Âm trạch và sự hưng suy của con cháu

Phong thủy Dương trạch và Âm trạch là hai phần chính trong lĩnh vực phong thủy học truyền thống. Người ta thường dựa vào âm phần để quyết định dương phần, có nghĩa là nơi chôn cất của người đã khuất sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của những người ở lại. Nếu phong thủy Dương trạch dùng đề cập tới phong thủy nhà ở của người sống thì phong thủy Âm trạch thường được sử dụng để nghiên cứu phong thủy mộ phần cho người đã khuất.

Vậy âm trạch được định nghĩa như thế nào? Trạch là từ ngữ Hán Việt và dùng để chỉ tới vùng đất được sử dụng với mục đích để “ở” cho người còn sống cũng như người đã khuất trong phong thủy. Trạch dành cho người còn sống là không gian sống của con người còn trạch cho người đã khuất chính là mộ phần. Âm trạch chính là phần đất được gia quyến dùng để xây dựng mồ mả cho thế hệ đi trước. 

Quan niệm “trần sao âm vậy” của cha ông đã đã nói lên tầm quan trọng của việc xây dựng lăng mộ cho người đã mất sao cho hợp với phong thủy. Âm trạch được xem như là “ngôi nhà” của người âm. Sau khi họ qua đời, con cháu trong nhà sẽ tìm một mảnh đất có vị thế phù hợp để an táng và làm nơi an nghỉ cho người đã khuất. 

Cổ nhân thường quan niệm rằng, nếu tìm được vị trí đất có âm trạch tốt có thể sẽ giúp cho con cháu đời sau được “nhập thổ vi an”. Việc thiết kế và xây dựng mồ mả đúng phong thủy cũng là cách để thế hệ sau báo hiếu, nhớ ơn công lao của ông bà, cha mẹ.

Vì vậy, khi xác định nơi an táng cho người đã mất thì cần tìm đến những thầy phong thuỷ cao tay để lựa được Huyệt Mộ tốt, để tìm được nơi này thì cần dựa vào Lai Long cùng trước sau phải trái Sa Thủy, cần cố gắng tận dụng các vị trí lợi, kết hợp tiên mệnh, niên vận để lập chuẩn hướng tốt, như thế mới có hiệu ứng di truyền tốt cho con cháu đời sau.

Ngoài ra, lựa chọn âm trạch rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người còn sống. Âm trạch của người đã khuất hợp phong thủy thì vận mệnh của các thành viên trong gia đình sẽ gặp nhiều thuận lợi. Ngược lại, nếu âm phần không được coi trọng, mồ mả xây dựng không hợp với phong thủy cũng như không hài hòa với tự nhiên sẽ khiến cuộc sống của con cháu trong nhà gặp nhiều bất lợi. 

Bởi vậy mà phong thủy âm trạch là lĩnh vực được quan tâm với rất nhiều người, đặc biệt là người Việt Nam. Bởi vì nó cũng gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên cũng như nhớ ơn những người đã khuất.

Các điều đại kỵ trong Phong Thủy Âm Trạch

Các khía cạnh phạm kỵ trong lĩnh vực phong thủy “Âm trạch” vô cùng đa dạng và phong phú. Học viện Phong thuỷ Minh Việt xin tổng hợp một số điều phạm kỵ tiêu biểu mà các gia chủ cần lưu tâm trong quá trình xây dựng mồ mả cho gia tiên.

Tránh để Mộ phần bị giẫm đạp, xâm phạm

Gia quyến tuyệt đối không đặt mồ mả ở những nơi công cộng, chỗ có nhiều người qua lại vì sẽ bị mọi người vô tình đi qua đi lại, giẫm đạp lên ngôi mộ nhà mình thường xuyên. Điều này làm cho mộ phần dễ bị hỏng hóc, bị hủy hoại, tan tác, linh hồn của người đã khuất không được yên ổn và chịu cảnh người đời giày xéo. 

Vong linh không được siêu thoát sẽ khiến cho con cháu đời sau phải chịu thân phận thấp hèn, sống trong đau khổ, bị người đời cười chê, sỉ nhục và khó ngóc đầu lên được. Cả đời luôn nghèo khó, thường bị những người xung quanh sai phái, nạt nộ nên khó lòng để làm thành nghiệp lớn.

Tránh để Mồ mả bị thất lạc hoặc chỉ có xương cốt của người đã khuất mà không có bia mộ

Bởi lẽ theo thời gian, có nhiều nguyên nhân khó né tránh như loạn lạc hay nghèo khổ mà gia quyến phải bỏ xứ tha hương, nhiều ngôi mộ không có bia mộ nên cũng không có gì đánh dấu. 

Qua thời gian dài, những ngôi mộ này sẽ bị thất lạc, con cháu trong nhà không tìm lại được nên cũng không thể hương khói và ngày lễ tết không được cúng tế. Vong linh của người đã khuất bị tiêu tán, loạn lạc và lạnh lẽo. Vì vậy, nếu gia đình thất lạc mộ phần thì gia chủ nên cố gắng tìm lại để tránh trường hợp con cháu đời sau lâm vào cảnh tha hương, sự nghiệp không thuận lợi, tứ cố vô thân và làm gì cũng thất bại.

Tránh để mồ mả bị ngập nước 

Thực tế, có những phần mộ được an táng tại vị thế đất thấp trũng nên mỗi khi trời mưa to gió lớn thì mộ hay bị ngập trong nước. Về mặt khách quan, xung quanh có người xây lại mộ đã vô tình khiến cho hướng nước chảy thay đổi và chảy ngập quanh mộ phần người khác. 

Nhiều phần mộ còn được đặt ở gần ao hồ,  sông suối, những nơi có nhiều nước hoặc theo thói quen cổ xưa của người Việt xưa hay an táng cho người thân ở phần ruộng nhà mình, khi gặp mưa lớn hay lũ lụt là nước sẽ dâng lên và nhấn chìm ngôi mộ xuống biển nước. 

Theo phong thủy âm trạch, mồ mả bị ngập nước sẽ làm cho linh hồn người chết phải chịu cảnh rét mướt nên con cháu đời sau cũng vì vậy mà sức khỏe có phần yếu ớt, rất sợ gió sợ lạnh, dễ bị chứng bệnh liên quan đến xương khớp, phong thấp, cảm mạo và ho hen. Thậm chí, trường hợp nghiêm trọng hơn còn khiến cho gia quyến trong nhà có người bị chết đuối hoặc say rượu mà tử vong. Trong thời gian hành nghề chúng tôi cũng đã được chiêm nghiệm về việc an táng người mất vào nơi bị ngập nước, con cái dễ phạm vào đào hoa sát, ăn chơi sa đoạ, phá phách và nhiều bệnh tật khó chữa.

Mộ phần bị đào trộm

Đây được xem là điều đại Hung. Đối với những gia quyến giàu có, khi an táng người thân thường đặt thêm các món đồ có giá trị như vàng bạc quý giá để làm đồ tùy táng sẽ khiến những kẻ xấu nổi lòng tham mà sinh ý định đào trộm mộ. 

Chúng thường ấy đi các món đồ tùy táng và xương cốt của người đã khuất còn bị dày xéo, phơi bày, dễ bị những loài thú hoang xâm phạm. Linh hồn người đã khuất vì vậy mà khó lòng siêu thoát khiến cho con cháu đời dễ gặp bất trắc trên đường, thậm chí có thể bị sát hại, vứt xác ở những nơi hoang vắng, nghiêm trọng hơn là đứt đoạn huyết mạch sau này.

Tránh để Mộ phần bị chèn ép

Đối với những ngôi mộ đời trước và được xây dựng từ thời ông bà xa xưa đa phần đều không có tường rào bao hay nằm trong một quần thể kiên cố. Sau này, khi những ngôi mộ mới được xây dựng sẽ khiến cho những ngôi mộ cũ bị chèn ép ở giữa, thậm chí còn bị lấn chiếm đất và lấn sát vào mộ. 

Điều này sẽ làm cho người đã khuất khó lòng an nghỉ bởi đến chỗ để thở cũng không có. Do đó mà con cháu đời sau cũng khó lòng an cư lạc nghiệp, hay gặp phải điều không may mắn và rất có thể gặp nhiều hậu họa từ nhà đất.

Tránh để xương cốt của người đã khuất bị thất tán

Những ngôi mộ được an táng ở vị thế đất hoang vắng, không được gia quyết coi sóc thường xuyên rất dễ dẫn đến tình trạng bị thú hoang đào lên xâm phạm và dày xéo. 

Chúng phá quan tài và bới xương cốt bên trong lên tha đi khắp nơi còn những phần xương sót lại bị vứt lung tung trong mộ phần. Đây chính là điều tối kỵ trong lĩnh vực phong thủy âm trạch. Linh hồn người chết bị giày xéo, sinh tranh chấp với linh hồn khác, gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của đời sau, con cháu trong nhà dễ bị vướng vào những chuyện thị phi,bị người đời gây khó dễ và dùng mưu kế hãm hại.

Phần đất trước mộ phần bị sụt lún hay sạt lở

Theo phong thủy nếu mộ phần của người đã khuất an táng ở nền đất mềm, bên bờ đồi núi, ruộng nương thì rất dễ xảy ra tình trạng bị sụt lún, xói lở, khiến cho mồ mả bị nghiêng. 

Ngôi mộ có âm trạch đặt ở tại những nơi cao, không được che chắn như đỉnh đồi đỉnh núi được xem là không tốt, bởi nó mang lại cảm giác không được vững chắc, rất dễ bị gió mạnh làm cho chao đảo. 

Điều này khiến cho người đã khuất không được Theo phong thủy nếu mộ phần của người đã khuất an táng ở nền đất mềm, bên bờ đồi núi, ruộng nương thì rất dễ xảy ra tình trạng bị sụt lún, xói lở, khiến cho mồ mả bị nghiêng.  an nghỉ, luôn trong tình trạng lo lắng bất an khiến cho con cháu đời sau phải chịu ít nhiều ảnh hưởng như có thể bị ngã cầu thang, bị  trượt chân hoặc gặp phải tai nạn giao thông.

Tránh hiện tượng trùng táng, mồ mả bị đè bởi ngôi mộ khác

Ông cha ta ngày xưa lập mộ làm rất đơn giản, hay dùng đất để đắp vun thành mô cao rồi lấy gỗ hay gạch đá khắc thành bia mộ. Thời gian lâu dài sẽ khiến cho mộ bị xói mòn, không có dấu hiệu gì nhận biết và trở thành bãi đất bằng phẳng. Về sau, đất an táng cho người khuất ngày một hiếm hoi, những ngôi mộ được xây dựng đan xen khin khít nên khó lòng để có thể phân biệt. 

Điều này đã xả ra trường hợp xây mộ mới đè lên mộ phần cũ, mộ đè lên mộ. Theo phong thủy âm trạch, mồ mả mà đẻ lên nhau sẽ khiến cho linh hồn người nằm dưới cũng không thể nào an nghỉ. 

Con cháu của những ngôi mộ nằm dưới sẽ có đời sống hèn mọn, luôn bị người đời chèn ép, sai phái. Thế hệ sau của ngôi mộ nằm trên sẽ không được thuận lợi, sự nghiệp luôn trắc trở, gặp đủ chuyện khó khăn nên khó có thể thành công.

Tránh để cây cối đâm xuyên quan tài hay dây leo mọc trùm lên mộ

Nếu mộ phần được táng gần những loại cây gỗ có rễ phát triển mạnh như cây thông, cây phong hay tùng bách rất dễ dẫn đến tình trạng mộ bị rễ cây đâm xuyên qua quan tài và chèn ép lên xương cốt người đã khuất. 

Ngoài ra, còn có trường hợp dây leo xung quanh mọc quá tốt và trùm kín lên trên mộ phần sẽ khiến cho linh hồn người phía dưới không được an nghỉ thoải mái mà bị gò bó chèn ép dẫn đến mất tự do làm con cháu trong nhà cũng phải chịu nhiều hậu họa. 

Thành viên trong gia tộc có thể bị các bệnh lý về tiêu hóa như bệnh chảy máu dạ dày, bệnh ung thư đại tràng, bị đau ngực đau tim, ảnh hưởng đến trí tuệ dẫn đến các bệnh như thần kinh, đần độn, chậm phát triển và thậm chí có thể phạm tội, chịu cảnh tù ngục triền miên. Vì thế mà gia chủ nên đặc biệt lưu ý tới chuyện trồng cây khu vực xây dựng mồ mả cho gia tiên.

Các thế đất trong phong thủy Âm Trạch cát hung

Việc xây dựng lăng mộ cho gia tiên tiền tổ và thế hệ đi trước vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hậu vận về sau. Chính vì vậy mà gia chủ cần nắm rõ các thông tin về phong thủy âm trạch để xây dựng mộ của người đã khuất sao cho đúng và hợp phong thủy. Dưới đây, là một số thế đất cát hung trong phong thủy âm trạch cần biết:

  • Xây Âm trạch của người đã khuất trên đất ngang lệch: Đây được xem là thế đất xấu, không có hình thể và xiêu vẹo. Nếu xây dựng mộ phần của người chết trên nền đất này sẽ khiến con cháu đời sau dễ lâm vào tuyệt tự, không con hoặc không có người nối dõi tông đường.
  • Xây Âm trạch của người đã khuất trên đất có huyệt tốt: Nếu mộ phần được xây dựng trên nền đất có tựa lưng lừ một phần đất hoặc núi cao, con cháu trong nhà sẽ được may mắn, dễ dàng thăng tiến và thành công trong sự nghiệp.
  • Xây Âm trạch của người đã khuất trên đất sỏi, cát và phù sa: Đây được xem là thế đất rất xấu và đại diện cho tai họa liên miên, vì nơi có đất sỏi, cát đều là những chất không dẫn khí long mạch đến trực tiếp cho người đã khuất, xương cốt không hưởng được khí tốt nên việc này khiến người đã khuất khó lòng yên nghỉ. Gia quyến xây dựng mộ phần trên thế đất này khiến cho các thành viên trong nhà gặp nhiều hiểm họa trong cuộc sống, gia tài tiêu tán, bị kẻ xấu hãm hại dẫn để thương vong.
  • Xây Âm trạch của người đã khuất trên nền đất lởm chởm và không có hình thể: Nền đất đại hung này dùng để xây dựng mồ mả sẽ dẫn đến sự hỗn loạn cho thế hệ về sau. Con cháu trong nhà luôn lao đao, sự nghiệp thất bại và khó có thể thành công.

Âm trạch chính là vị thế đất được dùng để an táng cho những người đi trước. Việc lựa chọn nền đất để xây dựng mộ phần cũng được xem là biểu hiện sự hiếu kính của con cháu dành cho cha mẹ, ông bà. Bởi vậy nếu mộ hội tụ đầy đủ linh khí của trời đất sẽ giúp cho con cháu được an nhàn, sung sướng. Trên đây Học viện Phong thuỷ Minh Việt đã giới thiệu đến quý anh chị một vài yếu tố âm trạch khi an táng mồ mả âm phần của gia tiên và sự liên quan đến trực hệ của con cháu các đời sau.

Việc an táng là việc lớn, kính mong quý anh chị hết sức thận trọng trong việc này.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường – Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *