Các nguyên tắc chọn nhà đất theo phong thuỷ

1. Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một phạm trù khoa học chứ không phải là mê tín dị đoan – nó nghiên cứu các yếu tố tác động lên con người, gồm không khí – nước – đất đai – cây cối . Việc xem phong thuỷ nhà ở chính là khảo sát trực tiếp các vấn đề Cát – Hung, Họa – Phúc, Thọ- Yểu của gia chủ.

Từ thời nguyên thuỷ, con người đã biết chú trọng yếu tố phong thuỷ liên quan đến nhà ở: đất lành chim đậu, cho thấy rõ ý thức hệ và tầm quan trọng của yếu tố này. Yếu tố phong thuỷ khi xây dựng nhà ở vì nó sẽ mang lại những điều may mắn, thịnh vượng, phát đạt và thuận lợi cho gia chủ.

2. Giải nghĩa nhà ở thuận phong thủy là gì?

Một căn nhà thuận theo phong thuỷ sẽ mang đến những điều tốt lành, thịnh vượng cho gia chủ. Một ngôi nhà được coi là thuận phong thuỷ cần hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi từ địa hình đất, phương vị… Cụ thể như sau:

 • Hợp mệnh gia chủ
 • Có phương vị tốt
 • Phù hợp với Loan Đầu và Lý Khí
 • Có sự tác động của nắng gió một cách vừa phải. Nhà thoáng khí, sắp xếp đồ đạc gọn gàng.
 • Tiếp xúc với thiên nhiên hay còn gọi là Đủ ánh sáng của tự nhiên

3. Yếu tố trọng yếu của phong thủy nhà ở 

Như ở trên đã đề cập, để thiết kế phong thuỷ nhà ở gia chủ cần chú ý rất nhiều yếu tố. Dưới đây một số yếu tố đặc trưng mà chúng ta cần lưu ý:

Hợp bản mệnh gia chủ

Để lựa chọn được căn nhà hợp mệnh gia chủ, cần xác định gia chủ thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Phong thuỷ nhà ở tốt có nghĩa là hướng nhà, đồ đạc trong nhà phải phù hợp với tuổi và bản mệnh của gia chủ. Cần bày trí đồ vừa phải, trang nhã, có thể phối thêm cây xanh để tạo ra sự thư giãn cho gia chủ.

Nên sử dụng thước lập cực hoặc La kinh để đo kích thước nhà phong thuỷ theo hướng trong nhà. Để biết được hướng tốt xấu có hợp mệnh gia chủ hay không. Quý anh chị có thể tham khảo La kinh của Học viện Phong thuỷ Minh Việt – với vòng lập cực đa dạng nhiều vòng và tập hợp nhiều các ứng dụng, bản bằng tiếng việt dễ sử dụng.

Nhà ở thông thoáng

Phong thuỷ nhà ở ngoài hợp mệnh gia chủ thì còn phải thoáng khí, có đường khí vào và đường thoát khí, đảm bảo thu hút và lưu giữ tài lộc, may mắn như:

 • Nhà phải toạ lạc ở vị trí thoáng khí: Nhà nên xây dựng ở nơi có không khí thoáng mát, có nơi trao đổi khí với bên ngoài. Thiết kế bố cục cũng cần phải chú ý việc làm cho căn nhà tụ được tài. Tuy nhiên cũng cần chú ý tránh gió thổi mạnh quá sẽ phát tán hết tài lộc.
 • Đồ đạc trong nhà cần sắp xếp gọn để tạo cảm giác thoáng – như câu Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm. Ở đây sẽ hiểu căn nhà sạch sẽ tạo ra môi trường trong lành, thông thoáng, giúp gia chủ thư giãn, đồng thời các luồng không khí sẽ chạy theo cửa nạp khí tốt, hoá khí xấu

Tiếp nhận ánh sáng tự nhiên

Trong phong thuỷ học có riêng 1 phần dành cho Ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên. Đây được hiểu là đại diện cho khí Thiên, kết hợp cùng gió sẽ mang đến tài lộc, sức khoẻ, vui vẻ cho gia chủ.

Khi thiết kế xây dựng cần chú ý phân bố và đảm bảo lượng ánh sáng tự nhiên đầy đủ, thoáng khí, không nên đặt đồ nội thất che hết ánh sáng thiên nhiên trong căn nhà Dương trạch. Cần chú ý một vài yếu tố như sau:

 • Lắp các cửa kính lấy ánh sáng, bố trí các cửa sổ, cửa lấy sáng. Nếu thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ khiến căn nhà ẩm thấp, mốc, tối tăm, bí khí, … đây chính là âm thịnh dương suy, người ở trong căn nhà như vậy sẽ lười biếng, chán nản, mệt mỏi, sinh ra các bệnh về xương khớp, ung nhọt. Tài lộc và cuộc sống cũng bế tắc.

Vì việc thiết kế nhà sẽ phân theo nội cục và ngoại cục. Học viện Phong thuỷ Minh Việt đã giới thiệu về phần vị thế và bố trí hướng nhà ở phần trên – điều này quyết định đến 50% sự tốt xấu của căn nhà, 50% còn lại chính là bố trí nội cục phía trong căn nhà. Trước hết việc chọn địa thế đất cần đảm bảo thông thoáng, không tồn đọng nước, mảnh đất vuông vắn, không móp méo. Có người quan niệm Lấy vợ già làm nhà hướng Tây nhưng Học viện Phong thuỷ Minh Việt không đánh giá cao cách chọn này, trạch đất thay đổi nên tuỳ từng gia chủ mà có hoặc không thể sử dụng cách chọn này.

Vị trí và hướng cửa chính

Vị trí và hướng cửa chính có tác dụng là thu khí tốt từ minh đường vào nhà – cần phải đo đạc và định hướng kỹ. Cần lưu ý các điểm sau khi khai môn cửa chính:

 • Chọn hướng cửa chính theo tuổi gia chủ và thuộc các cung tốt là Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung tốt nhất là cung Sinh Khí.
 • Cửa nên xây theo kích thước, kiểu dáng hợp lý, cân đối với ngôi nhà.
 • Khôn đặt cửa chính, cửa phụ trên 1 đường thẳng vì sẽ làm tán khí, làm ăn không tụ được tài.

Phong thủy đặt phòng thờ

Phòng thờ là nơi dùng để thờ cúng thần linh và tổ tiên. Đây là một thiết kế quan trọng trong phong thuỷ Dương cơ. Nơi này tuyệt đối không được xuề xoà hoặc tiện đâu đặt đấy.

 • Phòng thờ phải để theo hướng tốt của trạch chủ, không bố trí wcđể trên nhà vệ sinh, cần là nơi tĩnh khí, kín đáo và sạch sẽ
 • Không cần thiết kế quá to nhưng cần giữ sạch, dọn dẹp thường xuyên và ấm cúng

Phong thủy nơi minh đường

Trong phong thuỷ nhà ở, phần minh đường là nơi ngăn chặn sát khí từ đường cái chính vào trong nhà, giảm tác động của những sát khí ở bên ngoài vào trong nhà. Nó có vai trò vừa là bảo vệ vừa là nơi hoá giải, giúp căn nhà tụ sinh khí, vượng tài cho cả căn nhà. Khi thiết kế nhà ở cần chú ý:

 •  Minh đường cần thoáng đãng, sạch sẽ, có ánh sáng mặt trời/ thiên nhiên, tạo cảm giác thư giãn cho mọi người khi sử dụng
 • Nên ưu tiên sử dụng vật liệu trang trí có màu ôn hoà, nhẹ nhàng tươi vui, giảm nhiệt cho căn nhà. 
 • Không được quá cao hay quá thấp so với nhà chính. Không bày bố quá dày đặc các vật trang trí khiến không gian bị bế khí, lộn xộn, cản trở các luồng khí.

Phong thủy phòng khách

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, nơi giao lưu giữa các thế hệ, ông bà – bố mẹ – con cái. Là nơi tiếp những vị khách quý, bàn việc làm ăn kinh doanh. Khi xây dựng hoặc thiết kế nhà ở, cần chú ý những vấn đề sau:

 • Phòng khách thoáng, tầm nhìn bao quát cả căn nhà. Không bày đồ lung tung, cần đón được ánh sáng tự nhiên. Tránh u ám ẩm thấp nếu không sẽ sinh ra khí xấu, xua đuổi quý nhân.
 • Sàn nhà có thể lát bằng gạch hoặc gỗ, nhưng cần bằng phẳng, tránh lồi lõm hay bong tróc.

Phong thủy phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi chúng ta tiếp xúc và nghỉ ngơi trong ⅓ cuộc đời của mình, vì vậy cần bố trí nơi đây là nơi mang lại sinh khí, tốt nhất để giúp phục hồi sức khoẻ sau thời gian làm việc vất vả. Cần chủ ý các vấn đề sau

 • Không đặt giường đối diện gương soi, tấm gương lớn.
 • GIường cần đặt ở nơi có ít nhất 1 cạnh tiếp xúc với tường, không đặt chênh vênh giữa phòng.
 • Không đặt đầu giường quay ra phía cửa chính của phòng, người đó dễ bị tiểu nhân quấy phá và ảnh hưởng đến tinh thần.

Phù hợp với Loan Đầu và Lý Khí

Đây là điều cực kỳ quan trọng khi xét đến Phong Thủy của 1 căn nhà và đòi hỏi phải có sự tính toán và sắp xếp của các bậc thầy Phong thủy.

4. Chuyên gia hướng dẫn kiểm tra phong thủy nhà ở

Học viện Phong thuỷ Minh Việt đã giới thiệu cho quý anh chị một vài phương pháp và ứng dụng để có thể tự thiết kế xây dựng nhà và đất ở. Nhưng thiết nghĩ, cuộc đời con người may mắn sẽ được xây nhà 3 lần, thời niên thiếu, khi trung niên và khi về già để dưỡng lão, kiến thức trên mạng có nhiều nhưng chưa biết đâu là đúng sau, quý anh chị vẫn nên liên hệ với các Phong thuỷ sư cao tay để được tư vấn và hỗ trợ.

Chúc quý anh chị sớm có được căn nhà như ý.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường – Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *