Các cung bát trạch và cách tính cung bát trạch

Phương vị của ngôi nhà có ý nghĩa quan trọng trong ngôi nhà của gia chủ. Nó quyết định đến công việc, cuộc sống của bạn với mọi người xung quanh. Nhiều gia chủ thường rất xem trọng phương hướng bát trạch đến mệnh và tuổi của mình. Thế nên, vai trò của bát trạch có ý nghĩa quan trọng và vô cùng lớn.

Bát trạch là gì?

Bát có nghĩa là tám và từ trạch có nghĩa là nhà. Bát Trạch là tám hướng của một ngôi nhà. Dựa vào lịch âm dương Ngũ Hành, người ta chia tám hướng này thành tám cung quẻ khác nhau gọi là Can Chi, bao gồm Tốn, Chấn, Ly, Khảm, Đoài, Cấn, Khôn và Càn.

Dựa vào 8 quẻ Can Chi này sẽ giúp tính toán và xác định chu kỳ Tam nguyên Giáp Tý của 180. Tây Tứ mệnh bao gồm các quẻ Càn, Đoài, Cấn và Khôn, trong khi Đông Tứ mệnh bao gồm các quẻ Tốn, Chấn, Ly và Khảm.

Trong Bát Trạch như chúng ta được biết sẽ có 8 cung mệnh dành cho cả nam và nữ, chia thành 8 phương hướng. 8 cung thì chia thành 4 cung xấu và 4 cung tốt như sau: 4 cung tốt gồm Phục vị, Thiên Y, Sanh Khí, Diên Niên và 4 cung xấu gồm Họa Hại, Tuyệt Mạng, Ngũ Quỷ, Lục Sát

Theo phong thủy, những người có bản mệnh thuộc Đông Tứ mệnh sẽ thích hợp sống trong các ngôi nhà có hướng Đông Tứ Trạch (Tốn, Chấn, Ly và Khảm). Ngược lại, những người có bản mệnh thuộc Tây Tứ mệnh sẽ thích hợp với các ngôi nhà có hướng Tây Tứ Trạch (Đoài, Cấn, Khôn, Càn). Vì vậy, nếu người có bản mệnh thuộc Đông Tứ mệnh sống trong nhà có hướng Tây Tứ Trạch, họ sẽ gặp nhiều khó khăn và trở ngại hơn.

Ý nghĩa của phong thuỷ bát trạch
Bát trạch là gì?

Các cung bát trạch

Sinh Khí: Theo Sinh Khí là thì cung bát trạch cát tinh thuộc sao Lam Lang của hành Mộc. Sinh Khí là vị trí chỉ về hướng Bắc theo lối tương sinh. Bởi hướng Bắc thuộc hành Thủy sinh Khí thuộc hành Mộc, quy luật Ngũ Hành tương sinh. Sinh Khí có vị trí ở hướng Đông Nam hoặc hướng Đông thì ngang hòa nhau. Hướng Nam hoặc hướng Đông thuộc hành Mộc của Sinh Khí. Sinh Khí có vị trí ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam với thuộc tính tốt. Hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam thuộc hành Thổ sẽ có sẽ tương khắc với hành Mộc của Sinh Khí. Sinh Khí có vị trí hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây sẽ khiến những thuộc tính tốt tiệt tiêu và bị khống chế. Hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây thuộc hành Kim sẽ tương khắc với hành Mộc của Sinh khí. Sinh Khí là một cung Bát Trạch mang ý nghĩa trọn vẹn an toàn về phục lộc mang đến sự dồi dào về sức khỏe, lợi ích và danh tiếng. Tuy nhiên, cách bố trí hợp với bàn làm việc, phòng học và cửa chính cũng là cách để bạn có thể hoàn thiện với mọi người.

Lục Sát: Lục sát là phương vị giúp tăng thứ hạng của Sao Văn Khúc của hành Thủy. Mọi vấn đề về thị phi, tai nạn hay mang sát khí vào nhà. Theo phong thủy nhà ở, gia chủ nên đặt nhà vệ sinh hoặc nhà kho ở những vị trí thuận lợi, đường tình duyên gặp được nhiều may mắn hơn.

Diên Niên : Cung Diên Niên trong Bát Trạch được gọi là Phúc Đức thuộc hành Kim. Phong thủy Diên Niên là cung thể hiện cho tuổi thọ, sự ổn định và tài chính phát đạt. Đồng thời, các mối quan hệ đều được củng cố, phát triển và trở nên tốt đẹp hơn. Diên Niên là cung nằm ở vị trí Tây Tứ Trạch của căn nhà. Điều này giúp sinh khí tốt, phát triển và đem lại hiệu quả hơn. Theo quan niệm Ngũ Hành, Hỏa và Mộc tương khắc với Kim. Cho nên, khi đặt phòng khách, giường ngủ hoặc phòng thờ. Tuyệt đối, gia chủ không nên đặt nhà, khu vệ sinh tại cung trạch này. Mọi vấn đề về thị phi, con cái, vợ chồng hay cãi nhau.

Phục vị: là hướng bình an, vui vẻ, hạnh phúc. Gia đình tài lộc hanh thông, cuộc sống hạnh phúc, gặp nhiều may mắn.

Tuyệt mệnh: Đây là phương vị hung tinh của sao Phá Quân hành Kim nắm giữ. Theo phong thủy, đây chính là cách một số sao xấu khiến căn nhà có nhiều tử khí, tai họa. Vậy nên, vị trí này gia chủ có nên bố trí phòng kho hoặc nhà vệ sinh để hạn chế những điều không may mắn. Tuyệt đối không bố trí phòng ngủ gần nhà thờ. Nó sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không lành, duyên phận bạc bẽo, hao mòn tiền của.

Thiên Y: Đây là cung Trạch cát tinh so sao Cự Môn của hành Thổ cai quản. Thiên Y theo Bát Trạch thể hiện sự che chở, sức khỏe và tài lộc. Gia chủ có thể có được giấc ngủ, tinh thần ổn định. Gia chủ sẽ gặp được nhiều điều may mắn, quý nhân phù trợ. Xây dựng theo hướng cung Thiên Y giúp giải quyết mọi việc hiệu quả và nhanh chóng.

Ngũ Quỹ : Nằm trong sao đại hung của sao Liêm Trinh của hành Hỏa. Phương vị này theo phong thủy sẽ mang đến những chuyện quỷ quái, gặp nhiều điều không vui bệnh tật. Gia chủ nên đặt hướng bếp hoặc phòng ngủ, nhà vệ sinh phù hợp. Bạn tuyệt đối không đặt phòng ngủ hoặc cửa chính.

 Họa Hại: Đây là phương vị thuộc hành Thổ của sao Lộc Tốn. Đây chính là một hung tinh đến căn nhà. Gia chủ có thể có nhiều vận hạn đen đủi, thất tài, quan sự, kiện thưa thường xuyên. Cho nên, nó chỉ thích hợp cho việc đặt nhà kho, nhà vệ sinh hay bếp để giúp gia đình được yên ổn.

Tìm hiểu về bát trạch
Tìm hiểu về bát trạch

Cách tính cung bát trạch

Cách tính Trạch Quái

Trạch quái chính là các quẻ của Bát Trạch dùng để tính cung cho căn nhà và hướng. Mệnh quái là các quẻ dùng để tính hướng theo tuổi của người trong nhà. Khi xây nhà bạn cần chọn vị trí xây nhà và hướng mở cửa đúng theo cung Trạch Quái. Cách lựa chọn hạn chế những bất lợi ở cung xấu và chọn cung tốt. Trạch quái xét tổng thể ngôi nhà chung áp dụng thiết kế Mệnh Quái phù hợp và kĩ càng hơn trong sinh hoạt hàng ngày. Cả Trạch Quái và mệnh Quái đều cung giống nhau với cùng loại quẻ. Quẻ có 8 sao như:

Sinh khí thuộc Mộc là sao tốt nhất: Nó hướng tài vận tốt, giúp người khỏe mạnh nên sao này vượng người. Diên Niên là phúc đức thuộc Kim đây là sao tốt sau Sinh: Sao này tài vận rất tốt, khỏe mạnh, sống thọ, vợ chồng hòa hợp. Thiên y thuộc Thổ là sao tốt thứ 3: Sao này giúp bệnh tật thuyên giảm, tài vận tốt, khỏe mạnh, sống thọ. Phục vị thuộc Mộc là sao tốt thứ 4: Tài vận cũng tốt nhưng không bằng 3 sao kia, khí vận và sức khỏe không được tốt lắm ở dưới mức bình thường một chút. Họa hại thuộc Thổ là sao xấu nhưng mang bất lợi ít nhất: Sao này khiến cho gia chủ khó tích tiền của, thường bị tranh chấp, gặp kiện tụng và nhiều thị phi, trộm cướp. Lục sát thuộc Thủy là sao xấu sau Họa: Tranh cãi thị phi nhiều, tài vận, khí vận không tốt, tai họa liên tục, nhiều bệnh. Ngũ quỷ thuộc Hỏa là sao xấu thứ nhì sau Lục: Coi chừng hỏa hoạn, phá tài vận, sự nghiệp khó thành công, sức khỏe kém tinh thần không ổn định.

Cách tính Mệnh Quái

Cách tính này là dùng các con số của năm sinh cộng lại. Sau đó, bạn lấy các con số đó cộng với nhau sao cho bé hơn 10. Đây là cách dùng để tìm ra quẻ của gia chủ.

Thông qua bài viết trên bạn đọc có thể thấy phong thủy bát trạch ảnh hưởng đến sự an vị và thịnh vượng của các phòng trong ngôi nhà. Vì vậy, để thu hút vận may và tài lộc, gia chủ cần nắm vững những kiến thức này và áp dụng chúng trong việc bày trí các không gian sống.

Phong thuỷ bát trạch
Cách tính cung bát trạch

>>> Xem thêm: Phong thủy cung đoài trong bát trạch

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *