim loại sẽ có một nhiệt độ nóng chảy. Khi vượt qua ngưỡng nhiệt độ đó thì kim loại sẽ hóa thành thể lỏng như nước. Còn theo quan niệm thời xưa, quẻ Càn có hành Kim đại diện cho trời sẽ tạo ra mưa. Nhờ có mưa mà mới có nước để vạn vật sinh sôi. Đó chính là quy luật Kim sinh Thủy.

Thủy sinh Mộc

Cây cối sẽ không thể sinh sống và phát triển mà không có nước. Từ các thực vật đơn bào đến đa bào đều cần có nước. Yếu tố Thủy sẽ nuôi dưỡng và thúc đẩy Mộc lớn lên. Quan niệm ngũ hành thì đây chính là Thủy sinh Mộc.

Mộc sinh Hỏa

Mộc là gỗ mang tính ôn, ấm áp. Đây là mầm mống để sinh là lửa (Hỏa). Như bạn cũng đã biết cành cây khô, khi bị đốt cháy sẽ sinh ra lửa. Yếu tố Mộc là nhân tố để tạo ra cũng như nuôi dưỡng Hỏa phát triển ổn định. Vì vậy, Mộc sinh Hỏa được đưa vào trong lý giải quy luật tương sinh.

Hỏa sinh Thổ

Hỏa mang tính nóng, rực lửa. Bạn có thể hiểu đơn giản tức là vạn vật bị đốt cháy bởi lửa sẽ hóa thành tro bụi. Tro bụi sẽ vun đắp thành đất. Hai yếu tố Hỏa với Thổ xuất hiện quan hệ tương sinh là Hỏa tương sinh Thổ hay Hỏa sinh ra Thổ. Muốn có được đất thì cần phải có sự tồn tại của lửa cháy. Khi lửa tắt thì đất sẽ càng ngày càng nhiều lên.

Thổ sinh Kim

Tất cả các kim loại đều hình thành từ các quặng có trong các lớp đất đá. Trải qua hàng trăm triệu năm thì đất đã ấp ủ để tạo ra những kim loại có độ quý hiếm. Có thể nói rằng Kim chính là báu vật sinh ra từ lòng đất. Nếu không có yếu tố đất thì sẽ không tạo ra những kim loại đáng giá với vẻ đẹp và quý giá đến thế. Vì vậy, Thổ sinh Kim là điều mà ngũ hành tương sinh  đã chiêm nghiệm ra.

Lý giải quy luật ngũ hành tương sinh
Lý giải quy luật ngũ hành tương sinh

Quan hệ giữa ngũ hành tương sinh với ngũ hành tương khắc

Ngược lại với ngũ hành tương sinh, mối quan hệ ức chế lẫn nhau lần lượt giữa Kim – Mộc – Thổ – Thủy – Hỏa – Kim được gọi là quy luật tương khắc trong phong thủy ngũ hành. Có sinh chắc chắn sẽ có khắc, quy luật ngũ hành tương sinh tương khác không tồn tại độc lập. Bởi trong tương sinh luôn tồn tại tương khắc và ngược lại trong ngũ hành tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Quy luật này tồn tại xoay vòng và có 2 mối quan hệ tồn tại song song là: khắc và bị khắc. Điều này có tác dụng duy trì sự cân bằng tự nhiên nhưng nếu yếu tố khắc quá mạnh sẽ khiến vạn vật bị suy vong, hủy diệt.

Kim khắc Mộc

Kim loại với độ sắc nhọn có thể tạo ra các công cụ có thể khoan cắt vào cây cối. Ngoài sự kìm hãm phát triển thì yếu tố Kim còn có thể mang tính chất tiêu diệt mệnh Mộc.

Mộc khắc Thổ

Cây có thể đứng vững là nhờ bám vào đất đá. Trong quá trình tồn tại và phát triển thì mầm hoặc rễ cây với sức mạnh to lớn có thể xuyên qua những lớp đất đá rắn chắc nhất.

Thổ khắc Thủy

Đất đá có thể ngăn chặn được dòng nước chảy. Đồng thời nước chảy vào đất sẽ bị hấp thụ. Vì thế yếu tố Thủy được xem là bị khắc bởi yếu tố Thổ.

Thủy khắc Hỏa

Rất đơn giản, nước có thể dập tắt được lửa. Khi Hỏa ở gần Thủy thì yếu tố Hỏa sẽ bị suy yếu và kiệt quệ khó mà phát triển lên được.

Hỏa khắc Kim

Kim loại ở nhiệt độ cao sẽ bị nung nóng rồi tan chảy. Khi yếu tố Hỏa đủ lớn thì yếu tố Kim lúc này sẽ bị hạn chế khả năng, thậm chí còn thay đổi hoàn toàn thành một yếu tố khác.

Có thể nói rằng, âm dương ngũ hành ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động, phát triển của đời sống. Thuyết ngũ hành bao gồm quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc. Tất cả các yếu tố này đều tồn tại song hành, dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhau. Không thể phủ nhận hay tách rời bất kỳ yếu tố nào.

>> Xem thêm: Hướng dẫn bố trí nhà theo phong thủy bát trạch

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *