Truyền thuyết Phật Di Lặc bắt nguồn từ đâu

Còn gọi là “Phật Cười”, Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc và thịnh vượng trong phong thủy.

1. Truyền thuyết Phật Di Lặc

 • Theo truyền thuyết thì Phật Di Lặc được xem là vị phật thứ 5 trong Hiền kiếp để nối ngôi Phật Thích Ca Mâu Ni (4 vị trước là : Đức Cấu Lưu Tôn, Đức Câu Na Hàm , Đức Ca Diếp, Đức Thích Ca Mâu Ni). Di Lặc cũng là vị Bồ tát cuối cùng xuất hiện trên Trái Đất đã đạt được giác ngộ hoàn toàn, chứng ngộ thành Phật, giảng dạy Phật Pháp và giáo hóa chúng sinh.
 • Trong Phật Giáo Tây Tạng thì Tượng Phật Di Lặc được thờ cúng rất rộng rãi . Qua những bức tranh và tượng thì hình ảnh của ngài thường được miêu tả với tư thế ngồi trên ghế hai chân bắt chéo hoặc đặt xuống sàn, mang ý nghĩa người  sẵn sàng đứng dậy đi giáo hóa chúng sinh, và người cũng được mô tả như một vị hoàng tử Ấn Độ.
 • Trong Phật Giáo Trung Hoa thì xem Bố Đại Hòa Thượng chính là hóa thân chuyển thế của Đức Di Lặc. Tương truyền, nhà sư có tướng người mập mạp, trán hẹp, bụng lớn, nói năng vô định, thích ngủ ở đâu thì ngủ, và người thường cầm trên tay một cây gậy, mang theo một túi vải để đựng những đồ vật người ta cho. Ông còn được khâm phục vì có tài tiên tri rất chính xác về thời tiết nắng mưa. Với dáng vẻ mập mạp, hiền hòa, tự tại, miệng luôn tươi cười, ngài đi đến đâu ở đó không còn giận, buồn phiền, áp lực hay căng thẳng. Biến tất cả thành sự vui vẻ, hạnh phúc.
 • Đặc điểm nhận dạng của tượng Phật Di Lặc đó là hình tượng mập mạp, khỏe mạnh, mặc áo hở bụng căng tròn, đi chân trần thể hiện sự vô lượng, thanh thản và nhẹ nhàng. Nổi bật nhất là gương mặt hiền hậu, nụ cười hiền hòa vô cùng hoan hỷ. Thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc và lạc quan trong cuộc sống. Lỗ tai dài biểu thị sự từ bi, bác ái, biết lắng nghe và thấu hiểu nỗi lòng của mọi người.
Truyền thuyết về Phật Di Lặc
Truyền thuyết về Phật Di Lặc

2. Ý nghĩa về Phật Di Lặc

Di Lặc được coi là biểu tượng của hạnh phúc, sự hài hòa, niềm vui vô tư lự. Theo truyền thuyết, niềm vui lớn nhất của vị Bồ Tát này là biến những buồn phiền, giận dữ, áp lực hay căng thẳng của con người thành hạnh phúc.  Người ta tin rằng nụ cười nội tâm của Di Lặc mạnh tới mức nó luôn tỏa sáng trên khuôn mặt hiền từ và, Phật tới đâu ở đó có hạnh phúc, còn xoa bụng Phật được cho là mang lại vận may và sự tốt lành. 

Tượng trưng cho thịnh vượng, Di Lặc thường được gắn với các biểu tượng giàu sang như đồng tiền, thỏi vàng và chiếc túi được cho là chứa rất nhiều châu báu. Đôi khi Phật cũng mang theo quả Hồ lô, biểu tượng của sức khỏe và trường thọ hoặc chiếc Gậy như ý, biểu tượng của quyền lực. Người ta thích chọn tượng Phật có khuôn mặt cười hả hê, với mong muốn nhận được nhiều niềm vui và mọi sự như ý.

3. Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc qua 8 hình dáng

Trong dân gian việt nam thì hình tượng phật di lặc chắc không còn xa lạ gì đối với mỗi người dân, nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa ẩn tượng phật di lặc thông qua các hình hài khác nhau, các tư thế khác nhau. Hãy cùng Phong Thủy Nam Việt tìm hiểu thật chi tiết về Ý nghĩa của tượng phật di lặc nào.

Đầu tiên tượng phật di lặc trong nhà sẽ đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc và sự giàu sang cũng như sức khỏe tràn đầy cho gia chủ, đó là quan niệm mà gần như 100% chúng ta đều hiểu nhưng thực thế như thế nào hãy cùng nhau tìm hiểu.

Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc qua 8 hình dáng
Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc qua 8 hình dáng

TƯỢNG DI LẶC NGŨ PHÚC

Gắn liền với hình ảnh của 5 hoặc 6 đứa trẻ đang chơi đùa xung quanh, đứa thì nheo tai, đứa thì véo mũi, đứa xoa đầu…nếu chỉ là nhìn sơ qua thì ai cũng thấy cảnh tượng hỗn độn, không có bố cục rõ ràng. Nhưng thực tế, ý nghĩa của hình ảnh tượng di lặc ngũ phúc này là mang ý nghĩa con đàn cháu đống, lúc nào cũng vui khỏe khỏe mạnh, vô âu vô lo. Một hình ảnh gia đình thật tuyệt vời mà ai ai cũng hằng mơ ước.

TƯỢNG PHẬT DI LẶC VÁC CÀNH ĐÀO

Mỗi khi công việc mệt mỏi, đang có nhiều stress mà bắt gặp hình ảnh tượng di lặc vác cành đào thì không hiểu sao mọi buồn phiền, bực dọc trong người sẽ tan biến theo nụ cười của ngài. Nguồn gốc của bình ảnh bức tượng này là trong truyện Tây du kí khi tới dự tiệc bàn đào của Vương mẫu nương nương, nếu ai ăn được quả đào này sẽ được trường sinh bất lão nên hình tượng hóa lên thì ý nghĩa của tượng di lặc vác cành đào mang lại sự khỏe mạnh, tuổi thọ dài lâu cho gia đình. Bên cạnh đó cành đào có một ý nghĩa là trấn áp tà khí, xua đuổi gia trạch khỏi quỷ dữ và thu hút vượng khí.

TƯỢNG PHẬT DI LẶC NGỒI DƯỚI GỐC ĐÀO

Phật di lặc ngồi dưới gốc đào với một nụ cười hoan hỷ, hình này mang ý nghĩa tương tự như tượng di lặc vác cành đào nhưng còn một ý nghĩa nữa là muốn thể hiện mong ước của đạo phật là đem niềm vui, tiếng cười vào cuộc đời này, vào mỗi gia đình.

TƯỢNG DI LẶC NGỒI DƯỚI GỐC TÙNG

Cây tùng là 1 trong số những cây quý theo văn hóa dân gian Việt Nam và Trung Hoa, Chúng ta thường có bộ tứ quý “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” những cây này đại diện cho mùa xuân, sự khởi đầu của một năm mới đầy tài lộc qua sự sinh sôi nảy nở của các chồi non và những sắc hoa tươi thắm.

Riêng cây tùng thì là cây có sức sống mãnh liệt, chống chọi với thời tiết cũng như điều kiện dinh dưỡng khắc nghiệt nhưng chúng vẫn hiên ngang sừng sững trước nắng mưa bão bùng. Vậy nên ý nghĩa của tượng di lặc ngồi dưới gốc tùng là mong con người có sức sống mãnh liệt, không được từ bỏ, đầu hàng trước khó khăn. Mỗi gia đình thờ hình tượng phật di lặc ngồi dưới gốc tùng đều mong tránh được mọi bệnh tật, tai ương và có sức khỏe thật tốt đó là ý nghĩa chính của hình tượng này.

TƯỢNG PHẬT DI LẶC KÉO BAO TIỀN

Với hình tượng di lặc kéo bao tiền hay đang vác bao tiền thì mang ý nghĩa về tài chính, bởi theo quan niệm túi vải của thần linh là chiếc túi vải không đáy, đựng bao nhiêu cũng không đầy nên bức tượng gỗ di lặc vác bao tiền tượng trưng cho cuộc sống giày sang, thịnh vượng.

TƯỢNG PHẬT DI LẶC ÔM ĐÁ

Hình ảnh tượng phật di lặc bằng gỗ cúi xuống ôm phiến đá như đang muốn hấp thụ tất cả nỗi buồn phiền và truyền vào đó là sự vui vẻ,hoan hỷ. Ở đây phiến đá cũng chính là cuộc sống hàng ngày của ta vậy.

TƯỢNG PHẬT DI LẶC VỚI GẬY NHƯ Ý

Ý nghĩa của bức tượng gỗ di lặc này là thể hiện có quyền lực tối cao, nên những nguời có địa vị trong công việc thường để bức tượng này ở chỗ mình làm việc.

TƯỢNG PHẬT DI LẶC VỚI BÌNH HỒ LÔ

Ý nghĩa của bức tượng này là biểu tượng cho sức khỏe và sự trường thọ, thể hiện cuộc sống thành thơi, vô âu vô lo.

4. Tác dụng của Phật Di Lặc

 • Cầu mong may mắn, tốt lành
 • Cầu mong cuộc sống thịnh vượng, thăng tiến.
 • Thu hút công danh tài lộc dư dả, việc làm ăn thuận lợi, xóa bớt buồn phiền, đau khổ.
 • Cầu mong an lành, sức khỏe, gia đình vui vẻ, hạnh phúc, no đủ.
 • Hóa giải các sát khí, tà khí của căn nhà, mang quý nhân đến cho gia đình.

5. Cách dùng của Phật Di Lặc

 • Phật Di Lặc cũng là tín đồ Phật Giáo do đó khi thờ cúng không được dùng đồ mặn mà thay vào đó là những món chay. Những đồ cúng lễ dâng lên Phật Di Lặc không cần cầu kỳ, xa hoa nhưng phải đảm bảo sạch sẽ, chỉnh chu và tươm tất. Hoa dâng lên Đức Phật Di Lặc phải là hoa tươi, nên chọn loại có màu vàng. Lưu ý thay nước thường xuyên, không để hoa bị rũ, úng. Nhang nên chọn loại có mùi thơm vừa phải, dễ chịu. Bát hương lúc nào cũng phải đầy đặn, sạch sẽ.
 • Tượng Phật Di Lặc nên được đặt ở những phương vị tốt trong nhà theo Phong thủy để đạt được hiệu quả tốt nhất; cũng có thể đặt tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ Thổ Địa, Thần Tài, trên két sắt, trong phòng khách hoặc thậm chí là trong xe oto.
 • Ngoài ra, đặt tượng Phật Di Lặc trên bàn học, bàn làm việc là một cách giúp bạn học hành đỗ đạt, công việc thành công. Mỗi ngày được ngắm nhìn bức tượng phật tươi cười sẽ khiến tinh thần bạn thoải mái, xua tan hết mọi căng thẳng mệt mỏi giúp bạn học tập, làm việc hiệu quả hơn. Theo phong thủy việc này còn giúp bạn hòa giải, giảm thiểu tối đa xung đột với đồng nghiệp, với đối thủ, việc làm ăn sẽ thuận buồm xuôi gió hơn.

Học Viện Phong Thủy Minh Việt khuyên các bạn nên đặt vị trí tượng Phật Di Lặc ở những vị trí tùy theo tuổi của gia chủ đã được các Chuyên gia của Học Viện nghiên cứu và kiểm nghiệm nhiều lần trên thực tế như bảng sau:

Tuổi Gia ChủVị trí đặt Vật phẩm
GiápSửu (22,50 – 37,50)Mùi (202,50 – 217,50)
ẤtTý (352,50 –7,50)Thân (232.50 – 247.50)
BínhHợi (322,50 – 337,50)Dậu (262,50 – 277,50)
ĐinhDậu (262,50 – 277,50)Hợi (322,50 – 337,50)
MậuMùi (202,50 – 217,50)Sửu (22,50 – 37,50)
KỷThân (232.50 – 247.50)Tý (352,50 –7,50)
CanhMùi (202,50 – 217,50)Sửu (22,50 – 37,50)
TânDần (52.50 – 067.50)Ngọ (172,50 – 187,50)
NhâmTỵ (142,50 – 157,50)Mão (82,50 –97,50)
QuýTỵ (142,50 – 157,50)Mão (82,50 –97,50)

Ghi chú: 

Đầu tiên, bạn xem tuổi của gia chủ, giả sử Gia Chủ sinh năm 1984 là tuổi Giáp Tý, vậy tức là tuổi Giáp. Tra vào bảng trên sẽ thấy vị trí đặt phù hợp là Sửu (22,50 – 37,50) hoặc Mùi (202,50 – 217,50). Bạn chọn một trong 2 vị trí này để đặt vật phẩm.

Bạn đứng ở tâm nhà, lấy La Bàn Phong Thủy (hoặc dùng App La Bàn trên điện thoại) để đo hướng nhà sau đó tra vào bảng trên để xem Sửu (22,50 – 37,50) hoặc Mùi (202,50 – 217,50) ở chỗ nào trong nhà bạn và hãy đặt vật phẩm vào vị trí đó.

Cách sử dụng Phật Di Lạc trong Phong thủy
Cách sử dụng Phật Di Lạc trong Phong thủy

>> Xem thêm: Khoá học ứng dụng vật phẩm trong hóa giải, kích hoạt phong thủy và cải biến vận mệnh

6. Lưu ý khi dùng Phật Di Lặc

 • Không nên đặt tượng trực tiếp xuống dưới sàn nhà, mà nên để tượng ở nơi sạch sẽ như trên đôn, trên kệ, trên tủ nơi cao ráo.
 • Không đặt tượng ở bên dưới những vật gây động như đặt ở gầm cầu thang hay dưới đồng hồ quả lắc. Đặt tượng ở vị trí này sẽ làm cho gia chủ luôn phải suy nghĩ và vướng phải nhiều chuyện thị phi.
 • Không đặt tượng Phật Di Lặc ở những nơi riêng tư như nhà vệ sinh hay trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng ngủ vợ chồng.
 • Không đặt tượng quay mặt vào bể cá hoặc ngồi trên bể cá. Trong phong thủy, điều kỵ nhất là thần hạ thủy, tượng Phật Di Lặc đặt quay mặt vào bể cá sẽ làm cho may mắn, tiền tài, sức khỏe cuốn theo dòng nước.
 • Không nên thờ quá nhiều tượng Phật, tối đa chỉ nên là ba vị hay còn gọi là Tam Thế Phật.
 • Không bày tượng chưa khai quang. Nếu chưa được khai quang, tượng sẽ không khác gì một món đồ trang trí. Khi mang tượng về nhà, nên phủ một lớp vải đỏ trên mặt tượng rồi chọn một ngày đẹp để bỏ vải che phủ, làm lễ an vị.

Và cuối cùng bạn nên mua Tượng Phật Di Lặc tại Học Viện Phong Thủy Minh Việt để đảm bảo rằng tượng có chất lượng tốt, đã được khai quang điểm nhãn và đã được trì chú Mật Tông bằng những phương pháp đặc biệt để vật phẩm này có thể phát huy tối đa tác dụng của nó.

Các Vật Phẩm Phong Thủy Minh Việt được chế tác từ các loại vật liệu chất lượng cao, dưới bàn tay của các nghệ nhân lành nghề. Vật Phẩm sau khi hình thành sẽ tiếp tục được trau chuốt cho thêm phần tinh vi. Khác xa với những Vật Phẩm trên thị trường, Vật Phẩm Phong Thủy Minh Việt được tắm ướp bằng nước “phép” đặc biệt của Mật Tông và ngâm trong suốt 49 ngày. Và trước khi đưa vào sử dụng, Vật Phẩm sẽ được mang lau khô và đưa lên đàn để trì chú Mật Tông. 

Do đó các vật phẩm sẽ có nguồn năng lượng dồi dào trong việc hoá giải các sát khí cũng như gia tăng sự may mắn và tài lộc cho mọi người. Đặc biệt khi bạn đặt mua vật phẩm phong thuỷ tại Minh Việt bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân thì vật phẩm sẽ được trì chú cho riêng cá nhân bạn, lúc này vật phẩm sẽ có linh khí phù hợp với chính bạn, đây là điều đặc biệt chỉ có tại Học Viện Phong Thuỷ Minh Việt, mà không bất kỳ nơi nào có được.

Lưu ý:  Mỗi năm vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới, Quý Khách Hàng nên gửi lại Vật Phẩm cho Học Viện Phong Thủy Minh Việt để tiến hành khai quang và trì chú lại cho Vật Phẩm để vật phẩm luôn luôn có nguồn năng lượng và linh khí dồi dào (phần này trên web và clip youtube ko đưa, mà thiết kế đưa vào Hồ sơ vật phẩm).

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *