Quan niệm tứ hành xung trong phong thủy

“Tứ hành xung” là cụm từ để miêu tả những người sinh ra đã có bản mệnh tương khắc với nhau. Sự tương khắc thể hiện qua nhiều mối quan hệ của cuộc sống như: vợ chồng, bạn bè, đồng nghiệp. Chính bởi các yếu tố trái ngược nên những người có tuổi tứ hành xung sẽ thường xuyên khắc khẩu, bất đồng quan điểm, phong cách sống với nhau. Đây được cho là nguyên nhân của nhiều sự đổ vỡ, thất bại. Do đó, người xưa quan niệm rằng 4 con giáp tứ hành xung không nên hợp tác làm ăn, nên duyên vợ chồng; sinh con đẻ cái cần tránh tuổi xung khắc với cha mẹ.

Tứ hành xung có nghĩa là gì?

Theo Ngũ hành tương sinh, tương khắc, tứ hành xung là một thuật ngữ để chỉ một nhóm 4 con giáp có quan hệ xung khắc, áp chế lẫn nhau. Hiểu một cách đơn giản, tứ hành xung là những người sinh ra đã có bản mệnh tương khắc nhau.

Theo can chi, xét về nghĩa đen tứ có nghĩa là 4, hành xung có nghĩa là xung khắc. Vậy tứ hành xung được hiểu đơn giản đó là 4 con giáp xung khắc với nhau trong 1 nhóm. Đối với nhóm tuổi này thường sẽ có tính cách, phong cách sống và nhiều quan điểm trái ngược nhau. Đặc biệt những tuổi thuộc tứ hành xung khi kết hợp lại với nhau thường gây ra hại hoà và kìm hãm sự phát triển của nhau.

Trong tổng 12 con giáp sẽ có 3 nhóm con giáp là xung khắc nhau, đó là:

● Nhóm 1: Gồm có tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu.

● Nhóm 2: Gồm có Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

● Nhóm 3: Gồm có Dần, Thân, Tỵ, Hợi.

Tuy nhiên trong các nhóm này không phải tất cả đều xung khắc với nhau mà nó chỉ xung theo cặp. Chẳng hạn như nhóm 1 có cặp tuổi xung khắc là Tý – Ngọ, Mão và Dậu. Nhóm 2 có cặp tuổi xung khắc là Thìn và Tuất, Sửu và Mùi. Nhóm 3 có cặp tuổi xung khắc là Dần và Thân, Tỵ và Hợi.

Tứ hành xung có nghĩa là gì?
Tứ hành xung có nghĩa là gì?

Tứ hành xung xuất phát từ đâu?

Theo như quy luật trong tự nhiên luôn có những điều trái ngược nhau, một khi đã có sự hoà hợp thì chắc chắn cũng sẽ có sự xung đột.

Mặt khác 12 con giáp lại được hình thành dựa trên biểu tượng của 12 con vật rất gần gũi và thân quen đối với tập quán sinh hoạt của nhà nông và nó tương ứng với các giờ trong ngày. Các con vật thuộc vào 3 nhóm xung khắc đó được cho là hay ăn thịt và làm hại tới nhau. Vì thế đã quy ra những người nào thuộc vào các năm tuổi xung khắc trên thì thường không hợp nhau, rất hay khắc khẩu, cản đường và áp chế nhau về nhiều phương diện khác nhau ở trong cuộc sống.

Cũng dựa vào đây từ xa xưa người Việt ta đã có quan niệm những người cùng nhóm tuổi xung khắc thì không nên kết duyên vợ chồng, hợp tác làm ăn kinh doanh hay thậm chí việc sinh con đẻ cái cũng nên tránh vào các nhóm tuổi này.

Cách tính tứ hành xung

Người xưa tính tuổi tứ hành xung dựa vào sự tương hại về tuổi cùng với sự khắc nhau về mệnh có trong ngũ hành tương khắc đó là Hoả khắc Kim, Kim Khắc Mộc, Mộc Khắc Thổ, Thổ Khắc Thuỷ và Thuỷ khắc Hoả. Các tuổi gắn với ngũ hành cũng được quy ước cụ thể đó là:

● Hành Kim gồm có tuổi Dậu và tuổi Thân.

● Hành Mộc gồm có tuổi Dần và tuổi Mão.

● Hành Thuỷ gồm có tuổi Hợi và tuổi Tý.

● Hành Hoả gồm có tuổi Tỵ và tuổi Ngọ.

● Hành Thổ gồm có tuổi Thìn, Tuất, Sửu và tuổi Mùi.

Các con giáp tứ hành xung

Từ 12 con giáp, người ta chia ra 3 bộ tứ hành xung theo cơ sở những con giáp hay ăn thịt nhau hay là khắc tinh của nhau:

Nhóm 1: Dần, Thân, Tỵ, Hợi

Nhóm 2: Thìn, Sửu, Tuất, Mùi

Nhóm 3: Tý, Dậu, Ngọ, Mão

Tuy nhiên, không nhất thiết các con giáp nằm trong cùng một nhóm sẽ xung khắc với nhau. Trên thực tế, xung khắc chia ra thành 2 nhóm là chế ngự và nể sợ. Cụ thể:

Trong nhóm Thìn, Tuất, Sửu, Mùi: Thìn khắc chế và kị Tuất, Sửu khắc chế Mùi. Hai con giáp Thìn và Tuất chỉ xung với Sửu, Mùi.

Trong nhóm Tý, Dậu, Ngọ, Mão: Tý và Ngọ khắc kị, Mão và Dậu chống đối nhau mạnh. Nhưng Tý – Mão, Tý – Dậu chỉ xung nhau chứ không khắc mạnh. Ngọ – Mão hay Ngọ – Dậu cũng xung nhau chứ không khắc chế.

Các con giáp tứ hành xung
Các con giáp tứ hành xung

Các cách hóa giải tứ hành xung

Nhằm giảm thiểu tình trạng mâu thuẫn, bất đồng, có thể áp dụng một số cách hóa giải sau:

Hóa giải dựa trên các nguyên lý ngũ hành âm dương: điều này có nghĩa là bất kì sự xung khắc nào cũng có thể được hóa giải bằng một yếu tố trung hòa, miễn là biết cách tạo được thế cân bằng âm dương. Ví dụ, hai người xung khắc có ý định làm ăn với nhau có thể tìm thêm một đối tác nữa có tuổi ngũ hành cân bằng. Khi ấy, việc làm ăn sẽ diễn ra thuận lợi, dễ đạt được thành công hơn.

Hóa giải bằng phương pháp cân bằng phong thủy: đây là một trong những biện pháp thường được sử dụng trong quá trình thiết kế xây dựng. Ví dụ như chú ý sắp đặt vị trí phòng ngủ, phòng khách, xây cửa nhà ra hướng phù hợp… Điều này sẽ mang lại cho ngôi nhà sinh khí mới, ngũ hành cân bằng, thuận lợi.

Hóa giải thông qua các vật phẩm phong thủy: các tuổi tứ hành xung có thể sử dụng phương pháp này để hạn chế những xung đột, rủi ro. Ví dụ về cặp tuổi Sửu – Mùi, hai con giáp đều thuộc hành Thổ. Có thể xua đi năng lượng quá mạnh này bằng cách treo một chiếc chuông gió kim loại ở chỗ hai tuổi này thường tiếp xúc. Khi rung, chuông gió sẽ tạo ra thanh âm khuếch tán năng lượng Thổ nặng nề đang ám trong nhà.

Trên đây là các thông tin về tứ hành xung, có thể thấy tứ hành xung cũng không quá lo ngại bởi chúng đều có những cách hóa giải khác nhau. Quan trọng nhất vẫn nằm ở chính các bạn, mỗi người cần phải biết dung hoà để tạo được mối quan hệ tốt nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất và biết hoá giải xung khắc để mang tới cuộc sống tốt đẹp nhất, tạo ra nhiều thuận lợi, may mắn trong tình yêu, cuộc sống cũng như công việc làm ăn, đầu tư.

>> Xem thêm: Bát trạch là gì? Ý nghĩa của 8 cung bát trạch

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *