Tìm hiểu về quy luật Ngũ hành tương sinh

Trong cuộc sống hiện nay, thuật ngữ Ngũ hành tương sinh đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa và quy luật của nó. Chính vì vậy, Học viện Phong thủy Minh Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về Ngũ hành tương sinh và cách áp dụng trong đời sống hàng ngày.

Ngũ hành tương sinh là gì?

Khái niệm Ngũ hành

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Ngũ hành tương sinh, trước tiên bạn cần phải tìm hiểu về Ngũ hành. Ngũ hành bao gồm 5 thành tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ, được coi là 5 vật chất tạo nên thế giới. Kim tượng trưng cho kim loại, Mộc tượng trưng cho cây cối, Thủy tượng trưng cho nước, Hỏa tượng trưng cho lửa và Thổ tượng trưng cho đất. Những yếu tố này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, không thể thiếu và có tác động quan trọng đến sự vận hành của trái đất và sự phát triển của con người.

Ngũ hành luôn thể hiện sự lưu thông, luân chuyển và biến đổi không ngừng. Trong văn hóa phương Đông, Ngũ hành được coi là tồn tại và được ứng dụng trong hầu hết các khía cạnh của cuộc sống. Trong Ngũ hành, tồn tại các quy luật tương sinh, tương khắc, phản sinh và phản khắc, mỗi quy luật đều có đặc điểm riêng tác động sâu sắc đến đời sống con người.

Thế nào là quy luật ngũ hành
Thế nào là quy luật ngũ hành

Ngũ hành tương sinh được hiểu như thế nào?

Tương sinh nghĩa là cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau để sinh trưởng, phát triển. Trong hệ thống ngũ hành tương sinh bao gồm 2 phương diện, đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được gọi là mẫu và tử. Ngũ hành tương sinh được hiểu là quy luật cho các mệnh tương trợ lẫn nhau và tạo điều kiện để chúng phát triển mạnh mẽ hơn. Quy luật này tạo nên vòng tròn Mộc – Hoả – Thổ – Kim – Thuỷ – Mộc Hoả, tượng trưng cho sự liên kết giữa các mệnh và sự lưu thông của năng lượng trong tự nhiên. Những cặp mệnh tương sinh mang lại nhiều lợi ích cho nhau, giúp tạo ra sự thuận lợi, thành công, may mắn, bình an và tài lộc trong cuộc sống. Quy luật tương sinh được coi là sự kết nối chặt chẽ giữa Đất và Trời, vốn là những yếu tố cơ bản tạo nên thế giới và ảnh hưởng lớn đến sự vận hành của con người.

Ngũ hành tương sinh được hiểu như thế nào?
Ngũ hành tương sinh được hiểu như thế nào?

So sánh quy luật ngũ hành tương sinh với ngũ hành tương khắc

Quy luật ngũ hành tương sinh và tương khắc là hai quy luật cơ bản của ngũ hành. Trong khi quy luật tương sinh tập trung vào sự tương hỗ trợ và phát triển, quy luật tương khắc lại tập trung vào sự xung đột và giảm thiểu sức mạnh của nhau. Quy luật ngũ hành tương sinh không tồn tại độc lập mà luôn kết hợp với quy luật ngũ hành tương khắc. Ví dụ, trong quy luật ngũ hành tương sinh, có 5 cặp mệnh có sự liên quan trực tiếp đối với nhau, bao gồm Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc và Mộc sinh Hoả. Các cặp mệnh này tương hỗ trợ nhau để phát triển tốt hơn. Quy luật ngũ hành tương sinh giúp cho các yếu tố tương hỗ trợ và phát triển trong khi quy luật ngũ hành tương khắc giúp giảm thiểu xung đột giữa các yếu tố.

Ngũ hành tương sinh:

Các nguyên tắc của ngũ hành tương sinh được thể hiện cụ thể qua các ví dụ như Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc và Mộc sinh Hoả. Ví dụ, Hoả (lửa) có khả năng đốt cháy Mộc (cây) thành tro và tạo ra Thổ (đất). Thổ có đá bên trong và nó sinh ra Kim (kim loại). Kim có thể nung chảy để tạo ra Thuỷ (nước). Thuỷ là yếu tố quan trọng để sinh sôi nảy nở của cây cối và Mộc (cây) có thể tạo ra Hoả (lửa) khi bị đốt cháy. Nguyên lý của ngũ hành tương sinh được thể hiện cụ thể dưới đây.

Hỏa sinh Thổ: Hoả có nghĩa là lửa mà lửa lại có khả năng đốt cháy được nhiều thứ. Khi đó cái nóng của Hoả sẽ khiến cho Mộc bị đốt cháy thành tro và được gọi là Thổ.

Thổ sinh Kim: Thổ có nghĩa là đất, cát là núi mà trong núi lúc nào cũng tồn tại đá. Kim mang ý nghĩa là kim loại ẩn trong đất, đá nên Thổ sinh Kim.

Kim sinh Thuỷ: Ở nhiệt độ cao kim loại sẽ dễ bị nung chảy tạo ra dòng dung dịch lỏng như nước được gọi là Thuỷ.

Thuỷ sinh Mộc: Thuỷ là nước, đây là yếu tố quan trọng quyết định tới sự phát triển, sinh sôi nảy nở của cây cối.

Mộc sinh Hoả: Mộc ở đây được chỉ là cây khô, khi bị đốt cháy sẽ tạo nên ngọn lửa lớn. Vì thế mới gọi là Mộc sinh Hoả, đây là các nguyên liệu quan trọng và gắn bó mật thiết với nhau.

Các nguyên tắc của ngũ hành tương sinh
Các nguyên tắc của ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương khắc:

Tương khắc là sự áp chế, sát phạt cản trở sinh trưởng, phát triển của nhau. Tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị suy vong, hủy diệt.
Trong quy luật tương khắc bao gồm 2 mối quan hệ đó là: cái khắc nó và cái nó khắc. Khác với ngũ hành tương sinh các cặp mệnh bổ trợ cho nhau cùng có lợi thì quy luật ngũ hành tương khắc cũng có các cặp mệnh nhưng chúng sẽ đối nghịch nhau và có tính chất hoàn toàn trái ngược nhau. Quy luật ngũ hành tương khắc được ứng dụng trong cuộc sống sẽ phải xem xét và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định làm công việc trọng đại nào đó. Cụ thể các cặp mệnh của quy luật tương khắc đó là:

Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa

Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại

Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.

Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.

Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước.

Xét về mặt phong thủy, quy luật tương sinh và tương khắc luôn tồn tại song hành với nhau, có tác dụng duy trì sự cân bằng trong vũ trụ. Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự phát triển cực độ sẽ gây ra nhiều tác hại. Ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì vạn vật sẽ không thể nảy nở, phát triển. Do đó, sinh và khắc tạo ra quy luật chế hóa không thể tách rời.

Qua thông tin chia sẻ trên, hi vọng rằng bạn đã có cái nhìn rõ hơn về quy luật ngũ hành tương sinh. Chúng tôi mong rằng những kiến thức này sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm hiểu về phong thuỷ. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích khác về phong thuỷ, hãy truy cập vào website của Học viện phong thủy Minh Việt.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách bố trí nhà theo phong thủy Bát trạch

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *