Hướng dẫn bố trí nhà theo phong thủy bát trạch

Trong phong thủy nhà ở, nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự hài hòa và cân bằng của năng lượng, trong đó hướng nhà và Bát trạch là hai yếu tố quan trọng nhất. Bên cạnh đó, cách bài trí và sử dụng màu sắc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy luồng năng lượng tích cực chảy vào căn nhà và lưu thông qua các phòng. 

Bát trạch và tầm quan trọng của nó trong phong thủy nhà ở

Phong thủy là một lĩnh vực rộng lớn và bát trạch là một khía cạnh quan trọng trong đó. Bát trạch là thuật ngữ được ghép từ “bát” có nghĩa là “tám” và “trạch” có nghĩa là “nhà”, đại diện cho tám hướng của căn nhà. Xem hướng nhà theo bát trạch là cách tốt nhất để chọn hướng nhà phù hợp với gia chủ và tạo ra dòng năng lượng tốt bên trong không gian sống. Bát trạch ảnh hưởng đến cung mệnh của mỗi người khi kết hợp với tám hướng nhà khác nhau, tạo ra các nguồn năng lượng khác nhau. Những nguồn năng lượng này có thể có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến mỗi người, tạo ra sự khác biệt. Do ảnh hưởng mạnh mẽ đến dòng năng lượng và sự hòa hợp của căn nhà với con người, bát trạch có tầm quan trọng đối với phong thủy nhà ở. Bố trí nhà theo bát trạch giúp cát hóa hung và đảm bảo sự bình an, sức khỏe và tiền tài cho tất cả mọi người. Do đó, khi xây nhà, không thể bỏ qua khía cạnh quan trọng này. 

Tầm quan trọng của bát trạch trong phong thủy nhà ở

Những phương vị trong Bát trạch nhà ở

Để xác định hướng nhà theo Bát trạch, có hai phương pháp khác nhau tùy thuộc vào loại nhà. Nếu là nhà trệt, chúng ta sẽ xác định theo cửa chính của căn nhà, còn nếu là nhà chung cư, ta sẽ xác định theo hướng ban công. Tại sao lại có sự khác biệt này? Đó là vì năng lượng của căn nhà sẽ vào thông qua hướng khác nhau. Với nhà trệt, năng lượng bên ngoài sẽ tràn vào căn nhà qua cửa chính, trong khi đó, với nhà chung cư, năng lượng chỉ có thể vào phòng thông qua ban công do cửa chính kết nối với hành lang kín.

Trong bát trạch, chúng ta có tám quẻ. Trong đó mỗi quẻ tương ứng với một hướng. Cụ thể như sau:

  • Quẻ Đoài: Tương ứng với hướng Chánh Tây và đại diện cho con gái út.
  • Quẻ Chấn: Tương ứng với hướng Chánh Đông và đại diện cho con trai cả.
  • Quẻ Khảm: Tương ứng với hướng Chánh Bắc và đại diện cho con trai thứ.
  • Quẻ Ly: Tương ứng với hướng Chánh Nam và đại diện cho con gái thứ.
  • Quẻ Càn: Tương ứng với hướng Tây Bắc và đại diện cho người cha.
  • Quẻ Khôn: Tương ứng với hướng Tây Nam và đại diện người mẹ.
  • Quẻ Cấn: Tương ứng với hướng Đông Bắc và đại diện cho con trai út.
  • Quẻ Tốn: Tương ứng với hướng Đông Nam và đại diện cho con gái cả.

Mặt khác, độ tương thích của gia chủ sẽ dựa trên những nguyên tắc trong Can Chi Để Phân định. Theo đó, chúng ta có những người sinh ra thuộc Đông tứ mệnh hoặc Tây Tứ mệnh. Trong đó, Đông tứ mệnh tương ứng với những quẻ Khảm, Ly, Chấn và Tốn. Mặt khác, Tây tứ mệnh tương ứng với những quẻ Càn, Khôn, Cấn và Đoài.

Những phương vị trong Bát trạch nhà ở
Những phương vị trong Bát trạch nhà ở

Cách bố trí nhà theo phong thủy Bát trạch

Trong việc bố trí và thiết kế nhà theo phong thủy Bát trạch, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo sự hài hòa và cân bằng trong không gian sống. Theo Học viện Phong Thủy Minh Việt, sau đây là những lưu ý quan trọng khi bố trí nhà theo phong thủy Bát trạch:

Vị trí đặt nhà

Theo phong thủy Bát trạch, nhà nên được đặt tại nơi đất cao, mặt hướng thủy, và lưng tựa sơn. Đồng thời, cần tránh đặt nhà cạnh các miếu, đình, ao, hồ, cống rãnh, góc ngã ba có đường dẫn thẳng vào bên trong nhà, giếng nước cũ kỹ và các nơi có khí tụ, khí độc, gần những nơi có chất độc hại, thuốc trừ sâu, hóa chất độc.

Đặt cửa chính tại hướng theo phong thủy tuổi

Cửa chính cần mở về hướng phù hợp với tuổi của gia chủ. Nó không được mở tại nơi có con đường dẫn vào nhà. Cũng không nên đặt cửa ở hướng có góc nhọn, hướng ra cửa như góc mái đình, góc tường nhọn các nhà lân cận, không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa.

Bố trí nội thất bếp ăn

Khi xem hướng nhà theo Bát trạch, cần xem xét về các món đồ nội thất sử dụng bên trong nhà. Đặc biệt, các đồ dùng trong bếp ăn nên đặt tại cung xấu nhằm trấn trạch, tránh tai họa và cửa bếp (tay vặn ga) nên nhìn về hướng tốt. Không đặt bếp dưới hoặc trên khu vực vệ sinh. Tốt nhất chúng ta không bố trí tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc các khoảng trống. Đặc biệt, không để bếp dưới giường ngủ, bể nước.

Bố trí bàn thờ

Bạn nên đặt nó ở vị trí hướng tốt và tránh các vị trí cung xấu. Mặt bàn thờ nên quay về hướng tốt và tránh đặt nó dưới hoặc trên phòng vệ sinh, không tựa lưng ra cửa sổ hoặc khoảng trống, và không để hai bên bàn thờ gần cửa sổ. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt bàn thờ dưới giường hoặc bể nước để đảm bảo phong thủy.

Bố trí phòng ngủ

Đối với thiết kế phòng ngủ và giường ngủ, việc đặt chúng nên tuân thủ quan niệm “nhất tọa nhị hướng” dựa trên cách xem hướng nhà theo Bát trạch. Chủ nhà cần tọa trong cung tốt và giường nên hướng về hướng tốt. Tránh đặt giường ngủ phía trên bếp hoặc bàn thờ, dưới dầm, xà ngang, quạt trần, đèn chùm, các vật dụng trang trí có góc cạnh có thể gây sát khí và không nên quay đầu giường ngủ hướng thẳng ra cửa sổ, cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh để đảm bảo an toàn và phong thủy.

Bố trí nhà vệ sinh

Để bố trí nhà vệ sinh phù hợp với phong thủy, bạn nên tránh đặt nó trên bếp, bàn thờ, giường ngủ, bàn ăn hoặc các nơi tiếp khách và cửa ra vào chính của căn nhà. Đặt nhà vệ sinh trong nhà để tránh hướng xấu và lưng khu vực vệ sinh không quay lưng về các hướng tốt của nhà.

Bố trí cầu thang

Khi bố trí cầu thang, bạn nên tuân theo quan niệm “nhất tọa nhị hướng” dựa trên cách xem hướng nhà theo Bát trạch. Tùy vào vị trí, cung nào tốt, bậc cuối cùng của cầu thang nên quay về hướng tốt và tổng số bậc thang cho 1 tầng và cho toàn bộ công trình nhà ở phải chia được hết cho 4, dư 1 hoặc 2 để vào cung sinh hoặc cung lão sẽ vô cùng hoàn hảo.

Những lưu ý quan trọng khi bố trí nhà theo phong thủy Bát trạch
Những lưu ý quan trọng khi bố trí nhà theo phong thủy Bát trạch

Bài viết đã khái quát về cách bố trí nhà theo Bát trạch. Nếu có vấn đề cần hỗ trợ, hãy liên hệ Học viện Phong thủy Minh Việt để được giải đáp.

>> Xem thêm: Điểm huyệt tầm Long – Những điều cần biết

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *