Học Thuyết Âm Dương Ngũ Hành Bát Quái

Theo người phương Đông, yếu tố tâm linh có tác động to lớn đến đời sống của mỗi người. Trong số này, thuyết âm dương ngũ hành bát quái là tư tưởng đặc biệt quan trọng trong phong thủy. Người dân luôn sử dụng thuyết này để sắp đặt bố trí nhà cửa, xây dựng ngôi nhà,… Do đó, bài viết này sẽ trình bày những kiến thức cơ bản cần thiết về âm dương ngũ hành bát quái.

Học thuyết ngũ hành

Thuyết ngũ hành được hình thành dựa trên 5 loại vật chất của thế giới là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Kim là kim loại với màu đặc trưng là xám, Thổ là đất có màu vàng là biểu tượng. Thủy là nước có màu xanh dương, Hỏa là lửa có màu đỏ và Mộc là cây với tượng trưng là xanh lá cây. Theo ngũ hành, năm chất này có sự tương sinh, tương khắc với nhau.

Về quan hệ tương sinh: Thủy sinh Mộc vì cây có nước mới có thể phát triển. Hành Mộc sinh Hỏa vì cỏ cây là nguyên liệu có thể tạo nên lửa. Hỏa sinh Thổ vì các tàn tích của ngọn lửa sẽ sản sinh ra đất. Thổ sinh Kim vì các kim loại thường được tìm thấy ở lòng đất. Kim sinh Thủy vì kim loại có thể hóa lỏng được.

Về quan hệ tương khắc: Mộc khắc thổ vì cây cối luôn hút chất dinh dưỡng từ đất để phát triển. Thổ khắc Thủy vì nước dễ bị thấm vào lòng đất. Hành Thủy khắc Hỏa vì nước dùng để dập tắt ngọn lửa. Hỏa khắc Kim vì nhiệt độ nóng của lửa sẽ làm tan chảy kim loại. Kim khắc Mộc vì kim loại thường được dùng để đâm, chặt cây.

Nhìn trong quan hệ tương sinh tương khắc thì ta thấy không có hành nào có thể tồn tại độc lập một mình mà luôn có sự gắn kết, hỗ trợ. Vì vậy, quy luật ức chế và sinh tồn phát triển bao gồm cả sự sinh sôi và khắc chế lẫn nhau.

Trong ngũ hành còn có quan điểm số ngũ hành. Theo quan điểm này thì trời đất có 2 bộ số cho 1 mệnh từ 1 đến 10 tương ứng với ngũ hành. Số và phương vị tương ứng với các hành là: Hành Thủy – số 1, 6 tương ứng với phương Bắc. Hạnh Hỏa là số 2, 7 – phương Nam. hành Mộc là số 2, 8 tương ứng phương Đông. Hành Kim là số 4, 9 tương đương phương Tây và hành Thổ là số 5, 10 – hướng chính giữa.

Học thuyết ngũ hành
Học thuyết ngũ hành

Học thuyết âm dương

Âm dương là một khái niệm trừu tượng để chỉ thuộc tính của mọi sự vật trong vũ trụ dựa trên quy luật vận động của tự nhiên. Theo thuyết âm dương thì vũ trụ chia làm hai phần đó là phần âm và phần dương. Đây là hai phần đối lập, mâu thuẫn với nhau nhưng lại có quan hệ tương hỗ, sự thống nhất, không thể tách rời hai phần này. Thuyết âm dương cho chúng ta thấy thế giới với vạn vật khác nhau luôn có sự cân bằng với nhau. Như ngày luôn có lúc sáng có lúc tối, thời tiết luôn có nóng và lạnh, vạn vật đều có sinh rồi chết đi. Âm dương là hai phần của thế giới, vừa thể hiện sự phát triển vừa là sự diệt vong. Người xưa quy ước âm dương trong bát quái là: Dương là tượng trưng cho sự phát triển, mở rộng, sinh sôi, ánh sáng, tính động,… cho các vật của thế giới. Âm là biểu tượng cho tính tĩnh, sự suy thoái, suy tàn, nhỏ hẹp, bóng tối, cái lạnh,… cho vạn vật của vũ trụ.

Học thuyết âm dương
Học thuyết âm dương

Bát quái

Bát quái có nghĩa là 8 quẻ, là hình ảnh đại diện cho những yếu tố cơ bản của vũ trụ trong trời đất,  được xem 8 biểu tượng tượng trưng cho 8 ký hiệu liên quan mật thiết với nhau. Trong đó mỗi ký hiệu hay mỗi quẻ sẽ gồm các hào âm và hào dương đại diện cho âm và dương. Bát quái có quan hệ mật thiết với thái cực và ngũ hành. Vì vậy, bát quái được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như đại lý, thiên văn học, phong thủy, y học cổ truyền, gia đình, giải phẫu…Bát quái được chia thành có hai nguồn gốc là triết lý âm dương phục hy bát quái (tiên thiên bát quái) và triết lý âm dương vương văn bát quái (Hậu thiên bát quái). Tuy nhiên, cả hai hệ bát quái đều tồn tại dưới 8 quẻ:càn, đoài, ly, chấn, tốn, khảm, cấn, khôn. Bát quái có liên quan mật thiết đến thuyết ngũ hành, tương sinh, tương khắc và được các nhà phong thủy, các nhà y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng rộng rãi bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ. Quái ly (lửa) và quái khảm (nước) sẽ tượng trưng cho hành thủy và hành hỏa. Quái khôn (địa) và quái cấn (núi) sẽ tượng trưng cho hành thổ. Quái tốn (gió) và quái chấn (sấm) tượng trưng cho hành Mộc. Cuối cùng là quái càn (trời) và quái đoàn (đầm, hồ) tượng trưng cho hành Kim.

Ý nghĩa của học thuyết âm dương ngũ hành

Học thuyết âm dương ngũ hành được nhiều người áp dụng phổ biến trong đời sống con người. Hơn cả, học thuyết được coi như là kim chỉ nam của nhiều gia chủ. Họ áp dụng để xem phong thủy, ảnh hưởng quan trọng đến công danh, sự nghiệp, thậm chí là tính mạng. Có thể kể đến như: xem hướng nhà đất, chọn màu sắc hợp với bản thân, nơi đặt bàn thờ,… Đặc biệt, học thuyết âm dương ngũ hành được ứng dụng phổ biến nhất trong y học cổ truyền và trong thiết kế kiến trúc nội thất. 

Học thuyết Âm dương xuyên suốt mọi lĩnh vực của Y học cổ truyền, dùng giải thích kết cấu tổ chức, chức năng sinh lý, biến đổi bệnh lý và chỉ đạo dưỡng sinh, chẩn đoán cũng như điều trị lâm sàng. Chính vì vậy, điều trị bệnh là căn cứ vào tình trạng âm dương thiên thắng thiên suy của chứng trạng mà xác định nguyên tắc điều trị. Lại căn cứ vào thuộc tính âm dương của thuốc mà chọn thuốc cho phù hợp để điều chỉnh trạng thái âm dương thất điều của cơ thể, từ đó đạt được mục đích điều trị khỏi bệnh.

Bên cạnh đó ngũ hành âm dương thể hiện 2 mặt của sự sống. Đảm bảo âm dương cũng là đảm bảo cho cuộc sống phát triển và tồn tại. Chính vì vậy, thuyết này cũng được ứng dụng trong kiến trúc xây nhà. Theo đó, phần lồi của thiết kế là dương, phần lõm vào là âm. Phần thu được ánh sáng, những mảng đặc, những khối có đường nét cứng rắn là dương. Còn những phần khuất tối, những mảng rỗng hay những khối có đường nét uyển chuyển là âm. 

Ứng dụng về xem xét diễn biến bệnh
Ý nghĩa của học thuyết âm dương ngũ hành

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về thuyết âm dương ngũ hành bát quái trong phong thủy. Với những thông tin này, các bạn có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình.

>> Xem thêm: Vai trò của ngũ hành tương sinh trong gia đình

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 0973 065 391

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *