Ứng dụng của bản đồ bát trạch trong xây dựng nhà cửa

Bản đồ bát trạch hay còn gọi là sơ đồ bát trạch có vai trò rất quan trọng trong phong thủy nhà ở. Từ 8 hướng của bát trạch, chúng ta có thể nhận ra những yếu tố quan trọng của không gian sống và ứng dụng để tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống. Sự hài hòa và cân bằng này là cơ sở cho sức khỏe và sự thịnh vượng của gia chủ. Vì vậy, khi thực hiện phong thủy cho ngôi nhà, việc sử dụng bản đồ bát trạch là cách hiệu quả để đảm bảo sự cân bằng và tăng cường năng lượng tích cực cho gia đình.

Bản đồ bát trạch là gì?

Bát trạch được hiểu là bát là tám và trạch chính là nhà. Do đó bát trạch chính là chỉ 8 hướng vị quẻ hào của một ngôi nhà. Phong thủy bát trạch là chỉ về mối quan hệ giữa Nhân Khí và không gian nhà ở theo sự nghiên cứu từ khoa học phong thủy. Mỗi cung mệnh của gia chủ khi kết hợp với 8 hướng trong nhà sẽ hình thành nên nhiều dòng khí khác nhau. Tác động tích cực và tiêu cực một cách riêng biệt. Có thể hướng nhà này tốt với người này nhưng lại xấu với người kia.

Bát trạch có liên quan đến ngũ hành, được các nhà phong thủy và y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng. Ngũ hành gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Quái khảm (nước) và quái ly (lửa) tương ứng trực tiếp với hành thủy và hành hỏa. Hành thổ tương ứng với quái Khôn (địa) và Cấn (núi). Hành mộc tương ứng với quái Tốn (gió) và Chấn (sấm). Hành kim tương ứng với quái càn (trời) và đoài (đầm).

Cách xem phong thủy bát trạch
Bát trạch phong thuỷ là gì?

Các hướng trong bản đồ bát trạch

Theo quy ước, có 4 hướng chính (Bắc, Nam, Đông, Tây) và 4 hướng phụ (Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam). Trong Bát trạch có 8 hướng cụ thể như sau:

+ Sinh khí: Thuộc sao Tham Lang, là sao tốt; thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài. Chủ về vượng khí, có lợi cho con trai, lợi cho danh tiếng, tạo ra sức sống dồi dào cho con người, tính dục mạnh mẽ. Nếu sinh khí mà không may có khu vệ sinh, phòng kho,… thì hay mất vặt, thất nghiệp, đẻ non, nhiều bệnh tật.

+ Thiên y: Thuộc sao Cự Môn, là sao tốt; cải thiện sức khỏe, trường thọ. Chủ về sức khỏe tốt, lợi cho phụ nữ, vượng tài lộc, tiêu trừ bệnh, tâm tính ổn định, có giấc ngủ ngon, thường có quý nhân phù trợ, luôn đổi mới. Nếu Thiên y mà không may có khu vệ sinh, phòng kho ,… thì mắc bệnh kinh niên, chứng ung thư.

+ Diên niên (Phước đức): Thuộc sao Vũ Khúc, là sao tốt; củng cố các mối quan hệ trong gia đình, tình yêu. Đây là hướng hoà thuận, tốt cho sự nghiệp và ngoại giao, với các mối quan hệ khác, vợ chồng hoà thuận, tuổi thọ tăng thêm, bớt kẻ địch, tính hoà dịu, với nữ giới có bạn đời tốt. Nếu Diên niên không may có khu vệ sinh, phòng kho ,… thì hay cãi vã thị phi, nhà cửa không yên ổn.

Ý nghĩa của phong thuỷ bát trạch
Các hướng trong bản đồ bát trạch

+ Phục vị: Thuộc sao Tả Phù, là sao tốt; củng cố sức mạnh tinh thần, mang lại tiến bộ của bản thân, may mắn trong thi cử. Đây là hướng bình yên, trấn tĩnh, có lợi để bàn thờ. Vững cho chủ nhà, tình duyên nam nữ gắn bó, khả năng tài chính tốt, quan hệ cha mẹ vợ con tốt nhưng tình dục giảm sút. Nếu Phục vị không may có khu vệ sinh, phòng kho …. thì gia chủ nóng nảy, luôn cảm thấy bất yên.

>>> Xem thêm: Phong thủy cung khảm trong bát trạch

+ Tuyệt mệnh: Thuộc sao Phá Quân, rất xấu; phá sản, bệnh tật chết người. Nếu Tuyệt mệnh mà xây khu vệ sinh, phòng kho thì chủ nhà có sức khoẻ tốt, tuổi thọ tăng thêm, duyên phận con cái tốt, có tài vận. Nếu Tuyệt mệnh vào vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ, bếp ): chủ nhân bị bệnh khó chữa, mổ xẻ, đụng xe, mất trộm, trong người cảm thấy không yên ổn, mọi việc tính toán quá đáng, buồn phiền, đau khổ, u sầu, ít nói, ức chế tâm thần, duyên phận con cái bạc bẽo.

+ Ngũ quỷ: Thuộc sao Liêm Trinh, là sao xấu; mất nguồn thu nhập, mất việc làm, cãi lộn. Nếu Ngũ quỷ là khu vệ sinh, kho thì có thể biến xấu thành tốt. Nếu cung Ngũ Quỷ là vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ, bếp) thì các sự việc lôi thôi vô cớ ập đến, người nhà có khả năng đụng chạm dao kéo mổ xẻ, ung thư, tai tiếng thị phi, mất trộm, phá sản, hoả hoạn.

+ Lục sát: Thuộc sao Lộc Tốn, xấu; xáo trộn trong quan hệ tình cảm, thù hận, kiện tụng, tai nạn. Nếu Lục sát là khu vệ sinh, kho thì người trong nhà có suy nghĩ đúng đắn, có số đào hoa và lợi cho đuờng tình duyên. Nếu cung Lục sát là vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ, bếp) thì tình duyên trắc trở, vợ chồng thường cãi nhau, sự nghiệp không tốt. Riêng với nam giới thì không lo làm ăn, hay rượu chè cờ bạc.

+ Hoạ hại: Thuộc sao Lộc Tốn, xấu; không may mắn, thị phi, thất bại. Nếu Hoạ hại là khu vệ sinh, kho thì người trong nhà được yên ổn, hoà thuận, sức khoẻ tốt, không xảy ra quan sự. Nếu Hoạ hại là vị trí tốt ( cửa ra vào, phòng ngủ, bếp ) thì người nhà bị chia rẽ, quan tai, mệt mỏi vì những việc vụn vặt, hay thưa kiện với người ngoài, thất tài.

Ứng dụng bản đồ bát trạch trong việc bố trí nhà cửa

Để tránh những rủi ro, căng thẳng khi thiết kế một ngôi nhà sai phong thủy do cửa chính, hướng bếp, cách đặt bàn thờ … không hợp tuổi chủ nhà hoặc phạm phải những điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở hiện nay chúng ta nên ứng dụng bản đồ bát trạch để bố trí nhà cửa. Dưới đây là khái quát về phong thủy nhà theo hướng tốt, cụ thể như sau:

Ứng dụng bản đồ gia trạch trong phong thủy nhà

Vị trí đặt nhà ở theo phong thủy: Đạt ở nơi đất cao, mặt hướng thủy, lưng tựa song thì càng tốt. Tránh xây dựng khu vực gần chùa miếu, bãi tha ma…Không đặt nhà nơi có khí tụ, khí độc, gần nơi chứa thuốc độc, thuốc trừ sâu…

Cửa chính theo phong thủy tuổi: Phải mở về hướng hợp tuổi với chủ nhà, không mở tại nơi có con đường đâm thẳng vào nhà, tại vị trí của vòng cung ngược gấp khúc. Không mở tại nơi có góc nhọn chĩa vào như mái đình, tường nhà bên cạnh…

Thiết kế nội thất bếp ăn đẹp hợp theo phong thủy: Đặt tại cung xấu nhằm tránh họa hại và cửa bếp ( tay vặn ga ) nhìn về hướng tốt. Không đặt bàn thờ dưới khu vệ sinh, không tựa lưng bàn thờ ra cửa sổ hoặc nơi có khoảng trống, hai bên bàn không được kê sát cửa sổ, dưới giường ngủ hay bể nước.

Phòng ngủ và giường ngủ: Đặt tại cung tốt hay hướng tốt ( Nhất tọa nhì hướng ). Giường không đặt phía trên bếp, hay bàn thờ, tránh đặt giường ngủ dưới xà nhà, không quay đầu ra hướng cửa sổ, cửa đi hay bệ xí.

Khu vệ sinh: đặt tại cung xấu để chấn hướng xấu, lưng bệ xí không được quay về hướng tốt, không đặt bệ xí trên khu bếp, khu thờ, nóc bàn ăn hay phòng khách.

Cầu thang theo phong thủy: Nên đặt ở cung tốt, bậc cuối của thang quay về phía hướng tốt, tổng số bậc thang của 1 tầng phải chi hết cho 4 dư 1 hoặc dư 2 để vào cung Sinh, cung Lão. Bậc lên xuống cuối cùng không được đâm thẳng vào cửa, khu vệ sinh, bàn thờ và bếp.

Kích thước cửa: Đo theo thước lỗ ban, khi đo trong lòng cửa vạch chạm vào vạch đỏ cả trên và dưới.

Thông qua  bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để ứng dụng vào cuộc sống và  mang đến cho bạn một không gian sống đẹp hoàn hảo, thu hút tài lộc, may mắn.

>> Xem thêm: Phong thủy cung đoài trong bát trạch

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *