Ý nghĩa phong thủy bát trạch và ứng dụng thực tế

Học viện phong thủy Minh Việt muốn giới thiệu đến quý độc giả một trong những phương pháp nhập môn phong thủy phổ biến nhất hiện nay – đó chính là Phong thủy Bát Trạch. Tuy nhiên, dù được coi là thông dụng và dễ học, nhưng cũng có khả năng gây ra nhiều sai lầm nếu không được áp dụng đúng cách. Vì vậy, chúng tôi sẽ trình bày các nội dung về khái niệm và ứng dụng của Phong thủy Bát Trạch chi tiết nhất có thể, giúp cho quý độc giả dễ nghiên cứu và áp dụng một cách chính xác.

Phong thủy Bát Trạch là gì?

“Bát” có nghĩa là “tám”, còn “Trạch” ám chỉ đến nhà cửa và các yếu tố liên quan đến đất đai. Phong thủy Bát Trạch liên quan đến tám cung, tám quái, tám mệnh và tám biến, đề cập đến tám quan hệ quan trọng giữa ngôi nhà và con người thông qua tám yếu tố chính gồm Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn và Khôn cùng với sinh khí, diên niên, thiên y, phục vị, họa hại và lục sát. Tất cả những điều này sẽ được Học viện phong thủy Minh Việt trình bày chi tiết trong các nội dung tiếp theo.

Bát trạch có tám cung hay tám phương được lấy từ bát quái, mỗi quái đại diện cho những hệ ngữ nghĩa khác nhau, bát cung là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Dưới đây là một vài tàng tầng nghĩa của bát quái.

Phong thủy Bát Trạch là gì?

Phong thủy bát trạch có ý nghĩa gì trong việc xây dựng nhà cửa

Việc xác định phương vị của ngôi nhà là rất quan trọng trong phong thủy vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của gia chủ cũng như mối quan hệ với mọi người xung quanh. Bát Trạch là một khái niệm quan trọng trong phong thủy, được nhiều gia chủ coi trọng vì nó liên quan đến mệnh và tuổi của họ. Việc áp dụng phong thủy Bát Trạch sẽ giúp gia chủ hóa giải những yếu tố xấu, mang lại sự thịnh vượng và an lành cho gia đình. Khi phương vị và cách bố trí theo phong thủy được thực hiện đúng cách, gia chủ sẽ cảm thấy tự tin về tài chính, sức khỏe, cuộc sống và thành công trong công việc.

Ý nghĩa 8 cung Bát Trạch

Trong Bát Trạch như chúng ta được biết sẽ có 8 cung mệnh dành cho cả nam và nữ, chia thành 8 phương hướng. Trong 8 cung thì chia thành 4 cung xấu và 4 cung tốt như sau: 4 cung tốt gồm Phục vị, Thiên Y, Sanh Khí, Diên Niên, 4 cung xấu gồm Họa Hại, Tuyệt Mạng, Ngũ Quỷ, Lục Sát

Sinh Khí

Sinh Khí là vị trí chỉ về hướng Bắc theo lối tương sinh. Bởi hướng Bắc thuộc hành Thủy sinh Khí thuộc hành Mộc, quy luật Ngũ Hành tương sinh. Sinh Khí có vị trí ở hướng Đông Nam hoặc hướng Đông thì ngang hòa nhau. Hướng Nam hoặc hướng Đông thuộc hành Mộc của Sinh Khí. Sinh Khí có vị trí ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam với thuộc tính tốt. Hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam thuộc hành Thổ sẽ có sẽ tương khắc với hành Mộc của Sinh Khí. Sinh Khí có vị trí hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây sẽ khiến những thuộc tính tốt tiệt tiêu và bị khống chế. Hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây thuộc hành Kim sẽ tương khắc với hành Mộc của Sinh khí. Sinh Khí là một cung Bát Trạch mang ý nghĩa trọn vẹn an toàn về phục lộc mang đến sự dồi dào về sức khỏe, lợi ích và danh tiếng. Tuy nhiên, cách bố trí hợp với bàn làm việc, phòng học và cửa chính cũng là cách để bạn có thể hoàn thiện với mọi người.

Lục Sát

Lục sát là phương vị giúp tăng thứ hạng của Sao Văn Khúc của hành Thủy. Mọi vấn đề về thị phi, tai nạn hay mang sát khí vào nhà.
Theo phong thủy nhà ở, gia chủ nên đặt nhà vệ sinh hoặc nhà kho ở những vị trí thuận lợi, đường tình duyên gặp được nhiều may mắn hơn.

Diên Niên 

Cung Diên Niên trong Bát Trạch được gọi là Phúc Đức thuộc hành Kim. Phong thủy Diên Niên là cung thể hiện cho tuổi thọ, sự ổn định và tài chính phát đạt. Đồng thời, các mối quan hệ đều được cung cố, phát triển và trở nên tốt đẹp hơn.
Diên Niên là cung nằm ở vị trí Tây Tứ Trạch của căn nhà. Điều này giúp sinh khí tốt, phát triển và đem lại hiệu quả hơn. Theo quan niệm Ngũ Hành, Hỏa và Mộc tương khắc với Kim.
Cho nên, khi đặt phòng khách, giường ngủ hoặc phòng thờ. Tuyệt đối, gia chủ không nên đặt nhà, khu vệ sinh tại cung trạch này. Mọi vấn đề về thị phi, con cái, vợ chồng hay cãi nhau.

Phục vị 

Phương vị là một sao cát thuộc sao Tả Phù của hành Thủy. Theo phong thủy học thì việc cung trấn sẽ tĩnh, bình yên. Bạn có thể gia tăng thêm sức mạnh, sự kiện định hướng giúp bản thân phát triển hơn. Đặc biệt là tình cảm đôi lứa luôn được cải thiện và tốt đẹp hơn.

Tuyệt mệnh 

Đây là phương vị hung tinh của sao Phá Quân hành Kim nắm giữ. Theo phong thủy, đây chính là cách một số sao xấu khiến căn nhà có nhiều tử khí, tai họa.
Vậy nên, vị trí này gia chủ có nên bố trí phòng kho hoặc nhà vệ sinh để hạn chế những điều không may mắn. Tuyệt đối không bố trí phòng ngủ gần nhà thờ. Nó sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không lành, duyện phận bạc bẽo, hao mòn tiền của.

Thiên Y

Đây là cung Trạch cát tinh so sao Cự Môn của hành Thổ cai quản. Thiên Y theo Bát Trạch thể hiện sự che chở, sức khỏe và tài lộc. Gia chủ có thể có được giấc ngủ, tinh thần ổn định.Gia chủ sẽ gặp được nhiều điều may mắn, quý nhân phù trợ. Xây dựng theo hướng cung Thiên Y giúp giải quyết mọi việc hiệu quả và nhanh chóng.
Lưu ý: Vị trí Thiên Y mà gia chủ không nên bố trí nhà kho hoặc nhà vệ sinh. Vì nó sẽ khiến bạn gặp phải những chuyện không may, tai họa, bệnh tật liên quan.

Ngũ Quỹ 

Nằm trong sao đại hung của sao Liêm Trinh của hành Hỏa. Phương vị này theo phong thủy sẽ mang đến những chuyện quỷ quái, gặp nhiều điều không vui bệnh tật. Gia chủ nên đặt hướng bếp hoặc phòng ngủ, nhà vệ sinh phù hợp. Bạn tuyệt đối không đặt phòng ngủ hoặc cửa chính.

Họa Hại 

Đây là phương vị thuộc hành Thổ của sao Lộc Tốn. Đây chính là một hung tinh đến căn nhà. Gia chủ có thể có nhiều vận hạn đen đủi, thất tài, quan sự, kiện thưa thường xuyên. Cho nên, nó chỉ thích hợp cho việc đặt nhà kho, nhà vệ sinh hay bếp để giúp gia đình được yên ổn.

Ý nghĩa 8 cung Bát Trạch

Ứng dụng của Phong thủy Bát Trạch

Xác định hướng tốt

Theo Phong thủy Bát Trạch, bát quái được chia thành hai nhóm: Nhóm đông tứ gồm Khảm, Ly, Chấn, Tốn và nhóm tây tứ gồm Càn, Đoài, Cấn, Khôn. Theo nguyên tắc này, người có mệnh đông tứ nên chọn nhà đông tứ tứ trạch và người có mệnh tây tứ thì nên sử dụng nhà tây tứ trạch. Bên cạnh đó, các phần quan trọng trong nhà như cổng, cửa, bếp, phòng ngủ cũng nên được đặt ở phương đồng tứ với mệnh quái của chủ nhà để tăng cường sự hài hòa và cân bằng trong không gian sống.

Hóa giải điềm xấu

Trong lý thuyết của Phong thủy Bát Trạch, tam yếu là “Chủ – Táo – Môn” được đặt trọng tâm. Nếu hướng của ngôi nhà hoặc cửa nhà không tốt với gia chủ, thì có thể sử dụng phòng ngủ hoặc phòng thờ để giải quyết. Tuy nhiên, đối với người mới học Phong thủy Bát Trạch, việc sử dụng hướng bếp (Táo môn) để biến điều xấu thành tốt cũng là một cách đơn giản nhưng hiệu quả. Có một khẩu quyết để áp dụng:

“Sinh khí giáng ngũ quỷ

Thiên y chế tuyệt mạng

Diên niên yểm lục sát

Phục vị hóa họa hại”

Có nghĩa là: Nếu hướng của ngôi nhà hoặc cửa nhà không tốt với mệnh quái của người, nếu gặp vấn đề với ngũ quỷ, bạn có thể xoay miệng bếp về phía sinh khí để giải quyết. Nếu gặp vấn đề với tuyệt mạng, bạn có thể xoay miệng bếp về phía thiên y để giải quyết. Nếu gặp vấn đề với lục sát, bạn có thể xoay miệng bếp về phía diên niên để giải quyết. Nếu gặp vấn đề với họa hại, bạn có thể xoay miệng bếp về phía phục vị để giải quyết.

Ứng dụng của phong thủy Bát Trạch

 Bát Trạch có vai trò quan trọng đặc biệt là trong việc bố trí các phòng ở và các phương vị trong nhà. Để đạt được vận may và tài lộc trong nhà, gia chủ cần hiểu rõ các vấn đề này và áp dụng vào thực tế. Hy vọng bài viết này của Học viện phong thủy Minh Việt sẽ giúp gia chủ có được kiến thức hữu ích để áp dụng trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xem phong thủy bát trạch

 ___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *