Tổng quan về phong thủy nhà cửa bát trạch

Phong thủy bát trạch là yếu tố tiên phong quyết định vượng khí của một ngôi nhà, mọi thứ nếu không được bố trí hài hòa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát tài phát lộc, gia đạo bình an, hạnh phúc của chính ngôi nhà. 

Khái quát về phong thủy nhà cửa bát trạch?

Bát trạch là một trường phái phong thủy cổ xưa, không rõ do ai sáng tạo ra, chỉ biết đây là một môn học về phong thủy rất được thịnh hành vào thời Đại Tống. Bát trạch được tính toán dựa trên 8 quẻ Bát quái là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Tám quẻ này chính là tượng trưng của các thành viên trong một gia đình. Đại diện tám quẻ bát trạch:

– Quẻ Càn là đại diện cho người cha

– Quẻ Khảm là đại diện cho con trai thứ

– Quẻ Cấn là đại diện cho con trai út

– Quẻ Chấn là đại diện cho con trai cả

– Quẻ Tốn là đại diện cho con gái cả

– Quẻ Ly là đại diện cho con gái thứ

– Quẻ Khôn là đại diện người mẹ

– Quẻ Đoài là đại diện cho con gái út

Các quẻ này đại diện cho các cung và mang ý nghĩa tượng trưng cho các thành viên trong nhà. Vậy nên nếu các cung trong nhà không đều nhau thì những cung nhỏ hơn sẽ tượng trưng cho sự bất lợi của cung đó, thành viên đó. Chẳng hạn như nếu cung Đoài có diện tích nhỏ nhất thì nó sẽ đại biểu cho khó khăn của con gái út. Bát trạch không chỉ biểu trưng cho các thành viên trong gia đình mà còn biểu trưng cho tám hướng của ngôi nhà dựa theo hậu thiên bát quái.

8 hướng đó lần lượt là: Càn trạch là nhà hướng Càn tọa ở (nằm ở) Tây Bắc mở cửa hướng Đông Nam, Khảm trạch là nhà hướng Khảm tọa ở Bắc mở cửa hướng Nam, Cấn trạch là nhà hướng Cấn tọa ở Đông Bắc mở cửa hướng Tây Nam, Chấn trạch là nhà hướng Chấn tọa ở Đông mở cửa hướng Tây, Tốn trạch là nhà hướng Tốn tọa ở Đông Nam mở cửa hướng Tây Bắc, Ly trạch là nhà hướng Ly tọa ở Nam mở cửa hướng Bắc, Khôn trạch là nhà hướng Khôn tọa ở Tây Nam mở cửa hướng Đông Bắc, Đoài trạch là nhà hướng Đoài tọa ở Tây mở cửa hướng Đông.

Phong thuỷ bát trạch
Bát trạch là gì?

Ứng dụng của bát trạch trong thiết kế nhà ở

Theo văn hóa phương Đông, phần lớn người Việt Nam thường có suy nghĩ duy tâm về phong thủy cho nơi ở và gia đình. Càng va chạm xã hội, làm ăn càng phát đạt thì học sẽ càng duy tâm và lo lắng. Việc tính toán phong thủy, chọn đất xây nhà, chọn hướng đât phù hợp với tuổi và bố cục sắp xếp công năng cho ngôi nhà đã trở thành một phần tất yếu.

Thông thường, gia chủ thường tìm đến các thầy phong thủy để được hướng cách bài trí, đặt cửa, hướng cửa chính, bàn thờ, bếp, giường ngủ. Nhiều người tỏ ra hoang mang sau khi nghe thầy không giỏi phong thủy nói về những vị trí tạo ra sự nhầm lẫn và hoang mang vì không thể bố trí được và nếu có bố trí được thì công năng sử dụng cũng chẳng ra sao dẫn đến cảm giác không còn mặn mà và nhàm chán khi ở trong ngôi nhà của chính mình đồng thời gây lãng phí về diện tích sử dụng, vật liệu và tạo nhiều khoảng không gian chết, tụ khí độc trong ngôi nhà.

Về vị trí đặt nhà ở theo phong thủy bát trạch

Nên đặt ở nơi có đất cao, mặt hướng thủy, lưng tựa sơn càng tốt. Trong khu dân cư, tránh đặt cạnh đình, miếu, ao hồ, cống rãnh, góc ngã ba có đường dẫn thẳng vào nhà. Đừng đặt ngôi nhà của bạn trên nền của những ngôi đền, chùa, giếng nước cũ kỹ. Không đặt nhà ở nơi có khí tụ, khí độc, gần nơi có chất độc, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại.

Những phương vị trong Bát trạch nhà ở
Những phương vị trong Bát trạch nhà ở

Đặt cửa chính theo phong thủy tuổi

Phải mở về hướng phù hợp với tuổi của gia chủ, không được mở nơi có con đường dẫn thẳng vào nhà, nơi có cua vòng cung nhọn ngược gấp khúc. Không mở ở những nơi có góc nhọn hướng ra cửa như góc mái đình, góc tường nhọn nhà lân cận, không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa.

Nội thất bếp ăn đẹp theo bát trạch phong thủy

Nội thất bếp ăn đặt tại cung xấu nhằm tránh họa hại và cửa bếp ( tay vặn ga ) nhìn về hướng tốt. Không đặt bếp dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vệ sinh, không tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống, không để bếp dưới giường ngủ, bể nước.

Bàn thờ theo sơ đồ bát trạch hợp phong thủy

Bàn thờ đặt ở cung xấu gây họa hại và mặt bàn thờ (ảnh chầu) nhìn về hướng tốt. Không đặt bàn thờ dưới khu vệ sinh hoặc trên khu nhà vệ sinh, không tựa lưng bàn thờ ra cửa sổ hoặc chỗ trống, hai bên bàn không được gần cửa sổ (cửa sổ), không đặt bàn thờ phía dưới. giường hoặc bể nước.

Thiết kế phong thủy cho giường ngủ và phòng ngủ

Đặt ở vị trí tốt, nhìn về hướng tốt (nhất tọa nhì hướng) vì chủ nhà là sinh linh (dương) trở lên phải tọa trong cung tốt và nhìn về hướng tốt (chân quay về hướng tốt). Giường ngủ không nên kê phía trên bếp hoặc bàn thờ, không đặt giường ngủ dưới dầm, xà ngang, quạt trần, đèn chùm, các vật dụng trang trí có góc cạnh gây sát khí. Không quay đầu giường thẳng ra cửa sổ, cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh.

Những lưu ý quan trọng khi bố trí nhà theo phong thủy Bát trạch
Những lưu ý quan trọng khi bố trí nhà theo phong thủy Bát trạch

Đặt nhà vệ sinh phù hợp sơ đồ bát trạch

Đặt nhà vệ sinh trong nhà để tránh hướng xấu, lưng khu vệ sinh không quay lưng về hướng tốt, không đặt nhà vệ sinh phía trên khu vực bếp, trên bàn thờ, giường ngủ, bàn ăn, nơi tiếp khách và cửa ra vào chính.

Đặt cầu thang theo phong thủy

Tùy theo vị trí, cung nào tốt, bậc cuối cùng của thang quay về hướng tốt thì tổng số bậc thang cho 1 tầng và toàn bộ công trình phải chia hết cho 4, dư 1 hoặc 2 để và cung sinh và cung lão. Bậc thang lên xuống cuối cùng không được dẫn thẳng ra cửa, khu vệ sinh, bàn thờ, bếp. Chiều cao bậc thang thông thường là 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng là 250mm đến 300mm, chiều rộng của bậc thang khoảng 0,8m đến 1,2m.

Trên đây là những thông tin quan trọng về phong thủy bát trạch và ứng dụng thực tế của bát trạch trong thiết kế nhà cửa mà Học viện phong thủy Minh Việt gửi đến bạn, hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong tương lai.

>> Xem thêm: Ngũ hành tương sinh và các mệnh tương sinh

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *